Tổng hợp Top 10 việc làm xây dựng hàng đầu hiện nay

việc làm xây dựng
việc làm xây dựng

Cũng giống như các lĩnh vực nghề nghiệp khác, việc làm xây dựng luôn có những cơ hội và thách thức riêng. Dưới đây Blog. TopCV sẽ giới thiệu tới bạn 10 việc làm đang được săn đón nhất trong lĩnh vực hấp dẫn này. Hãy cùng khám phá cùng chúng tôi nhé!

Nhân viên QA/QC

Nhân viên QA/QC là hai vị trí công việc đặc biệt quan trọng liên quan tới chất lượng công trình trong lĩnh vực xây dựng. Hiện tại, vị trí này thường dành cho những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Đặc biệt, là những cá nhân có chuyên môn giỏi, kỹ năng xử lý nhạy bén, chính xác và hiệu quả.

  • QA là thuật ngữ viết tắt của Quality Assurance – Đảm bảo chất lượng. Vị trí QA trong xây dựng là người có nhiệm vụ thiết lập và đưa ra quy trình về hệ thống quản lý chất lượng. 
  • QC là thuật ngữ viết tắt của Quality Control – Kiểm soát chất lượng. Vị trí QC sẽ đảm bảo chất lượng công trình sau khi hoàn thiện đảm bảo cam kết đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. 

QA/QC là sự kết hợp giữa hai quy trình đảm bảo và kiểm soát về chất lượng. Đối với bất kỳ dự án xây dựng quy mô nhỏ/vừa/lớn đều không thể thiếu hai vị trí việc làm này. Đây là công đoạn cuối cùng để đưa ra đánh giá, xác nhận liên quan tới chất lượng của toàn bộ dự án. Chỉ sau khi công trình được QA/QC chấp nhận mới được phép đưa vào sử dụng. 

Nhân viên QA/QC là việc làm xây dựng phổ biến
Nhân viên QA/QC là việc làm xây dựng phổ biến

Kỹ sư cầu đường

Kỹ sư cầu đường là việc làm xây dựng trực tiếp tư vấn thiết kế và thi công, giám sát quản lý quá trình thi công các công trình cầu đường. Ngoài ra, nhiệm vụ của kỹ sư cũng là người hoạch định kế hoạch, bóc tách bản vẽ để đưa ra các phương án, tính toán thi công đảm bảo chất lượng, an toàn, đúng tiến độ. 

Tùy theo từng công trình, đơn vị thực hiện mà nhiệm vụ của các kỹ sư cầu đường có sự khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung đều chịu trách nhiệm chính về vấn đề kỹ thuật hiện trường, giám sát và nghiệm thu công trình. 

Căn cứ theo kinh nghiệm, trình độ chuyên môn mà mức lương của vị trí công việc này có sự chênh lệch. Với những kỹ sư mới ra trường thường dao động khoảng từ 6-8 triệu đồng. Những kỹ sư đã có kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 7-15 triệu đồng. 

Bên cạnh đó, nếu các kỹ sư có khả năng Ngoại ngữ tốt thì mức lương cho vị trí này cũng sẽ cao hơn. Đặc biệt, khi làm việc cho những đơn vị thi công nước ngoài. Lúc này tiền lương sẽ lên tới vài nghìn đô/tháng. Cơ hội thăng tiến cho vị trí kỹ sư là rất lớn. Vì thế, hãy nỗ lực để có được sự thành công trong sự nghiệp. 

>>> Xem thêm: Kỹ sư cầu đường là gì? Làm kỹ sư cầu đường có vất vả không?

Giám sát công trình

Trong số các việc làm xây dựng, giám sát công trình là công việc có vai trò quan trọng hàng đầu đối với các công trình. Giám sát công trình còn được biết đến là Construction Supervision.

Giám sát công trình là việc làm xây dựng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm
Giám sát công trình là việc làm xây dựng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm 

Giám sát công trình chịu trách nhiệm trực tiếp giám sát thi công tại công trường, đảm bảo chất lượng, khối lượng theo đúng tiêu chuẩn ban đầu đã thống nhất giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công. Bên cạnh đó là các yếu tố an toàn, tiến độ thi công,… 

Vị trí giám sát sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc phát hiện các sai sót để kịp thời ngăn chặn, hạn chế các sự cố, rủi ro không mong muốn trong quá trình làm việc. Do đặc thù công việc có tính chất quyết định nên cần những người dày dặn kinh nghiệm đảm trách. 

Một Giám sát công trình giỏi phải là người có chuyên môn vững, sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ công việc. Đồng thời, kỹ năng mềm nhạy bén, xử lý tình huống tốt, có tinh thần trách nhiệm và có thể chấp nhận đi công tác xa thường xuyên. 

>>> Xem thêm: Ngành kỹ sư xây dựng thi khối nào? Nên học ở trường nào tại Việt Nam?

Kỹ thuật hiện trường

Trong top 10 công việc lĩnh vực xây dựng hot trend chắc chắn không thể không nhắc tới vị trí kỹ thuật hiện trường. Kỹ thuật hiện trường là vị trí chịu trách nhiệm giám sát hiện trường xây dựng, quản lý khối lượng cũng như chất lượng công trình. 

Đây là vị trí có vai trò quan trọng nên cần phải có những người hội tụ đầy đủ các yếu tố liên quan tới trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng tốt mới có thể đảm nhận được. Hiện tại, mức lương cho vị trí kỹ thuật hiện trường dao động từ khoảng 8-20 triệu đồng. Đây là một mức lương mơ ước cho vị trí công việc trong ngành xây dựng. 

Việc làm xây dựng phổ biến - Kỹ thuật hiện trường
Việc làm xây dựng phổ biến – Kỹ thuật hiện trường

Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng (Construction Engineer) là người đảm nhận công việc quản lý dự án xây dựng, giám sát công nhân làm việc, giám sát lịch trình xây dựng hoàn thiện đúng thiết kế và kế hoạch. Kỹ sư xây dựng phần lớn làm việc ngoài công trường. Đây là công việc đòi hỏi tính linh hoạt, di chuyển thường xuyên. 

Mỗi loại hình xây dựng các công trình khác nhau như: Công trình biển, công trình quân sự, cầu đường,… mà vị trí công việc của nghề kỹ sư cũng có sự khác nhau. Nếu như kiến trúc sư là người thiết kế, tạo bản vẽ những công trình thì kỹ sư xây dựng chính là người thực hiện triển khai thiết kế thành các công trình trong thực tế. 

Kiến trúc sư

Kiến trúc sư (Architect) được xem là nghề hào hoa nhất trong số các nghề thuộc lĩnh vực xây dựng. Kiến trúc vốn là công việc đặc thù giữa 2 lĩnh vực: Nghệ thuật và Kỹ thuật. 

Nhiệm vụ chính của công việc này là chịu trách nhiệm thiết kế kiến trúc và quy hoạch công trình. Kiến trúc sư sẽ kết hợp với kỹ sư, chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, chủ yếu về xây dựng để đưa ra những thiết kế bản vẽ hợp lý nhất cho các công trình. 

Kiến trúc sư là việc làm xây dựng quan trọng
Kiến trúc sư là việc làm xây dựng quan trọng 

Cơ hội việc làm Kiến trúc sư hiện nay là rất lớn. Các bạn có thể apply vào các công ty, doanh nghiệp thiết kế. Ngoài ra, nếu có kinh nghiệm vững vàng, kỹ năng quản lý tốt thì cũng có thể thành lập các đơn vị dịch vụ thiết kế hoạt động đa dạng các mảng như: Thiết kế nội thất, thiết kế cảnh quan, thiết kế công trình,…. 

Vị trí Kiến trúc sư có mức lương tương đối cao trong ngành Xây dựng, trung bình khoảng từ 12-20 triệu đồng/tháng tùy theo năng lực. Yêu cầu các ứng viên đã được đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng chuyên ngành Kiến trúc, Xây dựng. Đồng thời, biết sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ thiết kế thông dụng và cẩn trọng, tỉ mỉ, linh hoạt, ứng biến nhanh. 

>>> Xem thêm: Kỹ sư xây dựng cần biết những gì để thành công trong nghề?

Kỹ sư điện

Trong số các việc làm xây dựng không thể không nhắc tới vị trí Kỹ sư điện. Đây là vị trí chuyên phụ trách xử lý hệ thống điện, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa máy móc, thiết bị điện cho các công trình xây dựng. 

Công việc chính của một Kỹ sư điện đó chính là trực tiếp khảo sát công trình, đưa ra phương án thi công điện. Đồng thời, thiết kế hệ thống điện, trực tiếp bảo dưỡng kiểm tra hệ thống điện thường xuyên, thực thi quản lý, giám sát hoàn thiện dự án, kịp thời khắc phục nếu xảy ra sự cố. 

Rất nhiều công việc các bạn có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp liên quan tới công việc Kỹ sư điện đó là: Chuyên viên kỹ thuật, tư vấn thiết kế, thực thi mạng điện cho các công ty xây dựng hay các công trình,…

Thu nhập của công việc Kỹ sư điện cũng tương xứng với khối lượng công việc. Tùy theo trình độ, số năm kinh nghiệm mà mức lương nhóm có thể chênh lệch. Các kỹ sư mới ra trường thu nhập từ 7-9 triệu đồng. Đối với những kỹ sư đã có nhiều năm kinh nghiệm có thể thu nhập từ 10-20 triệu đồng. 

Cùng với mức thu nhập hấp dẫn thì triển vọng nghề Kỹ sư điện cũng rất cao. Hiện nay, số lượng các công ty xây dựng trên cả nước là rất lớn. Các bạn có thể dễ dàng tìm được công việc với mức lương mong muốn. 

Kỹ sư điện là việc làm xây dựng có triển vọng phát triển
Kỹ sư điện là việc làm xây dựng có triển vọng phát triển

Kỹ sư dự toán xây dựng

Kỹ sư dự toán xây dựng (Quantity Surveyor) trong ngành thường được gọi tắt là QS. Đây là vị trí có nhiệm vụ tính toán khối lượng vật liệu, số lượng nhân công để thực hiện công trình cụ thể. 

Quantity Surveyor sẽ thực hiện tính toán, chịu trách nhiệm tìm kiếm nguyên vật liệu phục vụ cho việc xây dựng công trình. Trong đó, phải đảm bảo hai yếu tố đầy đủ về số lượng và đảm bảo về chất lượng.

Các kỹ sư dự toán xây dựng thường sử dụng bảng khối lượng BOQ – Bill of Quantities để thực hiện công việc. Đây là cơ sở để nhà thầu ước lượng chi phí phát sinh trong suốt thời gian thực hiện dự án. Đồng thời, tiến hành làm hồ sơ chào thầu. 

Triển vọng cho vị trí Kỹ sư dự toán là rất lớn. Các bạn có thể làm việc cho các chủ đầu tư. Nếu đã tích lũy đủ kinh nghiệm và tư duy quản lý tốt cũng có thể thành lập một đơn vị chuyên tư vấn hỗ trợ xây dựng. 

Mức lương trung bình của Kỹ sư dự toán dao động từ 8-15 triệu đồng/tháng. Căn cứ vào trình độ, kinh nghiệm khi tuyển dụng vị trí này cũng có sự thay đổi đáng kể. Để trở thành một Quantity Surveyor giỏi các bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng chuyên nghiệp như: Đọc bản vẽ, biết sử dụng các phần mềm hỗ trợ,… Hiện nay, đây là ngành nghề đang có sức hút với các bạn trẻ. 

>>> Xem thêm: Kỹ sư dự toán là gì? Lương kỹ sư dự toán có cao không?

Kỹ sư dự toán - Việc làm xây dựng được đánh giá cao về chuyên môn
Kỹ sư dự toán – Việc làm xây dựng được đánh giá cao về chuyên môn 

Kế toán

Bất kỳ các công ty, doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực nào cũng cần phải có kế toán, các đơn vị xây dựng cũng không ngoại lệ. Kế toán xây dựng là công việc thực hiện các hóa đơn báo cáo, bóc tách chi phí công trình để hạch toán các khoản chi cần chi, doanh thu thu về từ dự án. 

Sự khác biệt cụ thể giữa vị trí kế toán thương mại dịch vụ và kế toán xây dựng đó là mỗi công trình sẽ được tổng hợp chi phí riêng. Giá trị của công trình nào cũng sẽ được kế toán tổng hợp, hạch toán với công trình đó. 

Kế toán xây dựng là công việc đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên biệt và kỹ năng. Tuy nhiên, mức lương vị trí này trong ngành xây dựng khá cạnh tranh. Các bạn sinh viên mới ra trường có thể nhận lương 5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đây là thời điểm các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi đã đã làm việc nhiều năm có thể dao động từ 6-10 triệu đồng. 

Kế toán là vị trí việc làm xây dựng không thể thiếu đối với các công ty xây dựng
Kế toán là vị trí việc làm xây dựng không thể thiếu đối với các công ty xây dựng 

Kế toán trong xây dựng là nghề có nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển đặc biệt là khi ngành xây dựng đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ. Làm việc nhiều năm trong ngành các bạn sẽ có cơ hội thăng tiến nhanh với mức lương từ 15-20 triệu đồng. Nếu có trình độ ngoại ngữ tốt cũng có thể ứng tuyển cho các công ty nước ngoài với mức lương lên tới trên 1000USD.

Nhân viên kinh doanh

Cũng như các lĩnh vực kinh doanh khác, trong xây dựng cũng có các vị trí Nhân viên kinh doanh. Đây là vị trí nghiên cứu, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, phối hợp với các Kiến trúc sư, Kỹ sư của công ty để tiếp cận với khách hàng, lên hợp đồng và ký kết hợp đồng. 

Để làm tốt vị trí nhân viên kinh doanh trong ngành xây dựng các bạn cần hội tụ đầy đủ các yếu tố kỹ năng giao tiếp, nhạy bén với thị trường, am hiểu về mảng xây dựng, kiến trúc, nội thất,… để có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. 

Hiện tại, các công ty xây dựng thường có nhu cầu tuyển dụng vị trí Nhân viên kinh doanh với số lượng lớn. Mức lương cho vị trí này dao động từ 6-12 triệu đồng/tháng. Các bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với các khách hàng cao cấp, các dự án lớn và phát triển bản thân. 

Việc làm xây dựng mang tới những cơ hội rộng mở giúp người lao động có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với khả năng và mức lương mong muốn. Hãy tham khảo 10 vị trí Hot nhất trong ngành Xây dựng hiện nay để cập nhật thông tin và có những lựa chọn cho mình. 

TopCV Website tuyển dụng uy tín tại Việt Nam với các việc làm cho ngành Xây dựng nói riêng và tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp khác trên thị trường. Công việc được cập nhật liên tục mỗi ngày. Đặc biệt, sử dụng TopCV các bạn sẽ có ngay những mẫu CV chuyên nghiệp, được thiết kế riêng cho từng ngành nghề. Giờ đây, hoạt động tìm kiếm việc làm đã trở nên nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và an toàn hơn phù hợp với tất cả mọi người!

Nguồn ảnh: Sưu tầm