Nhân viên IT phần cứng là gì? Bản mô tả công việc chi tiết

nhân viên it phần cứng
nhân viên it phần cứng

Với sự bùng nổ của ứng dụng công nghệ số vào đời sống, ngành công nghệ thông tin nói chung và việc làm kỹ sư máy tính nói riêng đã và đang trở thành một lĩnh vực tiềm năng đem lại nhiều cơ hội phát triển. Trong đó, việc làm nhân viên IT phần cứng là một công việc phổ biến, dễ tìm việc với mức thu nhập tương xứng. Cùng theo dõi bản mô tả công việc nhân viên IT phần cứng của Blog TopCV để hiểu rõ hơn về cơ hội nghề nghiệp của lĩnh vực hấp dẫn này.

Nhân viên IT phần cứng là gì?

Các công việc liên quan đến phần cứng cũng vô cùng phức tạp
Nhân viên IT phần cứng là gì?

Nhân viên IT phần cứng là người trực tiếp xử lý các vấn đề máy tính, bao gồm việc nghiên cứu, thiết kế, cài đặt hệ thống… làm sao đảm bảo cho hệ thống máy tính được hoạt động đạt năng suất và hiệu quả cao. Ngoài ra, họ còn phải đảm nhận các công việc khác liên quan đến phần cứng như sửa chữa bàn phím, bảo trì màn hình máy tính…

Mặc dù ít phổ biến hơn chuyên viên phần mềm, tuy nhiên IT phần cứng cũng đóng vai trò quan trọng quyết định lớn đến sự vận hành của hệ thống máy tính và mạng. Do vậy, muốn sở hữu một hệ thống máy tính và mạng tốt nhất buộc phải đảm bảo cả phần mềm và phần cứng đều được tối ưu.

Mô tả công việc của một nhân viên IT phần cứng

Tùy vào quy mô doanh nghiệp mà nhân viên IT phần cứng có thể đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, vị trí này sẽ đảm nhận các công việc sau:

  • IT phần cứng thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế và cài đặt máy móc các trạm trong mạng, việc kết nối với các thiết bị ngoại vi khác như bộ định tuyến, máy in…
  • Đảm nhận sửa chữa và bảo trì các phần cứng của máy tính như bàn phím, màn hình, ổ cứng HDD, con chuột,… sao cho tất cả đều duy trì được hoạt động ổn định
  • Lên kế hoạch cho việc nâng cấp và bảo dưỡng các hệ thống để chúng hoạt động tối ưu nhất
  • Thực hiện cài đặt và thiết lập cấu hình cho máy tính, hướng dẫn người dùng các phương thức hoạt động của thiết bị máy tính và những phần mềm mới
  • IT phần cứng phải đảm bảo tính bảo mật của máy và hệ thống mạng của doanh nghiệp
  • Tham gia nghiên cứu và viết tài liệu thiết kế các thiết bị phần cứng
  • Quản lý các thiết bị máy tính và tham gia sửa chữa khi có các sự cố xảy ra

Cơ hội việc làm cho người học IT phần cứng hiện nay

Cơ hội việc làm cho IT phần cứng luôn rất rộng mở và tiềm năng
Cơ hội việc làm cho IT phần cứng luôn rất rộng mở và tiềm năng

Ngành công nghệ thông tin nói chung và IT phần cứng nói riêng từ trước đến nay vẫn luôn duy trì được sức hút đặc biệt. Thậm chí trong tương lai, ngành này vẫn hứa hẹn sẽ còn phát triển và tăng trưởng nhiều hơn nữa, khi mà chúng đã và đang tham gia vào mọi hoạt động sản xuất và đời sống. Điều này cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người học về IT. Hiện nay các doanh nghiệp, tổ chức luôn phải có bộ phận IT phần cứng riêng. Một số trường hợp họ sẽ thuê những IT từ bên ngoài, nhưng nhu cầu về tuyển dụng it phần cứng chưa bao giờ giảm. Do vậy, bạn có thể dễ dàng tìm việc làm IT phần cứng tại các công ty doanh nghiệp, hoặc cũng có thể tự mở cơ sở dịch vụ cho riêng mình.

>>> Xem thêm: Bảng mô tả công việc nhân viên IT từ A đến Z cho người mới

Những điều kiện để trở thành một nhân viên IT phần cứng ưu tú

Về chuyên môn, kỹ thuật

Bất cứ ngành nghề nào không riêng gì nhân viên IT phần cứng, muốn làm tốt công việc một cách ưu tú trước hết phải đảm bảo am hiểu sâu sắc về lĩnh vực đang làm. Tục ngữ có câu “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” để nói về sự chỉn chu và chuyên tâm vào công việc, thay vì làm nhiều việc nhưng việc nào cũng nửa vời. Vì vậy, những bạn muốn theo đuổi công việc này cần nắm rõ các kiến thức về hệ thống máy tính và mạng, am hiểu về nguyên tắc bảo mật và ngôn ngữ lập trình. Đồng thời, IT phần cứng giỏi cũng nên nắm rõ các kiến thức khác liên quan đến mạch điện, điện tử, vi mạch…

Việc nắm rõ chuyên môn và kỹ thuật sẽ giúp nhân viên IT biết cách để xử lý các vấn đề của phần cứng máy tính hoặc viết những tài liệu thiết kế thiết bị phần cứng đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

>>> Xem thêm: Freelancer IT là gì? Những sự thật thú vị về nghề Freelancer IT

Về kỹ năng, phẩm chất

Để làm tốt một công việc, ngoài kiến thức thôi chưa đủ. Muốn thật sự xuất sắc và ưu tú bạn còn cần phải sở hữu nhiều kỹ năng và phẩm chất khác.

Vị trí nhân viên IT phần cứng cũng đòi hỏi ứng viên phải sở hữu các kỹ năng giao tiếp để làm việc với khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm để trao đổi công việc và kết nối đến các bộ phận khác có liên quan, kỹ năng quản lý thời gian để tổ chức công việc một cách hiệu quả và duy trì tiến độ, kỹ năng ngoại ngữ để nghiên cứu và tìm hiểu các tài liệu nước ngoài… Mỗi kỹ năng sẽ có ý nghĩa riêng hỗ trợ nhân viên IT càng phát huy được năng lực và làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, ứng viên đảm nhận công việc này cũng cần có các phẩm chất cơ bản. Đó là tinh thần học hỏi, năng lực sáng tạo, sự tỉ mỉ, thái độ kiên trì và chịu khó. Công việc liên quan đến công nghệ thông tin luôn đòi hỏi độ chính xác cao, đồng thời mỗi chi tiết, linh kiện đều là một thành tố quan trọng quyết định đến hiệu quả hoạt động. Do vậy, những phẩm chất cơ bản trên sẽ giúp ứng viên có thể dễ dàng thích ứng với công việc và hoàn thành tốt các vai trò được giao.

Muốn trở thành nhân viên IT phần cứng, ngoài niềm đam mê thì quá trình trau dồi và bồi dưỡng sẽ góp phần mang lại cho ứng viên nhiều cơ hội để phát triển. Hiện nay, nhu cầu tuyển nhân viên it phần cứng mạng rất đa dạng. Ứng viên có thể dễ dàng tìm việc làm này tại nhiều công ty doanh nghiệp, trong đó các việc làm hấp dẫn đều được chúng tôi cập nhật liên tục tại TopCV.

Nếu đã sẵn sàng, bạn hãy nắm bắt cơ hội sở hữu việc làm it phần cứng tại những đơn vị tuyển dụng tốt nhất trên TopCV ngay hôm nay nhé.