Cách rèn luyện kỹ năng ra quyết định trong công việc

ky-nang-ra-quyet-dinh

Ra quyết định cũng là một loại kỹ năng. Đây là kỹ năng thiết yếu trong công việc. Vậy, kỹ năng ra quyết định trong công việc cần được rèn luyện như thế nào? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây!

1. Ra quyết định là gì? Phân loại 

1.1. Khái niệm ra quyết định

Ra quyết định là một quá trình thuộc về nhận thức với đích đến cuối cùng là đưa ra được một sự lựa chọn hoặc những phương án có thể thay thế cho lựa chọn đó. Sự quyết định luôn xảy ra trong quá trình giải quyết bất cứ vấn đề nào. Quyết định đó có thể chỉ ảnh hưởng đến bản thân người ra quyết định, hoặc tác động đến cả những người trong cùng 1 tổ chức chịu sự chi phối bởi quyết định đó.

>> Xem thêm: Kỹ năng giải quyết vấn đề: 5 bước giải quyết những vấn đề “khó nhằn” nhất

1.2. Phân loại ra quyết định

ra-quyet-dinh
Kỹ năng ra quyết định có thể ảnh hưởng đến cả 1 tập thể

Có 3 dạng quyết định khác nhau phụ thuộc vào tính chất của sự kiện hoặc vấn đề cần giải quyết, đó là:

  • Quy chuẩn: Đây là dạng quyết định lặp đi lặp lại trong 1 chu kỳ, thuộc về luật lệ, thủ tục hoặc chính sách sẵn có. Ví dụ như ở nhà máy của bạn đã đến chu kỳ thay máy sản xuất, nhằm đảm bảo năng suất cũng như an toàn lao động cho công nhân. Lúc này, giám đốc sẽ đưa ra quyết định quy chuẩn là mua dàn máy sản xuất mới.
  • Cấp thời: Trong một số trường hợp đặc thù, bạn cần đưa ra các quyết định ngay lập tức. Hoặc là đưa ra quyết định thay cho kế hoạch cũ do có phát sinh bất ngờ xảy ra. Hoặc là đưa ra quyết định ngay khi có một cơ hội nào bất ngờ xuất hiện. Bởi vậy, loại quyết định này không cho phép bạn chuẩn bị trước, đòi hỏi bạn phải có óc linh hoạt và đầy quyết đoán.
  • Có chiều sâu: Với dạng ra quyết định này, bạn có thời gian đủ để chuẩn bị trước, lên kế hoạch cụ thể và thậm chí thảo luận với các tổ chức để có được ý kiến chung. Dạng quyết định này thường ảnh hưởng đến công việc của cả tổ chức. Bởi vậy, để tránh bất đồng, bạn cần thu thập các phương án từ tổ chức, sau đó lựa chọn quyết định tốt nhất trong đó. Để ra được quyết định mang tính chiều sâu, bạn cần có óc sáng tạo, sự linh hoạt và kỹ năng chọn lọc tốt.

2. Vai trò của kỹ năng ra quyết định trong công việc

vai-tro-cua-ky-nang-ra-quyet-dinh
Rèn luyện sự nhạy bén và linh hoạt để làm chủ bản thân

Để đạt được thành công như mong muốn, kỹ năng ra quyết định chính là chìa khóa dành cho bạn. Không thể trì hoãn, không thể chần chừ, với những quyết định thông minh, quyết đoán, chính xác, bạn sẽ thu lại được lợi ích cho bản thân mình, hoặc cho cả một tập thể làm việc cùng bạn. Chính vì thế, sử dụng kỹ năng của mình, ra quyết định tốt chính là cách để bạn ngày càng phát triển hơn trong công việc và có một cuộc sống dễ dàng hơn. Trong bất cứ vấn đề nào, với kỹ năng ra quyết định chính xác, nhạy bén của mình, bạn sẽ luôn nắm bắt được cơ hội tuyệt vời.

>> Xem thêm: Top 5 các kỹ năng mềm trong công việc là chìa khóa của thành công

3. Cách rèn luyện kỹ năng ra quyết định

phuong-phap-ra-quyet-dinh
Các phương pháp ra quyết định an toàn và hiệu quả nhất

3.1. Luôn độc lập suy nghĩ, không bị chi phối quá nhiều bởi người khác

Đương nhiên bạn nên lắng nghe sự góp ý của những người xung quanh để sự lựa chọn của mình có tính khách quan hơn. Dù vậy, không phải lúc nào sự góp ý của họ cũng là đúng đắn. Với những sự kiện quan trọng nhất với bạn, chỉ có bạn mới có thể đưa ra quyết định. Dù đúng dù sai, dù kết quả có thế nào, bạn cũng là người duy nhất chịu trách nhiệm cho quyết định của mình.

Bởi vậy, hãy suy nghĩ một cách độc lập, không để bị tác động quá nhiều bởi ý kiến của những người khác. Hãy quyết đoán, nỗ lực hơn, bỏ qua sự sợ hãi và lo lắng. Biết đâu sau cùng là những cơ hội tuyệt vời nhất thì sao? Hơn nữa, nếu bạn không bị ảnh hưởng nhiều bởi những người xung quanh, lúc nào sự quyết định cũng được đưa ra dễ dàng hơn.

>>> Tin liên quan: Sở hữu 10 kỹ năng mềm sau là sẽ có “chìa khóa” thành công

3.2. Luyện tập cách nhìn nhận vấn đề một cách khách quan

Để tránh những rủi ro không đáng có, đặc biệt là đề phòng trường hợp bạn đang quá tự tin hoặc quá mơ mộng, bạn cũng nên tiếp nhận một số thông tin góp ý từ những người bạn tôn trọng nhất. Không phải là tất cả mọi người, chỉ một số người thôi nhưng cũng đủ để bạn định hình lại cách nhìn của mình đối với sự việc cần đưa ra quyết định đó. Cái nhìn khách quan đôi khi lại giúp bạn tự tin hơn rất nhiều khi ra quyết định.

ren-luyen-ky-nang-ra-quyet-dinh
Luôn chủ động và kiên định

3.3. Sẵn sàng hành động khi cần thiết

Quyết định không phải chỉ là đưa ra lời nói. Quyết định nên đi kèm theo hành động. Đặc biệt là khi bạn làm cho một doanh nghiệp, bạn công bố một quyết định nào đó mà bản thân bạn không thực thi thì sẽ không nhận được sự ủng hộ từ mọi người. Hoặc là sự quyết định của bạn đã được thực hiện nhưng vẫn chưa thấy được hiệu quả như mong muốn. Vậy thì hãy tìm cách hành động để thúc đẩy quá trình gặt hái được thành công.

>> Xem thêm: Kỹ năng thuyết phục là gì? Chinh phục bất cứ ai bằng kỹ năng thuyết phục

3.4. Kiên định với lựa chọn của mình

Điều quan trọng nhất là bạn luôn kiên định với quyết định của mình. Đương nhiên không phải lúc nào quyết định của bạn cũng là lý tưởng vào đúng thời điểm đó và đôi khi bạn buộc phải thay đổi quyết định của mình. Chính vì thế, hãy rèn luyện kỹ năng quản lý và kỹ năng phân tích để có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất trong mọi trường hợp.

Kỹ năng ra quyết định đem đến cho bạn nhiều cơ hội và thành công trong công việc. Bởi vậy, ngay từ khi mới bắt đầu đi làm, bạn hãy nỗ lực rèn luyện kỹ năng này. Và để tham khảo thêm nhiều kỹ năng hỗ trợ công việc khác, bạn hãy truy cập vào website TopCV.vn mỗi ngày nhé!