Mông lung không biết chọn nghề gì ? – tham khảo trắc nghiệm MBTI ngay nhé!

Tĩnh tâm suy nghĩ; tham khảo người thân và bạn bè; không ngừng học hỏi để khám phá ấy là những phương án giải quyết cần thiết để thoát ra khỏi trạng thái “chẳng biết gì, chẳng giỏi gì, chẳng làm gì”. Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng MBTI – trắc nghiệm tính cách như một cách tham khảo hữu ích.

Đã bao bạn rơi vào trạng thái mông lung vô định, không biết mình thực sự muốn gì và cần gì dẫn tới những quyết định chưa thực sự chính xác? Người ta vẫn thường nói chọn sai nghề thì sẽ sai cả cuộc đời; đối với lựa chọn nghề nghiệp thì đó thực sự là một tình huống đáng sợ và nguy hiểm. Hãy dùng MBTI – một trong những bài trắc nghiệm tính cách phổ biến nhất trên thế giới như mộ kênh tham khảo nhé hữu ích!

MBTI là gì?

MBTI (Myers-Briggs Type Indication) – trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs Type  là một phương pháp sử dụng hàng loạt các câu hỏi trắc nghiệm để phân tích tính cách con người.

MBTI dùng một chuỗi các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến các vấn đề cơ bản trong cuộc sống với các đáp án để lựa chọn.Tổng kết bài trắc nghiệm sẽ cho ra kết quả để đánh giá. Bạn là người có tính cách như thế nào sẽ được phân loại theo đáp án bạn chọn. Sự phân loại này dựa trên 4 nhóm tính cách cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng, nhận thức:

 • Xu hướng Tự nhiên: Hướng ngoại (Extroversion) – Hướng nội (Introversion)
 • Tìm hiểu và Nhận thức Thế giới: Giác quan (Sensing) – Trực giác (INtution)
 • Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) – Tình cảm (Feeling)  
 • Cách thức và Hành động: Nguyên tắc (Judgment) – Linh hoạt (Perception)

Mỗi yếu tố của 4 nhóm trên kết hợp với nhau tạo thành 16 nhóm tính cách MBTI

Nguồn gốc, cơ sở khoa học và lịch sử phát triển – ứng dụng

MBTI có nền tảng  từ lý thuyết tâm lý học phân loại của Gustav Jung; Bác sĩ người Thụy Điển – cha đẻ của “Tâm lý học phân tích”. Lý thuyết này lần đầu tiên được nhắc đến trong cuốn Psychological Types. Theo đó ông cho rằng con người khác nhau theo một vài cách chủ yếu. Ông lí giải rằng con người có vô số bản năng thúc đẩy từ bên trong; chúng ta theo một cách tự nhiên sẽ nghiêng về “hướng nội” hay “hướng ngoại”; “lí trí” hay “tình cảm”; “cảm giác” hay “trực giác”. Thiên hướng của chúng ta trong việc nghiêng về nhóm nào đã tạo nên nét đặc trưng; chúng ta có thể phân loại nhóm tính cách của mình bằng cách này.

Vào những năm giữa thế kỉ XX, trong thời kì chiến tranh thế giới thứ II Isabel Myers đã đồng tình với nghiên cứu của Jung. Cùng với mẹ mình Kathryn Briggs; bà đã đưa ra bảng câu hỏi giúp xác định 16 nhóm tính cách. Nhờ nghiên cứu này, MBTI đã trở nên phổ biến; đặc biệt từ những năm 1990 với 1 triệu người làm nó mỗi năm

Nhật Bán bắt đầu đưa bài trắc nghiệm MBTI vào sử dụng từ năm 1962

Năm 1956, David Keirsey đã tình cờ tiếp cận được những nghiên cứu về MBTI này. Hào hứng khi đọc bản miêu tả về tính cách của mìn; ông đã quyết định bắt tay vào nghiên cứu và xuất bản của Please understand me vào năm 1978; cuốn Please understand me II vào năm 1998. Hai cuốn sách đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của mọi người và trở thành một tài liệu hữu ích cho những ai quan tâm đến MBTI..

Hiện nay MBTI là một trong những bài trắc nghiệm tính cách phổ biến nhất thế giới với hơn 2 triệu người mới sử dụng mỗi năm và đặc biệt được ứng dụng trong các hoạt động tuyển dụng, đánh giá nhân sự, giáo dục, hướng nghiệp…

Dùng MBTI để tham khảo về nghề nghiệp?

Công việc và tính cách là hai khái niệm song hành. Nếu bạn hiểu mình là ai; mình muốn gì; mạnh – yếu ở đâu chắc chắn bạn sẽ biết được nghề nghiệp nào hợp với bạn. Đó là lý do MBTI nên được sử dụng như một kênh thông tin tham khảo hữu ích. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều địa chỉ để làm trắc nghiệm MBTI; nhưng dùng MBTI để giúp bạn định hướng công việc thì TopCV chính là một công cụ tin cậy.

Làm trắc nghiệm MBTI ở TopCV sẽ là một phương pháp tham khảo hữu ích nếu như bạn chưa có lựa chọn công việc

Làm trắc nghiệm MBTI ở TopCV ngoài việc được phân loại tính cách theo 16 nhóm của phương pháp Myers-Briggs thì các dữ liệu thông tin sẽ được tổng hợp để đưa ra xu hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với bạn.

Ví dụ khi bạn thuộc nhóm tính cách ENTP – hệ thống sẽ cho bạn nhóm 4 xu hướng nghề nghiệp phù hợp

Ngoài ra qua khi làm trắc nghiệm MBTI ở TopCV bạn có thể tìm thấy bản thân mình cũng như thông tin về các nhóm tính cách khác qua các phân tích về tính cách; mối quan hệ xã hội; nguyên tắc thành công; cung cách làm việc; điểm yếu điểm mạnh trong công việc; cách làm việc với từng nhóm tính cách sao cho hiệu quả nhất

Lưu ý

MBTI là một trắc nghiệm tâm lý nên để thực hiện nó một cách chính xác nhất bạn nên hiểu rõ:

 • Kết quả của một trắc nghiệm tâm lý phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng của bạn. Tốt nhất hãy thực hiện nó trong một trạng thái tâm lý bình ổn nhất. Nếu bạn đang quá vui; buồn; phấn khích; bực bội hay đang trong quá trình thay đổi nhận thức thì sẽ không đảm bảo được độ chính xác.
  • Trung thực khi trả lời câu hỏi, phân biệt giữa lý tưởng và thực tế. Kết quả của trắc nghiệm hoàn toàn là câu chuyện cá nhân của bạn; đừng để yếu tố bên ngoài tác động đến câu trả lời.
   
  • Chúng ta trưởng thành và thay đổi từng ngày; kết quả trắc nghiệm tất nhiên có thể từ đó mà thay đổi tùy theo nhận thức và thế giới quan của mỗi người. Tốt nhất hãy làm bài kiểm tra nhiều lần và điều độ để có cái nhìn tổng quát và chính xác nhất.

Kết quả của bài trắc nghiệm MBTI  cung cấp thông tin để bạn có lựa chọn nghề nghiệp thích hợp dựa trên các nhóm tính cách. Mọi dữ liệu đưa ra đều mang tính chất tham khả; quyết định luôn ở trong tay chúng ta. TopCV sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong mọi lựa chọn nghề nghiệp. Với một hành trang vững vàng thì tin tưởng rằng mọi kế hoạch đều sẽ thành công!

Nào, giờ thì ngại gì mà không thử ngay bài MBTI nào