Tìm hiểu sự khác nhau giữa Giám đốc điều hành và Tổng giám đốc

Tìm hiểu sự khác nhau giữa Giám đốc điều hành và Tổng giám đốc
Tìm hiểu sự khác nhau giữa Giám đốc điều hành và Tổng giám đốc

Giám đốc điều hành và Tổng giám đốc đều là những vị trí cấp cao trong doanh nghiệp, là mục tiêu theo đuổi công việc của nhiều người. Tuy nhiên, hai vị trí này lại có những vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa Giám đốc điều hành và Tổng giám đốc để phân biệt giữa hai thuật ngữ chỉ chức danh cơ bản này trong bài viết dưới đây của Blog TopCV nhé.

CEO và COO là gì?

Giám đốc điều hành CEO là gì?

CEO hay còn gọi là Giám đốc điều hành. Vậy CEO – Giám đốc điều hành là gì? Đó là người quản lý cao nhất trong doanh nghiệp, giữ vai trò điều hành và quản lý doanh nghiệp sao cho ổn định và phát triển bền vững.

Để đảm nhận vị trí này, trước đó CEO phải nhận được sự tin tưởng và bổ nhiệm của Ban giám đốc. Do đó, bên cạnh những quyền hạn và giá trị mang lại, vị trí này cũng đặt ra rất nhiều thách thức lẫn áp lực. Nhiều người ví CEO như những thuyền trưởng, họ phải là người phải thực sự đủ năng lực và bản lĩnh mới có thể đảm nhận và “chéo lái” con thuyền doanh nghiệp đi đến thành công.

Giám đốc điều hành và tổng giám đốc là hai vị trí khác nhau.
Giám đốc điều hành và tổng giám đốc là hai vị trí khác nhau.

Tổng giám đốc COO là gì?

COO là vị trí hỗ trợ CEO trong việc vận hành bộ máy tổ chức doanh nghiệp, thực hiện các nhiệm vụ dưới sự ủy quyền của CEO. Nhờ có COO mà doanh nghiệp sẽ được ổn định và hoạt động chuyên nghiệp, từ đó CEO có thời gian để nghiên cứu những vấn đề phát triển chiến lược cho doanh nghiệp.

CEO vốn dĩ là một khái niệm quen thuộc với nhiều người nhưng COO lại là chức danh mà không phải doanh nghiệp nào cũng có. Tại các doanh nghiệp lớn, số lượng nhân viên lớn, khối lượng công việc phức tạp, lúc này doanh nghiệp sẽ bổ nhiệm thêm vị trí COO để hỗ trợ CEO trong công việc. Còn các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì hầu như rất hiếm khi xuất hiện vị trí COO.

COO là gì?
COO là gì?

Giám đốc điều hành học ngành gì?

Giám đốc điều hành học ngành gì có lẽ là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Nếu như lựa chọn các ngành học có tính chuyên môn về đào tạo quản trị như ngành quản trị kinh doanh hay quản trị nhân sự thì ứng viên sẽ có nhiều lợi thế hơn khi ứng tuyển vị trí CEO.

Tuy nhiên, thực tế thì không nhất thiết phải học ngành nào đó bạn mới có thể trở thành giám đốc điều hành. Bởi lẽ, tùy vào từng ngành nghề, nhà tuyển dụng có thể sẽ đòi hỏi kinh nghiệm và năng lực của bạn trong chính lĩnh vực mà doanh nghiệp đó đang hoạt động. Chẳng hạn bạn là một người làm lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh, có kinh nghiệm dày dạn với những dự án kinh doanh trước đó, có mối quan hệ rộng và bạn luôn nhận được sự quý trọng, tin tưởng của mọi người… những điều này chính là cơ sở để bạn có thể dễ dàng được bổ nhiêm vào vị trí CEO. Vì vậy, chỉ cần bạn đủ hiểu biết sâu rộng, đủ kinh nghiệm dày dạn, có tư duy lẫn tổ chất của một người quản trị thì hoàn toàn có thể chinh phục vị trí này.

Sự khác nhau giữa Giám đốc điều hành và Tổng giám đốc

Vai trò

CEO và COO đều là chức danh quản lý cấp cao trong doanh nghiệp nhưng thực chất vai trò của hai vị trí này hoàn toàn khác nhau. Nếu như CEO là người đứng đầu doanh nghiệp, phải gánh vác và chịu trách nhiệm về mọi sự phát triển hay thất bại của doanh nghiệp đó thì COO chỉ là hỗ trợ CEO trong việc điều hành và phát triển doanh nghiệp. Chẳng hạn như CEO sẽ là người hoạch định các chiến lược phát triển, người ban hành quy chế còn COO sẽ thay CEO thực hiện ban hành các chiến lược đó, quản trị nguồn nhân lực và giám sát các hoạt động trong doanh nghiệp….  Tùy vào từng lĩnh vực, ngành nghề cụ thể mà vai trò của COO trong doanh nghiệp có thể khác nhau.

Chức năng

Xét về chức năng thì CEO phải điều hành và phát triển doanh nghiệp bằng tư duy quản trị và đưa ra những kế hoạch ở tầm kế hoạch và chiến lược. Trong khi đó, chức năng của COO là thay mặt CEO làm việc với các phòng ban, tổ chức và điều phối các hoạt động kinh doanh sao cho ổn định và hiệu quả.

Quyền hạn

Từ vai trò và chức năng có thể thấy được rằng quyền hạn của CEO lớn hơn rất nhiều, có thể nói là lớn nhất trong doanh nghiệp.  Tất cả những vấn đề quan trọng đều dựa trên quyết định và sự ban hành của CEO. Mặc dù cũng có quyền hạn không kém, nhưng COO chỉ được phép quyết định ở một số vấn đề và phải được sự đồng ý của CEO. Một số vấn đề mà COO có thể đưa ra quyết định trong quyền hạn của mình như kiểm tra các nhiệm vụ phân công cho cấp dưới, lên kế hoạch thực hiện một vấn đề nào đó dựa trên chiến lược mà CEO đưa ra…

Tìm việc làm CEO và COO ở đâu?

Giám đốc điều hành và tổng giám đốc đều là hai vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp.
Giám đốc điều hành và Tổng giám đốc đều là hai vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp.

Chính vì CEO và COO đều là những nhân sự cấp cao trong doanh nghiệp, vì vậy quy trình tuyển dụng hai vị trí này cũng vô cùng khắt khe. Mỗi doanh nghiệp có thể có những tiêu chí tuyển dụng riêng nhưng chắc chắn rằng để đảm nhận vị trí CEO hay COO, ứng viên phải đáp ứng được các tiêu chí về chuyên môn, kiến thức, mối quan hệ, tư duy chiến lược, khả năng quả trị và rất nhiều các kỹ năng khác. Vì vậy, muốn tìm được việc làm CEO hay COO, trước hết ứng viên phải có đủ kinh nghiệm và năng lực mới có thể chinh phục được nhà tuyển dụng.

Hiện nay, TopCV cập nhật các tin tức tuyển dụng một cách liên tục. Ứng viên muốn ứng tuyển việc làm ở ngành nghề nào, vị trí nào có thể dễ dàng tìm kiếm dựa trên mong muốn về tiêu chí việc làm của bản thân.

Nếu bạn đã thật sự đủ tự tin để gia nhập vào đội ngũ nhân sự cấp cao trong doanh nghiệp, vậy bạn còn chần chờ gì mà không ứng tuyển vào việc làm CEO hay COO tại TopCV ngay hôm nay.