HR Admin là gì? 1001 câu hỏi về nghề quản trị hành chính nhân sự

hr-admin-la-gi

HR Admin là chuyên viên quản trị hành chính nhân sự trong doanh nghiệp. Đây là vị trí làm việc dưới áp lực với rất nhiều đầu việc khác nhau nên cần có chuyên môn nghiệp vụ tốt. Vậy chính xác HR Admin là gì, làm việc gì, lương bao nhiêu, có phát triển thăng tiến được không? Cùng Blog.TopCV.vn tìm hiểu các kiến thức xung quanh vị trí HR Admin trong bài viết sau nhé!

HR là gì?

Human Resources, viết tắt HR, là ngành quản trị nhân sự. Ngành nghề nhân sự bao gồm các hoạt động liên quan đến tuyển dụng và quản trị nguồn nhân lực của một công ty. Trong ngành HR có rất nhiều vị trí công việc, trong đó có HR Admin mà những kiến thức liên quan sẽ được trình bày dưới đây.

HR Admin là gì?

hr-administrator-la-gi
HR Administrator là gì, có giống HR Admin không?

HR và Admin Manager là gì? HR Admin viết một cách khác là HR Administrator hay HR Manager, là vị trí Quản trị Hành chính & Nhân sự trong doanh nghiệp. Đây là vị trí chịu khá nhiều áp lực khi phải chịu trách nhiệm toàn bộ cho những việc không chỉ liên quan đến nguồn nhân sự mà còn cả những giấy tờ, thủ tục, hồ sơ liên quan đến tài sản và dữ liệu của công ty.

HR Admin là vị trí vô cùng quan trọng góp phần tổ chức nên hệ thống và cơ cấu nội bộ của một doanh nghiệp. Để làm được vị trí HR Admin, bạn cần phải có chuyên môn nghiệp vụ cao thuộc về ngành HR cũng như kỹ năng tổ chức, quản trị.

HR Admin làm việc ở đâu?

HR Admin là gì và làm việc thuộc phòng ban nào? Vị trí này thuộc phòng HCNS (Hành chính – Nhân sự), có mặt tại bất cứ doanh nghiệp nào. Thế nhưng, tiêu biểu hơn là HR Admin làm việc trong các doanh nghiệp thuộc ngành Nhân sự, các công ty cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp khác.

Công việc của HR Admin là gì?

HR-administrator-job-description
HR administrator job description

Nhìn chung, HR Admin cần thực hiện các công việc như sau:

 • Tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp, bao gồm các bước thiết lập hồ sơ, liên hệ phỏng vấn, làm thủ tục hướng dẫn thử việc và các chính sách khác cho ứng viên theo quy định.
 • Chuẩn bị và thiết lập các hợp đồng lao động cho nhân viên. Phổ biến các chính sách đãi ngộ và các chính sách bảo hiểm cho nhân viên mới.
 • Trong suốt quá trình thử việc của nhân viên mới, HR Admin chịu trách nhiệm quan sát, đánh giá năng lực để đưa ra quyết định hợp tác tiếp với nhân viên mới hay không. Đối với các nhân viên chính thức của công ty, cần quan sát và đánh giá để đề xuất chính sách khen thưởng, đãi ngộ hoặc thăng chức cho phù hợp.
 • Kết hợp với bộ phận kế toán tính lương cho nhân viên hàng tháng.
 • Xây dựng và tổ chức các hoạt động, team building trong doanh nghiệp để gắn kết các nhân sự và phòng ban khác nhau. Điều này nhằm xây dựng văn hóa doanh nghiệp và duy trì một thương hiệu mạnh cho doanh nghiệp.

Những kỹ năng cần có của HR Admin là gì?

ky nang-cua-hr-admin-la-gi
Kỹ năng của HR Admin là gì?

Công việc của HR Admin khác là áp lực vì phải bao quát rất nhiều đầu việc khác nhau. Vì thế, để làm một HR Admin giỏi và chuyên nghiệp thì bạn cần rèn luyện những kỹ năng sau:

 • Tin học văn phòng: HR Admin cần làm việc nhiều với các loại giấy tờ, hồ sơ, chính sách nên bắt buộc cần thành thạo tin học văn phòng và các phần mềm hỗ trợ quản trị nhân sự khác mà công ty sử dụng.
 • Kỹ năng giao tiếp: HR Admin là vị trí giao tiếp với mọi nhân sự của công ty và giải quyết mọi vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của nhân sự. Vì thế, việc nâng cao có kỹ năng giao tiếp là yêu cầu cần thiết với tất cả ứng viên làm nghề HR nói chung và đặc biệt là HR Admin.
 • Kỹ năng tổ chức: Khối lượng công việc của HR Admin luôn dày đặc với rất nhiều đầu việc nhỏ lẻ khác nhau. Vì thế, bạn cần có kỹ năng tổ chức để thực hiện các đầu việc hiệu quả mà không bị chậm deadline.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Đặc biệt là khi làm việc trong các doanh nghiệp, tập đoàn lớn với số lượng nhân viên đồ sộ, kỹ năng làm việc nhóm càng trở nên quan trọng hơn.
 • Chịu được áp lực: Tùy thuộc mỗi lĩnh vực và quy mô doanh nghiệp mà việc làm của HR Admin sẽ có một áp lực riêng. Dù vậy, ở bất cứ đâu hay làm công việc gì, bạn đều cần thiết lập thói quen làm việc với áp lực để có được hiệu quả làm việc tốt nhất.

>> Xem thêm: Bạn không phù hợp làm HR nếu thiếu 7 tố chất của người làm nhân sự sau đây

Mức thu nhập của HR Admin là bao nhiêu?

muc-luong-cua-hr-admin
Thu nhập của HR Admin

Tùy thuộc vào vị trí và cấp độ làm việc trong phòng nhân sự mà mức lương của HR Admin sẽ dao động từ khoảng 5 – 10 triệu đồng/tháng. Sinh viên mới ra trường sẽ kiếm được từ 5 – 7 triệu đồng. Nếu có kinh nghiệm quản lý lâu năm và chuyên môn nghiệp vụ tốt thì HR Admin hoàn toàn kiếm được từ 30 – 100 triệu đồng/tháng.

Tìm việc làm HR Admin tại đâu?

Tại website tuyển dụng uy tín TopCV.vn hiện có rất nhiều việc làm nhân sự thu nhập hẫn dẫn. Trong đó không thiếu các vị trí HR Admin của nhiều doanh nghiệp lớn từ Bắc chí Nam. Tìm việc tại TopCV, bạn có thể an toàn tuyệt đối vì mọi thông tin về doanh nghiệp đã được kiểm tra và chọn lọc kỹ càng. Không những thế, bạn cũng sẽ được hỗ trợ các mẫu CV ngành nhân sự chuyên nghiệp giúp tăng khả năng trúng tuyển vào vị trí mong muốn.

Những vị trí tuyển dụng khác liên quan đến HR Admin là gì?

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm HR Admin và muốn thử sức với các công việc liên quan, hoặc bạn đã có kinh nghiệm làm HR Admin nhưng muốn thử sức với các vị trí cao hơn thì có thể tham khảo các công việc sau đây:

 • Chuyên viên tuyển dụng: Chỉ thực hiện các đầu việc liên quan đến tuyển dụng.
 • Nhân viên hành chính nhân sự: Không nhất thiết phải làm công tác tuyển dụng, nhưng sẽ thực hiện các việc liên quan đến giấy tờ, chính sách, lương thưởng cho nhân viên.
 • Nhân viên hành chính: Thiên về giải quyết các vấn đề hồ sơ, giấy tờ, không cần tuyển dụng.
 • Trưởng phòng nhân sự: Cần có kỹ năng quản lý, tổ chức và giám sát của cả phòng nhân sự.
 • Giám đốc nhân sự: Đây là vị trí cao nhất thuộc bộ phận nhân sự, thuộc ban điều hành của doanh nghiệp.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức và thông tin xung quanh vị trí HR Admin. Chắc hẳn bạn đã nắm rõ HR Admin là gì, những công việc chính, mức thu nhập cũng như những kỹ năng cơ bản để ứng tuyển vào vị trí này. Hãy truy cập TopCV để tìm việc HR admin ngay nhé, Bạn có thể bắt đầu công việc ngay với vị trí này nếu như đã có kinh nghiệm, hoặc làm các công việc liên quan thuộc phòng nhân sự để nâng cao kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ nhé!