Ưu nhược điểm khi làm cộng tác viên content tại nhà

cộng tác viên content tại nhà
Ưu nhược điểm khi làm cộng tác viên content tại nhà

Cộng tác viên content tại nhà, hay freelance content writer là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ bởi sự tự do, không gò bó, không phải đến văn phòng hay có thể coi như một “nghề tay trái” kiếm thêm thu nhập bên cạnh công việc chính. Vậy ưu nhược điểm khi làm cộng tác viên content tại nhà là gì và có nên làm công việc viết content tại nhà hay không? 

Cộng tác viên content tại nhà là gì?

Cộng tác viên content tại nhà là người làm công việc content marketing từ xa (remote) dưới dạng hợp đồng dịch vụ thuê ngoài. Khi một tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân có nhu cầu tìm nhân sự outsource phần content marketing cho một dự án truyền thông, họ sẽ tìm đến những cộng tác viên content freelance. 

Cộng tác viên content thường làm việc theo project nhằm bổ sung vào đội ngũ nhân sự cố định của doanh nghiệp, hoặc có thể đảm nhiệm một phần công việc marketing trong thời gian dài (trên 1 năm) khi doanh nghiệp muốn outsource để tối giản bộ máy. 

cộng tác viên content tại nhà
Cộng tác viên content là gì?

>>> Xem thêm: Cộng tác viên là gì? Trọn bộ thông tin “từ A-Z” về nghề

Ưu nhược điểm của công việc viết content tại nhà

Khi chọn lựa công việc cộng tác viên viết content tại nhà sẽ có những ưu điểm và nhược điểm gì? Và làm thế nào để giảm thiểu những hạn chế trong quá trình làm freelance content?

Ưu điểm 

Thời gian linh hoạt

Công việc cộng tác viên (freelancer) có ưu điểm tự do, không gò bó về mặt thời gian, không mất thời gian di chuyển như công việc full-time, do đó, bạn có thể chọn công việc viết content tại nhà để làm thêm bên cạnh công việc chính hay sau thời gian đi học đối với sinh viên. Bạn sẽ tự do sắp xếp lịch làm việc của mình sao cho phù hợp với lịch đi làm, đi học cố định, miễn sao đảm bảo chất lượng công việc và deadline của dự án. 

Môi trường làm việc thoải mái

Cộng tác viên content trong một dự án chủ yếu trao đổi và làm việc với nhau thông qua các nền tảng online như email, Skype, Zalo, Viber, Telegram,…  Chỉ cần một chiếc laptop, bạn có thể làm việc tại bất cứ đâu từ trong nhà tới quán cafe,… mà không bị gò bó trong văn phòng. Cộng tác viên content tại nhà cũng là công việc thích hợp với những người hướng nội. 

>>> Tham khảo: Người hướng nội nên làm nghề gì? Công việc nào phù hợp với họ?

Thu nhập theo năng lực

Công việc viết content tại nhà mang tới cho bạn cơ hội có một khoản thu nhập khá hấp dẫn, tùy thuộc vào khả năng và sự chăm chỉ của bạn. Thu nhập của cộng tác viên content tại nhà dựa trên số lượng và chất lượng sản phẩm content, do đó càng chăm chỉ, bạn sẽ càng nâng cao được mức lương của bản thân. Ngoài ra, với những người coi freelance content như một nghề tay trái, nó còn giúp bạn đa dạng hóa nguồn thu nhập, hạn chế rủi ro (ví dụ bị cắt giảm lương do tình hình dịch bệnh). 

Làm đẹp CV và Portfolio

Nếu là sinh viên, công việc cộng tác viên sẽ mang tới cho bạn kinh nghiệm làm việc thực tế giúp bạn tạo lợi thế cạnh tranh khi tốt nghiệp và chính thức đi làm. Đặc biệt, kinh nghiệm làm freelancer còn giúp bạn sở hữu một hồ sơ năng lực (portfolio) có giá trị không kém gì công việc full-time. Từ đó bạn có thể ứng tuyển được nhiều công việc ở cấp độ cao hơn, cũng như có thể mở rộng network của mình trong ngành

cộng tác viên content tại nhà
Tiêu chí tuyển cộng tác viên viết content là gì?

>>> Tham khảo: Sự khác biệt giữa Content Writer và Copywriter

Nhược điểm 

Không ổn định

Như mọi công việc freelance khác, việc viết content tại nhà theo từng dự án sẽ không có tính ổn định như công việc full-time. Khi dự án kết thúc, bạn có thể sẽ rơi vào cảnh thất nghiệp nếu chưa kịp tìm thấy job mới. Để hạn chế tình trạng này, những freelance chuyên nghiệp thường sẽ nhận 2-3 dự án một lúc. Nhưng nếu bạn chỉ coi freelancer là nghề tay trái thì không nên nhận quá nhiều việc bởi khó có thể sắp xếp thời gian, công sức một cách hợp lý

Đòi hỏi khả năng tự chủ

Không như công việc chính thức được quản lý bởi giờ giấc làm việc, nội quy và quy định của tổ chức, doanh nghiệp, khi làm content tại nhà bạn phải tự biết cách làm chủ bản thân, sắp xếp thời gian biểu hợp lý, đặc biệt tránh thói quen trì hoãn, làm việc không khoa học, dẫn tới trễ deadline hoặc không đảm bảo chất lượng công việc, khiến các công việc khác bị rối loạn theo.

>>> Tham khảo: Content marketing là gì? Bạn biết gì về công việc của nhân viên content

Lương thưởng hạn chế, cạnh tranh cao

Với những freelancer chuyên nghiệp, có thương hiệu cá nhân và chỗ đứng nhất định trong ngành, sở hữu CV/portfolio giàu kinh nghiệm, mức thu nhập mà họ nhận được không hề thấp hơn so với công việc full-time tương đương. Tuy nhiên với đa số cộng tác viên content tại nhà, công việc viết content có thu nhập không cao bằng vị trí full-time. Bên cạnh đó là tỉ lệ cạnh tranh khi tuyển dụng content tại nhà trong mỗi dự án không hề thấp. 

Những yêu cầu đối với cộng tác viên content tại nhà

Đảm bảo chất lượng công việc: Đây là yêu cầu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đối với công việc freelance. Bởi tính chất remote mà quản lý khó có thể theo dõi toàn bộ quá trình thực hiện mà chỉ có thể dựa trên kết quả cuối cùng, do đó freelancer cần chủ động trong công việc, không ngại trao đổi để tạo nên những nội dung chất lượng.

Tuân thủ deadline: Do tính chất công việc tự do, không gò bó nên tình trạng freelancer content không tuân thủ deadline thường xảy ra. Bởi vậy, cộng tác viên khi viết content tại nhà cần biết cách sắp xếp công việc hợp lý để hoàn thành công việc đúng hạn

>>> Tham khảo: TOP kỹ năng để trở thành chuyên viên content marketing thành công

Tìm công việc cộng tác viên content tại nhà ở đâu uy tín?

Chi với 1 cú click, bạn có thể dễ dàng tìm thấy tất cả những tin tuyển cộng tác viên viết content HOT nhất trên TopCV – chuyên trang tuyển dụng hàng đầu hiện nay. Không chỉ cập nhật nhanh chóng những vị trí HOT mà TopCV còn là nơi giúp bạn hoàn thiện mẫu CV content marketing chuyên nghiệp, giúp bạn tự tin khi apply bất cứ vị trí nào

Hy vọng rằng, thông qua việc cùng Blog.TopCV tìm hiểu ưu nhược điểm khi làm cộng tác viên content tại nhà bạn đã có thêm hiểu biết về việc làm content. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí content marketing hấp dẫn nhất nhé!