Kỹ sư cấp thoát nước là gì? Nhu cầu tuyển kỹ sư cấp thoát nước hiện nay

Kỹ sư cấp thoát nước là gì? Nhu cầu tuyển kỹ sư cấp thoát nước hiện nay
Kỹ sư cấp thoát nước là gì? Nhu cầu tuyển kỹ sư cấp thoát nước hiện nay

Hiện nay, nhu cầu tuyển kỹ sư cấp thoát nước đang ngày càng tăng cao để giải quyết các bài toán về thoát nước, ngập lụt đô thị, xử lý nước thải, các công nghệ xử lý nước sạch,… Hãy cùng Blog.topCV tìm hiểu kỹ sư cấp thoát nước là gì và cơ hội việc làm của vị trí này qua bài viết dưới đây. 

Kỹ sư cấp thoát nước là gì? 

Kỹ sư cấp thoát nước được biết đến là những người làm việc trong ngành xây dựng, có trách nhiệm đối với công trình về thu nước, vận chuyển xử lý nước hay điều hòa, phân phối các nguồn nước đến các đối tượng có nhu cầu sử dụng nước.

Những kỹ sư cấp thoát nước sẽ có những kiến thức và trình độ để phục vụ quá trình làm việc, quá trình nghiên cứu, thiết kế, quản lý những vấn đề có liên quan đến công việc, tạo hệ thống quy trình phù hợp với nghề cấp thoát nước.

Công việc của kỹ sư cấp thoát nước 

Kỹ sư cấp thoát nước chịu trách nhiệm về thiết kế, giám sát, thảm định các hệ thống dẫn nước hoặc nước thải từ nơi này đến nơi khác một cách an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất có thể.

 • Công việc của kỹ sư cấp thoát nước bắt đầu bằng việc đi thực địa để tìm hiểu yêu cầu cụ thể của dự án, thiết kế và giám sát quá trình lắp đặt các hệ thống cấp thoát nước.
 • Gặp gỡ khách hàng/họp bàn với cấp trên để nắm rõ những yêu cầu, tiêu chí cụ thể về xây dựng hệ thống cấp thoát nước.
 • Tham gia vào quá trình xây dựng, lắp đặt hệ thống cấp thoát nước.
 • Phân tích vấn đề để phát hiện nguyên nhân gây tắc nghẽn hoặc rò rỉ trong hệ thống đường ống nước.
 • Tính toán thời gian, chi phí nhân công và nguyên vật liệu cho quá trình lắp đặt hoặc sửa chữa hệ thống.…
Công việc của kỹ sư cấp thoát nước là gì?
Công việc của kỹ sư cấp thoát nước là gì?

>>> Xem thêm: Kỹ sư ME là gì? Những phẩm chất và kỹ năng cần có để thăng tiến nhanh

Nhu cầu tuyển kỹ sư cấp thoát nước hiện nay 

Theo thống kê của Hiệp hội cấp thoát nước Việt Nam, đến năm 2021 nước ta cần khoảng 8.000 kỹ sư, chuyên gia về kỹ thuật Cấp thoát nước để thiết kế, vận hành thi công, vận hành và thi công các cơ sở hạ tầng trong ngành thoát nước, phân phối nước và xử lý nước thải…Tuy nhiên, thực tế hiện nay lượng kỹ sư có chuyên môn được đào tạo mỗi năm không nhiều.

Đặc biệt, trong bối cảnh tài nguyên nước đang chịu những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu; nhiều cơ sở sản xuất, các khu công nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư tại Việt Nam, hơn bao giờ hết nhân lực cho ngành cấp thoát nước càng cần thiết cả về số lượng và chất lượng. Do vậy, hiện nay ngành cấp thoát nước đang mở ra cơ hội nghề nghiệp cao cho tương lai của bạn.

>>> Xem thêm: Kỹ sư giám sát công trình là gì? Tìm việc làm ngành xây dựng ở đâu?

Thu nhập của ngành kỹ sư cấp thoát nước
Thu nhập của ngành kỹ sư cấp thoát nước

Những tiêu chí tuyển kỹ sư cấp thoát nước là gì? 

Có một số tiêu chí chung khi tuyển dụng kỹ sư cấp thoát nước mà nhiều doanh nghiệp đưa ra cho các ứng viên đó là:

Yêu cầu về trình độ bằng cấp

Để trở thành một kỹ sư cấp thoát nước, cần phải tốt nghiệp hệ Đại học trở lên theo một trong các chuyên ngành liên quan đến cấp thoát nước, xây dựng, địa chất, khoa học môi trường, địa lý, kỹ thuật… 

Có kiến thực chuyên sâu, am hiểu về các quy tắc hoạt động cũng như quy trình làm việc cụ thể. Sử dụng được các công cụ phục vụ cần thiết cho công việc như Cad, shop drawing,..

Ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên làm công việc giám sát cấp thoát nước,thi công…cho các công trình xây dựng phức tạp, xây dựng tòa nhà…nếu chưa có kinh nghiệm thì trước tiên có thể ứng tuyển vào vị trí trợ lý cho một kỹ sư lành nghề để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao năng lực.

>>> Xem thêm: Tất tần tật về công việc của người giám sát thi công

kỹ sư cấp thoát nước cần phải có bằng cấp
kỹ sư cấp thoát nước cần phải có bằng cấp

Yêu cầu về kỹ năng chuyên môn 

Bên cạnh việc có trình độ về bằng cấp khi trở thành kỹ sư cấp thoát nước thì cũng cần phải rèn luyện để đảm bảo đáp ứng được một số một số tiêu chí kỹ năng về chuyên môn như:

 • Am hiểu các nguyên tắc cơ bản về xây dựng dân dụng; Thiết kế/tính toán thủy lực; Kỹ năng vẽ 3D AutoCAD; Kiến thức về toán học, địa lý và khoa học; Am hiểu công nghệ và khoa học kỹ thuật; Kỹ năng phân tích tốt…
 •  
 • Có khả năng chịu được áp lực công việc ở cường độ cao bởi thực tế một kỹ sư cấp thoát nước có khối lượng công việc rất nhiều. Do vậy, cần phải chịu được sức ép của công việc để có thể hoàn thành tốt phần việc của mình.
 • Có tính sáng tạo, tổ chức sắp xếp công việc, khoa học, hợp lý để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và tiết kiệm thời gian cũng như công sức.
 • Có tinh thần đồng đội, bởi công việc này có tính chất làm việc nhóm rất cao.
 • Sắp xếp thời gian làm việc một cách khoa học, có sức khỏe tốt thì công việc có thể phải đi công tác xa, di chuyển nhiều nơi và nhiều địa điểm khác nhau.
 • Là người có phẩm chất trung thực, có trách nhiệm cao trong công việc…
Những yêu cầu tuyển kỹ sư cấp thoát nước
Những yêu cầu tuyển kỹ sư cấp thoát nước

Ứng tuyển kỹ sư cấp thoát nước ở đâu?

Có thể thất hiện nay nhu cầu tuyển kỹ sư cấp thoát nước luôn ở mức cao nhưng vẫn có rất nhiều trường hợp ứng viên chưa tìm được việc làm phù hợp. Một trong những lý do đầu tiên của vấn đề này chính là người lao động và nhà tuyển dụng chưa thể kết nối tốt được với nhau.

Nếu đang có nhu cầu tuyển dụng ngành này, người lao động có thể truy cập website tuyển dụng việc làm TopCv – đây là điểm đến của hàng ngàn ứng viên đang tìm kiếm việc làm bởi sự tiện lợi và nhanh chóng.

Các tin tuyển dụng kỹ sư cấp thoát nước tại Hà Nội hay các địa phương khác được đăng tải trên TopCV đến từ nhiều doanh nghiệp với yêu cầu và mức lương đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng người lao động từ những người đã có kinh nghiệm đến sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về mô tả việc làm kỹ sư cấp thoát nước giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nghề này. Từ đó, hỗ trợ đưa ra những kiến thức giúp bạn tự tin nhất khi nếu có nhu cầu ứng tuyển kỹ sư cấp thoát nước.