Khám phá TOP ngành nghề HOT hái ra tiền năm 2023

top ngành nghề hot
top ngành nghề hot

Trong một thế giới mà công nghệ thông tin đang phát triển, để biết được đâu là top ngành nghề hot cũng không phải là khó. Điều quan trọng là bạn cần đưa ra quyết định ngành nghề đúng đắn cần dựa trên sở thích, thế mạnh của bạn và việc quan sát nghiên cứu thị trường việc làm. Bài viết hôm nay BlogTopCV sẽ bật mí cho bạn các tiêu chí chọn nghề quan trọng cũng như khám phá top những ngành nghề lương cao hiện nay.

Các tiêu chí chọn nghề quan trọng mà ai cũng cần biết

Có rất nhiều tiêu chí chọn nghề khác nhau nhưng 5 tiêu chí dưới đây chính là yếu tố tiên quyết quan trọng. Nó giúp bạn xác định chính xác cũng như dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định trên con đường sự nghiệp của bản thân.

Bạn đang thích ngành gì?

Tiêu chí chọn nghề đầu tiên không thể thiếu đó là bạn cần chọn ngành nghề mà bản thân cảm thấy thực sự thoải mái. Bạn sẽ làm việc hăng say hơn và có nhiều khả năng thành công hơn, nếu chọn được điều khiến bạn vui và dễ chịu.

Chưa kể khi làm một công việc mà bản thân không mong muốn, bạn sẽ chỉ làm việc vừa đủ, khó đạt được sự vượt trội, bứt phá. Nên khi bắt đầu cần xác định được bạn thích ngành gì để tập trung việc học tập và theo đuổi nó, đồng thời tránh được việc lãng thời gian, tiền bạc cho những điều không đem lại kết quả.

Ngành đó có triển vọng không?

Tìm hiểu về công việc chính là cách giúp bạn xác định mình có phù hợp với nó hay không. Đôi khi bạn sẽ phát hiện ra những thông tin về nghề mà trước giờ chưa biết đến hoặc bị lầm tưởng. Không ít người đã không thể gắn bó lâu dài với nghề vì chưa đủ hiểu rõ về nó. Cho nên xác định triển vọng nghề nghiệp trở thành tiêu chí chọn nghề quan trọng thứ 2 mà bạn cần xác định.

Các tiêu chí chọn nghề quan trọng mà ai cũng cần biết
Các tiêu chí chọn nghề quan trọng mà ai cũng cần biết

Một ngành không chỉ có một nghề, càng nắm bắt thông tin ngành nghề đã chọn, bạn sẽ càng nhạy bén với xu hướng phát triển của nó trong tương lai. Ngày nay, mọi người đều chọn những nghề hot để có được triển vọng phát triển sự nghiệp cao.

Xem xét tiềm năng thu nhập

Một vấn đề mà nhiều người gặp phải là khó kiếm sống từ những việc mà bản thân yêu thích. Vì vậy, trước khi quyết định gắn bó với một công việc, bạn cần xem xét mức lương trên thị trường của ngành nghề và so sánh thu nhập trung bình của nghề với mức chi tiêu hiện tại của mình cùng những mong ước vật chất trong tương lai.

Chỉ khi xác định rõ những mong muốn đó bạn mới có thể tìm được công việc phù hợp, đáp ứng ý muốn và kế hoạch lâu dài. Sự đam mê gắn với thu nhập tốt là công việc lý tưởng cho mọi người để phấn đấu và đạt được. Thu nhập chính là tiêu chí chọn nghề quan trọng bởi thật tuyệt vời nếu bạn làm công việc mình yêu thích và trở nên giàu có nhờ nó.

Nghề có phù hợp với lối sống của bạn không?

Bên cạnh mức lương nhận được, tiêu chí chọn nghề bạn cần quan tâm đó chính là yêu cầu công việc và tần suất công việc có phù hợp với thói quen của mình hay không. Ví dụ như các vị trí yêu cầu làm ngoài giờ có thể khiến một vài người bị cạn kiệt năng lượng và không thể tận hưởng cuộc sống. Một vài công việc đặc thù như thuyền viên, lái xe tải và phóng viên… đòi hỏi thời gian xa nhà, có thể làm căng thẳng các mối quan hệ hiện có.

Biết được những khó khăn gặp phải khi theo đuổi ngành đó

Các công việc khác nhau sẽ có những rào cản khác nhau để theo đuổi. Hãy xem các yêu cầu cho công việc bạn muốn và quyết định xem bạn có sẵn sàng nỗ lực để vượt qua những khó khăn đó hay không. Nếu đã quyết định, bạn hãy trang bị cho mình những yếu tố cần thiết để đáp ứng cho các ngành nghề đó. Cùng với đó, đừng quên tìm hiểu xu hướng thay đổi của ngành, để có thể lên kế hoạch lâu dài để gắn bó và phát triển bản thân trong tương lai.

Khám phá TOP ngành nghề HOT hái ra tiền năm 2023

Dưới đây là top 10 ngành nghề hot lương cao và hiện được nhiều ứng viên lựa chọn theo đuổi. 

Khám phá TOP ngành nghề HOT hái ra tiền năm 2022
Khám phá TOP ngành nghề HOT hái ra tiền năm 2023

Phát triển phần mềm

Sự thống trị của công nghệ cũng như ngành phát triển phần mềm là không thể phủ nhận trong thế giới hiện đại. Bạn có thể thấy mọi thứ mình tương tác trên điện thoại hoặc máy tính, từ ứng dụng tiện ích đến các trò chơi điện tử yêu thích đều là sản phẩm của các lập trình viên phần mềm. Ngoài việc xây dựng phần mềm, lập trình viên còn chịu trách nhiệm cập nhật phiên bản, sửa lỗi, nâng cấp để sản phẩm càng trở nên tân tiến và thu hút nhiều người dùng hơn. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi các ngành phát triển phần mềm sẽ luôn có nhu cầu nhân lực lớn và mức lương cực kỳ cạnh tranh!

Theo hãng tin CNBC đánh giá bất kỳ suy thoái kinh tế có xảy ra hay không thì trong ngành công nghệ thông tin, các lập trình viên, kỹ sư máy tính đều ít phải chịu tác động. Tại Việt Nam, một kỹ sư phần mềm có thu nhập dao động từ 1.000 đô la Mỹ đến 1.500 đô la một tháng.

Nếu có trình độ và kỹ năng tốt hơn, họ còn có thể làm việc tại nước ngoài với mức thu nhập cao gấp nhiều lần. Vậy nên, theo đuổi ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ có cơ hội tìm được các vị trí công việc ổn định, lâu dài, có thu nhập hấp dẫn và nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

>>> Xem thêm: Top 10 các ngành nghề HOT hiện nay mà bạn cần phải biết

Tâm lý học

Với những áp lực của cuộc sống hiện đại, theo khảo sát thì trung bình thế giới cứ 4 người thì có 1 người gặp vấn đề về tâm lý. Xã hội dần có cái nhìn thoáng hơn và khuyến khích tìm kiếm sự giúp đỡ về sức khỏe tâm lý khi cần, đặc biệt là cuộc sống trở nên ảm đạm bởi đại dịch. Vì thế, dịch vụ sức khỏe tâm lý đang dần trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. 

Đó là lý do theo dự đoán từ năm 2018 đến năm 2028, tỷ lệ tăng trưởng dự kiến của ngành này ​​là 22%, tập trung vào các mảng lạm dụng chất kích thích, rối loạn hành vi lo âu và tư vấn sức khỏe tâm thần. Nhu cầu cần nhà tâm lý học, nhà trị liệu, cố vấn và nhân viên tâm lý xã hội cũng từ đó mà tăng lên. 

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý rất đa dạng. Học viên tốt nghiệp ngành tâm lý học có thể đảm trách nhiều công việc khác nhau rằng dạy và nghiên cứu tâm lý học tại các trường học, cao đẳng, trung tâm, viện nghiên cứu, chuyên viên tư vấn tâm lý tại các doanh nghiệp, trường đại học, trung tâm, đài phát thanh, đài truyền hình, chuyên viên trị liệu tâm lý tại Bệnh viện,….

Mức lương và chế độ đãi ngộ trong ngành này được dự báo là ngày càng tăng cao. Các bạn trẻ đang có mong muốn biến mình thành một người có chuyên môn tư vấn tâm lý trong tương lai thì hãy mạnh dạn và tự tin hơn để quét chọn chọn nghề này.

Y tá – Điều dưỡng

Lĩnh vực Y tá - Điều dưỡng
Lĩnh vực Y tá – Điều dưỡng

Trong danh sách những dịch vụ thiết yếu, ngành y tế chắc chắn luôn đứng đầu. Ở tương lai, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe tăng lên, đặc biệt là mong muốn được săn sóc khi về già. Ngoài ra, ngành này yêu cầu một số năng lực và tính cách nhất định mới có thể sống lâu với nghề. Thế nên, nhân lực y tá – điều dưỡng trong các bệnh viện, viện dưỡng lão, phòng khám sẽ luôn có chiều hướng đi lên.

Tùy thuộc vào lĩnh vực của bạn và ngành y tế mà bạn muốn theo đuổi, có một số lựa chọn theo các cấp bậc. Đối với những bạn coi trọng việc tương tác với bệnh nhân và muốn trở thành y tá – điều dưỡng chính quy (Registered Nurse), bạn sẽ cần bằng cao đẳng về điều dưỡng, bằng cử nhân điều dưỡng hoặc bằng tốt nghiệp được công nhận từ các chương trình đào tạo điều dưỡng. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Ngành điều dưỡng là gì? Học điều dưỡng ra làm gì?

Phân tích dữ liệu

Nếu phải “điểm mặt chỉ tên” một lĩnh vực đã bùng nổ mạnh trong thập kỷ qua thì đó là ngành phân tích dữ liệu. “Dữ liệu lớn” (Big data) không chỉ là khái niệm thông dụng, mà còn là lĩnh vực đang phát triển vượt trội, mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho sinh viên tốt nghiệp đại học. Ngành này quan trọng hơn bao giờ hết kể từ khi hầu như tất cả công ty lớn nhỏ nhận ra “Dữ liệu là vàng” (Data is gold) và luôn chiêu mộ nhân viên – kỹ sư phân tích dữ liệu để các quyết định kinh doanh chính xác và khôn ngoan.

Khoa học dữ liệu cũng là một lĩnh vực hứa hẹn trong việc phá bỏ định kiến rằng nam giới chiếm ưu thế lớn trong ngành công nghệ thông tin. Forbes đã nêu chi tiết có đến 26% công việc trong ngành khoa học dữ liệu ở Mỹ là do phụ nữ đảm nhiệm và khoảng cách đang được rút ngắn nhanh.

Nha khoa

Lĩnh vực nha khoa
Lĩnh vực nha khoa

“Cái răng, cái tóc là gốc của con người” – điều đó càng đúng hơn khi xã hội ngày càng phát triển và thế hệ trẻ ngày một quan tâm đến cả sức khỏe và ngoại hình, cụ thể ở đây là chăm sóc răng miệng. Cha mẹ ngày nay luôn ý thức đưa trẻ nhỏ đến phòng khám răng định kỳ. Bên cạnh đó, dịch vụ nha khoa không chỉ được biết đến với những như cầu thăm khám răng thông thường, mà còn nâng cao hơn như niềng răng, làm răng sứ, phẫu thuật xương răng hàm,… với chi phí không hề nhỏ để phục vụ nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng. Nghề nghiệp cho nha sĩ dự kiến ​​sẽ tăng 7% từ năm 2018 – 2028.

An ninh mạng

Khi thế giới ngày càng phát triển thông tin số thì cũng là lúc vấn đề vi phạm và đánh cắp dữ liệu trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Tin tặc làm lộ thông tin cá nhân và công ty để trục lợi về tài sản và cả tinh thần. Theo IBM, tổng chi phí trung bình của một vụ vi phạm dữ liệu là 3,92 triệu USD. Không một công ty, tổ chức nào muốn điều đó xảy ra với chính họ, nên không có gì ngạc nhiên khi các chuyên viên/ chuyên gia an ninh mạng được săn đón và sẵn sàng trả tiền hậu hĩnh để bảo vệ dữ liệu.

Năng lượng xanh

Đối mặt với biến đổi khí hậu và việc khan hiếm nhiên – nguyên liệu, nhu cầu thay thế bằng năng lượng sạch và xanh trên thế giới sẽ ngày càng gia tăng. Ứng dụng năng lượng gió, năng lượng mặt trời hay phát triển ô tô điện mới, năng lượng thay thế và tái tạo,… là những lĩnh vực rộng lớn với tiềm năng hầu như vô hạn chưa được khai thác hết. Vậy nên đây được cho là ngành của tương lai. Một trong những điều thú vị nhất là các công việc năng lượng thay thế là rất đa dạng trong lĩnh vực này: từ xây dựng đến kỹ thuật, lắp đặt hay nghiên cứu năng lượng thay thế. Theo báo cáo, kỹ thuật viên tuabin gió là công việc phát triển nhanh nhất ở Mỹ và việc làm dự kiến ​​sẽ tăng đáng kinh ngạc 108% vào năm 2024.

Thú y

Trong xã hội hiện đại, thú cưng được xem như một thành viên yêu quý trong gia đình và chủ nhân sẵn sàng chi trả nhiều tiền để chăm sóc chúng. Có một xu hướng ở các nước phương Tây và dần du nhập vào Việt Nam là người ta xem trọng chú chó, chú mèo của mình như con cái. Nếu bạn là một người yêu động vật và có tính cách ân cần nhẹ nhàng, trở thành bác sĩ – chuyên viên chăm sóc thú y có thể là sự lựa chọn tốt dành cho bạn vì đây là ngành nghề “hái ra tiền” trong tương lai.

Lĩnh vực thú y
Lĩnh vực thú y

>> Tham khảo: Các trường Đại học có ngành bác sĩ thú y HOT nhất Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo

Thay vì lo lắng về một ngày nào đó robot sẽ lấy mất công việc của bạn, thì bạn hãy trở thành người tạo ra robot thì sao? Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực năng động và đang phát triển với nhiều ngành nghề khác nhau, từ kỹ sư chế tạo người máy, xử lý ngôn ngữ tự động đến nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Vì đây là một lĩnh vực mới và thú vị nên còn rất nhiều diện tích để phát triển. Hơn nữa, nó còn là một nghề nghiệp được trả lương hậu hĩnh cho chất xám của bạn. Tờ New York Times báo cáo rằng các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo hàng đầu tại các công ty lớn đang nhận được mức lương cao tới sáu con số. 

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo
Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Tuyển dụng – nhân sự

Có thể nói, tất cả những ngành nghề tiềm năng trên sẽ khó mà giao cho đúng người đúng việc nếu công ty, tổ chức thiếu đi bộ phận nhân sự. Ngành nhân sự đang có nhiều cơ hội để phát triển và mở rộng cùng với mức lương đáng mơ ước nếu bạn là người làm nhân sự giỏi. Thị trường tuyển dụng trở nên khốc liệt, các công ty đang dựa nhiều hơn vào các chuyên gia Nhân sự để đạt được các mục tiêu của họ trong việc thu hút nhân tài và chăm sóc lợi ích của nhân viên. Những vị trí trong ngành nhân sự hiện đang có nhu cầu cao và đầy hứa hẹn trong nhiều năm tới.

Trên đây là tổng hợp top những ngành nghề hot trong tương lai, nếu bạn cũng có mong muốn tìm kiếm những vị trí công việc hấp dẫn, có mức đãi ngộ xứng đáng với sự cố gắng của bản thân, bạn có thể truy cập TopCV – Website việc làm hàng đầu Việt Nam. Tại đây sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm phù hợp dành cho bạn đấy.

Kết luận

Trong bài viết này, TopCV đã bật mí những nghề nghiệp có tương lai đầy hứa hẹn dành cho bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, công việc tốt nhất là công việc phù hợp với chính bạn. Chúc bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn và có một sự nghiệp thành công trong tương lai gần nhé.