Trưởng phòng nhân sự làm gì? Mô tả công việc của HR Manager

Trưởng phòng nhân sự làm gì? Mô tả công việc của HR Manager
Trưởng phòng nhân sự làm gì? Mô tả công việc của HR Manager

Con người là nguồn lực cốt lõi của mọi doanh nghiệp, do đó bộ phận Nhân sự được coi là một trong những phòng ban có vai trò quan trọng trong cơ cấu của một công ty. Vậy người đứng đầu bộ phận – Trưởng phòng Nhân sự làm gì, có trách nhiệm và quyền hạn ra sao trong phòng ban? Mời bạn cùng BlogTopCV tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Trưởng phòng nhân sự là ai? 

Trưởng phòng Nhân sự – Human Resources Manager hay Head of Human Resources, là vị trí đứng đầu trong bộ phận nhân sự của một tổ chức, chịu trách nhiệm các công việc liên quan đến người lao động trong tổ chức đó, bao gồm Tuyển dụng (Recruitment), Đào tạo (Training), C&B (Compulsory & benefits – Lương thưởng và đãi ngộ). Tại một số doanh nghiệp, trưởng phòng Nhân sự còn có trách nhiệm thực hiện công tác văn hóa nội bộ, quản lý bộ phận hành chính (HR Admin)

>>> Tham khảo: Human resource manager là gì và nhiệm vụ của HR manager tại doanh nghiệp

Trưởng phòng nhân sự làm gì? Chi tiết công việc trưởng phòng nhân sự

Dưới đây là bản mô tả chi tiết công việc của trưởng phòng nhân sự, giúp bạn hình dung được khối lượng công việc và trách nhiệm của một HR manager trong doanh nghiệp.

Tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng là công việc chiếm tỷ trọng lớn trong khối lượng công việc của trưởng phòng nhân sự. Dựa vào yêu cầu tuyển dụng và số lượng tuyển dụng hàng năm, hàng quý, hàng tháng của mỗi bộ phận trong doanh nghiệp, trưởng phòng nhân sự sẽ xây dựng kế hoạch tuyển dụng chi tiết. Sau đó, họ có nhiệm vụ phân công công việc, giám sát và chịu trách nhiệm về kết quả của công tác tuyển dụng. 

trưởng phòng nhân sự làm gì
Trưởng phòng nhân sự làm gì?

Đào tạo và đánh giá nhân sự

Song song với công tác tuyển dụng thì đào tạo cũng là một trong những công việc chính mà trưởng phòng nhân sự tham gia và chịu trách nhiệm. Đào tạo bao gồm hai phần: đào tạo nhân sự mới và đào tạo nội bộ

  • Đào tạo nhân sự mới: Trưởng phòng nhân sự có nhiệm vụ thiết lập và xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới, để giúp nhân viên các bộ phận nhanh chóng làm quen và bắt nhịp với công việc. 
  • Đào tạo nội bộ: Trưởng phòng nhân sự là người thực hiện công tác đánh giá nhân sự và nhu cầu đào tạo để lập kế hoạch đào tạo nhân sự nội bộ, tổ chức các buổi đào tạo nội bộ diễn ra đúng quy trình, có nội dung thiết thực, hiệu quả 

>>> Tham khảo: Bật mí những kinh nghiệm làm quản lý nhân sự hay nhất

Xây dựng chính sách lương thưởng và đãi ngộ

Lương thưởng và đãi ngộ (Compulsory & Benefits) là công việc liên quan đến chính sách lương, thưởng, phúc lợi của doanh nghiệp đối với người lao động. Cụ thể, trưởng phòng nhân sự là người kiểm tra, giám sát việc xây dựng cơ cấu lương, lập bảng lương hàng tháng, chính sách KPI, thưởng KPI, commission (hoa hồng), bonus, thưởng định kỳ, thưởng đột xuất,… đảm bảo nhân sự được nhận phúc lợi đầy đủ, tương xứng với công sức làm việc 

trưởng phòng nhân sự làm gì
Trưởng phòng nhân sự cần làm gì? Những tố chất của người làm nhân sự giỏi

>>> Tham khảo: 7 tố chất của người làm nhân sự giỏi

Phát triển văn hóa nội bộ

Văn hóa nội bộ bao gồm các hoạt động nhằm gắn kết tinh thần đoàn kết trong tập thể người lao động như: tổ chức sinh hoạt định kỳ, tổ chức mừng sinh nhật nhân sự trong tháng, chương trình kỷ niệm ngày thành lập doanh nghiệp, các ngày lễ như 8/3, 20/10, hoat động team buiding,… Từ đó góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp, mang tới cho người lao động niềm vui và một số phúc lợi ngoài lương thưởng và tăng tình cảm gắn bó của người lao động với tổ chức.

Kỹ năng và kiến thức của người trưởng phòng nhân sự giỏi

Nắm vững chuyên môn 

Muốn trở thành một người lãnh đạo giỏi, trưởng phòng nhân sự cần làm gì? Trước hết, trưởng phòng nhân sự phải có chuyên môn vững vàng trong các công tác tuyển dụng, đào tạo, quản lý nhân sự, thành thạo việc lập kế hoạch nhân sự quy mô lớn, am hiểu các chính sách, quy định pháp luật liên quan đến người lao động để tham mưu cho lãnh đạo.

Kỹ năng giao tiếp, am hiểu tâm lý con người

Công việc nhân sự tiếp xúc và làm việc với con người, do đó, để trở thành một người manager giỏi, trưởng phòng nhân sự phải rèn luyện cho mình kỹ năng giao tiếp xuất sắc khả năng lắng nghe và thấu hiểu tâm lý con người. Một trưởng phòng nhân sự cần khéo léo, am hiểu người lao động, từ đó có thể đưa ra và điều chỉnh những chính sách nhân sự hợp lý, khiến lao động trong doanh nghiệp tin tưởng và gắn bó

Cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động

Trưởng phòng nhân sự là cầu nối giữa doanh nghiệp – người sử dụng lao động và người lao động, do đó có nhiệm vụ đảm bảo quyền lợi chính đáng và nghĩa vụ của cả hai bên với nhau trong mối quan hệ lao động trên hợp đồng và ngoài hợp đồng, từ đó duy trì, phát triển mối quan hệ lao động, góp phần giúp doanh nghiệp ổn định và phát triển

>>> Tham khảo: Công việc nhân sự gồm những gì? Cẩm nang cho người mới vào nghề

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu biết thêm về vị trí Trưởng phòng nhân sự làm gì và bản mô tả công việc trưởng phòng nhân sự chi tiết. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm thì đừng quên tham khảo thông tin tuyển dụng trên TopCV với hàng trăm nghìn công viêc hấp dẫn nhất!

Nguồn ảnh: Sưu tầm