Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là gì? Họ làm gì?

chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là gì

Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là một vị trí công việc trong ngân hàng thu hút rất nhiều ứng viên. Tuy nhiên nhiều người còn chưa rõ về công việc này, cũng như những yêu cầu để ứng tuyển thành công. Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là cũng như cơ hội thăng tiến của công việc này trong tương lai nhé!

Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là gì?

Trong bộ phận tín dụng của ngân hàng, nhóm khách hàng doanh nghiệp là một nhóm khách hàng đặc thù với những dòng sản phẩm tài chính khác biệt, do đó công việc của chuyên viên khách hàng doanh nghiệp không hề giống với công việc của chuyên viên khách hàng cá nhân. Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là người giới thiệu, tư vấn, thuyết phục, chăm sóc nhóm khách hàng doanh nghiệp sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính, bao gồm 4 mảng chính như sau

  • Nhóm 1: Sản phẩm tiền gửi và quản lý tài khoản (tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn, tài khoản thanh toán, tài khoản ký quỹ, tài khoản trả lương, trái phiếu,..)
  • Nhóm 2: Sản phẩm tín dụng (cho vay bổ sung vốn lưu động, cho vay tài trợ chuỗi dự án, cho vay đầu tư tài sản cố định, chiết khấu, bao thanh toán, bảo lãnh ngân hàng,…) 
  • Nhóm 3: Sản phẩm tài trợ thương mại (chuyển tiền quốc tế, L/C trả ngay, L/C trả chậm, L/C UPAS, bảo hiểm kinh doanh,…)
  • Nhóm 4: Sản phẩm ngoại hối và giao dịch nguồn vốn (mua bán ngoại tệ, giao dịch phái sinh,…)
chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là gì
Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là gì?

Công việc của chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là gì?

Nếu bạn còn chưa nắm rõ chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp làm gì trong ngân hàng, bạn hãy tham khảo mô tả công việc chi tiết của một người làm quan hệ khách hàng doanh nghiệp dưới đây nhé

Hiểu rõ về từng nhóm sản phẩm tài chính cho doanh nghiệp

Đặc thù sản phẩm tài chính doanh nghiệp không giống với sản phẩm cho khách hàng cá nhân. Các dịch vụ tài chính doanh nghiệp thường khá phức tạp, có khối lượng giao dịch lớn, thời gian dài, đòi hỏi người làm chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp cần am hiểu sản phẩm, nắm rõ các mô hình kinh doanh, có năng lực thẩm định nhất định cũng như thường xuyên nâng cao kiến thức về thị trường tài chính, kinh tế, các chính sách về doanh nghiệp… để bắt nhịp nhanh chóng với nhóm khách hàng doanh nghiệp của mình. 

>>> Tham khảo: Học tài chính ngân hàng có dễ xin việc? 5 lựa chọn nghề nghiệp

Xây dựng mạng lưới khách hàng doanh nghiệp

Đây là một trong những công việc quan trọng nhất của một người làm chuyên viên quan hệ khách hàng. Họ phải là người chủ động tìm kiếm nguồn khách hàng đang có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn, các sản phẩm tài chính, từ đó xây dựng mối quan hệ với khách hàng và giới thiệu những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. 

Tư vấn và thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ

Sản phẩm tài chính dành cho khách hàng doanh nghiệp chủ yếu liên quan đến 4 mảng: Sản phẩm tiền gửi và quản lý tài khoản; Sản phẩm tín dụng; Sản phẩm tài trợ thương mại và cuối cùng là Sản phẩm ngoại hối và giao dịch nguồn vốn. 

Tùy theo quy mô và nhu cầu của từng doanh nghiệp mà chuyên viên quan hệ khách hàng giới thiệu và tư vấn các gói sản phẩm thích hợp. Trong quá trình sử dụng dịch vụ, chuyên viên quan hệ khách hàng cần thường xuyên chăm sóc, giải đáp thắc mắc hậu mãi cho khách hàng, nhằm đảm bảo quá trình sử dụng dịch vụ tốt nhất.

Quản lý và đảm bảo chất lượng tín dụng

Chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp phải là người thẩm định công ty cũng như mục đích vay vốn của khách hàng một cách kỹ càng, tránh rủi ro, hạn chế những trường hợp gian dối, chiếm dụng vốn của ngân hàng và trở thành nợ xấu, đảm bảo chất lượng tín dụng. Đây là một trong những kinh nghiệm làm chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp quý báu cần lưu ý. Ngoài ra, cần thường xuyên rà soát và đánh giá hiệu quả khoản vay kinh doanh của khách hàng, hỗ trợ các phương án gia tăng hiệu quả kinh doanh

chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là gì
Thi tuyển chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp

>>> Tham khảo: Giao dịch viên và quan hệ khách hàng? Làm ngân hàng thì vị trí nào tốt hơn?

Mức lương chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp

Thu nhập của chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp gồm 2 phần: lương cứng và lương theo doanh số (KPI). Trong đó, lương chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp dao động từ 7.000.000 đồng cho tới 12.000.000 đồng/tháng tùy theo bậc lương cũng như ngân hàng cũng như số năm kinh nghiệm. Ngoài ra, chế độ đãi ngộ của các ngân hàng cũng khá tốt, thường xuyên có các mức thưởng định kỳ, trợ cấp, thưởng lễ tết cao (dao động từ 3-9 tháng lương/năm)

Lưu ý khi đi phỏng vấn chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp

Khi đi phỏng vấn chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp, ngoài ôn tập trọn bộ những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn ngân hàng, những kiến thức chuyên ngành tài chính nói chung, cần chú ý thể hiện phong thái chuyên nghiệp của bản thân. Làm việc với khách hàng doanh nghiệp cũng tương tự như B2B – Business to Business, tức là khách hàng thường có vị trí xã hội nhất định, có đẳng cấp, có trình độ cao. Do đó, phong thái chuyên nghiệp, trưởng thành sẽ gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng, giúp bạn ứng tuyển chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp thành công. Ngoài ra bạn có thể đọc thêm kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại Vietcombank, kinh nghiệm thi tuyển và làm việc tại Techcombank,… để nắm được cách tuyển dụng tại mỗi ngân hàng nhé

Mong rằng, thông qua việc tìm hiểu chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp là gì cũng như chi tiết công việc, mức lương, chế đỗ đãi ngộ, bạn đã có thêm kiến thức về vị trí này trong các ngân hàng. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm