Copywriter học ngành gì? Lộ trình thăng tiến và lương ra sao?

copywriter học ngành gì
Copywriter học ngành gì

Nếu bạn đã từng trầm trồ trước những đoạn quảng cáo hấp dẫn trên tivi, những slogan ấn tượng như “Biti’s – Nâng niu bàn chân Việt” và tò mò về người tạo ra chúng – thì họ chính là Copywriter. Vậy cụ thể copywriter là gì và muốn làm copywriter học ngành gì, học copywriter ở đâu? Hãy cùng BlogTopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Copywriter là gì? 

“Copy” trong copywriter không phải là “bản sao” mà nó có nghĩa là “quảng cáo ở dạng văn bản”, theo đó, copywriter là người viết các nội dung quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ, bao gồm slogan, tagline, brochure, print ads, kịch bản TVC, clip quảng cáo, phim ngắn giới thiệu, lời bài hát quảng cáo, nội dung quảng cáo trên các digital platform như Google ads, Facebook ads, Instagram ads, Tiktok ads,… 

>>> Tham khảo: Copywriter là gì? Từ A-Z thông tin về nghề Copywriter

Phân biệt copywriter và content writer thế nào?

Cùng là “người sáng tạo nội dung trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, marketing” nhưng copywriter và content writer không giống nhau song thường hay bị nhầm lẫn. 

Content writer

Content writer, hay content creator, là người làm nên một chuỗi nội dung có tính thống nhất, mang một concept, một “key” xuyên suốt  toàn bộ chiến lược truyền thông tổng thể của một campaign. Những nội dung mà content writer tạo ra sẽ cung cấp thông tin cho người đọc một cách chi tiết, nhằm giới thiệu, thuyết phục và “educate” khách hàng, và do đó có thể không liên quan trực tiếp đến sản phẩm, dịch vụ. Các định dạng nội dung mà content writer viết bao gồm bài blog, bài website, bài PR, video giới thiệu, nội dung trên các nền tảng mạng xã hội, xây dựng nhóm cộng đồng,…

copywriter học ngành gì
Content là gì? Copywriter là gì? Phân biệt content và copywriter

>>> Tham khảo: Hiểu rõ về các loại content marketing phổ biến nhất hiện nay

Copywriter 

Nội dung mà copywriter thực hiện là nội dung quảng cáo sản phẩm/dịch vụ, nhằm tạo nên cảm xúc mạnh mẽ, khiến khách hàng ấn tượng bị thuyết phục về sản phẩm/ dịch vụ/ thương hiệu và từ đó thúc đẩy hành vi khách hàng, khiến họ hành động (đặt hàng sản phẩm, nhấn like trang fanpage,…)

>>> Tham khảo: Sự khác biệt giữa Content Writer và Copywriter

Vai trò của copywriter và content writer trong chiến lược nội dung 

Nội dung mà copywriter tạo ra nằm trong chiến lược content marketing tổng thể. Tùy theo từng bước trong chiến lược content mà người lên kế hoạch sẽ phân bổ, sắp xếp các loại nội dung để dẫn dắt khách hàng qua các giai đoạn: nhận biết – ghi nhớ – trải nghiệm và cuối cùng là mua hàng. 

Ví dụ, trong giai đoạn nhận biết, copywriter thực hiện các clip quảng cáo còn content writer tạo nên nội dung chi tiết về sản phẩm. Khi khách hàng bắt gặp quảng cáo và nảy sinh tò mò về sản phẩm, họ sẽ chủ động tìm kiếm hoặc được tiếp cận với thông tin sản phẩm, khiến họ bắt đầu ghi nhớ. 

Sau đó, khi liên tục được tiếp cận với quảng cáo, khách hàng sẽ bị ấn tượng, từ đó bắt đầu có nhu cầu tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm, nảy sinh mong muốn trải nghiệm sản phẩm tại điểm bán hoặc thông qua các kênh digital. Lúc này khách hàng trở thành lead (khách hàng tiềm năng) và sales có nhiệm vụ chốt sales, hoàn thành việc việc chuyển đổi lead thành đơn hàng

Có thể nói phạm vi của content writer rộng hơn so với copywriter, tuy nhiên nội dung mà copywriter thực hiện có tính chất quyết định trong chiến lược nội dung (khiến người đọc ấn tượng và dẫn tới thay đổi/ thúc đẩy hành vi khách hàng), do đó được tách thành một nhánh riêng biệt trong content. 

Làm copywriter học ngành gì và học làm copywriter ở đâu tốt hơn? 

Trên thực tế, hiện nay chưa có ngành học nào tại trường Đại học chuyên đào tạo copywriter chính quy. Những copywriter chủ yếu là những người theo học các khối ngành như báo chí, truyền thông, quan hệ công chúng, marketing, kinh tế,… có nền tảng kiến thức về truyền thông – quảng cáo, am hiểu tâm lý khách hàng, có kỹ năng viết quảng cáo thu hút, tạo hiệu quả. 

Do đó, nếu thực sự muốn làm copywriter học ngành gì không quá quan trọng, bạn hoàn toàn có thể làm trái ngành. Để có thể dấn thân vào sự nghiệp copywriter, bạn có thể bắt đầu với những khóa học về truyền thông, quảng cáo, marketing để có kiến thức nền tảng chắc chắn và cái nhìn bao quát về ngành. Sau đó học chuyên sâu về kỹ năng viết quảng cáo và bắt đầu từ vị trí internship. 

Bạn có thể chọn làm việc tại các agency quảng cáo hoặc phòng marketing/ truyền thông của doanh nghiệp (client/ brand), song thông thường agency là môi trường phù hợp với định hướng của copywriter hơn. Hoặc bạn có thể chọn các in-house agency/ boutique agency của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư mạnh cho marketing và branding

copywriter học ngành gì
Muốn làm copywriter học ngành gì? Học copywriter ở đâu tốt nhất

>>> Tham khảo: 4 bí quyết để tự học làm copywriter thành công

Lộ trình thăng tiến và mức lương của copywriter

Lộ trình thăng tiến của copywriter bao gồm các cấp bậc: Intern Copywriter – Junior Copywriter – Senior Copywriter – Content/ Creative Manager – Content/ Creative  Director. Tại sao lại là Content/ Creative Manager – Content/ Creative Director? Là bởi trong những chiến dịch truyền thông lớn, content dưới dạng văn bản chỉ là một phần của nội dung sáng tạo (creative), nội dung lúc này còn bao gồm hình ảnh, clip,.. đòi hỏi phải có một manager hay director lên chiến lược tổng thể. 

Mức thu nhập của copywriter phụ thuộc vào cấp bậc, kinh nghiệm, kỹ năng viết và doanh nghiệp đang làm việc, trung bình dao động từ 9.000.000 đồng – 25.000.000 đồng cho vị trí Junior hoặc dưới 3 năm kinh nghiệm. Khi trở thành Senior copywriter hoặc Content/ Creative Manager – Content/ Creative Director tại các global agency hay các tập đoàn lớn với những big project, mức lương có thể từ 30.000.000 – 60.000.000 đồng/tháng  

Tìm việc làm copywriter ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy tin tuyển dụng copywriter trên TopCV – chuyên trang tuyển dụng hàng đầu hiện nay. Không chỉ cập nhật nhanh chóng những vị trí HOT tại các agency, doanh nghiệp hàng đầu mà TopCV còn là nơi giúp bạn hoàn thiện mẫu CV copywriter chuyên nghiệp, giúp bạn tự tin khi apply bất cứ vị trí nào

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu muốn làm copywriter học ngành gì? Học copywriter ở đâu, lộ trình thăng tiến và lương ra sao?, bạn đã có thêm hiểu biết về ng. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí copywriter hấp dẫn nhất nhé!