Người học kế toán có thể làm trái ngành gì tốt nhất?

học kế toán có thể làm trái ngành gì
Học kế toán có thể làm trái ngành gì? Học kế toán làm trái ngành gì lương cao?

Trong quá trình học chuyên ngành tại trường Đại học, không ít bạn trẻ cảm thấy mình chọn sai ngành nghề và muốn làm trái ngành, trong đó, tỉ lệ sinh viên học kế toán ra làm trái ngành khá cao. Vậy học kế toán có thể làm trái ngành gì? Cử nhân kế toán làm trái ngành sang những ngành nghề nào hợp lý nhất? 

Công việc kế toán là gì?

Kế toán là bộ phận cốt lõi của bất cứ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ. Kế toán là công việc thực hiện ghi chép lại tất cả các giao dịch tài chính của một doanh nghiệp, nhằm tổng hợp phân tích và báo cáo lại kết quả tài chính định kỳ cho lãnh đạo doanh nghiệp, các cơ quan giám sát và quản lý Nhà nước.

Công việc kế toán phải làm việc thường xuyên với những con số, báo cáo, bảng biểu, đòi hỏi tính kiên nhẫn, tỉ mỉ bởi chỉ cần sai một dấu phẩy, một chữ số có thể dẫn tới những thiệt hại lớn. Kế toán cũng thường phải tăng ca vào những thời điểm cần hoàn thiện sổ sách như cuối tháng, cuối quý, cuối năm tài chính hay chuẩn bị kiểm toán nội bộ.

học kế toán có thể làm trái ngành gì
Học kế toán ra làm gì?

>>> Tham khảo: Kế toán tổng hợp cần học những gì? Chi tiết công việc kế toán tổng hợp

Tại sao nhiều người học kế toán ra làm trái ngành?

Tại sao học kế toán làm trái ngành nhiều? Là bởi khi chọn ngành, chọn nghề, nhiều người không tìm hiểu kỹ về ngành kế toán, không thực sự hiểu học kế toán ra làm gì mà chọn kế toán vì đó là công việc mang tính ổn định, dễ kiếm việc làm. Bởi vậy, trong quá trình học các môn chuyên ngành, nhiều sinh viên mới cảm thấy kế toán không phù hợp với tính cách và định hướng của bản thân.

Trái với kỳ vọng về một công việc ổn định và dễ kiếm việc làm, kế toán không phải là một ngành học dễ dàng. Ngành kế toán có tỷ lệ cạnh tranh cao, khối lượng công việc lớn, thường xuyên cần tăng ca, trong khi mức lương kế toán trung bình tại các doanh nghiệp không quá cao. Do vậy, tỉ lệ sinh viên học kế toán ra làm trái ngành khá cao.

Tại sao nhiều người học kế toán ra làm trái ngành?
Tại sao nhiều người học kế toán ra làm trái ngành?

>>> Tham khảo: Làm việc trái ngành – Cơ hội nào cho sinh viên mới ra trường?

Người học kế toán có thể làm trái ngành gì?

Nếu sau khi học kế toán ra làm trái ngành bạn đã có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể thì có thể đi học thêm những khóa học ngắn hạn để lấy kiến thức và chứng chỉ, bằng cấp để đổi nghề. Trong trường hợp bạn chưa biết học kế toán có thể làm trái ngành gì thì có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây

Nhân viên bán hàng, telesales 

Bán hàng và telesales là lựa chọn của nhiều sinh viên học kế toán làm trái ngành, đặc biệt là những bạn trẻ năng động, cảm thấy nghề kế toán quá gò bó, buồn tẻ. Nhân viên bán hàng và telesales cũng không đòi hỏi bằng cấp chính quy đúng chuyên ngành, sinh viên kế toán được coi là thuộc nhóm ngành gần (kinh tế, kinh doanh, thương mại,…) do đó có thể dễ dàng ứng tuyển vào vị trí sales. Tuy nhiên để có thể thành công với công việc bán hàng không hề dễ dàng, đòi hỏi bạn phải có sự nhạy bén với kinh doanh, khéo léo trong giao tiếp, bản lĩnh cứng rắn, không ngại xông pha và không nản lòng khi chưa đạt được kết quả.

>>> Tham khảo: Kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh: 6 bước nâng cao doanh số ngoạn mục

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Một gợi ý nghề nghiệp khác cho người học kế toán ra làm trái ngành đó là chăm sóc khách hàng. Đây là công việc phù hợp với những bạn nữ nhẹ nhàng, khéo léo, thích làm việc với con người. Để làm tốt công việc chăm sóc khách hàng bạn cần có kỹ năng giáo tiếp, ứng xử tốt, thấu hiểu tâm lý khách hàng, khả năng xử lý tình huống nhanh nhẹn cùng ự chu đáo, cẩn thận, tận tâm.

>>> Tham khảo: Mô tả công việc nhân viên chăm sóc khách hàng “từ A đến Z”

Hành chính nhân sự

Sinh viên học kế toán ra làm trái ngành hành chính nhân sự cũng là trường hợp thường thấy, bởi tính chất công việc hành chính nhân sự tương đối nhẹ nhàng, sinh viên kế toán có thể bắt nhịp khá nhanh. Bạn có thể học thêm các lớp học ngắn hạn (3 tháng) về hành chính nhân sự hoặc đi làm thực tập để lấy kiến thức và kinh nghiệm thực tế về công việc hành chính nhân sự. 

Nhân viên nhập liệu

Nếu bạn chưa biết học kế toán làm trái ngành gì tốt nhất thì có thể tìm một số công việc bán thời gian đơn giản để kiếm thêm thu nhập và cân nhắc đến lựa chọn tương lai như cộng tác viên nhập liệu, cộng tác viên content, CTV ngân hàng,…

Nếu thực sự cảm thấy kế toán không phải công việc mình yêu thích, bạn hãy mạnh dạn tìm kiếm công việc khác phù hợp hơn. Người học kế toán ra làm trái ngành không ít, và để thành công cũng không dễ dàng, tuy nhiên chỉ cần bạn có quyết tâm thì hoàn toàn có thể có được một sự nghiệp thành công. 

>>> Đọc thêm: 5 lưu ý khi viết CV xin việc trái ngành bạn cần biết

Tìm việc làm lương cao ở đâu?

Chỉ với 1 cú click, bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng trăm nghìn công việc tại TopCV – chuyên trang tuyển dụng hàng đầu hiện nay. Không chỉ là nơi cập nhật nhanh nhất những công việc HOT từ các doanh nghiệp lớn mà TopCV còn giúp bạn hoàn thiện mẫu CV cũng như chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn, giúp bạn tự tin khi ứng tuyển bất cứ công việc nào!

>>> Xem thêm: Tổng hợp 50 câu hỏi phỏng vấn kế toán theo nghiệp vụ (có đáp án)

Mong rằng thông qua việc tìm hiểu học kế toán có thể làm trái ngành gì? Học kế toán làm trái ngành gì tốt nhất? Bạn đã có thêm định hướng cho bản thân. Nếu muốn tìm việc làm, bạn hãy tham khảo những cơ hội công việc hấp dẫn tại TopCV ngay nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm