Bí quyết phát triển kỹ năng lãnh đạo siêu đơn giản

ky-nang-lanh-dao

Kỹ năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng mềm cần thiết và đóng vai trò quan trọng tạo nên thành công cho mỗi nhà quản lý. Trong tuyển dụng, nếu ứng viên sở hữu khả năng này sẽ được đánh giá cao hơn. Bài viết sau đây của Blog.TopCV.vn sẽ gợi ý bạn cách phát triển kỹ năng lãnh đạo hiệu quả nhất! 

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

ky-nang-lanh-dao
Kỹ năng lãnh đạo là yếu tố quan trọng làm nên thành công 

Một trong những điều kiện để trở thành nhà lãnh đạo tài ba đó là thành thạo kỹ năng lãnh đạo. Lãnh đạo là hành động tập hợp và dẫn dắt tập thể đi đến mục tiêu chung của tổ chức. Để một dự án thành công thì người trưởng nhóm nhất định phải có kỹ năng lãnh đạo quản lý nhằm đảm bảo cá nhân nào cũng hoàn tất được nhiệm vụ một cách chính xác. Cụ thể thì khả năng lãnh đạo còn bao gồm kỹ năng phân tích, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề cùng lượng kiến thức chuyên môn sâu.

Một số phong cách lãnh đạo 

Xác định phong cách lãnh đạo phù hợp sẽ ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả công việc của bạn. Dưới đây là 3 phong cách lãnh đạo phổ biến nhất: 

Quyền uy

Người lãnh đạo thiên hướng kiểm soát mọi thứ và luôn cho rằng ý kiến của mình là đúng nhất. Trên thực tế, phong cách lãnh đạo này đặc biệt phù hợp khi xảy ra tình huống bất ngờ, đòi hỏi người đứng đầu phải đưa ra quyết định nhanh chóng. Tuy nhiên, không nên áp dụng phong cách lãnh đạo này thường xuyên bởi dễ khiến nhân viên cảm thấy áp lực, nhất là không được lắng nghe và tôn trọng.

Dân chủ

Người lãnh đạo theo phong cách dân chủ có thói quen lắng nghe ý kiến của nhân viên, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp nhất. Phong cách này rất được lòng cấp dưới, cho họ cảm giác được tôn trọng. Người quản lý cũng có cơ hội hòa đồng hơn với nhân viên, là nền tảng xây dựng văn hóa làm việc công bằng nơi công sở. 

Tự do

Đây là mẫu người lãnh đạo khiêm tốn và đầy tâm lý. Họ sở hữu tầm nhìn tốt, đồng thời biết cách truyền cảm hứng hiệu quả nhất. Tuy nhiên, phong cách lãnh đạo tự do chỉ nên được sử dụng khi đội ngũ nhân viên đã cứng cáp và có khả năng phân tích tình huống chính xác. 

Xem thêm: 6 điều làm nên nhà lãnh đạo tuyệt vời

Vai trò của kỹ năng lãnh đạo trong công việc 

Nếu bạn mong muốn trở thành một giám đốc, trưởng phòng hay nhà quản lý đều cần kỹ năng lãnh đạo để chèo lái công ty đi tới mục đích to lớn. Vai trò của năng lực lãnh đạo bao gồm: 

  • Định hướng cho sự phát triển của công ty và đội ngũ nhân viên
  • Thuyết phục thông qua tầm nhìn logic, rõ ràng, đề cao tính thực tiễn
  • Trở thành hình mẫu lý tưởng cho nhân viên noi theo, mang lại năng lượng tích cực cho nhân viên
  • Giải quyết mâu thuẫn, xung đột trong môi trường làm việc
  • Quản lý, giám sát để đảm bảo mọi công việc diễn ra suôn sẻ, đạt được kết quả tốt

Xem thêm: Kỹ năng trong CV là gì? Những kỹ năng được đánh giá cao

Cách phát triển kỹ năng sáng tạo

ky-nang-lanh-dao
Làm thế nào để rèn luyện năng lực lãnh đạo?

Trau dồi kiến thức chuyên môn 

Để đứng vững trên cương vị lãnh đạo thì rất cần chú trọng kiến thức chuyên môn. Người lãnh đạo không chỉ cần kiến thức nghề nghiệp mà phải hiểu biết thêm về kiến thức pháp lý hay ngoại ngữ. Một tri thức dày dặn sẽ giúp người chỉ huy phát huy năng lực tốt hơn, qua đó định hướng nhiều mục tiêu chính xác. 

Học cách lắng nghe 

Để lãnh đạo tập thể thì bản thân người đứng đầu cũng phải thấu hiểu tập thể. Việc lắng nghe ý kiến của người khác vừa thể hiện phép lịch sự và tôn trọng, vừa vun đắp mối quan hệ gắn kết. Hãy phát triển kỹ năng lãnh đạo bằng cách sống mở lòng. Điều này thực sự giúp bạn nâng cao giá trị bản thân. 

Xây dựng kỹ năng tư duy logic

Rèn luyện tư duy logic là cách để nhà lãnh đạo đi tới thành công. Một lối suy nghĩ khoa học cũng sẽ thể hiện tầm nhìn chiến lược khả thi và hiệu quả. Nếu thiếu tư duy tiến bộ này thì người lãnh đạo khó có thể duy trì doanh nghiệp lâu dài và phát triển vượt bậc. 

ky-nang-lanh-dao
Muốn lãnh đạo giỏi cần có tư duy và tầm nhìn chiến lược logic 

Phát triển kỹ năng xử lý xung đột 

Là người lãnh đạo giỏi tức là phải có kỹ năng giải quyết vấn đề quyết liệt và nhanh chóng. Người lãnh đạo cần công bằng, phân minh, nói không với việc đùn đẩy trách nhiệm cho người khác hoặc thường xuyên nói dối. Hãy nhanh nhạy nắm bắt thời cơ để giải quyết mâu thuẫn sao cho thuận lợi. Trong trường hợp khẩn cấp thì người lãnh đạo còn nên hy sinh lợi ích cá nhân để bảo vệ tập thể. Như vậy mới xứng đáng là người có khả năng lãnh đạo. 

Rèn luyện tính kỷ luật 

Nếu người lãnh đạo chậm chạp, chây lười thì nhân viên khó lòng làm việc nghiêm túc và chăm chỉ. Bởi vậy, thói quen tốt không chỉ hỗ trợ năng suất lao động mà còn tạo hình mẫu nhà lãnh đạo chuẩn chỉnh. Hãy đặc biệt chú ý: 

  • Quản lý thời gian hiệu quả để không chậm deadline, không đùn đẩy công việc cho người khác. 
  • Giữ tinh thần trách nhiệm cao trong bất kỳ công việc nào, đặc biệt là khi lãnh đạo dự án nhóm. 
  • Đề cao tính trung thực, tuyệt đối không tham nhũng hay tham ô. 

Như vậy, kỹ năng lãnh đạo chính là nền tảng vững vàng giúp chúng ta thăng tiến trong sự nghiệp. Hãy cố gắng rèn luyện kỹ năng này để gây ấn tượng tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng nhé! Nếu đã tự tin với kỹ năng mềm của mình thì bạn có thể tìm ngay cơ hội việc làm giám đốc, quản lý thích hợp trên TopCV.vn

Nguồn ảnh: Sưu tầm