Kỹ sư ME là gì? Những phẩm chất và kỹ năng cần có để thăng tiến nhanh

ky su ME la gi
ky su ME la gi

Lâu nay, nghề kỹ sư ME vẫn luôn là một ngành “hot” và liên tục duy trì được sức hút đối với các bạn trẻ. Điều này được minh chứng qua con số ứng tuyển vào các khối ngành kỹ thuật nói chung và ngành M&E hàng năm vẫn rất cạnh tranh tại các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước. Đam mê và sẵn sàng theo đuổi nghề nghiệp nhưng liệu bạn đã hiểu rõ kỹ sư ME là gì? Hãy tham khảo bài viết này của Blog TopCV để hiểu hơn về mục tiêu nghề nghiệp trước khi trở thành một kỹ sư ME nhé.

Kỹ sư ME là gì?

Kỹ sư ME hay M&E là viết tắt của cụm từ Mechanical and Electrical. Họ được hiểu là những kỹ sư cơ điện thực hiện các công việc liên quan đến việc thiết kế – thi công – hoàn thiện những hạng mục cơ khí và điện cho các công trình xây dựng.

Kỹ sư M&E thường được phân loại nhiều hạng mục khác nhau, do vậy họ có thể tốt nghiệp chuyên ngành điện, điện lạnh, điện tử, tự động hóa, cơ khí, cấp thoát nước hay thậm chí là xây dựng. Tùy vào chuyên môn và năng lực mà mỗi kỹ sư M&E có thể đảm nhận một hoặc nhiều hạng mục cho một dự án hay công trình.

Kỹ sư ME là gì
Kỹ sư ME là gì?

>>> Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên kỹ thuật điện và những điều cần biết

Công việc chi tiết của kỹ sư ME là gì?

Thiết kế hệ thống M&E, thiết kế bản vẽ

Kỹ sư M&E cần khảo sát thị trường để xem xét điều kiện thực tế trước khi lập bản vẽ hệ thống cơ điện cho công trình. Khi triển khai thiết kế bản vẽ, kỹ sư cần chuẩn bị các dự toán vật tư thiết bị, nhân công, triển khai shop drawing. Bản vẽ phải phù hợp với vị trí, diện tích và đáp ứng các yêu cầu từ chủ đầu tư. Sau khi hoàn tất bản vẽ, kỹ sư M&E sẽ phối hợp cùng chủ đầu tư để thống nhất phương án thiết kế cuối cùng.

Tổ chức thi công

Kỹ sư cơ điện sẽ là người chịu trách nhiệm giảm sát và đốc thúc quá trình thi công. Bao gồm công tác phân công và hướng dẫn đội ngũ công nhân thực hiện các hạng mục đúng theo quy chuẩn. Trong trường hợp có các vấn đề phát sinh, kỹ sư ME sẽ chịu trách nhiệm đề xuất các phương án mới nhằm đảm bảo công trình hoàn tất đúng tiến độ và chất lượng.

Giám sát thi công

Tiến hành giám sát quá trình thi công cơ điện sao cho đáp ứng các tiêu chuẩn về quản lý chất lượng và tuân thủ theo thiết kế bản vẽ. Trường hợp có những sai sót bắt buộc phải điều chỉnh kịp thời nhằm đảm bảo chất lượng cho công trình vừa là giữ mức độ an toàn cho người lao động.

Nghiệm thu công trình

Sau khi xây dựng, kỹ sư M&E sẽ phối hợp với các bộ phận để tổ chức nghiệm thu công trình. Công trình đạt chất lượng phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật được thống nhất ban đầu. Nếu các hạng mục đảm bảo, kỹ sư sẽ gửi yêu cầu nghiệm thu cho chủ đầu tư để hoàn tất nghiệm thu toàn bộ công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Lập báo cáo định kỳ về tiến độ thi công

Trong suốt quá trình thi công cho tới lúc hoàn tất, kỹ sư cơ điện phải lập báo cáo định kỳ cho chủ đầu tư và cấp trên. Bao gồm báo cáo về tiến độ công việc, số liệu thống kê về vật tư thiết bị hoặc các sự cố khác. Điều này sẽ làm cho sự phối hợp công việc được hiệu quả và kịp thời xử lý khi có các sự cố xảy ra.

Kỹ sư ME có thê đảm nhận nhiều hạng mục khác nhau của công trình
Kỹ sư ME có thê đảm nhận nhiều hạng mục khác nhau của công trình

Những phẩm chất và kỹ năng cần có để thăng tiến

Kiến thức

Muốn theo đuổi công việc kỹ sư cơ điện và thăng tiến trong sự nghiệp, kỹ sư ME cần những gì? Có lẽ đây là mối bận tâm của rất nhiều những ứng viên và người lao động đang quan tâm đến lĩnh vực này. Trước hết bạn phải là người có kiến thức về cơ điện. Do đó những ai tốt nghiệp các ngành kỹ sư M&E từ các trường đào tạo về kỹ thuật uy tín luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Ngoài các kiến thức lý thuyết, ứng viên cần nắm vững một số tiêu chuẩn ngành, quy chuẩn, các tiêu chuẩn nước ngoài như BS, NSPA… Vì thực tế nhiều công ty hiện nay có thể áp dụng tiêu chuẩn Việt Nam, chuẩn Mỹ, châu Âu hoặc Châu Úc. Do vậy việc nắm vững nhiều tiêu chuẩn của các nước sẽ càng mở ra nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến cho kỹ sư M&E.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư điện thường gặp nhất

Kỹ năng

Kỹ năng đọc bản vẽ

Đọc bản vẽ kỹ thuật là kỹ năng quan trọng của một kỹ sư M&E. Việc đọc và hiểu rõ bản vẽ sẽ giúp kỹ sư ME có thể thực hiện các hạng mục công trình một cách sát sao, dễ dàng áp dụng tiêu chuẩn cơ điện vào trong công trình thi công. Đồng thời, dựa vào các bản vẽ, kỹ sư M&E cũng có thể giải trình tốt cho cấp trên hoặc các bộ phận liên quan hình dung về công trình.

Kỹ năng lập kế hoạch

Một dự án thường đòi hỏi rất nhiều công đoạn và các hạng mục khác nhau, chỉ cần một chút sai sót nhỏ có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình. Do vậy, kỹ sư ME có kỹ năng lập kế hoạch tốt sẽ giúp họ quản lý công việc một cách rõ ràng, phân công hiệu quả và tránh bỏ sót công việc. Từ đó có thể đảm bảo dự án thi công hiệu quả và đúng theo tiến độ.

Kỹ năng ngoại ngữ

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng các quy chuẩn nước ngoài để áp dụng vào công trình thi công. Một kỹ sư có kỹ năng ngoại ngữ sẽ dễ dàng đọc và tham khảo các tài liệu chuyên ngành, nắm rõ các thông số kỹ thuật để sử dụng các loại vật tư thiết bị một cách hiệu quả. Đồng thời đây cũng là điều kiện cần để những kỹ sư ME có cơ hội thăng tiến hoặc tham gia làm việc tại nước ngoài.

Kỹ năng tin học

Các ứng dụng như word, excel sẽ hỗ trợ kỹ sư cơ điện phải lập các dự toán, quản lý tiến độ thi công một cách dễ dàng. Ngoài ra còn rất nhiều những phần mềm hỗ trợ khác sẽ là những công cụ cần thiết để giúp kỹ sư cơ điện tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc.

Nhu cầu tuyển dụng vị trí kỹ sư ME trên thị trường

Mặc dù là một công việc khá vất vả, sống có lẽ mức thu nhập ổn chính là một trong những lý do nhiều người vẫn chọn vị trí kỹ sư ME làm mục tiêu theo đuổi nghiệp. Trên thị trường việc làm, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư M&E rất đa dạng. Ứng viên có thể dễ dàng lựa chọn công việc tùy theo chuyên ngành và sở thích của mình. Đồng thời, ứng viên có kinh nghiệm và kiến thức vững có thể sẽ trở thành những chuyên gia kỹ thuật hoặc được cử sang Nhật và một số nước tiên tiến theo diện kỹ sư.  Đây chính là cơ hội thăng tiến và nâng cao thu nhập khi theo đuổi vị trí kỹ sư ME.

Kỹ sư ME thường có nhiều cơ hội được cử sang Nhật Bản theo diện kỹ sư
Kỹ sư ME thường có nhiều cơ hội được cử sang Nhật Bản theo diện kỹ sư

Hướng dẫn ứng tuyển vị trí kỹ sư ME nhanh nhất

Hiện nay có rất nhiều cách để ứng viên tìm kiếm việc làm kỹ sư ME một cách dễ dàng. Những thông tin tuyển dụng việc làm kỹ sư ME tại Hà nội, TP.HCM hoặc nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước được đăng tải rộng rãi trên nhiều kênh truyền thông khác nhau. Tuy nhiên, ứng viên muốn ứng tuyển vị trí kỹ sư ME, một trong những cách nhanh và phổ biến nhất chính là hoàn tất hồ sơ xin việc và apply ngay những cơ hội việc làm hấp dẫn tại TopCV.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hình dung được công việc của một kỹ sư cơ điện. Nếu thật sự thấy phù hợp, bạn hãy mạnh dạn ứng tuyển vị trí kỹ sư ME ngay nhé.