Tất tần tật về công việc của người giám sát thi công

công việc của người giám sát thi công

Trong ngành kỹ thuật xây dựng, giám sát thi công là một công việc hấp dẫn, năng động cùng mức thu nhập cao, vậy cụ thể giám sát thi công làm những công việc gì? Cùng BlogTopCV tìm hiểu chi tiết về công việc của người giám sát thi công xây dựng, nội thất, thi công cơ điện,… trong bài viết dưới đây nhé!

Giám sát thi công là gì?

Giám sát thi công là công việc chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm soát toàn bộ quá trình thi công của một dự án, thường là công trình xây dựng, công trình lắp đặt nội thất, lắp đặt hệ thống cơ điện, hệ thống nước,… từ lúc bắt đầu cho tới khi kết thúc quá trình nghiệm thu. Họ là người giám sát dự án hoàn thành đúng theo bản thiết kế, đảm bảo công trình đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, đúng thời gian và tiến độ dự kiến.

Mô tả công việc của người giám sát thi công theo từng lĩnh vực

Công việc của người giám sát thi công không giống nhau trong mỗi lĩnh vực như thi công công trình xây dựng, thi công nọi thất, thi công hệ thống cơ điện,… Dưới đây là mô tả công việc giám sát thi công chi tiết trong từng ngành:

Giám sát thi công xây dựng

Giám sát thi công công trình xây dựng có nhiệm vụ chính là giám sát các nhà thầu thi công trong suốt quá trình thực hiện dự án xây dựng. Từ bản vẽ thiết kế của kỹ sư xây dựng, kỹ sư kết cấu, họ sẽ là người bóc tách vật tư của từng hạng mục, sau đó lập quy trình thi công, kế hoạch vật tư, máy móc thiết bị và công nhân và giám sát thi công cho từng hạng mục.

Mô tả công việc giám sát thi công theo từng lĩnh vực
Công việc của người giám sát thi công

Giám sát thi công xây dựng cũng chính là người tổ chức nghiệm thu và phê duyệt dự án. Bên cạnh đó, giám sát thi công xây dựng cần thường xuyên báo cáo cho chỉ huy trưởng dự án để đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công trình. Có thể nói, giám sát thi công xây dựng như một “nhạc trưởng” của công trình, chịu trách nhiệm điều phối và đảm bảo dự án được hoàn thiện với chất lượng cao nhất.

>>> Tham khảo: Kỹ sư kết cấu là gì? Tìm việc làm kỹ sư kết cấu lương cao ở đâu?

Giám sát thi công nội thất

Giám sát thi công nội thất là người giám sát việc lắp đặt nội thất cho công trình từ giai đoạn thiết kế cho tới khi nghiệm thu. Cụ thể, công việc của người giám sát thi công nộ thất gồm những công việc như sau

 • Gặp gỡ và thảo luận với khách hàng về mục tiêu và ngân sách cho dự án nội thất
 • Xây dựng phương án thiết kế nội thất với concept chung và bản vẽ chi tiết dựa trên nhu cầu của khách hàng
 • Khảo sát và đo đạc, lên kế hoạch thi công dựa theo bản vẽ chi tiết
 • Tìm kiếm nhà thầu phụ phù hợp với dự án
 • Thống nhất và duyệt phương án thi công cuối cùng trước khi thực hiện mỗi hạng mục nội thất
 • Theo dõi tiến độ thi công của công nhân, chất lượng nguyên vật liệu, đảm bảo chất lượng dự án theo quy chuẩn chất lượng
 • Báo cáo tiến độ dự án cho tổng quản lý dự án/giám đốc/khách hàng theo định kỳ 
 • Lập biên bản nghiệm thu dự án, bàn giao công trình cho khách hàng

>>> Tham khảo: Ngành thiết kế nội thất là gì? Mức lương ngành thiết kế nội thất

công việc của người giám sát thi công nội thất
công việc của người giám sát thi công nội thất

Giám sát thi công cơ điện (M&E)

Giám sát thi công cơ điện M&E (Mechanical and Electrical) là người giám sát thi công các công trình cơ điện của một dự án, gồm 4 hạng mục chính như sau

1: Điện (Electrical) với các hệ thống: điện nặng, điện nhẹ, điện chiếu sáng

2: Cấp thoát nước và thiết bị vệ sinh (P&S – Plumbing and Sanitary)

3: Hệ thống thông gió và điều hòa không khí (Heating Ventilation Air Conditioning – HVAC) 

4: Hệ thống báo cháy và chữa cháy ( Fire alarm and Fire fighting)

Ngoài ra còn có một số hệ thống như: chống sét, thang máy, hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS, hệ thống gas trung tâm,… Công việc của người giám sát thi công cơ điện sẽ bao gồm các hạng mục sau:

 • Thực hiện công việc bóc tách khối lượng, từ đó lập báo giá chi tiết cho dự án theo từng hạng mục
 • Lập kế hoạch, tiến độ và thực hiện dự án dựa trên bản vẽ thi công. 
 • Liên hệ với các nhà thầu phụ, đối tác thi công, lập hợp đồng, giám sát và theo dõi các đối tác thực hiện dự án đúng bản vẽ cũng như các yêu cầu kỹ thuật
 • Nghiệm thu hạng mục, đảm bảo các quy chuẩn kỹ thuật đã đề ra.

>>> Tham khảo: Mô tả công việc nhân viên kỹ thuật điện và những điều cần biết

Giám sát thi công
Giám sát thi công làm gì?

Những yêu cầu công việc đối với người giám sát thi công

Để có thể trở thành một giám sát thi công, trước hết ứng viên cần được cấp chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát tương ứng với lĩnh vực (xây dựng, nội thất, hệ thống điện, hệ thống nước,…), tham gia các lớp bồi dưỡng giám sát thi công dành cho người chuyên nghiệp, nắm chắc về hệ thống quy trình giám sát thi công xây dựng tiêu chuẩn

Ngoài bằng cấp, người giám sát thi công còn cần ít nhất từ 5-7 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực (tại các vị trí như thiết kế công trình, kỹ sư khảo sát hiện trường, kỹ sư thi công,…), thành thạo công việc đọc hiểu bản vẽ thiết kê, sử dụng các phần mềm kỹ thuật chuyên nghiệp như AutoCAD, có khả năng điều hành đội nhóm, quản lý dự án.

>>> Tham khảo: Mẫu CV dành riêng cho ứng viên ngành xây dựng

Nhu cầu tuyển dụng giám sát thi công hiện nay

Nhu cầu xây dựng, lắp đặt hệ thống điện nước, lắp đặt nội thất luôn tăng cao, do đó, việc làm giám sát thi công xây dựng, nội thất, cơ điện,… đều có thể dễ dàng tìm thấy trên các kênh tuyển dụng lớn. Mức thu nhập của các vị trí giám sát thi công khá hấp dẫn, tương ứng với kinh nghiệm và đặc thù công việc (thường xuyên công tác, đi hiện trường), thường dao động từ 20-40 triệu đồng/tháng, cá biệt có thể có những vị trí lên tới 50-60 triệu đồng/tháng.

Mong rằng, thông qua việc tìm hiểu chi tiết công việc của người giám sát thi công cũng như phân biệt giữa các công việc thi công xây dựng, thi công nội thất, thi công cơ điện, bạn đã có thêm kiến thức về vị trí công việc này. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm