Doanh nhân là gì? Làm sao để trở thành một doanh nhân thành đạt?

Doanh nhân là gì? Làm sao để trở thành một doanh nhân thành đạt?
Doanh nhân là gì? Làm sao để trở thành một doanh nhân thành đạt?

Hình ảnh doanh nhân thường gắn với sự thành công, giàu có và chỉn chu, nhưng không phải ai cũng hiểu thực sự doanh nhân là gì cũng như những thách thức và khó khăn khi trở thành một chủ doanh nghiệp. Để trở thành một doanh nhân thành đạt, vận hành một công ty thành công đòi hỏi những “businessman” phải đánh đổi rất nhiều công sức và đôi khi cả sức khỏe và cuộc sống cá nhân. Hãy cùng tìm hiểu về doanh nhân – những người chủ doanh nghiệp tỏng bài viết dưới đây nhé!

Doanh nhân là gì?

Doanh nhân là từ dùng để chỉ chung những chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao nhất của một doanh nghiệp thuộc khối kinh tế tư nhân (công ty ngoài quốc doanh). Họ có thể là Giám đốc, Phó Giám đốc, Giám đốc điều hành – CEO hay Chủ tịch Hội đồng quản trị, cổ đông chiến lược,… tùy theo mô hình hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Tựu chung lại, doanh nhân là những người nắm quyền quản trị, điều hành một công ty, quyết định chiến lược và tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

doanh nhân là gì
Doanh nhân là gì? Vai trò của doanh nhân trong nền kinh tế?

>>> Tham khảo: Tìm hiểu sự khác nhau giữa Giám đốc điều hành và Tổng giám đốc

Vai trò và nhiệm vụ của doanh nhân trong nền kinh tế hiện đại

Trước hết, một doanh nhân có nhiệm vụ điều hành, quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thật tốt, tạo ra lợi nhuận, từ đó đóng góp vào khối lượng sản phẩm quốc nội.

Về mặt vĩ mô, doanh nhân là người có đóng góp tích cực cho xã hội: Doanh nhân góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động, giúp ổn định an sinh xã hội và nâng cao mức sống của người dân, đóng thuế cho Nhà nước và các khoản đóng góp cho xã hội, thực hiện các công tác xã hội, trách nhiệm xã hội (CSR) cho cộng đồng như bảo vệ môi trường, thành lập quỹ bảo trợ,.. để mang tới thịnh vượng chung cho xã hội.

Tại Việt Nam, ngày 13/10 hàng năm được chọn là ngày doanh nhân Việt Nam, nhằm khẳng định vai trò quan trọng của doanh nhân đối với nền kinh tế và xã hội.

>>> Tham khảo: Bảng mô tả công việc giám đốc điều hành 2021

Điều gì làm nên một doanh nhân thành đạt?

Có khả năng lãnh đạo tốt

Là một người điều hành doanh nghiệp, doanh nhân phải trau dồi khả năng lãnh đạo của mình từ quản lý công việc sản xuất, kinh doanh cho tới quản trị nhân sự và các hoạt động hành chính khác. Việc vận hành một doanh nghiệp đòi hỏi vị trí giám đốc phải có khả năng nắm được tình trạng hoạt động của mọi bộ phận, mọi khâu trong bộ máy, để từ đó kịp thời đưa ra những quyết sách chính xác

Có tầm nhìn chiến lược sâu rộng

Tầm nhìn là cốt lõi trong chiến lược kinh doanh của bất cứ một doanh nghiệp nào muốn thành công trên thị trường. Nếu không có tầm nhìn lâu dài thì doanh nghiệp sẽ rất nhanh chóng bị tụt hậu và bị thị trường đào thải. Để có thể xây dựng một chiến lược kinh doanh có tầm nhìn sâu rộng, một doanh nhân phải có kiến thức sâu rộng trong ngành hàng, lĩnh vực mình đang kinh doanh, có sự nhạy cảm và sắc bén khi quan sát, theo dõi thị trường. Từ đó có thể nhìn thấy và dự báo về những tiềm năng, cơ hội kinh doanh mới trước đối thủ, cũng như nhận ra rủi ro có thể gặp phải trong tương lai. 

doanh nhân là gì
Những tố chất của doanh nhân là gì để trở thành doanh nhân thành đạt?

Tự tin, không ngại thử thách, rủi ro trong kinh doanh 

Để trở thành một doanh nhân thành đạt với những dự án thành công, lòng tự tin và không ngại thử thách là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi để dấn thân và nắm bắt những cơ hội tiềm năng rất cần đến sự tự tin, thậm chí là sự “liều lĩnh” đến từ người lãnh đạo dám nghĩ dám làm. Rủi ro, thử thách trong kinh doanh là điều không thể tránh, và doanh nhân thành công là người dám chấp nhận rủi ro có thể xảy đến để theo đuổi tiềm năng trong dự án, biến thử thách thành sức mạnh để mang về thắng lợi. 

>>> Tham khảo: 7 kỹ năng quan trọng một Giám đốc Kinh doanh cần có

Muốn trở thành doanh nhân thành đạt cần bắt đầu từ đâu?

Có nhiều con đường để trở thành một người kinh doanh thành công, ngay cả khi bạn không có bằng cấp chính quy. Tuy nhiên, lộ trình phát triển của doanh nhân không hề đơn giản. Một doanh nhân cần tích lũy rất nhiều kiến thức: Kiến thức chuyên nghiệp về lĩnh vực kinh doanh, đôi khi doanh nhân cũng cần phải thành thạo kỹ năng thủ công của chính công việc đó, kiến thức về quản trị hệ thống, vận hành nhân sự,… kiến thức tài chính doanh nghiệp, cách quản trị dòng tiền doanh nghiệp,…

Những kiến thức này không chỉ đến từ việc học ngành quản trị kinh doanh mà còn phải đến từ chính thực tế công việc và cuộc sống, do đó muốn trở thành doanh nhân cần trau dồi đi lên từ cấp bậc nhân viên từ các bộ phận kinh doanh, sản xuất, marketing,.. để thực sự nắm được từng bộ phận của doanh nghiệp và cách vận hành chúng.

>>> Tham khảo: Quản trị là gì? Học các ngành quản trị ra trường làm gì?

Mong rằng, thông qua việc tìm hiểu Doanh nhân là gì? Làm sao để trở thành một doanh nhân thành đạt? bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm doanh nhân là gì, vai trò của doanh nhân đối với nền kinh tế cũng như lộ trình đẻ trở thành một doanh thân thành đạt. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm