Human resource manager là gì và những tố chất cần có của HR manager

human resource manager là gì
human resource manager là gì

Trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh, bất cứ doanh nghiệp nào cũng lấy con người làm yếu tố cốt lõi. Cũng chính vì vậy, mà những năm gần đây, ngành nhân sự càng nhận được nhiều sự quan tâm . Nhiều người lựa chọn theo đuổi vị trí human resource manager mặc dù đây là công việc đòi hỏi nhiều áp lực và thách thách. Hãy cùng BlogTopCV tìm hiểu human resource manager là gì và những lý do tạo nên sức hấp dẫn của công việc này nhé.

Human resource manager là gì?

Nhiều bạn trẻ còn chưa thật sự hiểu rõ Human resource manager là gì? Human resource manager (HR manager) là người đứng đầu, quản lý bộ phận nhân sự – hay còn gọi là Trưởng phòng hoặc Giám đốc nhân sự. Họ sẽ là người chịu trách nhiệm xây dựng và triển khai các chiến lược thu hút, hình thành và phát triển nguồn nhân sự trong tổ chức, doanh nghiệp sao cho thực hiện có hiệu quả các mục tiêu chung của doanh nghiệp đó.

Human resource manager là gì?
Human resource manager là gì?

>>> Xem thêm: Nhân viên hành chính nhân sự cần kỹ năng gì để thành công?

Công việc của Human resource manager là gì?

Quản lý và xây dựng quy trình tuyển dụng 

Bạn có biết công việc chính của Human resource manager là gì? Một trong những đầu việc chính của HR là quản lý và xây dựng quy trình tuyển dụng. Human resource manager chịu trách nhiệm đưa ra các kế hoạch, chiến lược để tuyển dụng nhân sự. Theo đó, họ phải thực hiện các bản mô tả công việc, cách thức tuyển dụng, lọc hồ sơ và có thể trực tiếp phỏng vấn ứng viên. Sau khi đã lựa chọn được các ứng viên phù hợp, HR Manager có nhiệm vụ tập hợp và lưu trữ hồ sơ của ứng viên, đồng thời hỗ trợ giúp người mới nhanh chóng làm quen công việc và hòa nhập đồng nghiệp. 

Một số quy trình human resource manager có thể giao cho chuyên viên của mình làm việc, song họ vẫn phải có trách nhiệm quản lý và giám sát toàn bộ quá trình tuyển dụng.

Quản lý và đào tạo nhân sự

Bất kỳ một tổ chức doanh nghiệp nào cũng luôn đặt mục tiêu đào tạo và phát triển nguồn nhân sự một cách liên tục và có hiệu quả. Do vậy, human resource manager phải luôn theo dõi mỗi nhân sự trong công ty, thông qua thái độ và cách thức làm việc để đánh giá đúng năng lực của mỗi người.

Ngoài ra, human resource manager còn thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu và đề xuất các chương trình đào tạo nhân sự phù hợp với định hướng của doanh nghiệp. Hiện nay có rất nhiều các chương trình đào tạo phù hợp với các ngành, lĩnh vực khác nhau. Hình thức đào tạo cũng vô cùng đa dạng. Do vậy, Human  resource manager cần lựa chọn các hình thức đào tạo phù hợp và hiệu quả: học online, offline, các khóa học trải nghiệm. Sau khi lựa chọn được hình thức đào tạo, human resource manager cần lên kế hoạch chi tiết bao gồm địa điểm, chi phí, thời gian, đối tượng tham gia… và đề xuất lãnh đạo.

Tiến hành tổ chức chương trình đào tạo khi kế hoạch được thông qua. Đồng thời, hr manager phải có cách thức đánh giá nhân sự sau các chương trình đào tạo như giấy chứng nhận, các mẫu thu hoạch…

Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là trách nhiệm của hầu hết các bộ phận trong doanh nghiệp và đó là quá trình hình thành lâu dài. Tuy nhiên, hr manager lại đóng vai trò vô cùng lớn trong việc xây dựng và phát huy giá trị văn hóa đó của doanh nghiệp.

Cụ thể, họ sẽ phải sáng tạo và phối hợp với các phòng ban khác để tổ chức những chương trình, sự kiện nhằm nâng cao văn hóa doanh nghiệp và đời sống tinh thần của mỗi nhân viên. Đó có thể là những sự kiện thường niên, sự kiện tri ân, du lịch…. 

Quản lý nhân sự phải là người trực tiếp quan tâm và có trách nhiệm với đời sống, lắng nghe tâm tư của mỗi cán bộ, nhân viên trong công ty. Từ đó xây dựng một môi trường làm việc minh bạch, thoải mái để nhân viên phát huy năng lực nhằm hoàn thành tốt mục tiêu chung.

Thiết lập chế độ lương thưởng, đãi ngộ và các chính sách trong công ty 

Human resource manager tham gia các công việc liên quan đến chính sách phúc lợi, chế độ đãi ngộ, lương thưởng, số ngày nghỉ phép… của nhân viên. Cụ thể, họ sẽ cùng lãnh đạo thống nhất và thiết lập một chính sách và đãi ngộ phù hợp. Điều này đòi hỏi một người quản lý nhân sự phải nắm rõ các vấn đề về các điều luật liên quan đến ngành nhân sự như luật nhân sự, luật bảo hiểm xã hội và các chính sách pháp luật khác.

Công việc của human resource manager liên quan đến chính sách và con người
Công việc của human resource manager liên quan đến chính sách và con người

Mức lương Human resource manager

Là một vị trí nhân sự cấp cao, human resource manager là một công việc mang lại mức thu nhập đáng mơ ước. Thông thường mức lương trung bình của human resource manager sẽ vào khoảng 20.000.000 – 25.000.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên rất nhiều phụ thuộc vào kinh nghiệm và đơn vị mà bạn đang công tác. 

Ở những Tập đoàn lớn hoặc các công ty nước ngoài, họ sẵn sàng chi trả cho vị trí này với mức lương lên tới 40.000.000 – 50.000.000 đồng/tháng cùng những lời “chào mời” đãi ngộ hấp dẫn dành riêng cho cấp quản lý.

Tố chất cần có để trở thành Human resource manager

Human resource manager là một công việc liên quan đến yếu tố về con người, do vậy công việc này đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và những tổ chất đặc biệt. Ngoài những kiến thức và bằng cấp chuyên môn, ứng viên muốn trở thành một human resource manager cần đáp ứng được những tố chất như sau:

– Tố chất lãnh đạo: một lãnh đạo giỏi sẽ biết cương – nhu khi cần, mỗi lời nói ra đủ sức dẫn dắt và thuyết phục. Sự thông minh và mềm mỏng này sẽ khiến cho đội ngũ nhân viên quý mến và nể trọng.

– Tổ chất tổ chức và lập kế hoạch: HR manager phải cùng lúc quản lý nhiều công việc, do vậy một hr manager phải biết cách quản lý thời gian, tổ chức công việc một cách có kế hoạch và hiệu quả.

– Tố chất truyền cảm hứng: Muốn tạo dựng một môi trường làm việc hiệu qủa, trước hết bản thân mỗi người quản lý phải là người truyền được sự hứng khởi, say mê cho nhân viên. Đồng thời, làm việc với nhiều người khác nhau cũng đòi hỏi phải có vô vàn những kỹ năng giao tiếp buộc phải ứng xử và giải quyết tình huống.

– Tố chất lập luận: Trách nhiệm của Hr manager là đánh giá năng lực và hiệu quả làm việc của nhân viên. Do vậy, họ phải có các tố chất lập luận, xem xét điểm mạnh điểm yếu của mỗi người để đưa ra những quyết định công tâm.

Vị trí HR manager đòi hỏi rất cao về kiến thức, kỹ năng và những tổ chất cần thiết
Vị trí HR manager đòi hỏi rất cao về kiến thức, kỹ năng và những tổ chất cần thiết

>>> Xem thêm: [Giải đáp] Ngành quản trị nhân lực có dễ xin việc không?

Tìm việc làm nhân sự ở đâu?

Human resource manager là một công việc thách thức nhưng cũng mang lại nhiều vinh quang trong sự nghiệp. Ngoài những đãi ngộ hấp dẫn về lương thưởng, quyền lợi, bạn còn có thể thiết lập những mối quan hệ tốt đẹp với lãnh đạo và nhân viên.

Quản trị nhân lực là một bộ phận quan trọng, đóng vai trò rất lớn trong việc tạo dựng sự ổn định và phát triển của một doanh nghiệp. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng hr manager luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp. Ứng viên có thể tìm kiếm thông tin tuyển dụng Hr manager tại TopCV và nhiều việc làm hấp dẫn khác liên quan đến ngành quản trị nhân lực. 

Nếu bạn đã sẵn sàng cho bước tiến lớn trong sự nghiệp, hãy chuẩn bị một bản CV thật ấn tượng tại TopCV, chuẩn bị một phong thái tự tin và mạnh dạn apply vào vị trí HR manager ngay hôm nay.