Kỹ sư xây dựng cần biết những gì để thành công trong nghề?

kỹ sư xây dựng cần biết những gì
kỹ sư xây dựng cần biết những gì

Kỹ sư xây dựng nói riêng hay bất cứ ngành nghề khác nói chung yếu tố năng lực = luôn đóng vai trò quan trọng giúp các bạn gặt hái được thành công với nghề.  Ứng tuyển vào vị trí này nếu không hội tụ đầy đủ những kỹ năng cần thiết các bạn sẽ khó có thể cạnh tranh được đối với những người làm nghề. Vậy kỹ sư xây dựng cần biết những gì? Bài viết dưới đây Blog.TopCV sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Kỹ sư xây dựng là gì?

Kỹ sư xây dựng là người có trách nhiệm chỉ đạo, giám sát lên kế hoạch thi công các công trình xây dựng. Người kiến trúc sư phải là người nắm rõ quy trình xây dựng và có đầy đủ những kỹ năng để thực hiện các công việc: 

Kỹ sư xây dựng là vị trí quan trọng chịu trách nhiệm chủ yếu khi thi công công trình
Kỹ sư xây dựng là vị trí quan trọng chịu trách nhiệm chủ yếu khi thi công công trình
  • Khảo sát địa hình thi công
  • Nghiên cứu tính khả thi, đánh giá rủi ro tiềm ẩn, 
  • Giám sát tiến độ, lập báo cáo tình hình thực hiện của dự án. 
  • Quản lý ngân sách để chọn các vật liệu, trang thiết bị phù hợp, chất lượng.

Hiện nay đối với kỹ sư xây dựng có nhiều vị trí, ví dụ như: Kỹ sư xây dựng cầu đường, Kỹ sư xây dựng công trình biển, Kỹ sư xây dựng công trình thủy lợi,. Kỹ sư thiết kế xây dựng,… Mỗi vị trí lại có những đặc thù riêng biệt vì thế nếu xác định theo nghề các bạn cần phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng những điều cần biết của kỹ sư xây dựng  để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu.  

Người kỹ sư xây dựng cần biết những gì?

Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, cơ hội việc làm cho các ngành nghề là rất lớn. Thế nhưng nếu không trang bị cho mình đầy đủ các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết thì bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đào thải là rất lớn. Vậy kỹ sư xây dựng cần biết những gì? Một số các kỹ năng cần thiết mà một người kỹ sư xây dựng cần phải có đó là:

Có thể làm việc nhóm với Kiến trúc sư​

Do đặc thù làm việc theo nhóm nên kỹ năng teamwork đối với kiến trúc sư là cực kỳ quan trọng. Đây là kỹ năng mềm của kỹ sư xây dựng quyết định tới sự thành công của bạn trong nghề.  Đặc biệt kỹ sư xây dựng phải có tiếng nói chung đối với kiến trúc sư.  Kiến trúc sư sẽ là người tạo ra bản vẽ, kỹ sư xây dựng phải hiểu và thống nhất được cách thiết kế từ kiến trúc sư mới có thể tiến hành xây dựng chính xác, hoàn thiện. 

Kỹ sư xây dựng và Kiến trúc sư phải có sự thống nhất trong quá trình làm việc
Kỹ sư xây dựng và Kiến trúc sư phải có sự thống nhất trong quá trình làm việc 

Biết đọc bản vẽ

Rất nhiều bạn trẻ khi chọn ngành kỹ sư xây dựng băn khoăn kỹ sư xây dựng cần học những gì? Trong quá trình đào tạo người học sẽ được học các kỹ năng cơ bản và nâng cao. Trong đó, đọc bản vẽ là yêu cầu cơ bản.  Bản vẽ được coi là “xương sống”của cả một công trình. Từ bản vẽ ày kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng có sự thống nhất và hoàn thành công việc một cách hiệu quả. 

Vì thế biết đọc bản vẽ là một trong những yêu cầu bắt buộc đầu tiên của một kỹ sư xây dựng. Từ đó có thể triển khai các ý tưởng, hiện thực hóa bằng các công trình. 

Biết bóc tách dự toán​

Bóc tách dự án thực chất là hoạt động được thực hiện khi đọc bản vẽ. Một người kỹ sư xây dựng buộc phải hiểu được bản vẽ đó yêu cầu những gì. Từ đó nắm bắt được những yếu tố cần thiết, ban đầu có thể ước lượng được quy mô của công trình mà mình định thi công. Một kỹ sư giỏi họ có thể tính toán được gần như chính xác lượng vật tư, công nhân cũng như lên sẵn được kế hoạch xây dựng trong thời gian hợp lý nhất. 

Thành thạo tin học văn phòng và các phần mềm liên quan

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, các kỹ sư xây dựng được hỗ trợ hơn rất nhiều nhờ những phần mềm liên quan. Vì thế cũng đòi hỏi các kỹ sư phải biết và sử dụng thành thạo tin học văn phòng và các phần mềm: AutoCad, 3Smax, Quyết toán GXD,… Đây sẽ là các phần mềm rất hữu ích giúp các bạn xử lý công việc nhanh chóng và có độ chính xác cao. 

Sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng nâng cao hiệu quả trong xây dựng
Sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng nâng cao hiệu quả trong xây dựng 

Biết lập hồ sơ dự thầu, lập giá dự thầu, lập hồ sơ thanh quyết toán xây dựng

Trước khi một đơn vị có dự định thi công đặc biệt là những công trình công cộng thường tổ chức đấu thầu để chọn lựa nhà thầu thi công phù hợp. Chính vì thế, yêu cầu không thể thiếu của một người kỹ sư xây dựng tối thiểu phải biết lập hồ sơ để dự thầu, lập bảng giá với sự nhanh nhạy nắm bắt những tiêu chí từ khách hàng. Như vậy bạn sẽ có cơ hội để nhận được công trình khi vượt qua các đối thủ khác. Sau khi kết thúc phải biết lập hồ sơ để thanh toán, quyết toán theo đúng quy định. 

Ngoại ngữ tốt

Do đặc thù làm việc có thể tiếp xúc với các khách hàng là đối tác nước ngoài. Vì thế việc các bạn có vốn ngoại ngữ tốt và đa dạng sẽ là một lợi thế rất lớn giúp bạn gặt hái được nhiều thành công trong công việc với mức lương hấp dẫn. 

>>> Xem thêm: Ngành kỹ sư xây dựng thi khối nào? Nên học ở trường nào tại Việt Nam?

Lương kỹ sư xây dựng có cao không?

Mức lương cho kỹ sư xây dựng thực tế hiện nay có sự dao động lớn tùy vào vị trí, kinh nghiệm của từng cá nhân. Trung bình với một sinh viên mới tốt nghiệp, lương khởi điểm khoảng từ 6-8 triệu/tháng. Với những kỹ sư đã dày dặn kinh nghiệm thì thu nhập sẽ cao hơn ở mức 15-30 triệu/tháng. Ngoài ra, đối với những kỹ sư đã có nhiều kinh nghiệm thì mức thu nhập có thể lên tới 40-50 triệu/tháng.

Mức lương kỹ sư xây dựng phụ thuộc vào năng lực của từng cá nhân
Mức lương kỹ sư xây dựng phụ thuộc vào năng lực của từng cá nhân 

Nhìn chung mức lương nhận được sẽ xứng đáng với những kinh nghiệm và khả năng mà các bạn thể hiện. Vì thế muốn nhận được phần thưởng xứng đáng các bạn nên nỗ lực không ngừng để vươn tới vị trí như mong muốn. 

>>> Xem thêm: Kỹ sư giám sát công trình là gì? Tìm việc làm ngành xây dựng ở đâu?

Tìm việc làm kỹ sư xây dựng ở trang tuyển dụng nào?

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng vị trí kỹ sư xây dựng là rất lớn. Các bạn có thể tự tin với những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình đào tạo tại nhà trường và các quá trình hoạt động thực tế sẽ có thể tìm được một vị trí tương xứng với mức lương hấp dẫn. 

TopCV là trang tìm kiếm việc làm nhanh chóng chuyên nghiệp
TopCV là trang tìm kiếm việc làm nhanh chóng chuyên nghiệp

Nếu đang muốn tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân các bạn nên tham khảo thông tin trên TopCv – Trang tuyển dụng hàng đầu Việt Nam. Tại đây các bạn sẽ được cung cấp cấp đầy đủ các thông tin cụ thể và chính xác nhất về công ty đang có nhu cầu tuyển dụng ở vị trí kỹ sư xây dựng nói riêng và đa dạng các ngành nghề khác nói chung. TopCv luôn cập nhật thông tin tuyển dụng mới nhất để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm việc làm cho các lứa tuổi, khu vực, năng lực,…

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp băn khoăn kỹ sư xây dựng cần biết những gì. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết cụ thể về nghề và có những định hướng đúng đắn, chuẩn bị chu đáo để gặt hái nhiều thành công.

TopCV là trang tuyển dụng được đánh giá cao về chất lượng với các thông tin vô cùng hữu ích. Hiện trang đang tiếp tục đưa ra những trải nghiệm sử dụng mới nhất giups các bạn có cơ hội tiếp cận với thông tin việc làm nhanh nhất. Đừng bỏ lỡ những cơ hội “vàng” để có được công việc kỹ sư xây dựng như ý nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm