Bonus là gì? Những điều bạn cần biết về tiền bonus

bonus là gì

Những khái niệm như tiền lương, tiền thưởng, tiền hoa hồng có nghĩa khác nhau, vì thế chúng được thể hiện bằng rất nhiều từ ngữ khác nhau trong tiếng Anh. Trong đó, tiền bonus là một trong những khái niệm được nhắc đến nhiều nhất mỗi dịp lương về. Vậy bạn đã biết tiền bonus là gì và khác gì so với những loại tiền lương thưởng khác chưa? 

Tiền bonus là gì?

Khái niệm

Những dịp cuối tháng, cuối năm, những câu hỏi như được thưởng bao nhiêu lại khiến vô số người hồi hộp, mong chờ. Chăm chỉ làm việc và phấn đấu cả một thời gian, điều ai cũng mong đợi chính là tiền thưởng hay còn gọi là bonus. 

Bonus là khoản tiền bổ sung được thanh toán cho nhân viên ngoài tiền lương cơ bản của họ. Khoản tiền này được xem như là phần thưởng khích lệ cho những nhân viên có hoạt động tốt và đạt được nhiều thành tựu trong công việc. Nó còn là động lực để người lao động cố gắng duy trì, phát triển và cống hiến nhiều hơn cho công ty.

Hiện nay có hai khái niệm liên quan đến tiền bonus đó là “December bonus” là lương tháng thứ 13 và “Attendance bonus” là tiền thưởng chuyên cần. Bài viết sẽ chủ yếu bàn về khái niệm thứ hai. 

>>> Xem thêm: Điểm danh những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

bonus là gì 2
Khái niệm về tiền bonus

Quy ước về tiền bonus

Tiền bonus với các vị trí công việc và với mỗi cá nhân thường là khác nhau. Khoản thưởng này được đa số tổ chức đề ra ngay từ khi phỏng vấn hoặc ghi rõ tại hợp đồng lao động. Đây được xem như cách để thu hút nhân tài, thúc đẩy nhân viên làm việc năng suất hơn. 

Trước kia khoản tiền bonus sẽ được giữ riêng tư với mỗi nhân viên. Tuy nhiên hiện nay đa phần mức thưởng sẽ được công khai để tạo sự minh bạch, tránh lục đục nội bộ. Đồng thời tạo động lực cho những người chua nhận được bonus sẽ có mục tiêu để phấn đấu thi đua. 

Những loại tiền thưởng Bonus

Đa số mọi nhân viên đều chỉ hiểu đơn giản bonus là tiền thưởng. Bạn làm tốt, hoàn thành công việc vượt chỉ tiêu thì sẽ được thưởng thêm. Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Dưới đây là những loại tiền thưởng bonus bạn nên nắm rõ để có kế hoạch làm việc hiệu quả hơn và dễ dàng nâng cao mức thu nhập cho bản thân. 

Tiền thưởng khích lệ/ Incentive Bonus

Đối với tiền thưởng khích lệ sẽ được phân thành 3 loại tiền thưởng chi tiết hơn. Cụ thể như sau: 

  • Tiền thưởng đầu vào

Công ty trả Incentive Bonus này đa phần thuộc các lĩnh vực cần chiêu mô nhân tài nổi trội như thể thao. Ví dụ các đội bóng cần những cầu thủ giỏi về đầu quân cho đội của mình để có lợi thế cạnh tranh, nâng cao giá trị thương hiệu.. Khoản tiền thưởng đầu vào này được chi trả như một lời cảm ơn. Đồng thời thể hiện sự đãi ngộ đối với nhân viên, cấp dưới của tổ chức. 

  • Tiền thưởng giới thiệu:

Tiền thưởng này thường được chi trả cho các cá nhân giúp công ty tìm được ứng viên phù hợp khi công ty đang có nhu cầu tuyển dụng. Doanh nghiệp vừa tiết kiệm được chi phí tuyển dụng nhờ tận dụng nguồn quen biết từ người trong tổ chức, đồng thời dễ chọn lọc ứng viên chất lượng hơn. 

  • Tiền thưởng duy trì:

Chủ yếu cho những nhân viên cốt cán của công ty như một cách giữ chân họ ở họ với doanh nghiệp. Thời thế cạnh tranh buộc các nhà quản lý phải có chính sách để thu hút và giữ chân người tài thay vì bóc lột sức lao động của họ. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Các ngành nghề khối B dễ xin được việc lương cao nhất

bonus là gì 3
Có nhiều loại tiền bonus khác nhau

Tiền thưởng về cho hiệu suất công việc/ Performance Bonus

Thưởng hiệu suất là một cách rất hiệu quả để đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên. Việc đo lường hiệu quả hoạt động thường được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ như vào cuối dự án, cuối quý, cuối tháng hoặc cuối năm. Hiệu quả công việc cũng được tính theo các đối tượng khác nhau. Có thể là hiệu suất cá nhân, hiệu quả nhóm công việc hay hiệu quả bộ phận, mức độ này khác nhau giữa các công ty.

Điểm giống và khác nhau giữa Commission và Bonus là gì?

Tiền bonus với commission rất dễ bị nhầm lẫn và đánh đồng với nhau. Tuy nhiên bản chất đây là hai khoản tiền hoàn toàn khác nhau. Vậy sự khác biệt đó như thế nào?

Giống nhau

Đều là phần tiền có thêm ngoài mức lương cứng mỗi nhân viên nhận được định kỳ. 

Khác nhau

Bonus dịch từ tiếng anh có nghĩa là tiền thưởng. Tiền bonus không chỉ dựa trên thái độ và hiệu suất công việc của bạn. Tiền thưởng này còn dựa vào hiệu suất hoạt động của công ty. Nếu bạn làm tốt, công ty có kết quả kinh doanh khả quan thì mức bonus sẽ cao. Ngược lại nếu bạn làm tốt những kết quả kinh doanh chung lại sụt giảm thì chưa chắc mức bonus đã thực sự hấp dẫn. 

Commission dịch ra nghĩa là Tiền hoa hồng, tiền phần trăm doanh thu bán hàng. Đây hoàn toàn là khoản thưởng phụ thuộc vào kết quả hoạt động của cá nhân mỗi nhân viên. Vì vậy mức tiền hoa hồng với mỗi cá nhân sẽ là khác nhau. Nguồn tiền commision không chỉ đến từ doanh nghiệp mà còn có từ chính khách hàng hài lòng với dịch vụ bạn đem lại, thường được gọi là “tiền tip”, “tiền bo”. Với một tỷ lệ được thoả thuận từ đầu khi kí kết hợp đồng, bạn làm càng tốt, vượt chỉ tiêu nhiều thì mức hoa hồng càng cao. Rất nhiều nghề sống “dựa” vào commision, điển hình như sales. 

bonus là gì 4
Tiền hoa hồng và tiền thưởng là hai khái niệm dễ bị nhầm lẫn

Tại sao doanh nghiệp nên có bonus?

Nhiều người quản lý sẽ băn khoăn việc trả tiền thưởng cho người lao động có thực sự cần thiết hay không? Bởi thực tế doanh nghiệp đã phải tính toán rất nhiều các chi phí, chi trả lương để đổi lấy sức lao động của nhân viên. Việc hoàn thành công việc là nghĩa vụ, trách nhiệm của họ. Những khoản thưởng là vô nghĩa, tốn kém. Thậm chí nhiều người cho rằng tiền thưởng chỉ là cách câu kéo, bóc lột sức lao động nhiều hơn mà chẳng bao giờ có được… Tuy nhiên nếu nghĩ như vậy là sai hoàn toàn. 

Tiền bonus như đã nói phía trên là khoản thưởng phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của tổ chức. Đây là một trong những công cụ để nhà quản lý tạo động lực cho người lao động. Vì vậy không nhất thiết khoản bonus lúc nào cũng phải cao. Tuy vậy, nếu có điều kiện tổ chức vẫn nên có khoản bonus này để khích lệ nhân viên của mình làm việc, cống hiến hơn nữa. 

Hiện nay rất nhiều công ty có đề cập đến khoản bonus ngay từ tin tuyển dụng. Để tìm hiểu các công việc đang có nhu cầu nhân lực và có mức bonus hấp dẫn, bạn có thể truy cập vào TopCV. Đọc thật kỹ các yêu cầu công việc cũng như quyền lợi mà bạn nhận được. Chắc chắn bạn sẽ tìm được việc làm với mức thưởng hấp dẫn sau khi thoả thuận. Blog TopCV đã chia sẻ với bạn về những thông tin xoay quanh Bonus là gì. Hy vọng bài viết hữu ích với những người quan tâm!

Nguồn ảnh: Sưu tầm