Lương nhân viên kinh doanh có cao không và làm gì để có lương cao?

lương nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh (hay nhân viên phát triển kinh doanh, nhân viên sales) là một công việc có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Ngoài lương cứng thì mức lương nhân viên kinh doanh cao chủ yếu từ phần doanh thu mà nhân viên mang về cho công ty. Cùng Blog TopCV tìm hiểu kỹ hơn về công việc nhân viên kinh doanh và lộ trình thăng tiến để sở hữu mức thu nhập hấp dẫn này nhé! 

Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh là vị trí trực tiếp tiếp xúc với khách hàng trên các kênh bán hàng. Là người trực tiếp tìm kiếm, giới thiệu, tư vấn và cuối cùng là thực hiện việc bán sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng và mang lại doanh thu cho công ty. 

Nhân viên kinh doanh còn được gọi là nhân viên phát triển thị trường, phát triển kinh doanh (business development), nhân viên sales. Đây đều là những tên gọi mô tả chung một vị trí công việc. 

nhân viên phát triển thị trường
Nhân viên kinh doanh là người trực tiếp mang lại doanh thu cho công ty

Tình hình tuyển dụng nhân viên kinh doanh tại Việt Nam

Phòng kinh doanh là bộ phận cốt lõi của bất cứ doanh nghiệp nào. Do đó, nhân viên kinh doanh luôn là vị trí được săn đón nhiều nhất trên các trang tuyển dụng. Tuy nhiên, cùng với mức lương cao thì áp lực doanh số của nhân viên kinh doanh cũng rất lớn. Chính điều đó đã khiến đây là vị trí công việc thường xuyên có sự biến động.  

Ngoài ra, có rất nhiều công ty không uy tín, bán những sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảng lương nhân viên kinh doanh không minh bạch khiến thị trường tuyển dụng nhân viên kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Do đó, khi tìm việc làm nhân viên kinh doanh, bạn nên tìm đến những trang tuyển dụng chuyên nghiệp, ghi rõ thông tin công ty, địa chỉ liên lạc để tránh rủi ro.

Công việc của một nhân viên kinh doanh

Rất nhiều bạn trẻ muốn trở thành nhân viên kinh doanh nhưng chưa thật sự hiểu rõ về công việc cũng như chức năng và nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh. Blog.TopCV xin giới thiệu bảng mô tả công việc chính của một nhân viên kinh doanh, cụ thể như sau:

  • Tìm kiếm khách hàng mới hoặc tiếp cận nguồn khách hàng cũ, khách hàng tiềm năng từ bộ phận Marketing cung cấp
  • Tiến hành giới thiệu, báo giá sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng qua kênh bán mình phụ trách (bán trực tiếp, qua email, telesales, qua Facebook, các sàn thương mại điện tử)
  • Tư vấn và tiến hành chốt hợp đồng 
  • Chịu trách nhiệm lập hợp đồng mua bán, theo dõi đơn hàng từ lúc bắt đầu cho tới lúc hoàn tất mọi thủ tục thanh toán và bàn giao cho khách hàng
  • Chịu trách nhiệm chăm sóc sau bán cho khách hàng
  • Ngoài ra, công việc của một nhân viên kinh doanh cũng bao gồm phối hợp với các phòng ban khác như Nghiên cứu & phát triển, phòng Sản phẩm, phòng Marketing để thực hiện các chiến dịch có liên quan. 

Tùy theo từng loại hình sản phẩm, đặc thù kênh bán mà công việc của một nhân viên kinh doanh sẽ rất khác nhau. Cùng tìm hiểu cụ thể về những sự khác biệt này nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên kinh doanh 2021

Nhân viên kinh doanh B2C (Business to Customer)

Nhân viên kinh doanh B2C là người chịu trách nhiệm bán các sản phẩm, dịch vụ cho người tiêu dùng phổ thông. Mặt hàng của những doanh nghiệp B2C bao gồm nhu yếu phẩm, hàng tiêu dùng nhanh, các sản phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày như thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng, thiết bị điện tử gia đình, sản phẩm tín dụng của ngân hàng cho khách hàng cá nhân,… Mức lương của nhân viên quản trị kinh doanh mảng B2C thường có phần lương cứng khá ổn định, tuy nhiên phần trăm doanh thu còn phụ thuộc vào chính sách và ngành hàng của từng doanh nghiệp. 

Tuy dễ dàng tiếp cận với nguồn khách hàng mới, song để có thể bán được sản phẩm, dịch vụ thành công,người làm kinh doanh phải có sự nhanh nhẹn, khéo léo, am hiểu tâm lý khách hàng, nắm vững kiến thức sản phẩm. Đặc biệt với các sản phẩm giá trị lớn như bảo hiểm nhân thọ, thiết bị điện tử cao cấp, ngành hàng xa xỉ phẩm, ô tô,… còn cần tới phong thái chuyên nghiệp và sự nhạy bén. Ngoài ra, một số mặt hàng mảng B2C còn có tính mùa vụ (ví dụ bánh kẹo Tết), dẫn tới mức lương nhân viên kinh doanh sẽ thay đổi theo từng chiến dịch kinh doanh.

thu nhập của nhân viên kinh doanh
Một nhân viên kinh doanh cần có phong thái chuyên nghiệp và sự khéo léo, am hiểu tâm lí khách hàng

Nhân viên kinh doanh B2B (Business to Business) 

Nhân viên kinh doanh B2B bán các sản phẩm, dịch vụ cho một doanh nghiệp khác. Giá trị của các sản phẩm, dịch vụ này thường lớn, ví dụ như hệ thống máy móc nhà xưởng, trang thiết bị cho tòa nhà hay kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, bán dịch vụ vận chuyển hàng hóa (forwarder), sản phẩm tín dụng dành cho khách hàng doanh nghiệp tại các ngân hàng,… Hoặc cũng có thể là những sản phẩm tiêu dùng nhưng khi bán cho doanh nghiệp, đại lý phân phối cũng được coi là nhân viên kinh doanh B2B. 

Cũng bởi giá trị đơn hàng lớn mà một đơn hàng của nhân viên kinh doanh B2B đều đòi hỏi sự chăm chút, đầu tư lâu dài (từ ít nhất vài tháng cho tới hơn 1 năm). Theo đó, mức lương nhân viên kinh doanh B2B cũng sẽ rất hấp dẫn với % doanh thu trên giá trị đơn hàng. 

Do tiếp xúc với khách hàng doanh nghiệp nên nhân viên kinh doanh B2B cần có kiến thức chuyên môn vững chắc, am hiểu ngành nghề, đặc biệt là kỹ năng đối ngoại và đàm phán, có phong thái chuyên nghiệp và bản lĩnh cứng rắn cùng sự linh hoạt khi thương thảo hợp đồng. 

Mức lương nhân viên kinh doanh là bao nhiêu? 

Đối với sinh viên mới ra trường

Sinh viên mới ra trường sẽ được hưởng mức lương cứng theo vị trí cùng với phần trăm doanh số. Trong thời gian đầu mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, phần trăm doanh số chưa ổn định nên mức thu nhập của nhân viên kinh doanh có thể chưa cao. Song khi đã bắt nhịp được với công việc, lương nhân viên kinh doanh sẽ có thể tiến tới mức 8.000.000 đồng cho tới 15.000.000 đồng/tháng 

Với người đã có kinh nghiệm

Khi đã có kinh nghiệm, có nguồn khách hàng ổn định, thân thiết, thu nhập của một nhân viên kinh doanh là không hạn chế. Càng kiếm được nhiều đơn hàng thành công, mức lương nhân viên kinh doanh sẽ càng tăng lên. Phần doanh số vượt KPI còn có thể được tính thêm các khoản thưởng nóng và mức hoa hồng hấp dẫn hơn. 

tìm việc làm business dev
Nhân viên kinh doanh có kinh nghiệm sẽ có cơ hội tăng cao thu nhập của mình

>>> Xem thêm: [Tìm hiểu] Mức lương trung bình của ngành quản trị kinh doanh?

Lộ trình thăng tiến cho nhân viên kinh doanh

Mới tốt nghiệp (Fresher/Junior)

Để tích lũy những kinh nghiệm đầu tiên cho sự nghiệp, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí nhân viên kinh doanh không yêu cầu kinh nghiệm tại các công ty nhỏ, hoặc thi tuyển vị trí Business trainee/ Management trainee (MT)/Giám sát kinh doanh tài năng tại các tập đoàn lớn.

Một số tập đoàn lớn thường xuyên thi tuyển trainee có thể đến như Unilever, P&G, Vinamilk, Masan, Garena, VNG, Digiworld, Samsung, Prudential, Shopee, Lazada, Mondelez Kinh Đô, Suntory Pepsico, L’Oreal, Carlsberg, VPBank, KPMG, EY, Generali, Nestle, Abbott, MAERSK, KImberly Clark, Heineken,.. Mức lương nhân viên kinh doanh tại các tập toàn lớn luôn rất hấp dẫn, cùng với đó là cơ hội học tập, rèn luyện trong môi trường làm việc chuyên nghiệp cùng những mentor là những Anh/Chị trưởng phòng kinh doanh hàng đầu trong ngành.

Chuyên viên kinh doanh (Business Specialist/Supervisor)

Sau khoảng 2 năm làm việc, khi có được những kỹ năng cứng trong ngành và đạt được những thành tích doanh số nhất định, bạn sẽ trở thành chuyên viên kinh doanh. Một chuyên viên sẽ có nhiệm vụ quản lý đội nhóm, lập kế hoạch kinh doanh, tham gia thực thi kế hoạch và chịu trách nhiệm KPI doanh số trong mảng mình phụ trách. Theo đó, thu nhập của bạn sẽ cao hơn so với mức lương nhân viên kinh doanh trước đó, cộng thêm phần trăm doanh số của bạn cũng sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. 

Vị trí này giúp bạn củng cố kỹ năng bán hàng, kết hợp với những kỹ năng khác như quản trị, lập kế hoạch, kỹ năng nhân sự,… Đây sẽ là bước đệm vững chắc giúp bạn chinh phục những vị trí cao hơn trong sự nghiệp của mình

Trưởng phòng Kinh doanh (Business Manager)

Khi đã rất am hiểu ngành hàng mà mình kinh doanh, tích lũy nhiều kinh nghiệm thực chiến từ hàng loạt chương trình kinh doanh, cũng như chứng minh được khả năng của mình thông qua con số doanh thu/lợi nhuận tăng trưởng ấn tượng là bạn đã có đủ tự tin để trở thành trưởng phòng kinh doanh.

Tóm tắt mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh thì bạn sẽ là người phụ trách toàn bộ mảng kinh doanh của công ty, lên chiến lược kinh doanh theo quý, theo năm bám sát mục tiêu của Ban Giám đốc và chịu trách nhiệm cho doanh thu trước Ban Giám đốc. 

trưởng phòng kinh doanh
Vị trí trường phòng kinh doanh chịu trách nhiệm vạch ra chiến lược kinh doanh cho công ty

Tuy áp lực tại vị trí trưởng phòng kinh doanh rất lớn nhưng đây cũng chính là cơ hội giúp bạn có được mức thu nhập cao gấp hàng chục lần so với lương nhân viên kinh doanh thông thường.  

Tìm việc làm nhân viên kinh doanh ở đâu?

Công việc nhân viên kinh doanh luôn có nhu cầu tuyển dụng rất cao, song bạn nên tìm đến trang tuyển dụng uy tín như TopCV để tìm được việc làm từ các công ty lớn, có giấy phép kinh doanh, sản phẩm chất lượng cùng bảng lương nhân viên kinh doanh minh bạch để tránh gặp phải rủi ro trong công việc.

Trên đây là những chia sẻ chung của chúng tôi về mức lương của nhân viên kinh doanh. Hãy ứng tuyển việc làm cho vị trí nhân viên kinh doanh ngay từ bây giờ tại TopCV để có được mức thu nhập hấp dẫn và có cơ hội thăng tiến cao nhé.