Mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn cho nhân viên

Trong quá trình làm việc, công tác, không thể tránh khỏi những tình huống khiến bạn phải xin nghỉ phép để xử lý. Nếu chưa biết cách xin nghỉ như thế nào để thuyết phục sếp hay mẫu đơn xin nghỉ phép đúng chuẩn,… Bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Blog.TopCv.vn để có được những thông tin hữu ích và tham khảo các mẫu đơn xin nghỉ phép nhé.

Đơn xin nghỉ phép là gì?

Đơn xin nghỉ phép trong tiếng Anh là Leave of absence letter, là văn bản dùng để xin cấp trên tạm dừng công việc trong một khoảng thời gian. Qua đơn xin nghỉ phép này, lãnh đạo và bộ phận nhân sự sẽ biết được ngày bạn vắng mặt tại doanh nghiệp/cơ quan để sắp xếp người thay thế.

Viết đơn xin nghỉ phép khi có việc đột xuất
Viết đơn xin nghỉ phép khi có việc đột xuất

Quy định về xin nghỉ phép năm

Nghỉ phép năm là kỳ nghỉ phép khá dài của người lao động. Bạn có thể tích lũy ngày nghỉ trong cả năm rồi xin phép nghỉ dài trong số ngày quy định. Theo Luật lao động, những người lao động ở điều kiện bình thường có tối đa 12 ngày phép/năm.

Quy định xin nghỉ phép không lương

Nếu dùng hết phép năm mà vẫn có việc không thể đến làm việc bạn có thể viết giấy xin nghỉ phép không lương sau đó nộp lên cấp trên và chờ được duyệt.

>>> Xem thêm: Tổng hợp 3 mẫu đơn xin nghỉ phép năm chuẩn

Những lý do xin nghỉ phép thuyết phục

Khi bạn xin nghỉ phép cũng có nghĩa là công việc sẽ bị gián đoạn lại, do đó bạn cần đưa ra những lý do xin nghỉ phép hợp lý để thuyết phục lãnh đạo của mình. Có thể tham khảo các lý do sau đây:

Bị ốm

Một trong những lý do nghỉ phép thuyết phục nhất đó là đơn xin phép nghỉ ốm. Sức khỏe của bạn không tốt có thể ảnh hưởng đến công việc cũng như hiệu quả chung. Chính vì vậy lý do này dễ được sếp thông cảm và nhanh chóng duyệt đơn của bạn.

Bị ốm là lý do không thể hợp lý hơn để xin nghỉ
Bị ốm là lý do không thể hợp lý hơn để xin nghỉ

Có lịch hẹn khám bệnh

Giống như lý do bị ốm nhưng lý do này an toàn hơn vì bình thường khi bạn đi khám bệnh sẽ đặt lịch, tới ngày thì đi khám. Chính vì thế sếp bạn có thể đồng ý ngay khi bạn xin nghỉ với lý do đi khám bệnh mà không cần hỏi thêm câu gì khác.

Nếu có lịch hẹn khám bệnh sếp cũng dễ dàng cho bạn nghỉ
Nếu có lịch hẹn khám bệnh sếp cũng dễ dàng cho bạn nghỉ

Đi du lịch cùng người thân

Nếu bạn đã làm việc lâu dài trong công ty thì có thể xin nghỉ phép vài ngày để đi du lịch cùng người thân. Đây cũng là cơ hội để nghỉ xả hơi, giảm căng thẳng, xả stress, mệt mỏi. 

Nếu công việc không quá bận bịu thì đây cũng là lý do hợp lý
Nếu công việc không quá bận bịu thì đây cũng là lý do hợp lý

Hãy chọn thời điểm công việc thảnh thơi 1 chút, tránh xin nghỉ khi công việc đang bộn bề. Như vậy lãnh đạo cũng dễ đồng ý cho bạn nghỉ phép hơn. Nếu công việc đang rất nhiều nhưng bạn lại xin đi du lịch thì có thể bạn sẽ vẫn được nghỉ nhưng là … Nghỉ việc luôn đó nhé.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết mail xin nghỉ phép đơn giản nhất

Giải quyết công việc gia đình

Trong số những lý do để thuyết phục lãnh đạo thì đây cũng là một lý do rất khéo léo. Nếu gia đình bạn có chuyện cần phải giải quyết và bạn cần nghỉ thì hãy trình bày chân thành với sếp. 

Chắc chắn sếp sẽ thông cảm và cho phép bạn nghỉ để giải quyết việc gia đình ổn thỏa. Sau đó bạn sẽ tập trung vào công việc và mang đến hiệu quả tốt hơn. Đây cũng là lý do rất chính đáng để xin nghỉ phép.

Nghỉ phép đột xuất

Ở môi trường công sở, đây là một lý do thường gặp nhất. Có rất nhiều lý do để xin nghỉ phép đột xuất trong ngày. Bạn có thể nghỉ phép với lý do đau bụng, đau đầu nếu chẳng may dậy quá muộn. Hoặc sáng dậy chuẩn bị đi làm nhưng xe bị hỏng và sửa mất cả buổi sáng. Đây là những lý do chính đáng bạn có thể xin mà không sợ bị mắng hay trừ lương.

Xin nghỉ phép 1 ngày

Để xin phép 1 ngày thành công, trước khi nộp đơn xin nghỉ bạn phải có kế hoạch chu toàn. Lý do đưa ra cũng phải chính đáng và cần nguyên 1 ngày để thực hiện. Ví dụ đi công chứng giấy tờ, làm giấy tờ sổ đỏ, đưa người thân đi khám bệnh,…

Hãy chú trọng vào lý do nghỉ để được duyệt dễ dàng
Hãy chú trọng vào lý do nghỉ để được duyệt dễ dàng

Lý do đưa ra cần thực tế và có độ tin cậy, bạn cần thể hiện thái độ tiếc nuối, không muốn nghỉ nhưng tình thế không thể khác được. Hãy đảm bảo rằng công việc của bạn đã được sắp xếp ổn thỏa, hoàn thiện với sếp để cho thấy bạn là người có trách nhiệm. Từ đó lãnh đạo của bạn chắc sẽ đồng ý cho bạn nghỉ phép.

Xin nghỉ phép dài ngày

Nếu muốn xin nghỉ phép dài ngày bạn cũng nên chọn các lý do hợp lý nh: chăm người thân bị ốm, hưởng tuần trăng mật, đi du lịch cùng gia đình,… Để xin nghỉ phép dài ngày thông thường rất khó mở lời với sếp. Bạn có thể thảo luận với đồng nghiệp trước khi nghỉ, xem xem việc bạn nghỉ phép có ảnh hưởng đến công việc nhóm không. 

Khi cần nghỉ phép dài ngày bạn cũng cần có lý do thuyết phục
Khi cần nghỉ phép dài ngày bạn cũng cần có lý do thuyết phục

Sau đó bạn nên liên hệ với bộ phận nhân sự để hỏi về trình tự nghỉ phép dài ngày cũng như số ngày phép năm còn lại của bạn. Nếu tất cả đều ổn bạn có thể nộp đơn xin nghỉ phép rồi chờ sếp duyệt.

>>> Xem thêm: Cách viết đơn xin nghỉ không lương và quy định về nghỉ việc không lương

Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ phép

Muốn sếp của bạn đồng ý với đơn nghỉ phép bạn không nên đến gặp rồi xin nghỉ mà hãy có đơn xin nghỉ phép đưa cho sếp hoặc tham khảo cách viết mail xin nghỉ phép rồi gửi qua email. Điều này thể hiện sự tôn trọng với cấp trên và là sự trách nhiệm, chuyên nghiệp của bạn.

Cách viết đơn xin nghỉ phép cần có các nội dung sau đây:

Phần mở đầu

Phần mở đầu bạn cần nêu được các nội dung như: 

  • Quốc ngữ, tiêu ngữ với nội dung là: Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc.
  • Tiêu đề : Đơn Xin Nghỉ Phép
  • Ngày, tháng năm làm đơn xin nghỉ phép, phần này bạn có thể đặt ở phần đầu hoặc phần kết luận.
  • Kính gửi: phần này điền thông tin của ban lãnh đạo, giám đốc, phòng ban liên quan như phòng hành chính nhân sự hay phòng làm việc của bạn. 
  • Thông tin cá nhân: gồm có: mã số nhân viên, họ tên, chức danh hay chức vụ hiện tại của bạn, thuộc phòng ban nào,….

Phần nội dung

Nội dung của đơn xin nghỉ phép bạn cần nêu được các thông tin sau:

  • Tôi làm đơn này đề nghị……….., phòng…….
  • Nêu ra lý do xin  nghỉ phép: có nhiều lý do để bạn xin như: việc riêng, phép năm, nghỉ ốm hoặc theo chế độ của nhà nước, của doanh nghiệp,….
  • Về thời gian nghỉ phép: bạn hãy điền khoảng thời gian bạn muốn nghỉ phép, từ ngày nào đến ngày nào. 
  • Đề cập số điện thoại liên hệ khi có việc cần đến bạn.

Ngoài ra cần nêu rõ kế hoạch bàn giao lại công việc trong thời gian nghỉ phép của bạn, cụ thể: bàn giao công việc như thế nào? Ai là người phụ trách công việc khi bạn nghỉ phép.

Kết luận

Cuối cùng bạn nên có lời cảm ơn và mong muốn của bản thân, ví dụ: Rất mong Ban Giám Đốc/Lãnh Đạo/Phụ trách phòng ban xem xét, chấp thuận. Tôi xin chân thành cảm ơn. Đừng quên mục chữ ký của các phòng ban hay nhân sự có liên quan nhé.

>>> Xem thêm: Lao động nghỉ việc không báo trước có bị phạt hay không?

Lưu ý khi viết đơn xin nghỉ phép

Để được lãnh đạo duyệt đơn bạn cần dùng mẫu đơn xin nghỉ phép theo quy định của công ty. Nếu công ty không có mẫu đơn bạn hãy soạn đơn xin nghỉ phép. Lưu ý giọng điệu trong đơn cần lịch sự, nhẹ nhàng.

Lý do xin nghỉ phép phải trung thực, hợp lý, nên nêu rõ lý do nghỉ phép để được chấp thuận dễ dàng hơn. Đồng thời đưa ra được hướng giải quyết, phương án thực thi nhiệm vụ, công việc của bạn khi nghỉ phép. Cần xác định rõ thời gian nghỉ phép của bạn có lương hay không lương. 

Tổng hợp những mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất

Nếu công ty không có mẫu đơn xin nghỉ phép bạn có thể tham khảo các mẫu sau đây:

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm

Mẫu đơn nghỉ phép năm được dùng khi bạn có việc gia đình, cá nhân cần nghỉ dài ngày để giải quyết. Để bắt đầu với kế hoạch nghỉ phép dài ngày bạn có thể tham khảo mẫu đơn nghỉ phép dài hạn này:

Nêu rõ lý do khiến bạn cần nghỉ phép
Nêu rõ lý do khiến bạn cần nghỉ phép

Đơn xin nghỉ phép không lương

Cách viết đơn xin phép cũng gợi ý nhiều lý do như: việc gia đình, hiếu hỉ, ốm đau,… khiến bạn không tới phòng làm việc được và phải nghỉ không lương. Dù là lý do nào bạn cũng nên tải, soạn mẫu đơn xin nghỉ phép không lương này để gửi cho sếp hoặc quản lý và xin nghỉ.

Đề rõ thông tin liên lạc khi cần thiết
Đề rõ thông tin liên lạc khi cần thiết

Mẫu đơn xin nghỉ phép cho cán bộ công chức

Làm việc ở các cơ quan nhà nước và cần nghỉ phép tạm thời bạn nên viết đơn xin nghỉ phép rồi trình cấp trên phê duyệt. Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn, đồng thời giúp cấp trên có kế hoạch bố trí nhân sự làm thay việc của bạn.

Đơn xin nghỉ phép thể hiện sự chuyên nghiệp
Đơn xin nghỉ phép thể hiện sự chuyên nghiệp

Ngoài dùng cho cán bộ công chức, mẫu đơn xin nghỉ phép này có thể dùng cho các khối nhà nước khác như: giáo viên, công an, quân nhân, cán bộ xã,  

Mẫu đơn xin nghỉ phép cho công nhân

Khi bạn có việc cá nhân quan trọng không đến công ty làm việc được, các mẫu  giấy nghỉ phép dài hạn, ngắn hạn cho công nhân dưới đây có thể giúp bạn trình bày nguyện vọng nghỉ phép đơn giản.

Mẫu đơn xin nghỉ phép tiếng Anh

Làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài bạn nên sử dụng các mẫu đơn dưới đây để việc nghỉ phép dễ dàng, thuận lợi hơn

Khi có việc cần thiết hãy viết đơn xin nghỉ với cấp trên
Khi có việc cần thiết hãy viết đơn xin nghỉ với cấp trên

Mẫu đơn xin nghỉ phép cho học sinh, sinh viên

Quá trình theo học tại các trường đại học, cao đẳng, THPT học sinh sinh viên sẽ có những trường hợp cần xin nghỉ phép, nghỉ học, bạn có thể tham khảo các mẫu đơn xin phép dưới đây rồi gửi tới nhà trường để xin nghỉ học.

Ngoài ra khi cần tham khảo các mẫu đơn xin nghỉ phép khác bạn có thể truy cập trang web TopCv.vn để lựa chọn mẫu đơn phù hợp với mình nhé.

Với những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên, Blog.TopCv.vn cùng các mẫu đơn xin nghỉ phép phổ biến cùng quy định, quy trình nghỉ phép của người lao động. Mong rằng bạn có thể có được những thông tin hữu ích hơn. Khi cần thiết hãy tải những mẫu đơn này về và áp dụng cho trường hợp của bản thân bạn nhé. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm.