Commission là gì? Sự khác biệt giữa Bonus và Commission

Commission là gì? Sự khác biệt giữa Bonus và Commission
Commission là gì? Tiền hoa hồng là gì? Cách tính Sales Commission

Commission, hay “hoa hồng” là thuật ngữ thường thấy trong ngành kinh doanh. Vậy cụ thể hoa hồng hay tiền commission là gì? Nhân viên kinh doanh cần biết gì về cách tính tiền hoa hồng để đảm bảo quyền lợi của mình khi làm việc tại doanh nghiệp? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu về khoản tiền commission trong bài viết dưới đây nhé!

Commission là gì?

Commission – tiền hoa hồng, là khoản tiền mà doanh nghiệp trả cho nhân viên kinh doanh dựa trên số sản phẩm hay dịch vụ, giá trị đơn hàng hay tổng doanh thu mà nhân viên đó trực tiếp mang về cho doanh nghiệp. Cơ cấu tiền lương của bộ phận kinh doanh luôn gồm 2 phần: lương cứng và tiền commission, trong đó tiền commission phụ thuộc vào hiệu quả làm việc và là động lực chính của bộ phận kinh doanh.

Ngoài nhân viên kinh doanh hay đại lý bán hàng thì một số doanh nghiệp cũng có chính sách commision cho các nhân viên khác trong công ty nếu họ muốn tham gia vào công việc kinh doanh, thường dưới dạng chiết khấu giá tốt cho nội bộ cùng một số ưu đãi khác.

>>> Tham khảo: Lương nhân viên kinh doanh có cao không? Làm gì để có lương và tiền hoa hồng cao?

Commission sản phẩm là gì?

Commission sản phẩm, hay sales commission là tiền hoa hồng được tính trên sản phẩm hoặc gói dịch vụ mà nhân viên sales bán được thành công (được ghi nhận phát sinh doanh thu). Trong ngành affiliate marketing – tiếp thị liên kết, commission còn là số lần khách hàng click vào đường link hay trang web mua hàng và thực hiện thành công một đơn hàng.

>>> Chi tiết: Affiliate marketing là gì? Hướng dẫn kiếm tiền với affiliate marketing hiệu quả

commission là gì
Sales commission là gì?

Hiện nay, commission còn có thể được tính cho số lead (khách hàng tiềm năng) mà marketing mang về thông qua hoạt động quảng cáo, dựa trên tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate). Càng nhiều lead thu về, chất lượng lead càng tốt, tức tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng thành công càng cao, thì marketer sẽ nhận được càng nhiều tiền hoa hồng.

Commission trong nhà hàng – khách sạn là gì?

Cũng là hoa hồng cho nhân viên mang lại đơn hàng song commission trong ngành nhà hàng – khách sạn lại có những điểm khác biệt so với commission sản phẩm hàng hóa thông thường. Cụ thể, khi up sale cho khách (ví dụ nâng hạng phòng, phục vụ thêm rượu vang khi dùng bữa,…) thì nhân viên sẽ được hưởng hoa hồng trên giá phòng chênh lệch và chai rượu vang mà khách chọn.

Phân loại Commission – 4 cách tính tiền hoa hồng thường gặp

Commission theo % giá trị sản phẩm – dịch vụ

Trong các cách tính commission thì đây là phương pháp phổ biến nhất. Cụ thể, nhân viên sales sẽ được tính hoa hồng trên tổng doanh thu của đơn hàng theo tỷ lệ nhất định (ví dụ 5%, 10%, 20%) tùy theo chính sách của mỗi doanh nghiệp cũng như trao đổi, thỏa thuận giữa công ty và nhân viên sales. 

commission là gì
Căn cứ để tính tiền hoa hồng là gì? Có những cách tính tiền commission nào?

>>> Tham khảo: Lợi nhuận ròng là gì? Kiến thức cần biết về lợi nhuận ròng cho dân kinh tế

Commission theo số tiền trên mỗi sản phẩm – dịch vụ

Đây là cách tính tiền hoa hồng thường áp dụng cho những sản phẩm có mức giá cố định không thay đổi, hoặc sales chỉ bán một loại mặt hàng, ví dụ mỗi sản phẩm bán được, mức hoa hồng sẽ là 5.000 đồng.

Commission theo từng mốc sản phẩm – dịch vụ

Một cách đơn giản, đây là cách tính tiền hoa hồng theo mô hình “ruộng bậc thang” hay kim tự tháp, trong đó nếu nhân viên vượt qua một mốc doanh số nào đó và tiến đến moosdc tiếp theo thì commission nhận được sẽ tăng lên. Ví dụ, khi vượt mốc doanh thu 50 triệu thì mức hoa hồng cho sales sẽ tăng từ 5% lên 7% trên giá trị đơn hàng. Hoặc sau khi qua mốc 300 sản phẩn, tiền commission sẽ từ 100.000 đồng tăng lên 120.000 đồng cho mỗi sản phẩm bán được tính từ sản phẩm thứ 301.

>>> Tham khảo: Doanh số là gì? Doanh số và doanh thu khác nhau thế nào? 

Commission theo định kỳ

Recurring Commission hoa hồng định kỳ là khoản hoa hồng được trả đều đặn theo tháng hoặc từng năm khi sales có thể duy trì và tiếp tục ký hợp đồng gia hạn với khách hàng đó. Thường gặp ở nhóm sản phẩm B2B (ví dụ dịch vụ phần mềm, dịch vụ thuê ngoài nhân viên,…) hoặc gói dịch vụ cá nhân như gói tập gym,…

Sự khác biệt giữa Bonus và Commission

Nhiều nhân viên sales chưa phân biệt được bonus là gì, commission là gì trong khi trên thực tế đây là hai khoản tiền không giống nhau. Cụ thể, bonus chỉ chung các khoản thưởng như: thưởng tháng, thưởng quý, thưởng giữa năm, thưởng cuối năm, thưởng đột xuất do thành tích tốt, thưởng chuyên cần,… Mức thưởng, số lần thưởng phụ thuộc vào chính sách và tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể không bắt buộc phải trả bonus cho nhân viên. Còn tiền commission hay hoa hồng là tiền nhân viên được trả cho hiệu quả công việc và là một phần của tiền lương, do đó doanh nghiệp cuộc phải chi trả cho người lao động đúng thời hạn và đủ số tiền như thỏa thuận trong hơp đồng và giao ước (KPI doanh số)

>>> Tham khảo: Bonus là gì? Những điều bạn cần biết về tiền thưởng 

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu Commission là gì? Sự khác biệt giữa Bonus và Commission bạn đã có thêm hiểu biết về vị trí Senior marketing executive. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí việc làm marketing hấp dẫn nhất nhé!