Kỹ sư nhúng là gì? Lưu ý gì trước khi trở thành kỹ sư nhúng?

Kỹ sư nhúng là gì? Lưu ý gì trước khi trở thành kỹ sư nhúng?
Kỹ sư nhúng là gì? Lưu ý gì trước khi trở thành kỹ sư nhúng?

Hiện nay việc làm kỹ sư nhúng đang hot bởi vì nhu cầu nhân lực đang rất thiếu hụt. Vậy với một công việc hấp dẫn như vậy, cần phải trang bị những kiến thức gì để có thể ứng tuyển kỹ sư lập trình nhúng và chen chân vào thị trường lao động này. Dưới đây hãy cùng Blog.topcv đi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này

Kỹ sư nhúng là gì? 

Hiện nay, thuật ngữ nhúng đã và đang dần trở nên nên phổ biến. Thực tế cho thấy, các sản phẩm như máy vi tính, thiết bị viễn thông, điện tử công nghiệp,…đang phát triển nhanh chóng trong đó cốt lõi của sự phát triển này là các hệ thống nhúng điện tử và vi điện tử.

Mục đích chính của lập trình nhúng chính là phục vụ bài toán chuyên dụng trong các lĩnh vực công nghiệp, tự hóa điều khiển và truyền tin. Thông thường, hệ thống nhúng sẽ được thiết kế để thực hiện các chức năng chuyên trách hoặc riêng biệt nào đó. 

Kỹ sư nhúng là gì?
Kỹ sư nhúng là gì?

Công việc của kỹ sư nhúng là gì? 

Một số công việc của kỹ sư nhúng đó là:

 • Thực hiện nhiệm vụ thiết kế, phát triển hệ thống trên các nền tảng vi xử lý (ARM, DSP, FPGA…) để đảm bảo các chức năng cũng như các yếu tố kỹ thuật của sản phẩm; nghiên cứu, phát triển, ứng dụng, tùy biến các thuật toán khác nhau cho phù hợp với nền tảng phần cứng và yêu cầu tính năng kỹ chiến thuật của sản phẩm.
 • Đọc hiểu thiết kế chi tiết và ý nghĩa của các chỉ số trong thiết kế.
 • Xây dựng bài đo, phương pháp đánh giá; phương pháp debug lỗi trong quá trình lập trình, kiểm thử sản phẩm.
 • Lập trình, kiểm thử chức năng theo yêu cầu thiết kế quản lý chất lượng đảm bảo chất lượng hệ thống…
Công việc của kỹ sư nhúng là gì?
Công việc của kỹ sư nhúng là gì?

Bạn cần chuẩn bị những gì để trở thành kỹ sư lập trình nhúng?

Nếu đam mê với ngành lập trình nhúng và muốn trở thành một kỹ sư nhúng trong tương lai thì cần phải trau dồi được những kiến thức cơ bản và kỹ năng sau:

Trang bị Hard Skills 

Hard skills hay còn dùng để nói về kiến thức chuyên ngành mà khi bắt đầu làm một nghề gì thì đây cũng là nền tảng cơ bản cần phải có. Theo đó, muốn làm một kỹ sư nhúng cần phải học: 

 • Học tập kỹ lưỡng các kiến thức chuyên môn về lập trình C (cần phải học đến mức chuyên gia vì đây là ngôn ngữ quan trọng bậc nhất trong lập trình nhúng.
 • Cần phải giỏi tiếng anh, vì tài liệu chuyên ngành hầu hết từ ngôn ngữ này nên việc đọc hiểu tiếng anh là điều hiển nhiên các kỹ sư nhúng cần phải có.
 • Có kiến thức về điện tử: các kiến thức về logic, vi điều khiển, vi xử lý, ADC, TIMER, INTERRUPT…Các loại giao tiếp (protocol):  UART, I2C, SPI, RS232, JTAG,… (nâng cao: SATA, PCIE, USB, CAN, MOST). 
 • Hiểu biết về hệ điều hành: kiến trúc hệ điều hành, kiến trúc máy tính, nhất là hệ điều hành linux. Hệ điều hành thời gian thực (Real Time OS). Memory: NOR, NAND, SRAM, DRAM. Đồng thời là chuyên gia phần cứng bạn phải biết về code và đã code là phải có giải thuật.
Kỹ năng chuyên môn cần có để làm kỹ sư nhúng
Kỹ năng chuyên môn cần có để làm kỹ sư nhúng

>>> Tham khảo thêm:

03 bước để viết mục tiêu nghề nghiệp của nhân viên IT trong CV

Nhân viên IT văn phòng là gì? Yêu cầu chung đối với IT văn phòng

Kỹ năng mềm (Soft skills) 

Ngoài những kiến thức về Hard skills thì một kỹ sư nhúng phải rèn luyện, trang bị cho mình những kỹ năng mềm khác như:

 • Sự tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc; khả năng đa nhiệm và khả năng phân tích tốt
 • Có khả năng tổ chức và sắp xếp công việc một cách khoa học cũng như có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng truyền đạt và đặt vấn đề…
 • Biết cách quản lý thời gian hiệu quả cũng như chịu được áp lực công việc ở mức độ cao.
 • Học cách cân bằng sức khỏe, công việc và các mối quan hệ cá nhân…

>>> Xem thêm: Hướng dẫn viết CV xuất nhập khẩu từ A-Z cho người ít kinh nghiệm

Với kỹ sư nhúng thì kỹ năng mềm là không thể thiếu
Với kỹ sư nhúng thì kỹ năng mềm là không thể thiếu

Tìm hiểu về cơ hội việc làm

Ngành lập trình nhúng hiện nay khá đa dạng về cơ hội việc làm nhưng chủ yếu được chia thành hai hướng chính cụ thể như sau:

Sau khi ra trường có thể trở thành một developer (lập trình viên) thực thụ và phát triển thành một lập trình viên giỏi. Công việc có thể là làm việc cùng với đội nhóm của mình để phát triển các sản phẩm phần mềm cho các sản phẩm nhúng bao gồm các ứng dụng như (web, máy tính để bàn hoặc ứng dụng di động), chương trình cơ sở, hệ điều hành (OS), trình điều khiển… Hay sẽ đảm nhiệm viết code, test code, viết requirement, document cho sản phẩm.

>>> Xem thêm: Nhân viên IT phần cứng là gì? Bản mô tả công việc chi tiết

Trở thành một người chuyên thiết kế bo mạch hay còn gọi là PCB Design, Test Board mạch. Đối với công việc này, đòi hỏi trình độ phải rất giỏi về phần cứng và điện tử. Mỗi dự án tham gia vào công ty đều có một quy trình cụ thể buộc người làm phải làm quen với nhiệm vụ trước khi được nhận và hoàn thành nó. Tuy nhiên nó cũng không phải là quá khó khăn nên chắc chắn khi bắt tay vào làm thì mọi người có thể hoàn thành được công việc của mình.

Xác định mục tiêu và định hướng nghề nghiệp cho bản thân 

Việt Nam là một đất nước đang phát triển và ngành lập trình nhúng kể từ vài năm trở lại đây đang dần “hot” lên. Trong tương lai, đặc biệt chúng ta đang ở trong thời đại công nghiệp 4.0 nơi IoT (Internet of Thing) đang ngày càng lên ngôi và chiếm vị trí vô cùng quan trọng thì nghề của kỹ sư nhúng sẽ ngày càng được mở rộng.

Thực chất hiện nay, việc làm cho các kỹ sư nhúng không hề thiếu, tuy nhiên điều quan trọng là việc đó có phù hợp với mình hay không. Do vậy, để tìm được việc phù hợp bạn cần phải xác định các yếu tố như: lương thưởng và môi trường làm việc của công ty đó có phù hợp với mình hay không.

Bên cạnh đó, cần phải biết được mình mạnh hay yếu ở điểm nào, đam mê cái gì…thì mới có thể thể vẽ ra một lộ trình tương lai cho mình. Lời khuyên cho mỗi chúng ta chính là luôn luôn cố gắng, cải thiện trình độ để xin được việc làm phù hợp và tốt nhất cho bản thân.

Xác định mục tiêu định hướng nghề nghiệp trong tương lai
Xác định mục tiêu định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Tìm việc làm kỹ sư nhúng ở đâu uy tín?

Với thời địa công nghệ như hiện nay thì ngành lập trình nhúng là một trong những ngành hấp dẫn với cơ hội việc làm rộng mở và có mức thu nhập khá cao so với những nghề khác. Có thể thấy, việc làm kỹ sư nhúng có rất nhiều cơ hội để thăng tiến lên vị trí cao hơn bằng cách mở rộng kiến thức, nâng cao trình độ và thu nhật được nhiều kinh nghiệm.

Nếu muốn được học hỏi nhiều về kỹ thuật, từ thiết kế phần cứng đến phần mềm thì khi ra trường bước đầu sinh viên có thể tìm những công ty nhỏ, những startup vừa khởi nghiệp thì sẽ học hỏi được nhiều thứ.

Còn nếu muốn trải nghiệm được những tiến trình chặt chẽ, những quy trình phát triển sản phẩm nghiêm ngặt thì hãy vào làm ở những công ty lớn, có danh tiếng. Lương ở những công ty này thường cao hơn mặt bằng chung.

Nếu đang băn khoăn chưa biết tìm kiếm thông tin tuyển dụng việc làm lập trình nhúng ở đâu thì TopCV.vn là trang web bạn không thể bỏ qua. Tại website các thông báo tuyển dụng các vị trí ngành nghề ở doanh nghiệp lớn nhỏ trong cả nước sẽ được tổng hợp và sắp xếp khoa học. Điều này giúp các bạn ưng viên dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn công việc phù hợp để nộp hồ sơ. 

Hy vọng với bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu hơn về ngành lập trình nhúng và có thể lên kế hoạch chuẩn bị kỹ càng để bước vào ngành này. Chúc bạn trở thành một kỹ sư  nhúng tài năng trong tương lai.