Với 9 công việc freelancer trong bài viết dưới đây, bạn hoàn toàn không phải đến văn phòng, không bị ràng buộc về mặt thời gian, tạo ra thu nhập ngay tại nhà, ở một quán cà phê, thư viện hay bất kỳ nơi nào bạn đặt chân tới. Nếu bạn đang muốn trở thành một người làm freelance chuyên nghiệp sở hữu thu nhập tốt, đừng bỏ qua 9 công việc này!

Digital Marketing – Công việc freelancer hái ra tiền

Cùng với sự phát triển của các nền tảng như Facebook, Youtube, Instagram,… Digital Marketing ngày càng phát triển, không chỉ ở các agency mà còn có sự tham gia của các cá nhân freelancers. Các công việc Digital Marketing freelancer phổ biến ngày nay là:

  • Quảng cáo Facebook (tích hợp Instagram)
  • Quảng cáo Google (tích hợp re-marketing và Youtube)
  • SEO (kỹ thuật chạy SEO, seeding, tối ưu hóa)
  • Digital Marketing tích hợp (tích hợp tất cả các kênh)

Đa số các freelancer Digital Marketing đều cần có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực, từng làm việc cho các agency, có kỹ năng quản lý ngân sách, tối ưu hóa quảng cáo. Các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức ngày nay đều lựa chọn Digital Marketing bởi sức tiếp cận lớn cùng với độ hiệu quả hơn marketing truyền thống, họ có thể lựa chọn agency hoặc các cá nhân freelancer này.

>> Xem ngay việc làm Digital Marketing chất lượng nhất

Thông thường mỗi freelancer Digital Marketing sẽ có thu nhập bằng 10% ngân sách quảng cáo của khách hàng, chưa kể các dịch vụ như tối ưu quảng cáo, làm nội dung, làm landing page, SEO… sẽ có thêm các khoản thu khác. Như vậy, ước tính một cá nhân freelancer Digital Marketing chạy quảng cáo ngân sách 100 triệu thì có thu nhập cơ bản 10 triệu. Có những chuyên gia chạy ngân sách lên đến 1 tỉ/tháng. Người làm Digital Marketing freelance có thể vừa làm hành chính vừa làm thêm ở nhà hoặc làm freelancer toàn thời gian. Thu nhập làm thêm ước tính từ 5-10 triệu/tháng và chính thức từ 20-70 triệu/tháng. Những freelancer mới vào nghề, chạy quảng cáo đơn thuần (thường là Facebook) có thu nhập thấp hơn, trong khoảng 5-10 triệu/tháng.

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực mới mẻ, năng động, không chỉ ứng dụng trong truyền thông, quảng cáo mà còn ứng dụng trong cả Digital Marketing, giao diện website, phần mềm, app, landing page, bao bì sản phẩm… Các chuyên gia thiết kế đồ họa (designer) thường làm việc cho các công ty thiết kế, đội ngũ thiết kế nội bộ hoặc các agency, nhưng nhiều designer làm việc freelancer vì thích tính tự do, sáng tạo. Thực tế cho thấy freelancer thiết kế đồ họa có cơ hội việc làm cao và thu nhập không hề thấp.

Thu nhập của người thiết kế đồ họa freelance thay đổi khá linh hoạt. Một tấm biển quảng cáo sẽ có mức giá khác với một bộ ấn phẩm truyền thông, một logo, và khác với một bộ nhận diện thương hiệu, brochure, catalogue, magazine, website, landing page, app, bao bì sản phẩm…

 Top 9 công việc freelance cho thu nhập cao ngất
Thiết kế đồ họa

Thông thường, giá trị một sản phẩm thiết kế đồ họa thấp nhất là khoảng 200.000 VNĐ và cao có thể lên đến 200.000.000đ. Các freelancer thiết kế đồ họa có thể vừa đi làm tại văn phòng vừa làm thêm ở nhà hoặc làm freelancer toàn thời gian. Thu nhập trung bình của freelancer thiết kế đồ họa toàn thời gian là khoảng 15-50 triệu/tháng.

Quay phim – Chụp ảnh

Có thể nói, quay phim – chụp ảnh đang trở thành công việc freelancer được nhiều bạn tể lựa chọn bởi tính năng động, linh hoạt và sáng tạo bởi công việc này.

Với chiếc máy ảnh/máy quay cùng bộ “đạo cụ” tripod, gimbal…, những bạn trẻ có thể trở thành freelancer chụp ảnh sự kiện, sản phẩm, mẫu, phong cảnh, quảng cáo… hoặc quay phim quảng cáo, chương trình, sự kiện, phóng sự, phim ngắn, MV âm nhạc…

 Top 9 công việc freelance cho thu nhập cao ngất
Quay phim – Chụp ảnh

Mức thu nhập của quay phim – chụp ảnh freelance sẽ phụ thuộc vào từng dự án mà họ tham gia, mỗi tháng thu nhập sẽ khoảng từ 10-30 triệu/tháng, nhiều người có thể có thu nhập cao hơn nữa. Dẫu vậy, để có thể trở thành freelancer quay phim – chụp ảnh, các bạn cần phải học tập các kỹ thuật quay phim, nhiếp ảnh, đầu tư cho những chiếc máy cùng trang thiết bị, cũng như thường xuyên luyện tập, học hỏi để quay, chụp ngày càng “lên tay”.

>> Xem thêm việc làm Quay dựng chất lượng

Content/Copywriter

Làm sáng tạo nội dung Content hoặc Copywriter cũng là các công việc đang được nhiều bạn trẻ làm freelance lựa chọn. Đây là hai công việc vừa giống, vừa khác nhau, nhiều người cho rằng là một nhưng thực ra không phải.

Copywriter là thuật ngữ gốc chỉ những người viết quảng cáo báo chí ở Mỹ thời xưa. Đến nay, Copywriter trở thành thuật ngữ chỉ tất cả những người viết trong lĩnh vực Marketing, truyền thông, quảng cáo, cả online và offline. Công việc chính của Copywriter là lên ý tưởng và viết. Trong khi đó, người sáng tạo nội dung Content lại không chỉ viết mà có thể phải biết cả thiết kế, xử lý hình ảnh, am hiểu Marketing, UX/UI để đưa ra Content online (bao gồm cả chữ viết, hình ảnh, bố cục) để hiệu quả nhất. Có thể nói Copywriter và Content là hai thuật ngữ, một cổ điển, một hiện đại, và công việc đan xen với nhau chứ không phải hai công việc riêng biệt.

>>> Xem thêm: “Giải oan” cho nghề Copywriter

Content/Copywriter
Content/Copywriter

Có thể nói nhu cầu quảng cáo, truyền thông của các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức rất lớn, nên cơ hội việc làm dành cho các bạn làm nghề Copywriter hay Content là rất nhiều. Người làm Copywriter và Content đôi khi không cần quá nhiều kỹ năng, kinh nghiệm như các nghề freelancer khác mà cần sự trẻ trung, sáng tạo, am hiểu người tiêu dùng. Mức thu nhập phổ biến của các freelancer Copywriter và Content toàn thời gian khoảng 10-30 triệu/tháng. 

>> Tổng hợp việc làm content chất lượng nhất

Lập trình website/app

IT (Công nghệ thông tin) vẫn đang đứng đầu top những ngành nghề phát triển tiềm năng và có thu nhập cao nhất Việt Nam hiện nay. IT chia ra làm nhiều mảng, chuyên ngành như lập trình website, lập trình java, lập trình phần mềm, lập trình app…

Hầu hết các doanh nghiệp lớn, nhỏ, thậm chí nhiều cá nhân, tổ chức đều cần có website trong khi không phải doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức nào cũng “nuôi” một bộ phận IT chuyên về website. Bên cạnh các lựa chọn như sử dụng bản trả phí từ các website cung cấp nền tảng như WordPress hay thuê đơn vị chuyên nghiệp với chi phí cao, nhiều doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức lựa chọn thuê các freelancer làm lập trình website.

Mức thu nhập của một freelancer thay đổi tùy thuộc vào độ phức tạp. Thông thường, các website có mức phí từ 5.000.000đ đến 20.000.000đ, có những website lên đến 50.000.000đ, còn các website quá phức tạp thì một cá nhân freelancer lập trình website sẽ không thể lo nổi.

 Top 9 công việc freelance cho thu nhập cao ngất
Lập trình website/app

Mỗi người làm lập trình website freelance có thể vừa đi làm tại một công ty, về nhà vẫn có thể có làm thêm để có thu nhập ổn định. Như vậy, mỗi freelancer lập trình website làm thêm ở nhà có thể kiếm thêm 5-10 triệu/tháng, trong khi đó nếu làm toàn thời gian có thể lên đến 50-100 triệu/tháng, thậm chí hơn nếu như là một cá nhân xuất sắc, có danh tiếng trong ngành.

Bên cạnh lập trình website, nhiều bạn trẻ cũng lựa chọn công việc lập trình phần mềm và app như một freelance job có thu nhập cao. Nhiều nhà phát triển bán chuyên hoặc không chuyên lựa chọn các freelancer thay vì “nuôi” đội ngũ nội bộ (in-house). Nhiều nhà phát triển lại đi thuê ngoài các agency hoặc freelancer làm một phần công việc.

Mức thu nhập cho dự án của lập trình phần mềm và app thậm chí còn cao hơn lập trình website. Các dự án phần mềm và app thường chi trả 20.000.000đ đến100.000.000đ nhưng lại có thời gian kéo dài lâu hơn, cũng như ít phổ biến hơn. Vì thế, mức thu nhập của các freelancer lập trình phần mềm và app có thể không thường xuyên bằng lập trình website. Ước tính, các freelancer lập trình phần mềm và app có thu nhập khoảng 20-50 triệu/tháng.

>> Xem ngay trọn bộ Việc làm IT chất lượng

PR – Tổ chức sự kiện

Đối với những người làm freelancer, PR – Tổ chức sự kiện ngày này cũng trở thành một công việc mang lại thu nhập tốt.

PR - Tổ chức sự kiện
PR – Tổ chức sự kiện

Thông thường, các freelancer sẽ được nhận “thầu” một phần công việc trong các chương trình, sự kiện. Công việc freelancer trong lĩnh vực PR – Tổ chức sự kiện cũng rất đa dạng, có thể là lập kế hoạch, đối ngoại, truyền thông, quay phim-chụp ảnh, thiết kế ấn phẩm truyền thông, trang trí, hoạt náo, lễ tân, hướng dẫn, MC chương trình, tổ chức hậu kỳ, âm thanh-ánh sáng… Mức lương bình quân của freelancer PR – Tổ chức sự kiện rơi vào khoảng 5-20 triệu/tháng, tùy theo từng công việc cụ thể khác nhau.

>>> Đọc thêm: Nhân viên tổ chức sự kiện và những kỹ năng cần có

Dịch thuật

Dịch thuật - Công việc freelancer hấp dẫn nhất
Dịch thuật – Công việc freelancer hấp dẫn nhất

Dịch thuật là công việc freelancer phổ biến với những người giỏi ngoại ngữ. Bên cạnh các trung tâm dịch thuật bên ngoài, nhiều người tuyển dịch thuật từ các freelancer để tiết kiệm chi phí. Thông thường, freelancer dịch thuật có thể làm bán thời gian hoặc toàn thời gian. Dịch thuật tiếng Anh vẫn là phổ biến nhất, nhưng dịch thuật tiếng Hàn, Nhật, Trung đang ngày càng phổ biến hơn. Mức lương freelancer dịch thuật thường rơi vào khoảng 5-20 triệu/tháng.

Dạy học trực tuyến

Dạy học trực tuyến cũng là một công việc được nhiều người làm freelance lựa chọn để kiếm thêm thu nhập. Các freelancer có thể mở lớp học online, dạy học trên Youtube để kiếm tiền từ view và quảng cáo, cũng như hợp tác với các bên cung cấp khóa học trực tuyến.

Để có thể dạy học trực tuyến dĩ nhiên cần kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, bởi vậy thường sẽ là các thầy cô giáo hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy. Mức lương của dạy học trực tuyến sẽ rơi vào khoảng 5-10 triệu, tuy nhiên đây là khoản thu nhập thêm do hầu hết những người chọn làm freelance dạy học trực tuyến chỉ làm bán thời gian.

Làm việc với dữ liệu

Các công việc freelancer làm việc với dữ liệu cũng nằm trong những công việc freelance có thu nhập cao. Người làm sẽ phải thực hiện nhóm các công việc khác nhau như thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu, xuất-nhập dữ liệu, quản lý dữ liệu…

Làm việc với dữ liệu

Thường thì những người làm việc này freelance cần có kinh nghiệm và chuyên môn cao, đã từng quản lý và làm việc với dữ liệu ở các công ty hàng đầu hoặc StartUp, có thể nhận thêm việc freelancer làm việc với dữ liệu tại nhà. Đây là công việc chuyên môn hóa, đòi hỏi kỹ thuật cũng như đầu óc tổ chức, logic.

Thường công việc làm việc với dữ liệu dễ kiếm được nhất là nhập dữ liệu, không đòi hỏi chuyên môn, có mức thu nhập từ 3-7 triệu/tháng; còn với những công việc chuyên môn cao như phân tích, quản lý dữ liệu, thường sẽ có mức thu nhập từ 7-15 triệu/tháng, và có thể chỉ là việc làm thêm tại nhà.


Blog.TopCV tin rằng, việc làm remote sẽ là một xu hướng làm việc tất yếu trong tương lai khi thời kỳ công nghệ số bùng nổ, đi kèm với nhu cầu ngày càng lớn các nhân sự chất lượng của doanh nghiệp. Bạn đang chưa biết tìm việc làm freelancer ở đâu? Nếu bạn đang muốn tìm việc làm freelancer thì hãy truy cập vào TopCV để tạo CV ngay nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm