Bộ câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự 2021

câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự

Nhân viên nhân sự, hay còn gọi là HR là một trong những vị trí quan trọng của công ty. Dưới đây là chia sẻ về câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự cùng nhiều thông tin hữu ích khác cho ai muốn chinh phục công việc này. 

Nhân viên hành chính nhân sự là gì? 

Nguồn lực con người luôn là một trong những nguồn lực quan trọng nhất. Nguồn nhân lực chất lượng, được quản lý tốt sẽ là tiền đề cho tổ chức phát triển mạnh mẽ và bền vững. 

Nhân viên hành chính nhân sự là những người chịu trách nhiệm quá trình tuyển dụng, bồi dưỡng nguồn nhân lực của công ty, doanh nghiệp. Đồng thời làm các công việc thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ, sổ sách, thông tin của tất cả mọi người trong công ty. 

>>> Xem thêm: Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự 2021

Công việc của nhân viên hành chính nhân sự

Nhân sự hay còn gọi là các HR (Human Resources) là một bộ phận lớn. Trong phòng nhân sự sẽ có rất nhiều các vị trí phụ trách nhiều mảng khác nhau liên quan đến nhân lực của công ty. Cụ thể các công việc của một nhân viên hành chính nhân sự sẽ gồm các nhiệm vụ cơ bản sau đây. 

 • Công tác tuyển dụng : tiếp nhận, đăng tuyển, sàng lọc hồ sơ, lên lịch phỏng vấn, thông báo kết quả cho ứng viên 
 • Thực hiện theo dõi chấm công của nhân viên trong công ty 
 • Cập nhật thông tin nhân sự, lưu trữ hợp đồng lao động, hồ sơ nhân viên 
 • Hỗ trợ soạn thảo đề xuất, thông báo, quyết định của bộ phận HCNS. Đồng thời thực hiện tăng giảm BHXH và làm thủ tục giải quyết chế độ BHXH cho CNBV 
 • Các công việc khác liên quan đến nhân sự và lễ tân. Ví dụ như tiếp nhận giao dịch với khách hàng qua điện thoại, đón khách tại các sự kiện…
 • Quản lý tài sản và các thiết bị của công ty. Thực hiện kê khai, cung cấp vật dụng cần thiết cho các phòng ban hàng tháng.
câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự 1
Tuyển dụng là một trong các đầu việc quan trọng của các HR

>>> Có thể bạn quan tâm: Bảng mô tả công việc nhân viên nhân sự mới nhất 2021

Yêu cầu về trình độ và kỹ năng đối với vị trí nhân viên hành chính nhân sự 

Yêu cầu về trình độ học vấn

 • Tốt nghiệp cao đẳng trở lên. Có bằng cử nhân về chuyên nghành quản lý nhân sự hoặc chuyên ngành có liên quan như quản trị kinh doanh, quản lý kinh tế… 
 • Có kinh nghiệm làm việc vị trí nhân viên hành chính nhân sự, nhân viên tuyển dụng, nhân viên nhân sự,…

 Yêu cầu về kỹ năng 

 • Kỹ năng xử lý tình huống
 • Nhanh nhẹn và giao tiếp tốt. Một số công ty yêu cầu giao tiếp bằng ngoại ngữ
 • Đạo đức của người làm nhân sự. Không tiếp tay cho những hành vi như hối lộ, lợi dụng công quỹ… 
 • Kỹ năng tổ chức và sắp xếp công việc hợp lý
 • Thành thạo tin học văn phòng
 • Có khả năng đa nhiệm, chịu được áp lực công việc
câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự 2
Nhân viên hành chính nhân sự cần có kỹ năng giao tiếp và thành thạo tin học văn phòng

>>> Xem thêm: Mẫu CV dành cho trưởng phòng hành chính – nhân sự cần những gì?

Câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự thường gặp nhất

Hãy giới thiệu đôi chút về bản thân bạn

Đây là câu hỏi tuyển dụng thường gặp với tất cả các ngành nghề. Và có lẽ cũng không quá xa lạ với bạn. Nên lưu ý trả lời gắn gọn trong khoảng 2-3 phút. Đưa ra những thông tin đủ để người đối diện hiểu về bạn một cách khái quát nhất. 

Theo bạn, điểm mạnh, điểm yếu của bạn trong công việc là gì?

Với câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự này, chắc chắn ai cũng sẽ dễ dàng vượt qua. Tuy nhiên hãy lưu ý đừng quá sa đà vào nói điểm mạnh. Điều này dễ khiến bạn bị “PR quá đà” cho bản thân. Điểm mạnh nên đan xem với một vài điểm yếu. Điểm mạnh nên dựa trên những yêu cầu công việc trong bảng mô tả công việc sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng hơn. 

Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên nhân sự của công ty tôi?

Gợi ý cho câu hỏi này chính là hãy nói về mục tiêu nghề nghiệp dựa trên tầm nhìn và định hướng phát triển của công ty. Như vậy bạn có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Thay vì nói những lý do quá đơn giản, nhàm chán như lương cao, đãi ngộ tốt, muốn thử sức… 

câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự 3
Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thật tốt và trả lời tự tin

Theo bạn công việc của một nhân viên nhân sự là gì?

Để trả lời tốt câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự này. Trước tiên hãy đọc kỹ mô tả công việc. Sau đó nên hỏi thêm những người xung quanh bạn đang làm trong nghành để có thêm thông tin chân thực nhất. 

Theo bạn những yếu tố nào là quan trọng nhất đối với nghề hành chính nhân sự?

Vấn đề này tuỳ thuộc vào quan điểm riêng của mỗi người. Miễn là bạn minh hoạ thêm 1-2 câu cho mỗi lý do đó và biết cách nói sao cho thuyết phục là được. 

Dự án nào bạn thực hiện với vai trò một nhân viên hành chính đạt kết quả tốt nhất? Tại sao bạn thích dự án đó?

Câu hỏi tập trung vào dự án cụ thể bạn đã rất hăng hái đảm nhận với tất cả đam mê, từ đó chứng tỏ năng lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của bạn. Đừng quên nhấn mạnh ý nghĩa của dự án đó với bạn cùng các bài học bạn đã học được.

Theo bạn, vai trò của nhân viên hành chính thay đổi như thế nào trong tương lai?

Câu hỏi thú vị này cho thấy tố chất và tầm nhìn của một quản lý nhóm bởi với bề dày kinh nghiệm và những kỹ năng liên quan giúp họ nhìn ra bức tranh tổng thể về tương lai của nghề nghiệp mình đang theo đuổi.

Ngoài ra còn rất nhiều câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự khác bạn có thể tham khảo để chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn. Gợi ý cho bạn chính là kênh chia sẻ kinh nghiệm việc làm Blog TopCV với nhiều thông tin hữu ích về việc làm hành chính nhân sự. 

câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự 4
Bộ câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự

Tìm việc làm nhân viên hành chính nhân sự  ở đâu?

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một công việc hành chính nhân sự ổn định với mức lương đáng mơ ước thì đừng quên truy cập ngay Topcv.vn và check những công việc HCNS mới nhất. Được đánh giá là “việc nhẹ lươg cao” nhưng tuyển dụng hành chính nhân sự cũng rất cạnh tranh. Vì thế yêu cầu đối với việc làm này cũng ngày một khắt khe hơn. 

Hy vọng những gợi ý về câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự Blog TopCV chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!