Kỹ năng cứng là gì? Top 5 kỹ năng cứng quan trọng nhất

ky-nang-cung-la-gi

Kỹ năng sống là yếu tố quan trọng trong cả công việc hay cuộc sống. Trong đó, các kỹ năng cứng là một phần không thể thiếu khi đi phỏng vấn xin việc. Vậy, Kỹ năng cứng là gì mà đóng vai trò quan trọng đến thế? Theo dõi bài viết sau đây của Blog.TopCV.vn để khám phá thêm về kỹ năng cứng là gì nhé! 

Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng (tên tiếng Anh: hard skill) được hiểu là những kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong công việc. Tính chất của kỹ năng cứng thiên về kỹ thuật. Những kỹ năng đó thường được đúc kết qua thực hành và học thuật. Người ta thường rèn luyện kỹ năng cứng tại trường học chính quy, học viện dạy nghề hoặc các khóa học ngắn hạn. Kỹ năng cứng là những gì mang tính định lượng được, cụ thể như: kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học, kỹ năng tính toán,…Nhìn chung, đây là nội dung cần thiết trong CV, luôn được nhà tuyển dụng chú ý. 

ky-nang-cung-la-gi
Kỹ năng cứng là gì? Có bao nhiêu loại kỹ năng cứng?

Xem thêm: Kỹ năng trong CV là gì? Những kỹ năng được đánh giá cao

Vai trò của việc phát triển kỹ năng cứng 

Vì kỹ năng cứng là yếu tố cốt lõi tạo nên thành công trong công việc nên người lao động luôn phải chú trọng đề cập đến trong CV. Đây là nền tảng giúp bạn xây dựng tư duy logic. Không có kỹ năng cứng thì ứng viên khó có thể thực hiện được công việc cấp trên yêu cầu. 

Có 4 vai trò chính trong việc phát triển kỹ năng cứng: 

 • Tạo nền tảng tri thức vững vàng cho cá nhân
 • Hỗ trợ tăng năng suất và hiệu quả công việc
 • Tạo ấn tượng trong CV tuyển dụng, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng
 • Đen lại cơ hội thăng tiến rõ ràng, xứng đáng với năng lực

Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

ky-nang-cung-la-gi
Cách phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng là gì?
Nội dungKỹ năng cứngKỹ năng mềm
Khái niệmBao gồm các kỹ năng học thuật, có thể giáo dục được: Kỹ năng tin học cơ bản, Kỹ năng tiếng Anh, Kỹ năng thiết kế, Kỹ năng kế toán, Kỹ năng mỹ thuật, Kỹ năng cơ khí… Bao gồm các kỹ năng tính cách, có thể phát triển dần theo bản năng: Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng quản lý thời gian, Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng tư duy, Kỹ năng giải quyết vấn đề, Kỹ năng tự học… 
Mức độ quan trọngTừ 15% – 25% trong đời sống và công việc Chiếm 75% trong đời sống và công việc 
Tính chất, đặc điểm Tính lâu dài và ổn định, Tính học thuật và lý thuyết, Tính chuyên môn sâu sắc, Tính cứng ngắt
Ví dụ: Muốn trở thành bác sĩ phải có kỹ năng Y học, kỹ năng được – những nội dung học được từ trường lớp. 
Tính linh động, Tính thực tiễn cao, Tính sáng tạo, Tính xã hội hóa
Ví dụ: Kỹ năng giao tiếp có thể được rèn luyện trong quá trình làm việc nhóm hoặc tham gia hoạt động ngoại khóa. Tùy mỗi người sẽ có lối giao tiếp khác nhau.
Cách rèn luyện Kỹ năng cứng được tích lũy qua học tập, đào tạo tại trường lớp chính quy hoặc các cơ sở dạy nghề. Sau đó, có thể nâng cao kiến thức hơn bằng việc học Thạc sĩ, Tiến sĩ, học thêm chứng chỉ nghề nghiệp. Kỹ năng mềm được rèn luyện qua nhiều cách khác nhau:  qua thói quen sinh hoạt, ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, qua lớp dạy Kỹ năng sống… 
So sánh kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Top 5 kỹ năng cứng quan trọng nhất 

ky-nang-cung-la-gi
Tìm hiểu cách trau dồi kỹ năng cứng hiệu quả 

Kỹ năng tin học văn phòng 

Kỹ năng tin học văn phòng giúp người lao động xử lý dữ liệu và khai thác thông tin nhanh chóng hơn. Cụ thể thì khi nắm chắc kỹ năng tin học văn phòng, người lao động có thể:

 • Thành thạo sử dụng Office Word để soạn thảo văn bản, hợp đồng, giấy tờ hành chính…một cách chuyên nghiệp
 • Biết tận dụng Excel để tạo lập bảng biểu tính toán theo công thức có sẵn, từ đó rút gọn quy trình báo cáo thu chi, tính lương… 
 • Sử dụng tốt phần mềm Powerpoint để thiết kế slide thuyết trình sao cho sáng tạo, nổi bật mà vẫn đầy đủ mọi thông tin quan trọng

Kỹ năng ngoại ngữ 

Thị trường lao động hiện tại đang mở rộng hợp tác với nhiều tập đoàn và tổ chức quốc tế nên rất cần ứng viên giỏi ngoại ngữ. Ứng viên thông thoại ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh sẽ tạo nên lợi thế lớn giữa hàng trăm hồ sơ ứng tuyển. Hơn nữa, càng sở hữu kỹ năng cứng là ngoại ngữ thì ứng viên càng được đánh giá là thông minh, lanh lợi và có khả năng thích ứng tốt. Do vậy, hãy chú ý đầu tư vào kỹ năng ngoại ngữ để mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. 

Xem thêm: 4 điểm cộng cực lớn trong công việc khi bạn có khả năng ngoại ngữ

Kỹ năng vận hành máy móc 

Lao động ngày nay không chỉ dùng sức người mà còn có cả sự hỗ trợ từ máy móc. Vậy nên ứng viên thời hiện đại phải chứng tỏ được kỹ năng cứng của mình thông qua hiểu biết về kỹ thuật số. Có thể kể ra một vài loại hình máy móc phổ biến, như: sử dụng máy in, sử dụng máy fax, sử dụng máy ảnh, sử dụng hệ thống đèn studio (nếu làm trong môi trường sản xuất quảng cáo),… 

Kỹ năng tính toán 

Kỹ năng tính toán cơ bản (basic computational skills) rất cần thiết nếu bạn muốn ứng tuyển vào ngành kế toán, kiểm toán hoặc nhân viên tư vấn tài chính. Để hiểu rõ hơn về kỹ năng này thì Blog.TopCV.vn sẽ giúp bạn điểm lại một số đặc điểm: 

 • Tư duy tính toán có tổ chức
 • Biết phân tích, mổ xẻ vấn đề lớn thành nhiều phần nhỏ
 • Nâng cao thao tác làm việc
 • Phát triển tư duy thuật toán
 • Biết cách tổng quát hóa một quá trình lâu dài

Xem thêm: Những loại kỹ năng quản lý quan trọng nhất mà bạn cần trau dồi

Kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm 

Ngày nay có rất nhiều phần mềm hiện đại mang đến sự tiện lợi trong lao động. Ngành thiết kế có Photoshop, Illustrator, InDesign. Ngành quay dựng phim thì có Premiere, Final Cut,…Ngoài ra còn rất nhiều phầm mềm khác đang được cập nhật liên tục để để hỗ trợ hiệu quả công việc. Muốn trở thành một ứng viên nổi bật thì bạn nên thuần thục ít nhất một số các phần mềm kể trên. Ngoài ra hãy luôn tham khảo, trải nghiệm ứng dụng mới để tránh bị tụt hậu so với lớp trẻ. 

Lời khuyên để trau dồi kỹ năng cứng

Bí quyết trau dồi kỹ năng cứng là gì để giúp bạn nhanh chóng thành thạo hiệu quả? Kỹ năng cứng nên được phát triển qua quá trình học tập. Bởi không thể một sớm một chiều giỏi được kỹ năng này nên hãy từ tốn đi lên từ lý thuyết cơ bản nhất. Sau đó chăm chỉ thực hành và áp dụng vào kinh nghiệm thực tiễn. 

Lời khuyên chân thành là hãy tập trung hướng nghiệp ngay từ lứa tuổi học sinh, sinh viên. Bạn nên vạch ra mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng để từ đó chinh phục từng kỹ năng cứng cụ thể. Kiến thức chuyên ngành luôn bao la nên hãy tâm tâm trau dồi thật chăm chỉ. Đây là cách duy nhất giúp bạn phát triển kỹ năng cứng đúng đắn nhất. 

Có thể nói kỹ năng cứng là một trong những yếu tố không thể thiếu khi bước chân vào công cuộc xin việc làm. Nếu bạn tự tin với nền tảng kỹ năng của mình rồi thì hãy nhanh chóng tạo CV online hoàn chỉnh. Sau đó kết nối với hàng trăm nhà tuyển dụng nhiều ngành nghề tại TopCV nhé! Chúc bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích để phát triển bản thân hơn nữa. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm