Interview là gì? Tìm hiểu các kỹ thuật phỏng vấn

Interview là gì? Tìm hiểu các kỹ thuật phỏng vấn phổ biến
Interview là gì? Tìm hiểu các kỹ thuật phỏng vấn phổ biến

Interview là gì? Có lẽ đây là thuật ngữ mà bạn thường gặp nhất trong quá trình tham gia ứng tuyển tìm việc làm. Tại các doanh nghiệp lớn họ thường sử dụng thuật ngữ này để gửi tới các ứng viên tiềm năng của mình. Hãy cùng Blog.TopCV tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu cụ thể về vấn đề này.

Interview là gì?

Interview là gì? Interview là thuật ngữ Tiếng Anh được dùng phổ biến trong lĩnh vực tuyển dụng. Trong từ điển Anh-Việt Interview có nghĩa là sự gặp gỡ, cuộc nói chuyện, gặp mặt, cuộc phỏng vấn/bài phỏng vấn. 

Interview là thuật ngữ được sử dụng khi tuyển dụng việc làm
Interview là gì?

Theo đó, Interview được hiểu chung là phỏng vấn. Đây là cách thức mà nhà tuyển dụng lựa chọn để tìm ra được ứng cử viên sáng giá cho một vị trí mà họ đang cần tìm. Những người được lựa chọn đến vòng phỏng vấn là những cá nhân có CV xuất sắc và có đầy đủ những chứng chỉ, bằng cấp liên quan mà đơn vị tuyển dụng yêu cầu. 

Tìm hiểu các phương pháp phỏng vấn

Phỏng vấn luôn là một vòng thi rất khó khăn với các ứng viên. Sẽ có rất nhiều tình huống được nhà tuyển dụng đưa ra để thử tài và chọn được người xứng đáng nhất. Bên cạnh tìm hiểu Interview nghĩa là gì các bạn cũng nên tham khảo các phương pháp để chuẩn bị chu đáo hơn. Một số các phương pháp phỏng vấn được áp dụng phổ biến đó là: 

Có nhiều phương pháp được áp dụng để khai thác khả năng ứng viên khi phỏng vấn
Có nhiều phương pháp được áp dụng để khai thác khả năng ứng viên khi phỏng vấn
  • Phỏng vấn tình huống (Case Interview): Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra một tình huống cụ thể để xem phản ứng và cách xử lý của ứng viên như thế nào. Thông qua các phương án mà người dự tuyển đưa ra họ sẽ đánh giá được tư duy và khả năng giải quyết vấn đề của bạn như thế nào.
  • Phỏng vấn hành vi (Behavioral-Based Interview): Phương pháp dựa trên cách đặt câu hỏi. Dựa trên câu trả lời của ứng viên để xác định được năng lực cũng như kinh nghiệm mà bạn đã làm được trước đây. 
  • Phỏng vấn theo mẫu công việc (Work Sample Interview/Portfolio-Based Interview): Căn cứ trên CV mà người lao động đã gửi đến trước đó nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi có liên quan tới công việc thực tế mà bạn đã làm. Qua đó xác thực thông tin và kiểm tra trình độ, kinh nghiệm của ứng viên. 

>>> Xem thêm: 10 câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất khi đi xin việc

Có những hình thức phỏng vấn nào? 

Đối với vòng phỏng vấn tùy theo điều kiện thực tế, nhu cầu mà nhà tuyển dụng có thể áp dụng những hình thức phỏng vấn khác nhau. Qua các cách thức này có thể tìm ra người phù hợp với vị trí cần tuyển dụng. Một số hình thức phỏng vấn cơ bản như sau: 

Căn cứ tình hình thực tế nhà tuyển dụng áp dụng các hình thức phỏng vấn khác nhau
Căn cứ tình hình thực tế nhà tuyển dụng áp dụng các hình thức phỏng vấn khác nhau
  • Phỏng vấn cá nhân (one-on-one Interview): phỏng vấn từng ứng viên. Qua đó, đến thời gian thực hiện phỏng vấn sẽ gọi tên từng ứng viên vào phòng để trực tiếp đặt câu hỏi. 
  • Phỏng vấn nhóm (Group or Panel Interview): phỏng vấn theo từng nhóm. Việc phân nhóm để phỏng vấn sẽ dựa trên những tương đồng nhất định giữa họ như: khả năng, kinh nghiệm,… để đánh giá và chọn được người xuất sắc. 
  • Phỏng vấn trực tiếp (face-to-face Interview): phỏng vấn riêng từng ứng viên. Nhà tuyển dụng sẽ gặp mặt trực tiếp riêng để có cái nhìn tổng quan nhất về ứng viên đó: kỹ năng giao tiếp như thế nào, tính cách ra sao,… để có quyết định lựa chọn phù hợp. 
  • Phỏng vấn qua các phương tiện liên lạc khác: phỏng vấn qua điện thoại, ứng dụng video của các nền tảng mạng xã hội: Messenger, Skype, Zalo,.. Đây là cách thức phổ biến trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay. 

>>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Tìm hiểu các kỹ thuật phỏng vấn

Nhằm tìm ra những ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí công việc, đặc biệt là những vị trí quan trọng trong công ty đơn vị tuyển dụng đa áp dụng nhiều kỹ thuật trong quá trình phỏng vấn. Người lao động cũng nên tham khảo các kỹ thuật này để có sự chuẩn bị chu đáo trước buổi thi quyết định này. 

Phỏng vấn căng thẳng (Stress Interview)

Đây là một trong những kỹ thuật rất hay được nhà tuyển dụng áp dụng. Họ sẽ đưa một loạt những câu hỏi, tình huống để gây sức ép tâm lý cho ứng viên. Qua đó để đánh giá được tinh thần và khả năng chịu sức ép của ứng viên đó như thế nào. Người giữ được bình tĩnh, tìm ra phương án giải quyết hữu ích sẽ là người có khả năng chinh chiến ở những vị trí việc làm quan trọng, chủ chốt. 

Tạo sức ép để ứng viên bộc lộ khả năng của mình
Tạo sức ép để ứng viên bộc lộ khả năng của mình 

Phỏng vấn mẹo (The Puzzle Interview)

Nhà tuyển dụng có thể đưa ra những câu hỏi rất “vô lý” có thể không có câu trả lời. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật phỏng vấn có thể giúp họ đánh giá một cách chính xác nhất khả năng giải quyết tình huống cũng như sự nhanh nhạy, trí thông minh của người ứng viên tại vị trí đó. 

Phỏng vấn có cấu trúc (Structured Interview)/Phỏng vấn không có cấu trúc (Unstructured Interview)

Phỏng vấn có cấu trúc (Structured Interview) là đưa ra những câu hỏi đã được chuẩn bị từ trước. Có thể cùng một câu hỏi được hỏi với nhiều ứng viên khác nhau. Tuy không linh hoạt nhưng lại dễ phân loại và chọn được người xứng đáng khi họ cho thấy sự khác biệt và thông minh khi trả lời. 

Chuẩn bị sẵn bộ câu hỏi để thử thách ứng viên
Chuẩn bị sẵn bộ câu hỏi để thử thách ứng viên 

Phỏng vấn không có cấu trúc (Unstructured Interview) là cách đặt câu hỏi tùy vào cuộc phỏng vấn với từng người khác nhau mà không dựa theo bất cứ bảng câu hỏi phỏng vấn nào. Cách thức này có thể khai thác sâu được những tiềm năng của từng ứng viên và tạo được sự hứng thú cho người tham gia phỏng vấn. 

Trên đây Blog.TopCV đã cung cấp các thông tin giúp bạn hiểu được Interview là gì, các cách thức phỏng vấn chủ yếu hiện nay. Qua đó có thể giúp đơn vị tuyển dụng chuẩn bị chu đáo hơn cho vòng thi này. Đồng thời người lao động cũng chủ động hơn để “phòng bị” tiếp chiêu nhà tuyển dụng đưa ra. 

TopCV hiện đang là một trong những đơn vị cung cấp thông tin tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây luôn cập nhật mới nhất những tin tức tuyển dụng mọi lĩnh vực, vị trí để người lao động có thể tìm kiếm và lựa chọn cơ hội thay đổi công việc với mức lương hấp dẫn hơn. Hãy truy cập ngay để không bỏ lỡ những thông tin việc làm hữu ích bạn nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm