Làm sao để biết mình thích nghề gì? 04 việc quan trọng để lựa chọn nghề phù hợp nhất

làm sao để biết mình thích nghề gì 0
Làm sao để biết mình thích nghề gì?

Nhiều bạn trẻ mới ra trường chông chênh trên con đường tìm kiếm sự nghiệp. Họ luôn tự hỏi làm sao để biết mình thích nghề gì? Cầm tấm bằng giỏi trên tay nhưng nhiều người vẫn bối rối không biết phải làm gì tiếp theo. Có người chọn đi theo sự sắp đặt của gia đình, người thì cứ nơi nào nhận thì làm. Đây thực tế là kịch bản xảy ra với rất nhiều người. Vậy phải làm sao để biết mình thích nghề gì

Thực trạng lựa chọn việc làm của giới trẻ hiện nay

Những áp đặt về việc tìm được công việc tốt phải là công việc bạn đam mê

Có hằng hà sa số những lời khuyên về việc theo đuổi đam mê. Ví dụ như “Có đam mê là có tất cả”, “Làm công việc mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào”… Có thể nói, đam mê hay nói cách khác là niềm yêu thích dành cho một điều gì đó nhất định đang bị thần thánh hoá một cách quá mức. Có thời điểm lướt mạng xã hội đâu đâu cũng thấy châm ngôn theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn. 

Nghe thì rất hay, và cũng không hề sai. Tuy nhiên điều này vô tình tạo ra áp lực cho những người, đặc biệt là các bạn trẻ, khi chưa biết đam mê của bản thân là gì. Họ có thể sẽ nghĩ rằng, đến đam mê còn không có thì sao có thể kiếm được việc làm tốt. Từ đó dẫn đến sự bế tắc, tự ti, thậm chí nhiều người bị áp lực kiếm việc dẫn đến trầm cảm… 

làm sao để biết mình thích nghề gì 2
Không xác định được đam mê, nhảy việc như cơm bữa vì không hợp là tình trạng của nhiều bạn trẻ

Thực trạng cách lựa chọn việc làm của giới trẻ hiện nay

Tạm bỏ qua những câu nói đầy cảm hứng thôi thúc người ta đi kiếm đam mê. Chúng ta đều nhận ra thực trạng làm trái ngành nghề không còn quá xa lạ. Số lượng sinh viên lựa chọn việc làm đúng ngành học và phù hợp với sở thích cực kỳ ít. Thậm chí ngược lại, rất nhiều người đã và đang làm trái nghề hoặc làm một công việc bản thân không hề yêu thích. Tuy nhiên họ vẫn làm, vẫn có kết quả công việc tốt. 

Những điều trên có thể bắt đầu từ việc bạn không hiểu được chính mình. Những buổi định hướng nghề nghiệp, những đợt tư vấn việc làm chủ yếu tập trung giới thiệu ngành học, môi trường học. Chưa có một hoạt động nào thực sự giúp sinh viên khám phá bản thân phù hợp với cái gì. Nói đơn giản là, họ chỉ vẽ ra những hướng đi cho tương lai của bạn. Việc lựa chọn hướng đi nào đúng với từng người thì là câu chuyện vẫn còn bỏ ngỏ. 

Vì sao nhiều bạn trẻ không biết mình yêu thích nghề gì? 

Câu hỏi thoạt nghe có vẻ ngang trái, khó trả lời. Tuy nhiên việc nhiều bạn trẻ khó khăn trong việc xác định công việc mình đam mê cũng do tác động của nhiều yếu tố không ngờ tới. Vậy cụ thể là gì? 

Sự sắp đặt, định kiến 

Những áp đặt từ gia đình luôn là rào cản sự nghiệp lớn với nhiều người trên hành trình theo đuổi đam mê. Một phần có lẽ do lịch sử và truyền thống cha truyền, con nối từ ngàn xưa đã ăn sâu vào tiềm thức nhiều phụ huynh. Đời ông bà, cha mẹ làm gì thì đều mong muốn đến đời con cháu phải nối nghiệp. Nếu không làm theo sẽ bị coi như thất đức, muốn chối bỏ gia đình dòng tộc… 

Một trường hợp khác là gia đình có điều kiện khá giả. Họ xuất phát từ tình yêu thương con, không muốn con chịu khổ nhưng lại thể hiện thái quá. Họ định sẵn con đường sự nghiệp cho con, yêu cầu con chỉ cần làm theo. Họ không quan tâm con mình có yêu thích công việc đó hay không mà chỉ cần con ổn định.

Chính vì vậy, bản thân những người này sẽ khó hoặc không thể biết mình thích gì, muốn gì. Một phần họ không được sống vì bản thân, một phần họ không có động lực để phấn đấu. 

Không có mục tiêu phấn đấu rõ ràng

Đây là kiểu người như thế nào cũng được, không có động lực tìm kiếm hay phấn đấu. Họ không xác định được giá trị của bản thân và cũng không mong muốn gì. Chính vì thế khi hỏi làm sao để biết mình yêu thích nghề gì cũng sẽ không biết. Đặc điểm những người nằm ở nhóm này là phần lớn đều không thực sự nổi trội về một lĩnh vực nào đó. Kỹ năng, kiến thức thậm chí thái độ đều rất bình thường. 

làm sao để biết mình thích nghề gì 3
Không đặt ra được mục tiêu phấn đấu rõ ràng

Không thực tế

Đây là trường hợp những người có sở thích, có đam mê nhưng vẫn không kiếm được việc. Lý do bởi họ không thực tế. Những điều họ thích quá xa vời thực tiễn. Vì thế sở thích chỉ là sở thích, để thoả mãn tinh thần mà thôi. 

Ví dụ như một người yêu thích ca hát và mong ước trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp. Họ sẵn sàng làm tất cả vì đam mê, không ngại khó khăn. Tuy nhiên điều troéo ngoe là giọng hát không tốt. Nhiều người nói hát không hay thì luyện tập sẽ được, khổ luyện thành tài. Tuy nhiên trong công việc vẫn luôn có cái gọi là 1% tố chất. Thực tế, nếu bạn đã cố gắng 99% nhưng không thành công nghĩa là bạn nên tìm cho mình một phương án khác. 

Chạy theo xu hướng

Có những bạn muốn học ngành này, muốn theo nghề này chỉ vì độ “hot”. Đương nhiên có những lời giải thích cho lựa chọn này. Ngành nghề đang hot thì sẽ có nhu cầu nhân lực lơn. Nhân sự ngành đó sẽ không lo mất việc. Tuy nhiên chứa chắc cứ nghề dễ xin việc, dễ kiếm tiền là phù hợp với bạn. Nó chỉ khiến bạn càng lún sâu vào vòng xoáy nhảy việc, nghỉ việc. Từ đó luôn chìm trong suy nghĩ không biết mình muốn gì, thích làm nghề gì. 

>>> Tham khảo thêm: Mông lung không biết chọn nghề gì ? – Tham khảo trắc nghiệm MBTI ngay nhé!

Làm sao để biết mình thích nghề gì? 04 việc quan trọng để lựa chọn nghề nghiệp 

Như vậy chúng ta đều thấy, việc bạn đam mê hay yêu thích gì ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn. Xác định được điều này sẽ giúp bạn định hướng được sự nghiệp và đưa ra những quyết định chính xác. Vậy làm sao để biết mình thích nghề gì? 

Điểm mạnh, hạn chế của bạn

Bạn sinh ra để làm những thứ bạn giỏi, không phải những thứ bạn thích. Đừng tin vào những lời như con người không có giới hạn, hay bạn có thể trở thành bất kỳ ai bạn muốn. Sự thực, con người không phải thần thánh. Chúng ta luôn có những giới hạn không thể vượt qua. . 

Không phải tự nhiên các nhà khoa học phân biết người thiên não trái, não phải. Họ cũng không thừa thời gian nghiên cứu và đưa ra hệ thống 16 loại tính cách con người. Chưa kể hằng hà sa số các bài test IQ, EQ – 2 chỉ số được rất nhiều các công ty lớn đang ngày ngày dùng để tuyển nhân sự. Những công cụ này được sinh ra để giúp bạn xác định điểm mạnh, điểm yếu và hướng đi phù hợp cho mỗi người.
Hãy theo đuổi những việc bạn có khả năng thực hiện. Người có IQ thấp, không cẩn thận nhưng đam mê làm bác sĩ. Liệu họ có thể theo học những kiến thức y học phức tạp đến thế. Chưa kể chẳng ai muốn đặt sức khỏe, tính mạng của mình cho một bác sĩ như vậy. 

làm sao để biết mình thích nghề gì 4
Rất nhiều công cụ khoa học để bạn tìm hiểu bản thân chính xác hơn

>>> Xem thêm: Nghề nào phù hợp cho những “kẻ lắm lời”?

Thấu hiểu bản thân, thay đổi tư duy 

Cố giáo sư Warren Bennis – một chuyên gia về lãnh đạo quản lý đã từng chia sẻ, thấu hiểu bản thân đến nay vẫn là vấn đề khó khăn nhất của đời người. Làm được điều đó, bạn sẽ có thể đạt được thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào. 

Hiện nay, nhiều công ty sử dụng những bài trắc nghiệm tính cách khi tuyển dụng. Những bài trắc nghiệm tưởng như đơn giản này thực chất lại rất phức tạp. Đó là kết quả của rất nhiều nghiên cứu về tâm lý học tổng hợp lại. Mục đích của nhà tuyển dụng khi sử dụng cách này để nhằm xác định ứng viên có phù hợp với môi trường làm việc hay không. Đây cũng là một công cụ hay ho và hữu ích cho bạn để bước đầu tìm hiểu nhiều hơn về bản thân. 

Tuy nhiên, điểm mạnh, điểm yếu hay tính cách cũng không quan trọng bằng tư duy của bạn. Muốn tìm được công việc mình giỏi, lại phù hợp với mình không hề đơn giản. Tự dối lòng và thói quen “đổ lỗi” chính là 2 nguyên nhân lớn nhất dẫn việc ta không thể chạm đến những khả năng tuyệt vời của mình. Vì thế, hãy thay đổi nhé! 

Trải nghiệm thực tế

Tìm ra công việc phù hợp với khả năng và sở thích của mình là một chặng đường dài. Vì vậy đừng lười biếng. Khi có cơ hội hãy thử càng nhiều việc càng tốt. Bạn phải bước ra khỏi vùng an toàn, thử thách bằng công việc mà bạn thấy phù hợp với năng lực, sở trường. 

Sau mỗi trải nghiệm, bạn nên xem xét mặt mạnh và hạn chế của mình. Đồng thời nghiên cứu thị trường tuyển dụng để nhìn nhận cơ hội cho mình một cách có chiến lược.

làm sao để biết mình thích nghề gì 5
Trải nghiệm là nơi bạn có những bài học quý giá nhất

Bồi đắp kiến thức và kỹ năng 

Không ít người tìm thấy công việc đúng đam mê nhưng không đủ trình độ để đón nhận nó. Nếu xác định được mình thích gì, bạn phải ý thức mình cần chứng minh được bản thân phù hợp với nó. Hãy học hỏi, trau dồi kỹ năng, thậm chí “nằm gai nếm mật” sẵn sàng cống hiến cho đam mê đó. 

Những lưu ý khi lựa chọn ngành nghề

– Biết cách cân bằng giữa sở thích và nhu cầu xã hội. Dù đưa ra rất nhiều quan điểm nhưng nhìn chung, Blog TopCV luôn hy vọng bạn sẽ cân bằng được các yếu tố. Việc bạn đam mê, bạn muốn làm nên là việc tạo ra  giá trị tích cực cho xã hội, cho cuộc sống. 

– Không nên chạy theo xu hướng nghề “hot”. Như đã nói phía trên. Ngành nghề hot chưa chắc đã phù hợp với bạn. Thậm chí cũng không phải yếu tố đảm bảo bạn sẽ tìm được việc nếu như không có đủ năng lực. 

– Hãy chỉ coi cha mẹ, bạn bè, người thân là một nguồn tham khảo. Đừng chịu sự áp đặt hay ảnh hưởng quá nhiều từ người khác. Hãy tự quyết định và làm chủ tương lai của mình nhé! 

Tìm việc làm yêu thích ở đâu

Khi đã làm được tất cả những điều trên, chắc hẳn bạn cũng đã trải qua một hành trình rất tuyệt vời. Đó cũng là khi bạn tìm thấy công việc mà mình thực sự phù hợp. Bước tiếp theo chính là tìm kiếm thông tin tuyển dụng cho công việc đã lựa chọn. Mỗi người có một nguồn tìm kiếm khác nhau. Gợi ý một địa chỉ tuyệt vời nhất cho bạn không đâu khác chính là TopCV. 

Để chắc chắn chinh phục thành công việc làm bạn quan tâm, hãy chuẩn bị hồ sơ xin việc thật kỹ. TopCV hỗ trợ người dùng tạo CV, cover letter chuyên nghiệp giúp bạn tự tin ứng tuyển. Các mẫu hồ sơ xin việc có sẵn, chuyên biệt cho từng công việc, trình độ sẽ là công cụ đắc lực cho bất kì ứng viên nào. 

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Làm sao để biết mình thích nghề gì”. Chúc bạn thành công trên hành trình tìm kiếm việc làm và khám phá bản thân! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm