Hướng dẫn viết CV xuất nhập khẩu từ A-Z cho người ít kinh nghiệm

Hướng dẫn viết CV xuất nhập khẩu từ A-Z cho người ít kinh nghiệm
Hướng dẫn viết CV xuất nhập khẩu từ A-Z cho người ít kinh nghiệm

Nếu bạn sở hữu mẫu CV xuất nhập khẩu đẹp và ấn tượng thì khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn rất nhiều. CV nhân viên xuất nhập khẩu gồm những phần nào và trình bày thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng sẽ là đề tài được Blog.TopCV lựa chọn để chia sẻ trong bài viết này. Nếu bạn là người ít kinh nghiệm đang theo đuổi ngành xuất nhập khẩu và chưa biết nên viết CV xin việc xuất nhập khẩu thế nào thì đừng bỏ qua bài viết sau của Blog.TopCV

CV xuất nhập khẩu là gì?

CV còn được biết đến là Curriculum Vitae, CV xuất nhập khẩu được hiểu là bản tóm tắt những kinh nghiệm, trình độ học vấn, thông tin cá nhân, giải thưởng,… của ứng viên ứng tuyển vào vị trí việc làm ngành logistics. Thông qua CV, nhà tuyển dụng có thể phần nào đánh giá được mức độ phù hợp của ứng viên đối với vị trí đang còn trống. Đối với nhân viên XNK, CV là một phần không thể thiếu khi đi xin việc, vậy nên việc trau chuốt CV với những thông tin vừa chính xác vừa khéo léo là điều hết sức cần thiết. 

>>> Xem thêm: Ngành xuất nhập khẩu là gì? Nhân viên xuất nhập khẩu làm gì?

Trước khi viết CV xuất nhập khẩu cần làm gì?

Khi ứng tuyển vị trí nhân viên logistics/xuất nhập khẩu, bạn phải gửi CV cho nhà tuyển dụng và chờ kết quả vòng CV. Để có thể qua vòng lọc hồ sơ và vào phòng phỏng vấn, CV của bạn phải có điểm nhấn mới có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng. Để làm được điều này, trước khi viết CV ngành xuất nhập khẩu, bạn cần: 

Đọc kỹ phần JD công việc

Ở phần JD công việc, nhà tuyển dụng đã đưa ra những tiêu chí tuyển dụng cùng mô tả công việc. Bạn nên đọc kỹ phần này để chắt lọc thông tin đưa vào CV. Khi bạn đưa ra những kinh nghiệm làm việc liên quan đến JD, tỷ lệ trúng tuyển sẽ cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, JD cũng là bản tham khảo để bạn tự đánh giá mức độ phù hợp của mình với vị trí đang tuyển dụng. 

Trước khi viết CV xuất nhập khẩu cần làm gì?
Trước khi viết CV xuất nhập khẩu cần làm gì?

>>> Xem thêm: Nhân viên xuất nhập khẩu chưa có kinh nghiệm – mẹo trả lời phỏng vấn

Thiết kế hoặc tìm kiếm mẫu CV bạn thấy ưng ý

Hãy lên mạng tìm kiếm những mẫu CV độc lạ, phù hợp với ngành logistics/xuất nhập khẩu nếu như bạn không thể tự thiết kế. Để an toàn thì bạn nên chọn những mẫu CV đẹp nhưng không quá rườm rà, trang trí nhiều. Bạn có thể tham khảo những mẫu CV siêu chất tại TopCV. Tại đây có rất nhiều mẫu CV đẹp và chuẩn cho ngành logistics/xuất nhập khẩu. Bạn có thể dễ dàng tạo và lưu trữ CV online. TopCV có cả mẫu CV bằng tiếng Anh và tiếng Việt để bạn tham khảo. 

Cách viết CV xuất nhập khẩu từ A-Z

Để tạo được một mẫu CV ấn tượng không hề đơn giản, nếu bạn chỉ đơn thuần là liệt kê những thông tin và kinh nghiệm của bản thân thì tỷ lệ rớt từ vòng CV hoàn toàn có thể xảy ra, vì sẽ có rất nhiều ứng viên cùng cạnh tranh vào vị trí đó như bạn. Một số cách đơn giản để biến logistics/xuất nhập khẩu trở nên thu hút là:

Khéo léo khi viết phần kinh nghiệm làm việc

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì chắc chắn bạn sẽ có rất ít hoặc không có kinh nghiệm. Lúc này, hãy nhấn mạnh vào những hoạt động tại những khóa học bạn từng tham gia. Hãy thêm những chứng chỉ hoặc chứng nhận về khóa học, lớp đào tạo về ngành xuất nhập khẩu nếu có. Những người ít kinh nghiệm nên trình bày khéo léo phần này, bạn cũng có thể đưa những việc làm thêm mình đừng làm vào CV, tuy nhiên nên chọn những công việc liên quan đến ngành logistics. 

>>> Xem thêm: Lương nhân viên xuất nhập khẩu có cao không? Cơ hội việc làm ra sao

Liệt kê ra những kỹ năng giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng sẽ rất tập trung vào phần kỹ năng, bạn nên làm nổi bật phần này, hãy trình bày những kỹ năng bạn đã tích lũy trước đó. Một số kỹ năng sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao là: Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng tư duy,…

Liệt kê ra những kỹ năng giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
Liệt kê ra những kỹ năng giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Tạo CV xuất nhập khẩu ấn tượng tại TopCV

Hãy bỏ qua những mẫu CV nhàm chán, bạn hãy tự gây ấn tượng bằng cách sử dụng mẫu CV siêu chất tại TopCV. Các mẫu CV của TopCV được rất nhiều ứng viên đang theo đuổi ngành logistics sử dụng, bạn có thể thỏa sức sáng tạo ra những chiếc CV siêu đẹp và lạ, gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. 

>>> Xem thêm: Tất tần tật về nhân viên giao nhận xuất nhập khẩu 2021

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách để tạo ra CV xuất nhập khẩu ấn tượng. Nhìn chung, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc trau chuốt CV với những thông tin chọn lọc kỹ càng sẽ giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển vào các vị trí mơ ước. Bạn có thể tìm việc làm nhân viên xuất nhập khẩu tại TopCV. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết về cách viết CV mọi ngành nghề của Blog.TopCV để có thêm nhiều kiến thức hay ho bạn nhé. Chúc bạn ứng tuyển thành công!