Kỹ sư giám sát công trình là gì? Tìm việc làm ngành xây dựng ở đâu?

kỹ sư giám sát công trình

Hình ảnh mang tính biểu tượng cho quá trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá chính là những công trình cao ốc hiện đại. Để có được những thành quả đó, quá trình xây dựng không thể thiếu những kỹ sư giám sát công trình. Vậy họ là ai, vai trò của họ ra sao? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu chi tiết về công việc này nhé. 

Kỹ sư giám sát công trình là gì?

Kỹ sư giám sát công trình tiếng anh là Construction Supervisor. Họ là những người chịu trách nhiệm giám sát quá trình thi công tại công trường. Mục đích nhằm đảm bảo tiến độ công việc cũng như việc tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật – an toàn. Các giám sát công trình xây dựng là người đại diện cho chủ đầu tư. Vì thế vị trí này đòi hỏi trách nhiệm cao. Ngoài việc giám sát, theo dõi, họ cũng sẽ là người báo lại cho chủ đầu tư. 

Nói chung, sẽ có 2 bên giám sát thi công. Đó là bên kỹ thuật và đơn vị tư vấn giám sát của chủ đầu tư. Mỗi bên sẽ có một nhiệm vụ khác nhau nhưng tựu chung lại đều nhằm đảm bảo chất lượng và tiến độ của công trình thi công. 

kỹ sư giám sát công trình 1
Kỹ sư giám sát công trình là vị trí rất quan trọng

Công việc của kỹ sư giám sát công trình

Giám sát hoạt động thi công của nhà thầu chính

 • Trực tiếp theo dõi hoạt động thi công tại công trường hàng ngày.
 • Giám sát và kiểm tra hoạt động của các công nhân, đảm bảo họ tuân thủ đúng các tiêu chuẩn về kỹ thuật cũng như an toàn lao động
 • Kiểm tra chất lượng vật liệu, vật tư được đưa vào xây dựng; tiến hành đo đạc, đánh giá và phản hồi nếu không đủ tiêu chuẩn chất lượng. 
 • Đốc thúc thi công đảm bảo tiến độ làm việc
 • Xử lý các sai phạm phát sinh kịp thời, nhanh chóng. Đó có thể là vi phạm về kỹ thuật – chất lượng hoặc an toàn lao động. 
 • Đảm bảo vấn đề về môi trường; kiểm soát việc vệ sinh môi trường, không để xảy ra hiện tượng xả thải công nghiệp trái phép. 
 • Giải quyết các vấn đề phát sinh khác

Giám sát công việc của nhà thầu phụ

 • Kiểm tra các thiết kế, bản vẽ, các hệ thống thiết yếu của công trình. Ví dụ như hệ thống điện thoát nước, phòng cháy chữa cháy, thông gió… 
 • Theo dõi quá trình thi công của nhà thầu phụ và kịp thời xử lý các sai sót nếu có
 • Phối hợp tổ chức bàn bạc, lấy ý kiến về phương án thi công. Nếu cần thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế. 
kỹ sư giám sát công trình 2
Mô tả công việc của kỹ sư giám sát công trình

Phối hợp nghiệm thu công trình

 • Nghiệm thu các hạng mục đã hoàn thành với nhà thầu chính và nhà thầu phụ
 • Lập các biên bản nghiệm thu, báo cáo liên quan theo quy định
 • Đánh giá và giải quyết các hạng mục chưa đạt yêu cầu 

Công việc khác

 • Quản lý hồ sơ chất lượng công trình mà mình quản lý
 • Lập và kiểm tra các giấy tờ thanh toán với các bên liên quan
 • Báo cáo định kỳ cho cấp trên và các chủ đầu tư theo yêu cầu
 • Các công việc khác theo yêu cầu của quản lý cấp cao hơn

Mức lương của vị trí vị trí giám sát công trình

Theo thông tin được ghi nhận hiện nay, lương của kỹ sư giám sát công trình xây dựng từ 8 đến 20 triệu VND / tháng. Tuy nhiên, mức lương còn phụ thuộc vào quá trình làm việc, kinh nghiệm làm việc và quy mô của các hoạt động, dự án xây dựng. Để có mức lương cao, ứng viên cần có chuyên môn vững vàng và kỹ năng thành thạo. Cụ thể ra sao hãy cùng xem yêu cầu kỹ sư giám sát công trình là gì nhé. 

kỹ sư giám sát công trình 3
Mức lương hấp dẫn nhưng có thể thường xuyên phải tăng ca, làm thêm giờ

Yêu cầu chung đối với kỹ sư giám sát công trình

Với đặc thù công việc, kỹ sư giám sát xây dựng không chỉ cần có chuyên môn về lĩnh vực này mà cần rất nhiều các lĩnh vực bổ trợ khác. Đồng thời, đây cũng là vị trí quản lý cấp trung nên yêu cầu về kỹ năng có phần cao hơn các vị trí công nhân phổ thông. 

Về kiến thức chuyên môn, ứng viên có bằng cử nhân hoặc kỹ sư về Quản lý Xây dựng, Xây dựng dân dụng hoặc liên quan sẽ được ưu tiên hơn. Bên cạnh đó nếu có kinh nghiệm tại các vị trí liên quan cũng là một điểm cộng. Ngoài kiến thức về xây dựng, giám sát công trình cần biết rõ về các quy tắc an toàn lao động để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc. 

Về kỹ năng, ứng viên cần có khả năng phân tích và đọc các loại đồ án, bản thiết kế… Các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giải quyết vấn đề là vô cùng thiết yếu. 

kỹ sư giám sát công trình 4
Hiểu biết về chuyên môn và cả các luật về an toàn lao động là bắt buộc

Tìm việc làm ngành xây dựng ở đâu?

Nếu bạn có nhu cầu tìm việc làm giám sát công trình hay các việc làm ngành xây dựng hãy truy cập ngay TopCV. Có rất nhiều những việc làm được cập nhật chi tiết tại đây giúp bạn dễ dàng tìm được công việc phù hợp nhất. Đặc biệt website còn hỗ trợ tạo hồ sơ ứng tuyển online giúp đơn giản hoá quy trình xin việc cho ứng viên. Bạn có thể lựa chọn các mẫu CV, cover letter có sẵn và điều chỉnh theo ý muốn của bản thân. 

Hy vọng thông tin xoay quanh việc làm kỹ sư giám sát công trình chia sẻ trên đây hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm tìm được công việc như ý!

Nguồn ảnh: Sưu tầm