Nhóm trưởng là gì? Tố chất cần có của trưởng nhóm xuất sắc

nhom-truong

Một đội nhóm mạnh không chỉ nhờ sở hữu những cá nhân xuất sắc mà còn nhờ người lãnh đạo. Sự lãnh đạo hiệu quả từ những người dẫn đầu quyết định sự thành công của bất kỳ chiến dịch nào. Vậy nhóm trưởng là gì và cần có những tố chất nào để trở thành nhóm trưởng?

1. Nhóm trưởng là gì?

Nhóm trưởng là người lãnh đạo nhóm, đứng đầu và điều phối các hoạt động của một tập thể. Họ là người định hướng và lên kế hoạch sau đó phân công và đảm bảo tiến độ công việc. Công việc của nhóm trưởng (leader) khác với người quản lý (manager). Trong khi quản lý thiên về việc sử dụng mệnh lệnh với tiến trình làm việc khoa học thì nhóm trưởng lại thúc đẩy sự kết nối giữa các thành viên, đồng thời là người tạo động lực cho các thành viên. 

nhom-truong-5
Nhóm trưởng là gì?

>>> Xem thêm: Trưởng phòng kinh doanh – nghề hái ra tiền?

2.  Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm

Vai trò của trưởng nhóm rất quan trọng vì vị trí này liên quan trực tiếp đến các thành viên khác trong nhóm. Vậy một trưởng nhóm sẽ phải đảm đương những công việc gì?

2.1 Phân chia công việc hợp lý

Leader là người phân chia công việc cho các thành viên. Việc phân chia công việc cần phải đảm bảo tính hợp lý, công bằng. Nhiều trường hợp người đứng đầu phải “gánh team”. Như vậy không những nhóm trưởng trở thành người vất vả nhất mà còn khiến hiệu quả công việc không cao.

2.2 Đề ra nguyên tắc hoạt động, chỉ tiêu cần đạt

Vai trò này của trưởng nhóm rất quan trọng. Bởi việc có nguyên tắc hoạt động và đưa ra những chỉ tiêu cụ thể nhóm cần đặt không chỉ giúp các thành viên xác định được rõ trách nhiệm của mình mà còn hỗ trợ cho việc đánh giá các thành viên khi kết thúc một dự án.

2.3 Khai thác năng lực của các cá nhân trong nhóm

Nhóm trưởng là người làm việc trực tiếp với các thành viên. Qua quá trình trao đổi, làm việc nhóm trưởng sẽ thấy được điểm mạnh, điểm yếu của mỗi người. Từ đó tạo điều kiện và phân chia công việc phù hợp để các cá nhân có thể phát huy hết năng lực của mình. Không chỉ thế, leader sẽ hỗ trợ được kịp thời khi cần nếu có thành viên nào gặp khó khăn. 

2.4 Kết nối các thành viên với nhau

Leader phải hiểu được công việc phải làm và những người mà mình phải quản lý. Cạnh tranh là yếu tố cần có để phát triển. Tuy nhiên người đứng đầu team phải là người kết nối được các cá nhân. Thông qua việc lắng nghe, thấu hiểu phải giúp các thành viên tương trợ lẫn nhau chứ không chỉ có cạnh tranh đấu đá. 

2.5 Là người giám sát, tổng hợp, báo cáo

Công việc sẽ được tổng hợp và báo cáo lên cấp trên bởi người nhóm trưởng. Để có được bản tổng hợp báo cáo đó, nhóm trưởng phải tiến hành giám sát kiểm tra. Mục đích để đảm bảo công việc đúng tiến độ. Nếu có khó khăn thì sẽ cùng tìm cách giải quyết kịp thời.

nhom-truong-5
Thưởng xuyên trao đổi để nắm được tiến độ công việc

3. Tố chất cần có của trưởng nhóm xuất sắc

3.1 Tự tin

Sự tự tin chắc chắn là tố chất cần có nếu muốn là trưởng nhóm. Bạn phải tự tin vào chính mình thì mới khiến mọi người tin tưởng bạn. Để có được sự tự tin, bạn phải hiểu rõ bản thân mình có gì. Khi ấy, những quyết định bạn đưa ra mới thuyết phục và nhận được sự tôn trọng từ mọi người. 

3.2 Đồng cảm với người khác

Nhiều người có phong cách lãnh đạo độc đoán, chỉ thích ra mệnh lệnh và bắt mọi người tuân theo. Tuy nhiên như vậy chưa chắc là luôn tốt. Bạn nên tạo được sự đồng cảm với nhân viên để có thể hiểu họ. Một cây làm chẳng nên non, vì thế cần sự đồng lòng đoàn kết và thấu hiểu của mọi người. Có vậy mới giúp công việc suôn sẻ và đạt hiệu quả tốt nhất 

3.3 Có khả năng lãnh đạo

Trưởng nhóm đương nhiên phải có kỹ năng lãnh đạo. Khả năng lãnh đạo bao gồm nhiều kỹ năng bổ trợ quan trọng như kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng tổ chức – kiểm soát, kỹ năng giải quyết xung đột, khả năng thuyết trình trước đám đông;….

nhom-truong-4
Thuyết trình trước mọi người là kỹ năng cần có của leader

3.4 Có tầm nhìn

Chúng ta sẽ không thể mong chờ quá nhiều ở một người lãnh đạo nhóm mạnh mẽ mà lại thiếu đi tầm nhìn. Người có khả năng nhìn xa trông rộng sẽ dễ dàng sắp xếp công việc hiệu quả. Đồng thời họ còn sẽ truyền đạt được tầm nhìn – tư tưởng của mình đến các thành viên khác. 

3.5 Có trách nhiệm

Can đảm nhận trách nhiệm về mình là một tố chất quan trọng của người làm nhóm trưởng. Nếu có vấn đề xảy ra, hãy là người đầu tiên nhận trách nhiệm về mình. Đừng chỉ nói nhận không. Bạn cần đồng thời tìm cách giải quyết hợp lý nhất cho vấn đề. Hãy cho mọi người thấy sự cầu tiến, nghiêm túc trong công việc của bạn. 

nhom-truong-3
Nhận trách nhiệm và tìm cách giải quyết kịp thời

4. Tips lãnh đạo nhóm hiệu quả khi làm việc online

Kể từ khi dịch bệnh covid-19 bùng phát, học và làm việc trực tuyến đã trở thành phương thức quen thuộc với nhiều người. Trong công việc, quản lý từ xa chưa bao giờ là điều được yêu thích. Nếu bạn đang là leader, hãy tham khảo những gợi ý sau để giúp quản lý đội nhóm tốt hơn và giữ được năng suất làm việc nhé.

4.1 Nên điểm danh đầu buổi làm

Thay vì chấm vân tay, hãy điểm danh face-to-face qua hình thức video chat bằng Zoom, Skype… Bạn có thể điểm danh vào một khung giờ cố định nhằm giúp mọi người nắm bắt được việc cần làm trong ngày; đồng thời trao đổi các vấn đề còn dở dang cần giải quyết. 

4.2 Tương tác liên tục

Làm việc online sẽ khiến việc hỗ trợ nhau không còn dễ dàng như trước. Thay vì chạy qua chỗ người này người kia, bạn nên để thông báo nhóm. Như vậy có thể nhận được liên lạc hoặc liên lạc với mọi người nhanh hơn. 

nhom-truong-2
Giao tiếp là chìa khoá teamwork thành công

4.3 Checklist công việc thường xuyên

Tạo checklist công việc online càng cụ thể càng tốt. Nên ghi rõ nhân sự phụ trách, công việc cần làm, deadline… Hãy chia công việc thành các giai đoạn để dễ quản lý hơn (giai đoạn brainstorm, giai đoạn thực hiện…)

4.4 Tập trung hơn vào kết quả cuối cùng

Điểm yếu của làm việc trực tuyến là bạn không biết được mọi người làm việc như thế nào. Thay vì kiểm soát quá trình, hãy tập trung hơn vào kết quả. Đồng thời trong khi làm việc hãy tích cực hỗ trợ các thành viên nếu họ cần. Đừng quá kiểm soát bằng cách nhắn tin, gọi điện liên tục vì như vậy sẽ vô tình trở nên phiền phức, mất tập trung cho họ. 

4.5 Quan tâm, trò chuyện và giúp đỡ nhau hơn

Vai trò của trưởng nhóm trong làm việc nhóm là kết nối mọi người như nói ở trên. Việc làm tại nhà chắc hẳn sẽ khiến nhiều người buồn chán. Vì thế hãy dành thời gian hỏi thăm, trò chuyện để nắm được tình hình của mọi người. 

nhom-truong-1
Quan tâm tới suy nghĩ và cảm xúc của các thành viên

5. Tìm việc làm trưởng nhóm tại TopCV

Làm nhóm trưởng tưởng khó mà dễ, dễ mà khó. Rất nhiều người muốn chứng minh năng lực của mình đều muốn tìm việc làm trưởng nhóm. Một trong những nguồn tìm việc uy tín nhất hiện nay chính là TopCV. Đây là trang cung cấp việc làm trực tuyến với vô vàn tính năng hữu ích. Mục đích nhằm kết nối nhanh chóng ứng viên với nhà tuyển dụng dựa trên nhu cầu tương thích. 

Việc làm trưởng nhóm

Với những chia sẻ trên, hẳn bạn đã có thêm thông tin hữu ích về vị trí nhóm trưởng trong công việc. Đừng ngại ngần thử thách và chứng minh bản thân. Cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm việc làm hữu ích khác tại Blog TopCV bạn nhé!