HR administrator là gì? Những tố chất cần có của HR administrator

HR administrator là gì
HR administrator là gì? Những tố chất cần có của HR administrator

Ngành Nhân sự hứa hẹn là một trong những ngành nghề hấp dẫn đối với những bạn trẻ thích làm việc với con người cũng như các công việc có tính chất quản lý, tổ chức. Trong đó, quản trị nhân sự – HR Administrator là chuyên môn có rất nhiều cơ hội và tiềm năng để phát triển. Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu vị trí công việc HR administrator là gì và những kỹ năng và tố chất cần có của vị trí HR administrator để thăng tiến trong tương lai nhé!

HR administrator là gì? 

HR administrator (hay HR admin) là vị trí chịu trách nhiệm quản lý đội ngũ người lao động của một tổ chức, doanh nghiệp. HR Admin đảm bảo các hoạt động của nhân sự được diễn ra một cách trôi chảy, nhịp nhàng.

Công việc của một chuyên viên HR Administrator chủ yếu tập trung về mảng về quản lý và tổ chức, thiên về hành chính – nhân sự, tuy nhiên cũng bao gồm các nghiệp vụ tuyển dụng, đào tạo và C&B, tùy vào cơ cấu phòng Nhân sự cũng như định hướng của từng chuyên viên HR trong tương lai.

HR administrator là gì
Công việc HR administrator trong doanh nghiệp gồm những hạng mục gì?

>>> Tham khảo: Giải đáp 1001 câu hỏi về nghề quản trị hành chính nhân sự

Mô tả công việc HR administrator 

HR administrator có nhiệm vụ thực hiện các công việc liên quan đến hành chính nhân sự trong công ty. Công việc của một nhân viên HR admin được mô tả cụ thể như sau

 • Tạo lập và quản lý hồ sơ của nhân sự trong doanh nghiệp
 • Chuẩn bị và hoàn thiện các tài liệu về nhân sự như: hợp đồng, hồ sơ cá nhân, thông báo các chính sách bảo hiểm xã hội và biểu thuế thu nhập cá nhân.
 • Tham gia vào công tác tuyển dụng nhân sự mới của doanh nghiệp: đăng tin tức tuyển dụng, nhận và chọn lọc CV, tổ chức phỏng vấn,…
 • Cập nhật dữ liệu về nhân sự (chấm công, nghỉ phép, nghỉ ốm, làm tăng ca, các chế độ bảo hiểm như thai sản,…), từ đó hỗ trợ bộ phận tính lương. 
 • Chịu trách nhiệm liên hệ với người lao động, giải đáp, tư vấn thắc mắc các vấn đề liên quan đến quản trị nhân sự và quyền lợi người lao động
 • Theo dõi tình hình, số liệu về nhân sự trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó thiết lập các báo cáo định kỳ cho trưởng phòng nhân sự
 • Theo dõi các chính sách, thông tư liên quan đến nhân sự theo luật Lao động
 • Ngoài ra, đối với một số doanh nghiệp, HR Administrator còn có nhiệm vụ tham gia tổ chức các hoạt động team building, truyền thông nội bộ nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết và mối quan hệ giữa các thành viên trong công ty. 

>>> Tham khảo: Bảng mô tả công việc nhân viên nhân sự mới nhất 2021

Những tố chất và kỹ năng cần có của HR administrator

Để trở thành một chuyên viên về mảng HR admin, bạn cần trau dồi những kiến thức về quản trị nhân sự và một số kỹ năng cơ bản bao gồm:

 • Am hiểu tâm lý con người: Đặc thù công việc nhân sự là làm việc trực tiếp với con người, do đó để trở thành một HR administrator giỏi, bạn cần rèn luyện sự am hiểu tâm lý con người, mang tới sự thoải mái, an tâm cho người đối diện (cụ thể là những người lao động bạn làm việc trực tiếp)
 • Giao tiếp khéo léo: Một HR Admin cần phải thường xuyên chủ động giao tiếp với các nhân sự trong tổ chức như giải thích, hướng dẫn các thủ tục hành chính, giải quyết các vấn đề giữa nhân sự trong phòng ban,… do đó kỹ năng giao tiếp là yêu cầu bắt buộc đối với nhân sự vị trí HR Admin.
 • Kỹ năng tin học văn phòng thành thạo: Tính chất công việc hành chính nhân sự luôn làm việc với nhiều thủ tục, giấy tờ, hồ sơ, bảng biểu khác nhau, bởi vậy kỹ năng tin học văn phòng (đặc biệt là Word và Excel) là kỹ năng vô cùng quan trọng. 
 • Kỹ năng quản lý, tổ chức: Một HR Adminstrator cần thành thạo kỹ năng quản lý công việc, đặc biệt là sắp xếp, tổ chức các công việc nhỏ “không tên” sao cho nhịp nhàng, khéo léo, đảm bảo tiến độ và phù hợp với lịch làm việc của các nhân sự khác nhau.
HR administrator là gì
Những tố chất cần có của HR administrator là gì?

>>> Tham khảo: Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì để thành công?

Mức lương và cơ hội nghề nghiệp của HR administrator

Mức lương của nhân sự vị trí HR administrator dưới 3 năm kinh nghiệm sẽ dao động từ 7.000.000 đồng cho tới 10.000.000 đồng/ tháng. Tùy vào từng doanh nghiệp cụ thể mà mức lương sẽ có sự chênh lệch. Ví dụ lương tại các doanh nghiệp sản xuất, liên doanh nước ngoài hay tập đoàn đa quốc gia sẽ thường cao hơn các doanh nghiệp trong nước từ 1 cho tới 3 triệu đồng/ tháng

Khi có từ 3 tới 5 năm kinh nghiệm, chuyên viên HR administrator thường có mức lương dao động từ 15.000.000 đồng cho tới 30 triệu đồng/ tháng, cùng với đó là trình độ chuyên môn của HR administrator cũng cần được nâng cao và có thể đảm nhận các nghiệp vụ chuyên sâu của phòng Nhân sự. Nếu thăng tiến tới vị trí Trưởng phòng nhân sự – HR manager mức thu nhập của bạn có thể đạt mức trung bình 40-50 triệu đồng/ tháng

Tìm việc làm HR Admin tại đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin tuyển dụng HR adminstrator tại các trang website, fanpage, các diễn đàn liên quan đến ngành HR hay các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, để cập nhập nhanh nhất tin tức tuyển dụng mới từ những tập đoàn lớn, bạn hãy truy cập vào website tuyển dụng uy tín TopCV. Không chỉ vậy, bạn sẽ được sử dụng miễn phí các mẫu CV ngành nhân sự chuyên nghiệp nhất giúp dễ dàng thu hút nhà tuyển dụng; ngoài ra với bộ câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự mới nhất cũng sẽ giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển vào vị trí mà bạn mong muốn.

Hy vọng rằng những chia sẻ về HR administrator là gì? Những tố chất cần có của HR administrator trên BlogTopCV đã giúp bạn hình dung ra công việc của một chuyên viên quản trị nhân sự cũng như những chuẩn bị để ứng tuyển cho vị trí HR Administrator trong tương lai. Hãy truy cập vào TopCV và apply vị trí HR Administrator ngay để không bỏ lỡ những cơ hôi quý giá nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm