COO là chức danh gì? Sự khác nhau giữa COO, CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO

coo-la-chuc-danh-gi
COO là chức danh gì

COO là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong quản trị nhân sự. Các doanh nghiệp thường không chỉ có CEO mà còn bao gồm COO cùng nhiều vị trí khác để hỗ trợ điều hành, quản lý. Vậy, chức danh COO là gì? Tham khảo ngay mô tả công việc COO của Blog.TopCV.vn để biết rõ hơn về khái niệm này nhé! 

COO là chức danh gì?

Bạn đã biết COO là viết tắt của từ gì chưa? COO là chức danh gì? COO còn được hiểu là Chief Operating Officer, dịch ra tiếng Việt là Giám đốc điều hành. Đây là chức vụ có vai trò chủ chốt trong doanh nghiệp. Người COO không chỉ đảm nhận việc quản lý nhân sự mà còn thường xuyên chịu trách nhiệm báo cáo cho Tổng giám đốc điều hành CEO. Thông thường, vị trí quyền lực của COO chỉ đứng sau CEO nên còn có tên là Phó giám đốc điều hành, Phó chủ tịch. 

coo-la-chuc-danh-gi
COO là chức danh gì? Mô tả công việc cụ thể của COO?

Xem thêm: COO là gì và chức vụ có cao hơn CEO không?

Mô tả công việc của COO

Công việc của chief operating officer là gì? COO quản lý toàn bộ quá trình vận hành kinh doanh của công ty. Trong đó, phải luôn thực hiện giám sát: bộ máy tổ chức nhân sự, cấu trúc kinh doanh, các chính sách mới, văn hóa doanh nghiệp và hướng phát triển lâu dài. Khi một chiến lược nào đó của công ty đi vào hoạt động thì người COO có nhiệm vụ đánh giá và phân tích, hạn chế nhất có thể các lỗi sai. 

Danh mục công việc chính của COO:

 • Lãnh đạo đội ngũ nhân sự thực hiện công việc trong thẩm quyền
 • Đánh giá kết quả làm việc của nhân sự
 • Hỗ trợ CEO trong công tác quản lý, điều hành
 • Kiềm tra và giám sát quy trình làm việc của các phòng, ban, đội, nhóm
 • Hoạch định các chiến lược phát triển doanh nghiệp phù hợp
 • Thiết lập mối quan hệ với đối tác, nhà cung cấp, khách hàng

Vai trò của COO với doanh nghiệp 

Vai trò của chức danh COO không cố định hay bị giới hạn mà thường bao hàm nhiều mảng nhỏ. COO ở lĩnh vực khác nhau thì sẽ có vai trò khác nhau. Nhìn chung, COO đều có 5 vai trò cơ bản dưới đây: 

 • COO ảnh hưởng đến các chiến lược và chính sách kinh doanh
 • COO có quyền đưa ra ý kiến đồng ý hoặc phản đối những quyết định quan trọng
 • COO thực thi giám sát và đốc thúc quá trình làm việc của nhân viên cấp dưới
 • COO hỗ trợ CEO điều hành công ty
 • COO nhận nhiệm vụ khác từ CEO

Sự khác nhau giữa COO, CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO

CEO, CPO, CFO, COO, CCO, CHRO, CMO đều là những chức danh quan trọng và cấp cao. Tuy nhiên, đây mới chỉ là tên viết tắt. Muốn tìm hiểu COO là chức vụ gì, qua đó phân loại từng chức danh thì hãy cùng Blog.TopCV.vn khám phá ngay sau đây nhé! 

coo-la-chuc-danh-gi
CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO, COO là chức danh gì? 

COO: Đứng sau CEO, nhận sự chỉ đạo từ CEO để tổ chức họp bàn với các cấp dưới, hỗ trợ lãnh đạo các phòng, ban khác nhau…Do tính chất công việc phức tạp nên người COO luôn phải đảm bảo kỹ năng tổ chức sắp xếp logic và kỹ năng quản lý thời gian cân đối.  Hơn nữa, không phải nơi nào cũng có COO mà vị trí này thường chỉ xuất hiện trong tập đoàn lớn. 

CEO: Là viết tắt của Chief Executive Officer – Tổng giám đốc điều hành. Họ có chức danh cao nhất công ty nên nắm giữ rất nhiều trách nhiệm quan trọng. Đặc biệt, mọi hoạt động trong hội đồng quản trị đều phải do CEO xét duyệt và ký kết.

CCO: Là viết tắt của Chief Customer Officer – Giám đốc kinh doanh. Đây là chức danh lớn, đóng vai trò tiên quyết đằng sau lợi nhuận của công ty. CCO đồng thời điều hành quá trình tiêu thụ sản phẩm. Họ theo dõi và phân tích thị trường để có được chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất. 

CFO: Là viết tắt của Chief Financial Officer – Giám đốc tài chính. Vị trí này phụ trách mảng tài chính cho doanh nghiệp. Có thể liệt kê ra một vài lĩnh vực do CFO quản lý: nghiên cứu và phân tích tình hình tài chính, thiết lập kế hoạch tài chính; sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đưa ra dự báo tài chính đáng tin cậy.

CPO: Là viết tắt của Chief Product Officer – Giám đốc sản xuất, chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động tạo ra sản phẩm/dịch vụ. Họ cần đảm bảo tiến độ sản xuất diễn ra đúng kế hoạch. Bên cạnh đó, CFO đánh giá khả năng sản xuất hiện tại của công ty để đàm phán đầu tư với đối tác. CFO cũng cần tự kiểm chứng sản phẩm để xem chúng đã đạt chất lượng phù hợp chưa. 

CHRO: Là tên viết tắt của Chief Human Resources Officer – Giám đốc nhân sự. Họ có nhiệm vụ quản lý đội ngũ nhân viên. Từ đó, CHRO lập ra kế hoạch tuyển dụng, chiến lược đào tạo và lộ trình thăng tiến cho từng phòng, ban cụ thể. Một CHRO giỏi còn phải biết tạo động lực cho cấp dưới, giúp họ phát huy năng lực đến tối đa. 

CMO: Là tên viết tắt của Chief Marketing Officer – Giám đốc Marketing. CMO quản lý mọi thủ tục liên quan đến Marketing. Vai trò của họ là phát triển sản phẩm và tìm kiếm khách hàng qua hiệu ứng truyền thông, quảng cáo, tiếp thị. Tính đặc thù của chức vụ CMO khá cao nên đòi hỏi chuyên môn phức tạp và kinh nghiệm thực tiễn tốt. Ngoài ra đề cao tính sáng tạo bứt phá nhất. 

Mức lương của COO có cao không?

Lương của COO có sự chênh lệch tùy vào tính chất công việc, quy mô hoạt động và độ nổi tiếng của thương hiệu. Về tổng thể thì COO vẫn là vị trí mang lại thu nhập cao. Mức lương của COO dao động từ 30 – 80 triệu đồng/ tháng. Nếu làm tại công ty nước ngoài hoặc tập đoàn đa ngành thì số tiền còn cao hơn nữa. Có nơi sẵn sàng trả tới hơn 100 triệu đồng/tháng cho COO vì vị trí này chỉ dưới CEO một chút, sở hữu nhiều trọng trách. 

Tìm việc làm COO ở đâu?

coo-la-chuc-danh-gi
Biết COO là chức danh gì để tìm việc làm chính xác

Trước khi kỳ vọng trở thành COO thì bạn nên tham khảo những yêu cầu sau:

 • Sở hữu kỹ năng chuyên môn tốt, có kiến thức sâu rộng về ngành nghề ứng tuyển. Tốt nghiệp bằng Khá/Giỏi tại Đại học. Đặc biệt ưu tiên những ứng viên học xong Thạc sĩ, Tiến sĩ. 
 • Sở hữu nhiều kinh nghiệm làm việc tương đương, từ 10 năm trở lên thì càng tốt.
 • Sở hữu kỹ năng lãnh đạo hoàn chỉnh. 
 • Thành thạo nhiều kỹ năng mềm cần thiết, như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian. 

Xem thêm: Bí quyết phát triển kỹ năng lãnh đạo siêu đơn giản

Nếu tự thấy bản thân mình phù hợp với những yêu cầu trên rồi thì bạn còn chần chừ gì mà không ứng tuyển vị trí COO tại TopCV. Đây là trang web tuyển dụng cung cấp vô số cơ hội việc làm COO uy tín và chất lượng. Ứng viên yên tâm được kết nối với những nhà tuyển dụng xịn sò nhất, sẵn sàng trả lương cao cho vị trí COO. Chưa kể là còn có sẵn kho tàng mẫu CV đa dạng để bạn tha hồ lựa chọn. Tạo CV online không chỉ nhanh chóng, tiện lợi mà còn hiển thị đầy đủ đề mục cần thiết, tránh sai sót không đáng có. 

Như vậy, bài viết trên đây đã cho biết COO là chức danh gì và những thông tin liên quan nhất. Hy vọng bạn đã hiểu được công việc cụ thể của COO. Bên cạnh đó so sánh COO với nhiều vị trí cấp cao khác. Chúc các bạn sớm trở thành một COO ưu tú sau khi tìm hiểu COO là chức danh gì nhé! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm