1 tháng được nghỉ phép bao nhiêu ngày? Quy định nghỉ phép ra sao?

1 tháng được nghỉ phép bao nhiêu ngày topcv blog

Bên cạnh lương thưởng, phụ cấp, thì lịch nghỉ phép cũng là một yếu tố quan trọng được người lao động quan tâm. 1 tháng được nghỉ phép bao nhiêu ngày? Quy định về nghỉ phép mới nhất ra sao? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu ngay qua bài viết sau!

1 tháng được nghỉ phép bao nhiêu ngày?

1-thang-duoc-nghi-phep-bao-nhieu-ngay-topcv
Lịch nghỉ phép theo tháng

Nghỉ phép là một trong những quyền lợi cơ bản và quan trọng nhất mà người lao động được hưởng dù làm việc cho bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào. Đây là ngày nghỉ khác với dịp nghỉ lễ tết, nghỉ hàng tuần, nghỉ không hưởng lương và nghỉ việc riêng (cưới xin, ma chay,…).

Theo quy định của pháp luật, nghỉ phép chính là chế độ nghỉ hàng năm. Số ngày nghỉ này thuộc chế độ đãi ngộ cơ bản nhất khi người lao động ký hợp đồng, xác lập mối quan hệ lao động với người sử dụng lao động.

Không có quy định số ngày nghỉ phép cụ thể trong tháng. Thay vào đó, pháp luật quy định số ngày nghỉ phép trong năm của từng đối tượng người lao động. Bạn được nghỉ 12-16 ngày/năm với điều kiện đã làm đủ 12 tháng. Điều này được quy định tại Luật lao động 2019.

Tìm hiểu thêm: Các đối tượng khác nhau được tính nghỉ phép năm như thế nào?

Quy định về nghỉ phép năm mới nhất 2023

1-thang-duoc-nghi-phep-bao-nhieu-ngay-topcv
Quy định nghỉ phép năm

Như đã nói, hiện tại, vẫn chưa có điều luật nào quy định về lịch nghỉ phép trong tháng, nhưng nghỉ phép năm thì có! Theo điều 113, Bộ luật Lao động năm 2019, quy định cụ thể về số ngày nghỉ phép hàng năm của người lao động được trình bày như sau:

Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Có 3 trường hợp:

  • Nghỉ 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường.
  • Nghỉ 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
  • Nghỉ 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Như vậy, tùy thuộc vào từng ngành nghề, lĩnh vực và trường hợp cụ thể, người lao động làm đủ thời gian một năm sẽ được nghỉ phép từ 12-16 ngày. Ngày nghỉ này không trùng với các ngày nghỉ lễ tết, nghỉ hàng tuần, nghỉ việc riêng hoặc nghỉ không hưởng lương.

Lưu ý rằng, lịch nghỉ hằng năm sẽ do chủ doanh nghiệp quyết định sau khi có sự tham khảo ý kiến của người lao động. Và người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết để đảm bảo tính công bằng, minh bạch, không ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

Chưa làm đủ 12 tháng có được nghỉ phép không?

1-thang-duoc-nghi-phep-bao-nhieu-ngay-topcv
1 tháng được nghỉ phép bao nhiêu ngày?

Cũng theo điều 113, Bộ luật Lao động năm 2019 quy định: Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Như vậy, người lao động nào đã ký hợp đồng chính thức bất kể mới hay đã làm lâu năm đều được nghỉ phép. Những người có thâm niên trên 5 năm tại một doanh nghiệp còn được hưởng thêm 1 ngày nghỉ phép mỗi năm.

Có điều số ngày nghỉ phép tương ứng với số tháng làm việc và đặc thù công việc mà thôi. Ví dụ:

Bạn đã làm việc chính thức được 1 tháng, số ngày nghỉ phép được hưởng lương của bạn là 1 ngày. Trong tháng đầu tiên làm chính thức, bạn có thể xin nghỉ phép tối đa 1 ngày, vẫn được hưởng nguyên lương. Nếu bạn xin nghỉ hơn 1 ngày thì phải viết đơn xin nghỉ không lương.

Nếu tháng đầu tiên bạn không nghỉ phép, thì sang tháng tiếp theo, số ngày được phép nghỉ của bạn là 2 ngày (cộng dồn). Ở tháng thứ hai, bạn có thể xin nghỉ phép 2 ngày, hưởng nguyên lương.

Nếu bạn nghỉ phép 1 ngày thì còn thừa 1 ngày phép, cộng dồn vào tháng sau. Hoặc không nghỉ phép thì còn nguyên 2 ngày phép, tiếp tục cộng dồn vào các tháng sau. Bạn không nghỉ thì ngày phép vẫn còn đó. Còn bao nhiêu ngày phép thì bạn được sử dụng bấy nhiêu.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách viết mail xin nghỉ phép đơn giản nhất

Tổng kết lại, 1 tháng được nghỉ phép bao nhiêu ngày?

1-thang-duoc-nghi-phep-bao-nhieu-ngay-topcv
Còn bao nhiêu ngày phép/năm, bạn có thể nghỉ bấy nhiêu

Tóm lại, tùy thuộc vào tổng số tháng làm việc chính thức của bạn tại một doanh nghiệp, thì số ngày nghỉ phép là tương ứng với số tháng đó. Bạn có bao nhiêu ngày phép thì được phép nghỉ từng đó ngày, hưởng nguyên lương, không quy định số ngày nghỉ cố định/tháng.

Nếu trong tháng bạn không nghỉ thì ngày phép được cộng dồn vào các tháng sau. Bạn không nghỉ lúc này thì có thể nghỉ lúc khác. Bạn có thể gộp nhiều ngày nghỉ phép với nhau để nghỉ một lần, miễn doanh nghiệp cho phép và không ảnh hưởng đến công việc chung.

Giải đáp các thắc mắc liên quan nghỉ phép năm

Ngoài thắc mắc 1 tháng được nghỉ phép bao nhiêu ngày, chắc hẳn người lao động còn rất nhiều câu hỏi liên quan cần được giải đáp. Dưới đây là 5 câu hỏi phổ biến nhất mà có thể bạn cũng đang cần lời giải đáp.

Không nghỉ hết phép năm có được thanh toán tiền?

1-thang-duoc-nghi-phep-bao-nhieu-ngay-topcv
Chỉ thanh toán khi thôi việc, mất việc

Chế độ thanh toán ngày nghỉ phép năm được quy định tại khoản 3, điều 113, Bộ luật Lao động năm 2019: Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hết số ngày nghỉ phép năm thì người lao động được thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Như vậy, nếu bạn không thôi việc, mất việc thì sẽ không được thanh toán tiền lương cho những ngày nghỉ phép năm chưa nghỉ. Sang năm mới, bạn sẽ bắt đầu những ngày nghỉ phép mới. Nếu muốn cộng dồn ngày phép sang năm kế tiếp thì cần thỏa thuận với doanh nghiệp.

Có được dồn ngày phép sang năm kế tiếp?

Như đã nói, lịch nghỉ phép năm này ngoài việc phải tuân thủ đúng luật lao động, thì còn được quy định bởi người sử dụng lao động. Sau khi tham khảo ý kiến của người lao động, chủ doanh nghiệp sẽ xây dựng và thông báo cho nhân viên về quy định nghỉ phép của công ty.

Có những công ty không cho phép dồn ngày phép sang năm kế tiếp mà phải sử dụng hết trước khi sang năm mới. Cũng có công ty cho phép sử dụng ngày phép năm cũ cho đến vài tháng đầu của năm kế tiếp.

Dựa theo khoản 4, điều 113, Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ phép năm khi đã tham khảo ý kiến người lao động. Đồng thời, người lao động có thể thỏa thuận để nghỉ phép năm nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

1-thang-duoc-nghi-phep-bao-nhieu-ngay-topcv
Được phép nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần

Như vậy, bạn được phép dồn ngày nghỉ phép sang năm kế tiếp, miễn sao doanh nghiệp cho phép, quy định tại hợp đồng lao động. Còn nếu doanh nghiệp quy định khác, bạn vẫn có thể thỏa thuận riêng với chủ doanh nghiệp về lịch nghỉ phép này và được hưởng nguyên lương.

Có được nghỉ 1 lần hết toàn bộ ngày phép năm?

Tương tự như câu hỏi trên, người lao động được phép thỏa thuận với chủ doanh nghiệp để xin nghỉ phép năm gộp một lần trong tối đa 3 năm. Giả sử trong 1 năm bạn không nghỉ một ngày phép nào, thì cuối năm đó bạn có thể xin nghỉ một lần hết 12 ngày.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp khó lòng đồng ý cho bạn nghỉ dài ngày như vậy. Vì mỗi nhân sự trong doanh nghiệp đều là một mắt xích quan trọng. Thiếu đi bất cứ ai cũng có thể ảnh hưởng đến tiến độ công việc chung.

Vì thế, bạn nên hỏi ý kiến người quản lý, chủ doanh nghiệp trước khi chính thức gửi đơn xin nghỉ phép dài ngày như thế. Trường hợp có thể bàn giao công việc cho người khác thì sẽ tốt hơn. Kỳ nghỉ của bạn sẽ ít bị quấy rầy hơn bởi những tin nhắn, cuộc gọi, email công việc.

Xin nghỉ phép nhưng công ty không đồng ý phải làm sao?

1-thang-duoc-nghi-phep-bao-nhieu-ngay-topcv
Công ty không thực hiện đúng luật sẽ bị phạt

Ngoại trừ trường hợp bạn đã xin nghỉ phép theo đúng quy định của công ty, và trong hợp đồng không có điều nào cản trở quyền lợi, thì nếu công ty không đồng ý cho nghỉ phép, bạn có thể gửi khiếu nại hoặc tố cáo nếu tình trạng trở nên phức tạp.

Xét về lý là vậy, bởi vì doanh nghiệp không cho người lao động nghỉ phép dù họ đã gửi đơn và xin nghỉ theo đúng quy định, sẽ phải chịu phạt từ 10-20 triệu đồng (Khoản 2, điều 17, Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

Tuy nhiên xét về tình, nếu vị trí của bạn rất quan trọng, chưa có ai tiếp quản được. Đồng thời lý do xin nghỉ không quan trọng như nghỉ ốm, đi khám, cá nhân có việc đột xuất,… Thì tạm thời doanh nghiệp chưa xét duyệt đơn xin nghỉ phép cũng là điều dễ hiểu.

Nếu chưa phải là việc quan trọng nhất định phải nghỉ, thì bạn cũng nên lựa thời gian nghỉ phép phù hợp với tiến độ làm việc của công ty. Còn thông thường, bạn xin nghỉ phép có bàn giao đầy đủ, không ảnh hưởng đến công việc chung thì hiếm có doanh nghiệp nào từ chối.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên

Công ty yêu cầu nghỉ để thanh lý hết phép năm có đúng luật?

1-thang-duoc-nghi-phep-bao-nhieu-ngay-topcv
Vi phạm pháp luật nếu không ban hành lịch nghỉ phép ngay từ đầu

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, lịch nghỉ phép năm thường linh động theo nhu cầu của người lao động. Dù vậy, để tránh dồn quá nhiều phép vào cuối năm, nhiều công ty yêu cầu nhân sự nghỉ rải rác để không ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất, kinh doanh của công ty.

Mặc dù đúng là công ty không có quyền buộc nhân viên nghỉ việc để thanh lý phép năm còn dư. Nhưng để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, và nếu thấy yêu cầu của công ty hợp lý, thì người lao động vẫn nên chủ động thực hiện.

Đây cũng là hành vi thể hiện tinh thần làm việc nhóm và sự trách nhiệm của người lao động. Không có ai bị bỏ mặc phía sau. Thời điểm nào phù hợp, bạn có thể tranh thủ bố trí nghỉ phép luôn, tránh dồn hết vào cuối năm, sẽ làm đình trệ bộ máy hoạt động của doanh nghiệp.

Trong trường hợp doanh nghiệp không ban hành lịch nghỉ phép năm mà bất ngờ ép nhân viên nghỉ phép để thanh lý thì được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Cá nhân sử dụng lao động sẽ bị xử phạt 10-20 triệu đồng. Tổ chức vi phạm phạt 20-40 triệu đồng.

Tóm lại, 1 tháng được nghỉ phép bao nhiêu ngày? Bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết giúp bạn rồi! Với kiến thức cơ bản này, bạn sẽ bảo vệ được quyền lợi cho bản thân mình mỗi khi gia nhập bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào. Để tìm kiếm những doanh nghiệp uy tín với chế độ đãi ngộ hấp dẫn cùng lịch nghỉ phép năm minh bạch, bạn có thể tham khảo ngay những tin tuyển dụng mới nhất thuộc mọi ngành nghề, chức vụ tại website tuyển dụng TopCV.vn. Và đừng quên truy cập vào trang Blog TopCV để tìm hiểu thêm nhiều kinh nghiệm quan trọng khác trong quá trình làm việc tại các doanh nghiệp nhé!