Trưởng nhóm huy động vốn làm công việc gì, yêu cầu kỹ năng gì?

trưởng nhóm huy động vốn topcv blog

Huy động vốn là một công việc rất khó, yêu cầu kỹ năng giao tiếp và đàm phán cực kỳ khéo léo. Vị trí trưởng nhóm huy động vốn lại càng cần có kỹ năng và kinh nghiệm chuyên sâu hơn. Vậy, chính xác vị trí trưởng nhóm này làm công việc gì?

Trong bài viết này, Blog TopCV sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức và thông tin hữu ích xung quanh công việc của một trưởng nhóm huy động nguồn vốn. Để nếu bạn muốn thử sức với vị trí này, thì sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất về kinh nghiệm và kỹ năng làm việc.

Nghề huy động vốn là gì, làm công việc gì?

truong-nhom-huy-dong-von-topcv
Sơ lược về nghề huy động vốn

Huy động vốn là một hoạt động quan trọng nhằm gia tăng nguồn lực kinh tế để đầu tư vào kinh doanh. Hiểu đơn giản dựa trên các mối quan hệ và sự hiểu biết xã hội, tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp để rót tiền vào hoạt động kinh doanh của mình hoặc công ty mình.

Theo đó, vị trí nhân sự huy động vốn, đặc biệt là trưởng nhóm huy động vốn được các doanh nghiệp săn đón rất nhiệt tình. Đặc biệt là ở các doanh nghiệp làm về ngành tài chính ngân hàng hoặc cũng làm mảng đầu tư, kinh doanh lãi cao.

Tổng quan các công việc của một nhân sự huy động vốn là:

 • Tìm kiếm các nhà đầu tư tiềm năng, tạo dựng mối quan hệ và thu hút họ rót vốn đầu tư vào các dự án/mô hình kinh doanh của công ty mình.
 • Tìm nguồn tài trợ để hỗ trợ tín dụng cho công ty.
 • Chốt giao dịch, hoàn thiện hồ sơ huy động vốn, trình ký và thực hành các thủ tục theo đúng quy định pháp luật.
 • Quản trị mối quan hệ với các nhà đầu tư, đảm bảo chăm sóc họ tốt nhất và đem lợi nhuận về cho họ như đã cam kết.
truong-nhom-huy-dong-von-topcv
Tính chất công việc tương tự như sale

Thực chất, đây là một công việc rất khó khăn. Ở một góc độ, huy động vốn cũng giống như nghề bán hàng – sale vậy. Cũng cần phải có giao tiếp, đàm phán khéo léo và kỹ năng bán hàng tuyệt đỉnh. Cần nhiều nỗ lực để chăm sóc nhà đầu tư và khuyến khích họ bỏ tiền ra.

Nhưng thay vì bạn bán hàng cho khách để thu tiền về, thì với nghề huy động vốn, bạn khuyến khích nhà đầu tư đưa tiền cho bạn để đêm đầu tư vào một dự án sinh lời. Sau khi có tiền lời thì bạn gửi trả một phần tiền lời về cho nhà đầu tư như đã cam kết.

Loại doanh nghiệp nào tuyển dụng nhân sự huy động vốn?

Thông thường, các doanh nghiệp đầu tư dự án lãi cao trong lĩnh vực bất động sản, các công ty tài chính, ngân hàng sẽ tuyển nhân viên, chuyên viên huy động vốn. Vì đây là các loại hình công ty cần nhiều tiền lưu động nhất.

Dòng tiền liên tục vào và ra khỏi doanh nghiệp. Nhờ có sự luân chuyển đó mà lợi nhuận sinh ra. Nhìn chung, các ngân hàng chính là nơi tuyển dụng nhân sự huy động vốn đông đảo nhất. Không phải là những công ty nhỏ, công ty con hoặc hộ kinh doanh thuê người huy động vốn.

truong-nhom-huy-dong-von-topcv
Chủ yếu các công ty tài chính, ngân hàng tuyển dụng nhân sự huy động vốn

Bởi vì các đơn vị kinh doanh nhỏ thường chỉ cần vốn khởi điểm. Họ chỉ cần tìm nguồn vay, từ bạn bè, người thân, hay vay vốn ngân hàng là đã có một khoản tiền để kinh doanh. Sau đó, nếu họ có nhu cầu mở rộng hoặc tăng trưởng doanh thu thì mới tái đầu tư bằng vay vốn.

Những công ty như vậy sẽ chỉ vay ở một vài thời điểm nhất định, chứ không cần huy động vốn thường xuyên. Còn những công ty tài chính, điển hình là ngân hàng, thì ngay việc tìm khách hàng gửi tiền tiết kiệm thôi cũng đã là một hoạt động huy động vốn rồi.

Tìm hiểu thêm: Làm ngân hàng có vất vả không? Mức lương các vị trí như thế nào?

Trưởng nhóm huy động vốn làm công việc gì?

Trưởng nhóm là vị trí giữ trọng trách cao hơn rất nhiều so với các nhân viên huy động vốn. Người giữ vị trí trưởng nhóm huy động vốn không chỉ phải đảm bảo chỉ tiêu về nguồn vốn đạt được qua từng tuần/tháng/quý/dự án. Mà còn cần đảm bảo vận hành nhân viên có quy củ.

Nhìn chung, một trưởng nhóm huy động nguồn vốn sẽ đảm nhiệm những vai trò như sau:

Triển khai và giám sát việc huy động vốn

truong-nhom-huy-dong-von-topcv
Là người chịu trách nhiệm về nguồn vốn từ các nhà đầu tư

Dựa trên chỉ tiêu kinh doanh đã được doanh nghiệp, giám đốc, ban lãnh đạo đặt ra ngay từ đầu. Người làm trưởng nhóm huy động nguồn vốn cần triển khai kế hoạch huy động vốn cho các nhân viên dưới quyền quản trị của mình. 

Trong suốt quá trình làm việc, trưởng nhóm cần giám sát hoạt động của nhân viên. Đảm bảo rằng mọi công việc đều đang suôn sẻ. Nguồn vốn vẫn đang được huy động ở mức đúng với KPI đã cam kết. Nhằm thúc đẩy các dự án, hoạt động của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi.

Và trong suốt hành trình này, người làm trưởng nhóm huy động nguồn vốn cũng cần dùng hết sức mình để chăm sóc các nhà đầu tư. Công việc tương tự như nghề chăm sóc khách hàng, nhưng ở cấp bậc cao hơn và yêu cầu sự khéo léo, chu toàn đến mức đỉnh cao.

Tìm hiểu thêm: Kỹ năng tư vấn bán hàng: 9 bước đến “trái tim” khách hàng

Phát triển và cung cấp các danh mục đầu tư phù hợp

truong-nhom-huy-dong-von-topcv
Không chỉ là tìm nhà đầu tư, còn cần tìm danh mục đầu tư phù hợp

Trong quá trình làm việc, trưởng nhóm huy động nguồn vốn cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị khác trong doanh nghiệp. Nhằm phát triển và cung cấp các sản phẩm, danh mục đầu tư phù hợp với những sự thay đổi và biến động của thị trường về lãi suất.

Nhìn chung, việc huy động vốn là một phần của quá trình kinh doanh. Đặt nguồn vốn đúng chỗ, tìm đúng nhà đầu tư, thu lời về đúng lịch trình dự kiến,… Đó đều là một trong những mục tiêu đặt ra cho vị trí trưởng nhóm huy động nguồn vốn.

Bởi vì huy động vốn tốt mà kinh doanh không ra lợi nhuận thì chẳng khác nào thất hứa với nhà đầu tư. Người làm trưởng nhóm huy động vốn thực sự phải có một bộ óc nhanh nhạy, khả năng tư duy phán đoán cực cao thì mới làm được công việc này.

Tuyển dụng, quản lý, đào tạo nhân viên thuộc phòng huy động vốn

truong-nhom-huy-dong-von-topcv
Người khéo léo, nhanh nhạy, xử lý tình huống tốt

Không chỉ phải cam kết về nguồn vốn được rót về doanh nghiệp. Trưởng nhóm huy động vốn còn cần tự mình tuyển dụng, quản lý và đào tạo nhân viên thuộc bộ phận/phòng ban của mình. Huy động vốn đã khó rồi. Quản lý và đào tạo nhân viên huy động vốn còn khó hơn.

Làm sao để chọn đúng người liều lĩnh về với doanh nghiệp. Làm sao để thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả, truyền cảm hứng và chia sẻ những kinh nghiệm xương máu cho nhân viên. Đó là bản lĩnh lớn của người giữ trọng trách làm trưởng nhóm huy động nguồn vốn.

Tìm hiểu thêm: Nhóm trưởng là gì? Tố chất cần có của trưởng nhóm xuất sắc

Đôi khi, trong quá trình làm việc không thể tránh khỏi sai sót hoặc những sự cố khó lường. Trưởng nhóm huy động nguồn vốn phải là người có đủ sự bình tĩnh để xử lý khủng hoảng về mặt tài chính khi cần thiết.

Trưởng nhóm huy động vốn cần kỹ năng gì?

truong-nhom-huy-dong-von-topcv
Những tố chất cần có để làm một trưởng nhóm huy động vốn tài giỏi

Tìm hiểu về công việc của một trưởng nhóm huy động nguồn vốn, chắc hẳn bạn cũng đã mường tượng ra những kỹ năng quan trọng cần có. Làm nghề huy động vốn cũng giống như sale tài chính, sale ngân hàng, chăm sóc khách hàng, quan hệ khách hàng,…

Tất cả những công việc này nhằm đem lại nguồn tiền cho doanh nghiệp ngay lập tức, nhằm tạo ra lợi nhuận và tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp. Chưa kể, vị trí trưởng nhóm lại phải đảm đương nhiều trách nhiệm cao cả hơn.

Vì thế, người làm trưởng nhóm huy động nguồn vốn cần có được những kỹ năng tuyệt đỉnh sau:

 • Kỹ năng giao tiếp, ứng xử ở mức đỉnh cao, dễ dàng thu hút được sự yêu mến, tin tưởng và truyền cảm hứng, năng lượng tốt.
 • Thẳng thắn, trung thực đồng thời cũng cần khéo léo.
 • Có khả năng phán đoán và xử lý tình huống nhanh nhạy, tinh tế.
 • Luôn giữ được bình tĩnh trong mọi trường hợp dù là khó khăn đến mấy.
 • Có tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khó, không ngại khổ, chấp nhận đi lại nhiều và công tác xa nhiều.
 • Phải là người có năng lượng tích cực để tác động tốt đến hiệu quả làm việc của các nhân viên.
 • Nhanh nhạy với các biến động của thị trường tài chính. Bắt buộc phải có kiến thức sâu rộng về ngành tài chính.

Ngoài ra, còn có một yêu cầu nữa rất quan trọng. Đó là trưởng nhóm huy động nguồn vốn cần có ngoại hình sáng sủa, uy tín. Bởi vì công việc chính của vị trí này là thuyết phục khách hàng, nhà đầu tư bỏ tiền ra. Nên rất cần tạo được thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tìm việc trưởng nhóm huy động vốn ở đâu?

truong-nhom-huy-dong-von-topcv
Tìm job huy động vốn tại các website tuyển dụng uy tín

Để tìm việc làm trưởng nhóm huy động nguồn vốn, bạn nên săn job tại các website tuyển dụng chính thống của các ngân hàng và công ty tài chính có tiếng. Đồng thời, nên săn việc tại các website tuyển dụng uy tín như TopCV để có được công việc thuận lợi với mức lương hấp dẫn.

Tại TopCV, bạn không chỉ được cung cấp sẵn danh sách việc làm huy động vốn mới nhất. Dễ dàng ứng tuyển chỉ với một nút click, tiết kiệm thời gian, công sức. Ngoài ra, bạn còn có thể tăng khả năng trúng tuyển bằng cách tận dụng mẫu CV sẵn có theo ngành nghề mà TopCV tạo sẵn. Nộp và gửi thư xin việc ngay tại website sẽ giúp bạn tiếp cận với nhà tuyển dụng thuận lợi hơn.

Kể cả khi bạn chưa có kinh nghiệm gì về nghề huy động vốn. Bạn vẫn có thể thử sức mình từ những vị trí khởi điểm như thực tập sinh, nhân viên làm trong lĩnh vực kinh doanh, tín dụng, huy động vốn. TopCV cung cấp đầy đủ các việc làm dành cho mọi cấp bậc thuộc mọi ngành nghề.

Khám phá ngay việc làm trưởng nhóm huy động vốn mới nhất trên toàn quốc. Và sử dụng tiện ích Tạo CV tại nền tảng tuyển dụng TopCV để dễ dàng trúng tuyển vị trí trưởng nhóm huy động vốn tại các công ty tài chính, ngân hàng có tiếng hàng đầu nhé! Và đừng quên tham khảo thêm nhiều kiến thức nghề nghiệp hữu ích tại Blog TopCV để tạo nền tảng sự nghiệp vững chắc cho mình nhé!