Bảng mô tả công việc giám đốc điều hành 2021

mo-ta-cong-viec-giam-doc-dieu-hanh

CEO là chức danh rất nhiều người mơ ước và coi đó như là một tiêu chuẩn của sự thành công. Nếu bạn là người có năng lực và mong muốn phát triển sự nghiệp của mình, đừng bỏ lỡ bản mô tả công việc giám đốc điều hành sau đây. Thông qua bản mô tả công việc bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho vị trí CEO – giám đốc điều hành. 

Giám đốc điều hành là gì?

Giám đốc điều hành tên tiếng anh là Chief Executive officer – hay được viết tắt là CEO. Đây là vị trí lãnh đạo cấp cao trong tổ chức. Giám đốc điều hành thường thay mặt hội đồng quản trị trực tiếp điều hành và quản lý các hoạt động hàng ngày. CEO là vị trí thiên nhiều về định hướng, hình thành chiến lược dài hạn và giám sát kiểm tra. Biết được nhiệm vụ của giám đốc điều hành là gì sẽ rất có lợi cho bạn. Vì từ đó bạn có thể xây dựng kế hoạch phát triển bản thân đúng hướng nhất. Đồng thời trau dồi những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho vị trí Giám đốc điều hành. 

mo-ta-cong-viec-giam-doc-dieu-hanh-1
CEO là vị trí lãnh đạo cấp cao trong tổ chức

>>> Có thể bạn quan tâm: COO là chức danh gì? Sự khác nhau giữa COO, CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO

Mô tả công việc giám đốc điều hành

Khi nhận mô tả công việc giám đốc điều hành, nhiều người cảm thấy khá “bất ngờ” vì khối lượng công việc. CEO là người bao quát hầu như tất cả các đầu việc trong công ty . Tuy nhiên họ không tham gia vào làm trực tiếp mà sẽ chủ yếu là lên kế hoạch, định hướng và phê duyệt đánh giá. Cụ thể nhiệm vụ của giám đốc điều hành như sau:

Hoạch định chiến lược, mục tiêu

Đây là chức năng nhiệm vụ của giám đốc điều hành cơ bản nhất mà ai muốn làm CEO đều phải nắm được. Giám đốc điều hành sẽ phối hợp với các phòng bàn liên quan để xây dựng các nội dung như: tầm nhìn, sứ mệnh,  chiến lược ngắn hạn dài hạn. CEO sẽ phải điều phối việc xây dựng mục tiêu, chỉ tiêu cho từng bộ phận trong tổ chức để làm căn cứ đối chiếu kết quả công việc. 

>>> Xem thêm: COO là chức danh gì? Sự khác nhau giữa COO, CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO

Thực hiện vai trò quản trị

Sau khi đã hoạch định ra các tiêu chuẩn, mục tiêu,… CEO cần giám sát chi tiết hoạt động của các bộ phận để nắm bắt được thực trạng làm việc. Mục đích của công tác quản trị là phối hợp hiệu quả các nguồn lực nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra. Như vậy, Giám đốc điều hành sẽ phải xây dựng các quy trình kiểm soát hợp lý để đảm bảo phản ứng với các sự cố nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Quản lý hoạt động kinh doanh Marketing 

Các công việc liên quan tới quản lý Marketing như:

 • Tham gia xây dựng kế hoạch và mục tiêu Marketing dài hạn
 • Đánh giá hoạt động của bộ phận PR-Marketing
 • Chỉ đạo công tác xây dựng triển khai các kế hoạch đẩy mạnh thương hiệu
 • Điều chỉnh các kế hoạch khi cần thiết

Ngoài ra, giám đốc điều hành còn phải song song làm công tác đối nội, đối ngoại để duy trì hoạt động kinh doanh của công ty. Việc giao thương thuận lợi phụ thuộc rất nhiều vào các mối quan hệ tốt đẹp, bền vững. 

mo-ta-cong-viec-giam-doc-dieu-hanh-2
GIám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hầu hết mọi việc

Công tác tài chính – nhân sự

Dù không phải trực tiếp thực hiện các công việc chuyên môn liên quan nhưng CEO sẽ là người phê duyệt các chính sách nhân sự như: lương thưởng, tuyển dụng, đào tạo,… Đồng thời xây dựng các định mức chi phí và mức ngân sách dự kiến cho các hoạt động. Sau đó, CEO có trách nhiệm kiểm soát hoạt động thực thi để có thể đánh giá và điều chỉnh khi cần thiết. 

Yêu cầu đối với vị trí giám đốc điều hành

Về học vấn và chuyên môn

 • Tốt nghiệp trình độ Đại học trở lên các chuyên ngành về Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Quản lý kinh tế hoặc các chuyên ngành liên quan
 • Có kinh nghiệm tối thiểu 4-5 năm ở vị trí tương đương hoặc vị trí quản lý tương ứng
 • Có kiến thức sâu rộng về Kinh tế: tài chính, marketing, nhân sự, hành chính,… 

Về kỹ năng

 • Kỹ năng giao tiếp tốt, thành thạo tiếng Anh giao tiếp
 • Có kỹ năng tin học văn phòng
 • Khả năng hoạch định, phân tích chiến lược; tổ chức và lãnh đạo tốt
 • Khả năng giải quyết vấn đề, ứng biến linh hoạt, nhạy bén với thị trường
 • Khả năng đàm phán và thương lượng
 • Là người có tầm nhìn, quyết đoán, trung thực, trách nhiệm cao với công việc

>>> Xem thêm: CEO là gì? Chân dung chi tiết về Giám đốc điều hành

Mức lương của giám đốc điều hành có cao không?

Là vị trí lãnh đạo cấp cao, mức lương giám đốc điều hành đương nhiên cũng tương xứng với trách nhiệm họ phải gánh vác. Hiện tại, mức lương trung bình của CEO rơi vào khoảng 15 triệu. Đối với các doanh nghiệp tư nhân trong nước mức lương dao động trong khoảng 18 – 35 triệu đồng. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, lương giám đốc điều hành thậm chí có thể lên đến hơn 50 triệu đồng. 

mo-ta-cong-viec-giam-doc-dieu-hanh-3
Lương CEO rất hấp dẫn tương xứng với trách nhiệm của công viẹc này

Bộ câu hỏi phỏng vấn giám đốc điều hành

Thông thường, với một chức vụ cao như CEO, người ta sẽ ưu tiên nguồn tuyển dụng nội bộ. Những cá nhân ở vị trí làm việc thấp hơn sẽ có cơ hội ứng cử hoặc được đề bạt lên vị trí giám đốc. Bởi lẽ họ đã có thời gian gắn bó với công ty và “thực chiến” để bộc lộ bản thân. Tuy nhiên, vẫn có những ứng viên bên ngoài tổ chức ứng tuyển. Chỉ cần bạn có năng lực và phù hợp với định hướng của tổ chức. Đôi khi một “làn gió mới” sẽ mang đến nhiều thay đổi tích cực hơn cho công ty. Bạn có thể tham khảo một số câu hỏi phỏng vấn giám đốc điều hành dưới đây. 

 • Hãy nói về những chiến lược bạn đã từng hoạch định? Hiệu quả của chúng ra sao?
 • Điều gì giữ chân bạn ở một công ty?
 • Tại sao bạn muốn trở thành CEO của công ty chúng tôi?
 • Kể về một khó khăn bạn đã gặp phải trong công việc quản lý hoặc CEO? Bạn giải quyết nó ra sao?
 • Phong cách quản lý của bạn là gì?
 • Bạn dự định sẽ thay đổi/ đóng góp gì cho công ty chúng tôi trong vòng 3 tháng tới?
 • Chúng tôi thấy những kỹ năng bạn liệt kê trong CV đang là “quá nhiều” so với những gì chúng tôi yêu cầu? Bạn nghĩ sao về điều này? 
mo-ta-cong-viec-giam-doc-dieu-hanh-4
Tuyển dụng giám đốc điều hành

Ứng tuyển vị trí giám đốc việc làm tại TopCV

Đừng nghĩ mình không thể ứng tuyển giám đốc điều hành như những vị trí khác chỉ vì đây là vị trí lãnh đạo. Đương nhiên bạn cần có quá trình tích luỹ từ những vị trí thấp hơn. Hoặc đơn giản là bạn đã chuẩn bị sẵn sàng kiến thức và kỹ năng cần thiết rồi. Vậy thì chỉ cần lên TopCV và lựa chọn tìm kiếm công việc giám đốc điều hành. Chắc chắn đây sẽ là địa chỉ mang đến những cơ hội nghề nghiệp CEO tốt nhất cho bạn. 

Với mô tả công việc giám đốc điều hành trên đây, Blog TopCV hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết. Từ đó xây dựng và định hướng cho mình những gì cần để chinh phục được ước mơ nghề của bản thân nhé!