Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì để thành công?

Hành chính nhân sự
Hành chính nhân sự

Hành chính nhân sự là bộ phận kết nối và có quan hệ mật thiết với nhiều bộ phận trong một công ty, doanh nghiệp. Vậy công việc thực tế mà một nhân sự là gì? Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì trong chuyên môn? Bài viết hôm nay Blog.TopCV sẽ giúp bạn nắm vững những kỹ năng cần thiết của một nhân viên hành chính nhân sự.

Nhân viên hành chính nhân sự là gì?

Hành chính nhân sự là vị trí đảm nhiệm cả 2 công việc nhân sự và hành chính. Họ là những người làm các công việc liên quan tới người lao động, nhân viên và thủ tục hành chính, giấy tờ cho công ty, doanh nghiệp.

Hành chính nhân sự là vị trí đảm nhiệm cả 2 công việc nhân sự và hành chính

Công việc chính của nhân viên hành chính nhân sự chủ yếu là quản lý các kế hoạch của công ty như: giám sát chuyên cần nhân sự trong công ty, tổ chức sự kiện, thực hiện bảng lương và thanh toán lương cho công ty. Ngoài ra hành chính nhân sự còn phụ trách thực hiện các thủ tục, giấy tờ cho công ty như: hồ sơ nhân viên, hợp đồng lao động, hợp đồng ký kết với các đối tác,… 

Mô tả công việc cụ thể

Để biết được nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì bạn cần biết công việc của nhân viên hành chính nhân sự. Dưới đây là mô tả các nhiệm vụ chung của một hành chính nhân sự tại các công ty, doanh nghiệp:

Quản lý, lưu trữ giấy tờ, hồ sơ 

 • Tiếp nhận và xử lý các giấy tờ, văn bản được chuyển tới công ty dựa trên quyền hạn của mình và lưu trữ ch chúng trong kho dữ liệu công ty.
 • Tiếp nhận hồ sơ thông tin, các giấy tờ của nhân viên (hợp đồng lao động, giấy báo ốm, đơn xin nghỉ phép,..)
 • Theo dõi và duy trì các hoạt động nhằm duy trì văn hóa doanh nghiệp
 • Quản lý các giấy tờ liên quan đến lương thưởng của nhân viên như: bảng chấm công, bảng lương,..

Lễ tân

 • Tiếp nhận và xử lý các giao dịch với khách hàng trực tiếp hoặc thông qua điện thoại/
 • Tiếp đón khách mời trong các hoạt động, sự kiện nội bộ của công ty.
 • Tổ chức các hoạt động thích hợp nhằm duy trì và phát triển văn hóa nội bộ công ty.

>>> Xem thêm: Bảng mô tả công việc nhân viên nhân sự mới nhất 2021

Chấm công và thanh toán lương

 • Chấm công hằng ngày cho toàn thể cán bộ nhân viên trong công ty. Ghi chép các buổi nghỉ. ngày nghỉ của nhân viên.
 • Lên danh sách lương, thưởng cho từng nhân viên theo danh sách đã thống kê.
 • Thực hiện chi trả lương theo đúng thời hạn.
Hành chính nhân sự thực hiện chấm công và làm bảng lương cho nhân viên

Quản lý các thiết bị, tài sản công ty

 • Theo dõi các máy móc, thiết bị, tài sản của công ty và lên kế hoạch sửa chữa, thay mới kịp thời để không ảnh hưởng tới công việc của cán bộ nhân viên.
 • Thống kê các ấn phẩm văn phòng cần thiết và bổ sung nhanh chóng, kịp thời.

Tuyển dụng và đào tạo

 • Tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự mới cho công ty theo nhu cầu của các phòng, ban.
 • Hướng dẫn các nhân viên mới về quy trình làm việc, bộ máy tổ chức công ty,…
 • Đào tạo nhân viên mới theo yêu cầu doanh nghiệp.

Phải thực hiện khá nhiều công việc như thế, vậy nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì? 

Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì 

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng bộ phận hành chính nhân sự tại các doanh nghiệp rất lớn. Mỗi công ty đều có những yêu cầu riêng đối với bộ phần này. Để có thể nắm bắt được các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với mức lương ổn định. bạn cần trau dồi các kỹ năng cơ bản và chuyên môn trong nghề. Vậy một nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì?

Hoạt ngôn, giao tiếp tốt

Hành chính nhân sự là vị trí phải tiếp xúc với nhiều người, từ nhân viên, sếp tới các đối tác, khách hàng. Vì vậy kỹ năng giao tiếp tốt và hoạt ngôn là yếu tố bắt buộc phải có nếu bạn muốn ứng tuyển vị trí này.

Kỹ năng giao tiếp tốt và hoạt ngôn là yếu tố bắt buộc phải có nếu bạn muốn ứng tuyển vị trí hành chính nhân sự

Đạo đức của một nhân sự

Đạo đức nghề nghiệp là kỹ năng và phẩm chất quan trọng tiếp theo mà một hành chính nhân sự không thể thiếu. Bởi họ là những người sẽ được chia sẻ các thông tin bí mật của công ty, mức lương, các hợp đồng,.. Và đạo đức sẽ không cho phép họ tiết lộ bất cứ bí mật nào với người khác, tránh “drama” nơi công sở.

Kỹ năng tổ chức

Hành chính nhân sự là bộ phận tổ chức các hoạt động nội bộ nhằm duy trì và phát triển văn hóa doanh nghiệp. Vì thế kỹ năng tổ chức là yếu tố cần có để bạn hoàn thành tốt công việc được giao.

Tin học văn phòng

Nhân viên hành chính nhân sự sẽ thực hiện các công việc giám sát nhân sự, lưu trữ các giấy tờ, hồ sơ công ty, bảng lương nhân viên, các loại hợp đồng,… Các công việc này sẽ phải thực hiện trên máy tính với các phần mềm Word, Excel,.. Vì vậy bạn cần thành thạo tin học văn phòng để có thể hoàn thành công việc.

Thuyết phục và đàm phán

Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng thuyết phục và đàm phán để phục vụ việc tuyển dụng nhân sự và đàm phán các chế độ cho người lao động. Ngoài ra họ cũng cần kỹ năng này để quản lý và giám sát các bộ phận khác trong doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Bộ câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự 2021

Tìm việc hành chính nhân sự ở đâu?

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết một nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì. Câu hỏi đặt ra tiếp theo là tìm việc làm hành chính nhân sự ở Hà Nội, tìm việc làm hành chính nhân sự ở TpHCM ở địa chỉ nào uy tín và hiệu quả? TopCV chính là giải pháp phù hợp nhất nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc ở vị trí này.

Với hàng nghìn cơ hội việc làm hấp dẫn từ nhiều doanh nghiệp, bạn chắc chắn sẽ lựa chọn được vị trí phù hợp cho mình. Đồng thời TopCV cũng hỗ trợ ứng viên tạo CV độc đáo và ấn tượng dựa trên kho CV mẫu khổng lồ. Sử dụng ngay TopCV từ hôm nay để nhanh chóng tìm kiếm được công việc phù hợp bạn nhé.