Copywriter là nghề gì? Sự khác biệt giữa Content Writer và Copywriter

copywriter-la-nghe-gi

Copywriter là người chịu trách nhiệm sản xuất nội dung sáng tạo trong lĩnh vực Marketing. Hiện nay, nghề Copywriter đang rất hot trong giới trẻ bởi vừa có tính linh hoạt, vừa đem lại thu nhập hấp dẫn. Bạn đã biết Copywriter là nghề gì chưa? Cùng Blog.TopCV.vn khám phá ngay trong bài viết sau đây nhé! 

Copywriter là nghề gì?

Copywriter được hiểu là người soạn văn bản nhằm mục đích truyền thông, quảng cáo. Ngành nghề này thuộc lĩnh vực Marketing, bao gồm nhiều công việc sáng tạo, chẳng hạn như: lên ý tưởng slogan, nội dung hình ảnh, giới thiệu thương hiệu, …Thông thường, vị trí việc làm Copywriter thường làm việc theo yêu cầu từ khách hàng hoặc cấp trên trong công ty. 

Copywriter luôn luôn có vai trò quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp. Nội dung quảng cáo có thu hút và hiệu quả hay không đều phụ thuộc vào tài năng của đội ngũ Copywriter. Với thế mạnh về ngôn từ, Copywriter có thể mang lại:

 • Những thông tin chi tiết đến với người dùng, tối ưu hóa khả năng SEO trên Internet
 • Những nội dung sáng tạo, lôi cuốn người xem
 • Những thông điệp hữu ích về sản phẩm
 • Những nội dung phù hợp với từng thị trường cụ thể

Xem thêm: Muốn “dấn thân” vào nghề Copywriter, hãy nằm lòng ngay những kỹ năng này

Phân loại Copywriter 

copywriter-la-nghe-gi
Copywriter là nghề gì? Có bao nhiêu hình thức Copywriter?

Theo nội dung công việc 

Có 4 loại hình Copywriter dựa theo tính chất công việc. Đó là: Sale Letter Copywriter, Creative/ Advertising Copywriter, Digital Copywriter và SEO Copywriter. 

Sale Letter Copywriter: Hình thức Copywriter cơ bản nhất, chủ yếu sáng tạo dựa trên văn phong và câu chữ. Người làm vị trí này có thể viết nội dung cho website hoặc thông cáo báo chí. 

Creative/Advertising Copywriter: Thiên về hình thức sáng tạo, tối giản câu chữ nhưng tăng hiệu ứng hình ảnh. Nhóm sản phẩm chủ yếu của vị trí này là Tagline, Concept, Storyboard…  

Digital Copywriter: Công việc gắn liền với các công cụ digital có tính năng tối ưu hóa Marketing. Nhiệm vụ của người Copywriter là phải giúp công ty tăng lượt Conversion Rate trên nền tảng Internet. Trong đó, bao gồm việc sử dụng thành thạo mạng xã hội, Social Post, công cụ điều hướng web… 

SEO Copywriter: Tập trung vào nội dung SEO mang tính kỹ thuật cao. Cụ thể nhất là chú ý tần suất hiển thị keywords, viết nội dung phù hợp từ khóa…Mục đích cuối cùng là để tăng thứ hạng của website công ty trên công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo,…).

>>> Xem thêm: Copywriter là gì? Từ A-Z thông tin về nghề Copywriter  

Theo nơi làm việc 

Có 3 loại hình Copywriter dựa theo môi trường làm việc, bao gồm: Agency Copywriter, Corporate Copywriter và Freelance Copywriter. 

Agency Copywriter: Làm việc trong lĩnh vực Quảng cáo, Marketing tại các Agency (công ty làm việc theo yêu cầu khách hàng). Công việc chính yêu cầu khả năng làm việc nhóm với nhiều bộ phận. Sau khi nhận chiến dịch truyền thông từ khách hàng, Copywriter sẽ lên ý tưởng viết lách sao cho phù hợp. Qua đó, kết hợp với đội ngũ thiết kế, hình ảnh để hoàn thiện công việc.  

Corporate Copywriter: Làm việc trong phòng, ban truyền thông tại các công ty lớn, nhỏ. Vị trí này còn có thể gọi là Content Marketing. Vì tính chất cố định nên Corporate Copywriter chỉ phải tập trung sáng tạo cho duy nhất một thương hiệu. Ví dụ: viết bài SEO trên website công ty, viết bài quảng cáo trên fanpage Facebook… 

Freelance Copywriter: Làm việc tự do tại nhà với hình thức online. Người làm freelance chủ yếu nhận việc theo từng dự án riêng biệt. Tuy nhiên, tùy vào khả năng và kinh nghiệm mà thu nhập sẽ rất chênh lệch. 

>>> Tin liên quan: CopyWriter là gì? Bạn có đang hiểu sai về Content Writer?

Mức thu nhập của nhân viên Copywriter 

Tại Việt Nam, thu nhập của Copywriter chênh lệch ở rất nhiều bậc. Ngay cả mức lương trung bình cũng dao động trong khoảng 7-10 triệu đồng/tháng. Nếu làm việc ở Agency, mức lương cố định thường từ 8-12 triệu đồng/tháng tùy theo chức vụ cụ thể. Còn đối với các Freelancer thì thu nhập linh hoạt hơn. Người có portfolio đẹp và chăm chỉ nhận dự án thì chắc chắn thu nhập tốt, có thể lên tới 50 triệu/tháng.  

copywriter-la-nghe-gi
Hiểu rõ Copywriter là nghề gì để tìm kiếm việc làm thu nhập cao 

Nghề Copywriter ở nước ngoài lại được trả lương cao hơn nhiều. Trung bình, Copywriter ở Mỹ nhận từ 30-50 nghìn USD/năm. Bởi truyền thông quốc tế coi “Content is king” (nội dung là vua) nên nhóm nghề sáng tạo như Copywriter thường có thu nhập hậu hĩnh. 

Học Copywriter ở đâu? 

Để trở thành Copywriter chuyên nghiệp thì bạn nên tham khảo sách, báo hoặc bất kỳ tài liệu nào liên quan đến Marketing. Bên cạnh đó, hãy tập viết hàng ngày. Nhất là viết theo mẫu case study về truyền thông thương hiệu. Ngoài ra, nếu muốn hướng nghiệp Copywriter ngay từ đầu thì có thể theo học chuyên ngành Truyền thông, Báo chí tại các trường sau đây: 

 • Đại học Khoa học xã hội & Nhân Văn
 • Đại học Hà Nội
 • Học viện Báo chí & Tuyên truyền
 • Học viện Bưu chính viễn thông
 • Đại học Văn hóa
 • Đại học FPT
 • Đại học Kinh tế quốc dân

Xem thêm: 4 bí quyết để tự học làm copywriter thành công

Sự khác biệt giữa Content Writer và Copywriter

Khái niệm Content Writer và Copywriter thường xuyên bị nhầm lẫn bởi đều liên quan đến sáng tạo nội dung. Trên thực tế, đây lại là 2 lĩnh vực khác biệt. Content Writer và Copywriter khác nhau từ mục đích công việc cho tới cách thức thực hiện. 

copywriter-la-nghe-gi
Content Writer và Copywriter là nghề gì? Khác nhau như thế nào?

Còn Copywriter là nhân viên làm việc dưới quyền Trưởng phòng Marketing hoặc Giám đốc truyền thông. Công việc của Copywriter yêu cầu tính ngắn gọn, rõ ràng. Vì vậy, họ thường sản xuất nội dung cơ bản, ví dụ như: thông điệp, slogan, campaign line, tagline, tên thương hiệu… 

Tìm việc làm nghề Copywriter ở đâu?

Có thể thấy Copywriter đang là việc làm hot ở thời điểm hiện tại. Yêu cầu tuyển dụng đối với công việc này cũng rất đa dạng. Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay từng có kinh nghiệm nhất định thì đều có thể ứng tuyển Copywriter. Truy cập ngay TopCV để không bỏ lỡ việc làm Copywriter tại Hà Nội, việc làm Copywriter tại TPHCM chất lượng nhất. Tại đây không chỉ có vô số cơ hội việc làm mà còn cho phép tạo CV online nhanh chóng, tiện lợi. 

Vậy là bài viết vừa rồi đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích về Copywriter. Hy vọng bạn đã hiểu Copywriter là nghề gì và có được những kiến thức cần thiết nhất. Đừng quên tham khảo loạt chia sẻ tương tự từ Blog.TopCV.vn để hướng nghiệp chính xác . Và nếu đang muốn tìm kiếm việc làm thì hãy truy cập ngay vào TopCV để ứng tuyển công việc yêu thích nhé.

Nguồn ảnh: Sưu tầm