Kỹ sư dự toán là gì? Lương kỹ sư dự toán có cao không?

Kỹ sư dự toán
Kỹ sư dự toán

Ngành xây dựng hiện nay đang là một trong những ngành có tiềm năng phát triển mạnh mẽ với nhu cầu kiến thiết xây dựng rất lớn. Đặc trưng của ngành có nhiều vị trí trong đó quan trọng nhất phải kể đến đó là kỹ sư dự toán. Vậy người đảm nhận vị trí này sẽ làm những công việc gì? Mức lương cụ thể là bao nhiêu? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết ngay sau đây.

Kỹ sư dự toán là gì?

Kỹ sư dự toán trong tiếng Anh được gọi là Quantity Surveyor (QS). Đây là vị trí chuyên tính toán khối lượng vật liệu, số lượng nhân công để thực hiện một công trình cụ thể. 

Kỹ sư QS trong xây dựng là gì
Kỹ sư QS trong xây dựng là gì

QS của mỗi đơn vị nhận thầu sẽ phải tính toán cũng như chịu trách nhiệm tìm kiếm nguyên vật liệu để đảm bảo đáp ứng được đầy đủ trong quá trình xây dựng công trình. Đồng thời đảm bảo chất lượng về vật liệu nhập vào căn cứ trên những tiêu chuẩn về chất lượng đã đề ra trước đó. 

Các kỹ sư dự toán xây dựng thường sử dụng bảng khối lượng BOQ – Bill of Quantities để thực hiện công việc. Các chủ đầu tư, nhà thầu sẽ căn cứ vào đó để ước lượng chi phí phát sinh trong suốt quá trình thực hiện dự án để tiến hành chuẩn bị làm hồ sơ chào thầu. 

>>> Xem thêm: Kỹ sư xây dựng cần biết những gì để thành công trong nghề?

Cơ hội việc làm của kỹ sư dự toán/QS

Mỗi ngành nghề trong xã hội đều có những cơ hội, triển vọng khác nhau. QS cũng là một ngành như vậy. Với nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, công trình công cộng hiện đại như hiện nay thì QS cũng là một vị trí ngành nghề thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà tuyển dụng. 

Kỹ sư dự toán
Kỹ sư dự toán

Kỹ sư dự toán sẽ làm việc cho các chủ đầu tư hay chủ thầu. Bên cạnh đó, nếu là người có nhiều kinh nghiệm các bạn có thể tự thành lập một công ty chuyên tư vấn hỗ trợ xây dựng. 

>>> Xem thêm: Ngành kỹ sư xây dựng thi khối nào? Nên học ở trường nào tại Việt Nam?

Công việc của kỹ sư dự toán là gì?

Vị trí kỹ sư QS đảm nhận công việc ở các đơn vị khác nhau. Kỹ sư QS là làm gì? Ở mỗi đơn vị tuyển dụng kỹ sư QS, công việc của một QS cụ thể như sau:

Ở Ban quản lý dự án

 • Quản lý về chi phí dự toán cho công trình. 
 • Phân tích, đánh giá, nhận xét khối lượng, chất lượng đơn vị thi công đề xuất trúng thầu. 
 • Kiểm tra hồ sơ dự toán, đánh giá vật liệu có trong bảng dự toán của bên tư vấn thiết kế lập ra trong quá trình thiết kế thi công. 
 • Đưa ra các thông tin đầu mục khối lượng dự toán, thiết bị vật tư cùng các số liệu khác để mời thầu. 
 • Kết hợp cùng phòng Quản lý thầu, cung ứng vật tư kiểm tra và xác nhận phát sinh trong giai đoạn thi công dự án. 
QS trực tiếp dự toán vật liệu cần dùng cho các công trình
QS trực tiếp dự toán vật liệu cần dùng cho các công trình 

Ở nhà thầu thi công

 • Bóc tách khối lượng thi công hạng mục công trình. 
 • Lập bảng dự toán thi công căn cứ trên khối lượng đã bóc tách. 
 • Khảo sát, phân tích giá cả trên thị trường của đơn vị cung cấp, thầu phụ thi công. 
 • Lập bảng theo dõi định mức tiêu hao vật tư. 
 • Theo dõi quá trình thi công để triển khai hồ sơ khối lượng bảo đảm chất lượng cũng như tiến độ công trình. 

>>> Xem thêm: Kỹ sư xây dựng cầu đường làm công việc gì? Lương có cao không?

Mức lương kỹ sư dự toán/kỹ sư QS

Xã hội ngày càng phát triển, chính vì vậy nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng của nước ta là rất lớn. Chính vì vậy các kỹ sư QS có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn.

Kỹ sư dự toán có thu nhập hấp dẫn
Kỹ sư dự toán có thu nhập hấp dẫn

Mức lương trung bình của một kỹ sư dự toán dao động trong khoảng từ 8-15 triệu đồng/tháng. Tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm của từng cá nhân khi tuyển kỹ sư QS mức lương có sự thay đổi. Ngoài lương kỹ sư dự toán cũng thường nhận được những chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Vì thế đây là vị trí việc làm đánh giá cao và được các bạn trẻ yêu thích lựa chọn. 

>>> Xem thêm: Kỹ sư giám sát công trình là gì? Tìm việc làm ngành xây dựng ở đâu?

Kỹ sư dự toán/QS cần có những kỹ năng gì? 

Với khối lượng công việc một kỹ sư dự toán cần phải làm chúng ta có thể nhận thấy đây là một vị trí không hề dễ dàng. Vì thế khi tuyển dụng kỹ sư QS nhà tuyển dụng thường có những yêu cầu khắt khe. Không chỉ đòi hỏi những kiến thức chuyên ngành mà các kỹ sư còn phải có những kỹ năng chuyên nghiệp để phục vụ công việc một cách tốt nhất. Một số kỹ năng quan trọng như:

Kỹ sư dự toán cần phải rèn luyện các kỹ năng để đảm bảo hoàn thành công việc
Kỹ sư dự toán cần phải rèn luyện các kỹ năng để đảm bảo hoàn thành công việc 
 • Biết đọc bản vẽ: đây là công việc mà một kỹ sư dự toán phải thực hiện hàng ngày. Vì thế khả năng đọc bản vẽ chính xác, hiểu được những ký hiệu, thông số đặc biệt sẽ giúp quá trình tính toán khối lượng vật liệu đạt độ chính xác cao. 
 • Biết sử dụng các phần mềm hỗ trợ như: AutoCAD, Eta, G8,… trên máy tính. 
 • Kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm: Mỗi quy mô dự án, công trình sẽ có mức độ lớn nhỏ khác nhau. Tùy thuộc mỗi dự án có thể bạn sẽ phải làm việc một mình hoặc cũng có thể phải làm việc chung cùng các QS khác để đảm bảo hoàn thành công việc một cách hiệu quả. 

Kỹ sư dự toán là vị trí công việc đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Với cơ chế cạnh tranh khốc liệt như hiện nay đòi hỏi bản thân mỗi kỹ sư cần phải có sự nỗ lực rèn luyện các kỹ năng để hỗ trợ công việc và khẳng định bản thân một cách tốt nhất. 

TopCV là địa chỉ cung cấp thông tin việc làm hiệu quả và chính xác. Nếu đang mong muốn tìm kiếm công việc vị trí kỹ sư QS nói riêng và các ngành nghề khác nói chung các bạn chỉ cần truy cập và tìm kiếm sẽ có đầy đủ thông tin về vị trí công việc nhanh nhất. Ngoài ra các ứng viên cũng có thể tạo các mẫu CV trực tiếp có sẵn để có được CV ấn tượng nhất cho bản thân. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm