Bỏ túi những mẫu thư cảm ơn trượt phỏng vấn hay nhất

Bạn vừa ứng tuyển một vị trí nào đó và đang hào hứng chờ kết quả phỏng vấn thì bất ngờ nhận được email thông báo của nhà tuyển dụng rằng không phù hợp với vị trí công ty tìm kiếm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn trượt phỏng vấn. Lúc này, dù có chán nản cũng đừng quên phản hồi lại email trả lời nhà tuyển dụng thật chuyên nghiệp nhé! Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của BlogTopCV.vn để hiểu vì sao cần viết thư cảm ơn trượt phỏng vấn và một vài mẫu phản hồi khéo léo, để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng!

Lý do nên viết thư cảm ơn sau khi trượt phỏng vấn 

Thay vì ngồi thắc mắc lý do bị trượt phỏng vấn hãy viết email gửi lời cảm ơn nhà tuyển dụng và những người có mặt trong buổi phỏng vấn đó. Điều này không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên mà còn giúp để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. 

Du-bi-tu-choi-ung-vien-van-nen-viet-thu-cam-on-nha-tuyen-dung
Dù bị từ chối ứng viên vẫn nên viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng

Không những thế, viết thư cảm ơn sau khi trượt phỏng vấn gián tiếp giúp ứng viên thiết lập mối quan hệ mới, mở ra một cơ hội làm việc trong tương lai. Hơn nữa, khi nhận được email của bạn, nhà tuyển dụng có thể sẽ đưa ra những phản hồi nhận xét, nhờ đó giúp ứng viên tiến bộ, cải thiện bản thân hơn để thuận lợi cho quá trình tìm việc sau này. Như vậy, màn “tái xuất” bằng thư cảm ơn kể cả khi trượt phỏng vấn sẽ đem đến hiệu quả rất cao trong việc “nhắc nhẹ” nhà tuyển dụng nhớ về bạn trong những lần phỏng vấn các vị trí khác. 

Một số lưu ý để viết thư cảm ơn sau khi trượt phỏng vấn 

Trong một ngày, công ty, doanh nghiệp còn phải tiếp nhận rất nhiều email khác từ nội bộ hoặc đối tác nên rất khó để họ nhận ra và đọc email của bạn. Chính vì vậy, ứng viên nên gửi thư cảm ơn trong vòng 24h kể từ khi nhận được email thông báo trượt phỏng vấn. Không chỉ lưu ý về thời gian, ứng viên cũng cần chú ý một vài điều quan trọng sau đây để viết thư cảm ơn khi rớt phỏng vấn thật khéo léo.

Cấu trúc email đầy đủ

Một email cảm ơn chuyên nghiệp cần phải có đầy đủ những nội dung cần thiết gồm các thông tin của bản thân bạn, lý do viết thư và lời cảm ơn sâu sắc gửi đến nhà tuyển dụng. Đặc biệt, tiêu đề email không được bỏ trống, phải được đặt cụ thể và rõ ràng. Thường email không đặt tiêu đề sẽ bị cho là thư rác và bỏ qua, thậm chí nếu có đọc nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá bạn không chuyên nghiệp, vô tình để lại ấn tượng xấu. 

Cảm ơn đúng người

Gửi thư cảm ơn mà sai đối tượng thì thật “kém duyên”, vì thế, ứng viên nên nhớ lại chính xác tên kèm chức vụ mà nhà tuyển dụng đã giới thiệu trong buổi phỏng vấn để ghi đúng. Trường hợp không nhớ rõ, bạn có thể viết chung chung là “quý công ty” hoặc “bộ phận tuyển dụng”,….

Nội dung ngắn gọn, bày tỏ sự biết ơn

Khi viết thư cảm ơn, ứng viên chỉ nên viết khoảng 200-300 từ, không nên trình bày lan man, không đi vào trọng tâm vấn đề. Điều này khiến người nhận được cảm thấy rườm rà, không muốn đọc và có đánh giá không tốt về người gửi.  

Bên cạnh đó, hãy cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian xem xét hồ sơ và cho cơ hội tham gia buổi phỏng vấn trực tiếp. Việc nhận ra được khó khăn nhà tuyển dụng gặp phải khi chọn ra ứng viên phù hợp nhất trong một “rừng” ứng viên tiềm năng cũng giúp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Không mắc lỗi chính tả, diễn đạt

Đừng nghĩ vì là thư cảm ơn sau khi trượt phỏng vấn, không chắc nhà tuyển dụng sẽ đọc nên chỉ cần viết qua loa cho đủ. Thực tế, đơn vị tuyển dụng vẫn sẽ dành thời gian để đọc email phản hồi của ứng viên, từ đó đánh giá thái độ và sự chuyên nghiệp để lưu vào hồ sơ ứng viên tiềm năng, có thể liên hệ khi đơn vị cần nhân sự. Chính vì vậy, ứng viên cần kiểm tra thật kỹ các lỗi chính tả, diễn đạt trước khi ấn gửi thư cảm ơn nhà tuyển dụng.

Viet-thu-cam-on-truot-phong-van-can-phai-luu-y-vai-van-de-quan-trong
Viết thư cảm ơn trượt phỏng vấn cần phải lưu ý vài vấn đề quan trọng

Giữ thái độ tôn trọng, cầu thị

Khi nhận được email từ chối từ nhà tuyển dụng, ứng viên không nên tỏ ra cáu gắt, bực bội và khó chịu. Hãy bình tĩnh, giữ thái độ tôn trọng, cầu thị để viết thư cảm ơn đơn vị tuyển dụng vì biết đâu sau này, bạn tiếp tục tìm cơ hội việc làm ở một vị trí mới của doanh nghiệp. 

Đồng thời, không nên ngụ ý rằng bản thân đang tức giận vì không được lựa chọn, thay vào đó hãy chia sẻ cảm nhận khi được tìm hiểu về công ty và gặp gỡ những nhân viên đang làm việc tại đó. 

Gửi đi lời nhắc thân thiện

Khi bị từ chối, ứng viên nên giữ liên lạc với nhà tuyển dụng để tạo mối quan hệ mới. Biết đâu, ứng viên lại được lựa chọn vào một vị trí khác còn thiếu trong công ty. Hoặc có thể nhà tuyển dụng cảm thấy sự hứng thú của bạn với vị trí công việc trong công ty và đưa ra lời đề nghị, tạo cơ hội mới cho bạn. Ngoài ra, đừng quên nhắc khéo nhà tuyển dụng để họ phản hồi lại email chỉ ra những điểm bản thân bạn chưa phù hợp với doanh nghiệp. 

>>> Xem thêm Bí kíp viết phản hồi email phỏng vấn gây ấn tượng

Những mẫu thư cảm ơn trượt phỏng vấn

Một email cảm ơn trượt phỏng vấn chuyên nghiệp, ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng cần có đầy đủ tiêu đề, lời chào hỏi, phần mở đầu, phần nội dung và kết thúc. Dưới đây là một vài mẫu thư cảm ơn sau phỏng vấn dành cho những ứng viên không may mắn bị nhà tuyển dụng từ chối, các bạn có thể tham khảo. 

Mẫu 1 

Kính gửi: Ông/ Bà (người tuyển dụng)/ Quý công ty ABC

Tôi xin tự giới thiệu, tôi là Trần Văn A, người đã tham gia phỏng vấn tại văn phòng của quý công ty vào lúc 14h30 chiều ngày … tháng … năm… với vị trí Nhân viên kinh doanh. Hôm nay, tôi đã nhận được thông báo của quý công ty về việc tôi chưa phù hợp với vị trí này tại công ty.

Đầu tiên, cho phép tôi gửi lời cảm ơn chân thành đến quý công ty vì đã dành thời gian đánh giá hồ sơ, trao đổi và phỏng vấn tôi.

Tôi cảm thấy cực kỳ yêu thích và ấn tượng với cách thức hoạt động của quý công ty. Tuy tôi khá buồn bã, thất vọng vì mình không được tuyển dụng, trở thành một nhân sự của quý công ty nhưng tôi hiểu rằng mình chưa thực sự phù hợp với vị trí đó và tôn trọng quyết định của quý công ty. 

Tôi rất mong muốn nhận được sự góp ý chân thành từ phía công ty lý do tôi không được nhận vào làm việc để tôi có thể thay đổi, hoàn thiện bản thân hơn nữa. Mong rằng sau này chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác với nhau. 

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty. Hy vọng công ty sẽ ngày càng phát triển bền vững trong tương lai.

Trân trọng,

Trần Văn A [Tên bạn]

[Số điện thoại liên hệ]

[Email liên hệ]

Thu-cam-on-truot-phong-van-the-hien-su-chuyen-nghiep-lich-su-cua-ung-vien
Thư cảm ơn trượt phỏng vấn thể hiện sự chuyên nghiệp, lịch sự của ứng viên

>>> Xem thêm: Cách viết email từ chối nhận việc tránh làm mất lòng nhà tuyển dụng nhất

Mẫu 2

Kính gửi: Ông/ Bà (người tuyển dụng)/ Quý công ty ABC

Tôi tên là Nguyễn Ngọc B.,  người đã tham gia phỏng vấn tại văn phòng của quý công ty vào lúc 8h30 sáng ngày … tháng … năm… với vị trí Content Marketing. 

Hôm nay, tôi đã nhận được thông báo của quý công ty về việc tôi chưa phù hợp với vị trí này. Cảm ơn vì đã cho tôi biết về quyết định của công ty. Thật đáng buồn khi tôi không trúng tuyển công việc mà công ty đang cần nhưng buổi phỏng vấn thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời đối với tôi. 

Chúc anh/chị và đội ngũ nhân viên công ty mạnh khoẻ, gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp. Một lần nữa gửi lời cảm ơn đến quý công ty, hi vọng tôi sẽ có cơ hội hợp tác cùng công ty trong thời gian sắp tới.

Thân mến!

Nguyễn Ngọc A. 

Mẫu 3

Kính gửi: Quý công ty ABC

Tôi tên là Hoàng Bảo A.,  người đã tham gia phỏng vấn tại văn phòng của quý công ty vào lúc 8h30 sáng ngày … tháng … năm… với vị trí Nhân viên hành chính nhân sự. 

Hôm nay, tôi đã nhận được thông báo của quý công ty về việc tôi chưa phù hợp với vị trí này. Cảm ơn quý công ty đã cho thông tin cho tôi biết điều này. 

Mặc dù tôi không phải là lựa chọn cuối cùng của công ty cho vị trí này nhưng tôi cũng rất vui vì được tham gia phỏng vấn cùng với rất nhiều ứng viên tiềm năng khác. Một lần nữa xin gửi lời cảm ơn đến quý công ty, chúc quý công ty gặp nhiều may mắn và ngày càng phát triển hơn nữa.

Thân mến 

Hoàng Bảo A. 

[Địa chỉ email]

[Số điện thoại]

Ngoài ra, ứng viên có thể sử dụng một vài lời cảm ơn khác như: 

  • Tuy có chút thất vọng vì không được lựa chọn nhưng được tham gia phỏng vấn và tìm hiểu về công việc, công ty đã là một niềm vui rất lớn với tôi. Cảm ơn anh/chị rất nhiều vì đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn. Chúc anh/chị thật nhiều sức khỏe, công tác tốt, quý công ty làm ăn ngày càng phát đạt.
  • Thật buồn vì không được trở thành một phần trong công ty của anh/chị, nhưng buổi phỏng vấn thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời đối với tôi. Tôi chúc anh/chị và đội ngũ nhân viên công ty mạnh khoẻ, gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp. Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn.
  • Dẫu là công ty đã lựa chọn ứng viên khác tiềm năng hơn cho vị trí này nhưng tôi vẫn xin cảm ơn quý công ty đã đánh giá cao năng lực của tôi và tổ chức buổi phỏng vấn với tôi. Đó thực sự là một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. Chúc quý công ty ngày càng phát triển hơn nữa.

>>> Xem thêm: Chia sẻ 3 mẫu trả lời thư mời nhận việc khéo léo nhất

Tạm kết

Có thể thấy, một lá thư cảm ơn sau khi bị đánh trượt phỏng vấn vô cùng quan trọng và cần thiết. Qua đó thể hiện thái độ tôn trọng, lịch sự và chuyên nghiệp của ứng viên đối với nhà tuyển dụng dù không trúng tuyển vào vị trí công việc mong muốn. Đồng thời, email cảm ơn này cũng giúp ứng viên nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng về những thiếu sót của bản thân để cải thiện, trau dồi cho những lần phỏng vấn sau. 

Mong rằng bài viết trên của BlogTopCV.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về lý do nên viết thư cảm ơn trượt phỏng vấn và những lưu ý khi trong quá trình viết. Hãy nhớ rằng bị từ chối không phải là kết thúc mà nó có thể mở ra cơ hội việc làm mới và những mối quan hệ mới phù hợp hơn.