Kỹ năng thuyết phục là gì? Chinh phục bất cứ ai bằng kỹ năng thuyết phục

ky-nang-thuyet-phuc-la-gi

Kỹ năng thuyết phục là gì và làm sao để vận dụng thành công kỹ năng này vào đời sống, công việc? Trong bài viết này, Blog.TopCV.vn sẽ chia sẻ với bạn những bí quyết thành công với khả năng thuyết phục nhé!

1. Kỹ năng thuyết phục là gì?

Sử dụng lý lẽ, chứng cứ và cách giải thích để làm cho người khác tin và làm theo mong muốn của bạn gọi là thuyết phục. Kỹ năng thuyết phục là các cách bạn sử dụng lời nói của mình để người khác nghe và đồng ý với bạn.

>> Xem ngay: Kỹ năng là gì? Combo các kỹ năng giúp bạn thành công đột phá

2. Ví dụ về kỹ năng thuyết phục là gì?

vi-du-ve-ky-nang-thuyet-phuc
Một số ví dụ về kỹ năng thuyết phục là gì?

Bạn muốn bố mẹ mua cho một chiếc điện thoại mới nhưng biết chắc bố mẹ sẽ không đồng ý. Bạn cần thuyết phục bố mẹ một cách khéo léo. Ví dụ là chiếc điện thoại mới nhạy hơn, tốt hơn sẽ giúp bạn tra cứu thông tin phục vụ học tập tốt hơn. Điện thoại mới không bị đơ sẽ không khiến bạn bỏ lỡ cuộc gọi của bố mẹ khi cần. Khi đã có chiếc điện thoại mới rồi, bạn cũng sẽ thay đổi bản thân, ngoan ngoãn hơn, chăm học hơn, chăm việc nhà hơn để bố mẹ yên tâm.

Hoặc bạn muốn chốt đơn nhanh với một khách hàng. Bạn không thể phóng đại những điểm mạnh của sản phẩm vì khách sẽ một đi không trở lại. Khi đó, bạn cần cung cấp thông tin cả điểm mạnh và điểm hạn chế của sản phẩm. Bạn cần so sánh được sản phẩm của bạn với những sản phẩm cạnh tranh khác. Nói làm sao thật chân thành và thuyết phục để họ thấy được rằng sản phẩm của bạn đáng tiền hơn sản phẩm của cửa hàng kế bên.

>> Xem thêm: Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp “đánh gục” mọi khách hàng

3. Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục là gì?

vai-tro-cua-ky-nang-thuyet-phuc
Lợi ích của kỹ năng thuyết phục người khác

3.1. Vai trò của kỹ năng thuyết phục trong cuộc sống 

Để đạt được mục đích cá nhân hoặc có được lòng tin, sự đồng tình của những người xung quanh đối với vấn đề của bạn, bạn cần có kỹ năng thuyết phục. Trong mọi tình huống, bạn vẫn sẽ đạt được mong muốn của mình nếu vận dụng tốt kỹ năng thuyết phục. Đặc biệt là khi gặp những vấn đề trong cuộc sống, bên cạnh kỹ năng giải quyết vấn đề thì kỹ năng thuyết phục cũng góp phần giúp bạn dễ dàng vượt qua những khó khăn. Đơn giản chỉ là khiến cho ai đó chú ý đến điều bạn đang nói trong đám đông, hoặc là vay mượn được tiền của một ai đó trong tình huống cấp bách.

3.2. Vai trò của kỹ năng thuyết phục trong công việc

Trong công việc, kỹ năng thuyết phục sẽ giúp bạn có được lòng tin của khách hàng, đối tác, cấp trên, cả cấp dưới của mình. Với khả năng thuyết phục, những điều bạn nói, những thứ bạn làm trở nên hợp lý và đáng tin tưởng đối với các cá nhân và tổ chức trong việc làm ăn. Đây chính là yếu tố quyết định sự thành bại trong công việc của bạn.

Đặc biệt là khi càng trưởng thành thì con người ta càng khó bị thuyết phục do đã có những góc nhìn riêng hoặc quan điểm cá nhân. Để lay chuyển được họ và đạt được hiệu quả trong công việc, bạn sẽ cần ra sức rèn luyện kỹ năng thuyết phục của mình.

>> Xem thêm: Ít Kinh Nghiệm Làm Việc – Thuyết Phục Nhà Tuyển Dụng Như Thế Nào?

4. Cách rèn luyện kỹ năng thuyết phục

4.1. Các kỹ năng liên quan đến việc rèn luyện kỹ năng thuyết phục là gì?

loi-ich-cua-viec-thuyet-phuc-nguoi-khac
Các kỹ năng cần có để rèn luyện kỹ năng thuyết phục là gì?
  • Kỹ năng kể chuyện: Một câu chuyện hấp dẫn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của đối phương, giúp họ hào hứng và chú tâm vào vấn đề của bạn hơn. Thậm chí ngay cả khi đi xin việc, kỹ năng kể chuyện (story telling) khi phỏng vấn cũng giúp bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng.
  • Tạo động lực: Đối phương không tự nhiên đồng tình với bạn nếu bạn không thúc đẩy họ.
  • Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu: Để thuyết phục được đối phương, bạn phải học cách trở thành người biết lắng nghe để thấu hiểu được nhu cầu và vấn đề của họ. Lợi dụng những vấn đề và nhu cầu đó mà tiếp cận với đối phương và thu hút họ.
  • Tư duy chiến lược: Để thành công thuyết phục được một người, bạn cần khéo léo dẫn dắt lối suy nghĩ của họ. Bởi vậy, có chiến lược, bạn sẽ có thành công.
  • Tự tin: Đối phương sẽ chú ý đến bạn hơn nếu bạn tỏ ra tự tin và đáng tin cậy. Sự bình tĩnh sẽ trở thành sự lôi cuốn nếu bạn sử dụng nó khi thuyết phục người khác.
  • Nghiên cứu: Để thuyết phục được một người, bạn cần phải là chuyên gia trong vấn đề của mình. Hãy đề cập đến câu chuyện của bạn bằng những lý lẽ khoa học, dẫn chứng có nghiên cứu rõ ràng và đối phương sẽ tin tưởng vào bạn.
  • Cố vấn: Người cố vấn luôn chiếm được sự tin tưởng và tôn trọng của những người xung quanh. Trở thành một người cố vấn và đối phương sẽ bị thuyết phục bởi bạn một cách tự nhiên.
  • Quan hệ công chúng: Đây là kỹ năng đòi hỏi bạn có sự tự tin, tập trung, biết lập kế hoạch và biết phân tích đối tượng bị thuyết phục. Bạn cần phải là người linh hoạt và có khả năng thích ứng cao trong mọi tình huống.
  • Kỹ năng quyết định: Thuyết phục đối phương là cả một quy trình tương tác khó nhằn giữa hai bộ não. Bạn sẽ cần đưa ra rất nhiều quyết định trong lúc thuyết phục họ như chọn thông điệp giao tiếp, dùng chiến thuật nào để thuyết phục,…
  • Sáng tạo: Sự chú ý của đối phương sẽ đổ dồn vào bạn nếu bạn là một người có óc sáng tạo, bật ra được những cách làm việc độc đáo, những ý tưởng thú vị và giải pháp tuyệt vời.

>> Xem thêm: Thực sự sáng tạo không phải năng khiếu, sáng tạo là một kỹ năng có thể tập luyện?

4.2. Các bước rèn luyện kỹ năng thuyết phục là gì?

ren-luyen-ky-nang-thuyet-phuc
3 bước thuyết phục đối phương thành công

Bước 1: Tạo sự tin tưởng

Cần xác định rõ mục tiêu để xây dựng được lập luận khoa học. Trình bày rõ lập luận của bạn, các khía cạnh sâu sắc nhất của vấn đề mà bạn đang nhắc tới. Chú ý rằng bạn phải giữ được sự bình tĩnh và tự tin để lời nói của mình bước đầu được đối phương tin tưởng.

Bước 2: Tạo sự thích thú

Không chỉ chăm chăm vào vấn đề của mình, bạn nên tạo sự tương tác với đối phương thông qua các câu chuyện ấn tượng, lắng nghe đối phương, khen đối phương,… Mục đích là tạo được không khí vui vẻ, thoải mái và cởi mở với nhau.

Bước 3: Tăng sức thuyết phục

Hãy thật tự tin trình bày quan điểm của mình sao cho đối phương thấy được sự tương đồng và cảm thấy tâm đắc với vấn đề của bạn. Và cuối cùng là lựa chọn thời cơ thích hợp để bày tỏ ý kiến riêng giúp đối phương vui vẻ tiếp thu và đồng tình. Khi đó, bạn đã thành công trong thuyết phục người khác!

Kỹ năng thuyết phục là gì? Với kỹ năng thuyết phục tốt, bạn sẽ thành công trong cuộc sống và cả trong công việc. Dù vậy, thuyết phục được người khác không phải điều dễ dàng. Bạn cần rèn luyện kỹ năng này rất nhiều thông qua các công việc khác nhau. Để bắt đầu ngay hôm nay, hãy tham gia ứng tuyển các việc làm được cập nhật tại TopCV.vn. Chắc chắn môi trường mới sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn rèn luyện kỹ năng thuyết phục cho mình đấy!