Ngành điều dưỡng là gì? Học điều dưỡng ra làm gì?

ngành điều dưỡng là gì
Ngành điều dưỡng là gì? Học điều dưỡng ra làm gì?

Trong khối ngành Y Dược, bên cạnh ngành Y Đa khoa thì các ngành như: Kỹ thuật xét nghiệm Y học, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Y tế công cộng, Dinh dưỡng hay Khúc xạ nhãn khoa cũng được rất nhiều thí sinh lựa chọn. Tiêu biểu phải kể tới ngành điều dưỡng. Vậy ngành điều dưỡng là gì, công việc của điều dưỡng viên có vất vả và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra sao? Hãy cùng Blog.TopCV khám phá trong bài viết này.

Ngành điều dưỡng là gì? Điều dưỡng và y tá khác nhau như thế nào?

Khi nhắc đến công việc khối ngành Y Dược, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bác sĩ. Tuy nhiên trong những năm gần đây, ngành điều dưỡng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Vậy ngành điều dưỡng là gì? Ngành điều dưỡng thuộc khối ngành Y – Dược, có nhiệm vụ bảo vệ, nâng cao và tối ưu về sức khỏe cho bệnh nhân trong quá trình điều trị và hồi phục; dự phòng bệnh và sang thương; xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người.

Hiện nay, điều dưỡng là một nghề độc lập trong hệ thống y tế, là một ngành độc lập trong các trường Đại học Y Dược. Tuy nhiên có nhiều bạn chưa thực sự nắm rõ điểm khác biệt giữa điều dưỡng và y tá. Vậy điều dưỡng và y tá khác nhau ở đâu và phân biệt thế nào?

Đối với y tá, nhiệm vụ chủ yếu của y tá là thực hiện y lệnh của các y bác sỹ trong công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Hệ đào tạo y tá chỉ có tại các trường Trung cấp Y Dược.

Còn đối với Điều dưỡng, chức năng của Điều dưỡng là chủ động phối hợp với các bác sỹ trong quá trình điều trị bệnh nhân cũng như chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Hệ đào tạo điều dưỡng có các cấp từ trung cấp, cao đẳng, đại học cho tới sau đại học (chuyên khoa I, thạc sĩ, tiến sĩ). Để trở thành điều dưỡng viên, bạn phải thi chứng chỉ hành nghề do Bộ Y tế tổ chức.

ngành điều dưỡng là gì
Ngành điều dưỡng là gì?

Một số câu hỏi tuyển sinh ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng thi khối nào?

Trả lời: Hầu hết các trường Đại học xét tuyển tổ hợp B00 (Toán – Hóa học – Sinh học), ngoài ra có một số trường Đại học xét tuyển hồ sơ các thí sinh thi khối A00 và D08

Học điều dưỡng ở trường nào?

Trả lời: Bạn có thể đăng ký thi vào khoa Điều dưỡng của các trường Đại học khối Y – Dược như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Hải Phòng, Đại học Y Dược Thái Bình, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh,… Ngoài các trường Đại học thì Cao đẳng hay Trung cấp Y Dược tại địa phương cũng thu hút khá nhiều sinh viên ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng lấy bao nhiêu điểm?

Trả lời: Điểm chuẩn ngành điều dưỡng dao động từ cho tới điểm. Bạn có thể tham khảo mức điểm chuẩn ngành Điều dưỡng năm 2021 của một số trường Đại học dưới đây

  • Đại học Y Hà Nội: 25.6 điểm
  • Đại học Y Dược Hải Phòng: 23.25 điểm
  • Đại học Y Dược Thái Bình: 24.2 điểm
  • Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh: 24.1 điểm

Ngành điều dưỡng học mấy năm?

Trả lời: Với ngành điều dưỡng hệ Đại học, chương trình học kéo dài 4 năm học (tương đương 8 kì học). Còn với hệ cao đẳng hay trung cấp, chương trình học được rút ngắn xuống lần lượt còn 3 năm và 2 năm, sau đó sinh viên có thể đi làm hoặc chọn học liên thông lên các hệ đào tạo cao hơn.

>>> Tham khảo: Nên học ngành gì dễ xin việc? TOP 10 ngành nghề có nhu cầu nhân lực lớn nhất hiện nay

Ngành điều dưỡng cần học giỏi môn gì?

Chương trình học ngành điều dưỡng được thiết kế với các môn học từ đại cương cho tới lâm sàng như: sinh học – di truyền, hóa đại cương, vật lý và lý sinh, giải phẫu, sinh lý học, hóa sinh, vi sinh vật, ký sinh trùng, sinh lý bệnh – miễn dịch, dược lý học, điều dưỡng cơ sở, nội – ngoại – sản – nhi bệnh lý, chăm sóc sức khở người bệnh nội khoa – ngoại khoa – trẻ em – phụ nữ – bệnh truyền nhiễm – phục hồi chức năng – cấp cứu hồi sức,…

Sinh viên ngành điều dưỡng sau khi tốt nghiệp và thi chứng chỉ hành nghề sẽ có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cũng như thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng, lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng, sử dụng thuốc hợp lý, an toàn,… trong quá trình chăm sóc người bệnh.

Học điều dưỡng ra làm gì? Mô tả công việc điều dưỡng

Công việc của một điều dưỡng viên bao gồm:

  • Tiếp nhận bệnh nhân và hướng dẫn bệnh nhân tới khu khám bệnh
  • Hỗ trợ các bác sĩ chuyên khoa thực hiện các thủ thuật điều dưỡng.
  • Phụ giúp bác sĩ trong quá trình phẫu thuật.
  • Thực hiện các công việc điều dưỡng chuyên môn (ví dụ truyền nước, đặt ống,…)
  • Chăm sóc người bệnh trong quá trình trị liệu và sau khi phẫu thuật
  • Giải quyết ngay và báo cáo kịp thời các thắc mắc, khiếu nại của bệnh nhân và người nhà liên quan đến chuyên môn điều dưỡng.
ngành điều dưỡng là gì
Công việc của điều dưỡng viên là gì?

Điều dưỡng lương bao nhiêu? Có phải điều dưỡng chỉ làm ở bệnh viện?

Mức lương của vị trí điều dưỡng tại bệnh viện công dao động từ 6.000.000 đồng cho tới 8.000.000 đồng/ tháng với sinh viên mới ra trường, và sẽ tăng dần theo từng bậc lương qua từng năm. Nếu làm việc tại các bệnh viện tư, mức lương điều dưỡng sẽ có thể dao động từ 8.000.000 đồng cho tới 11.000.000 đồng/ tháng

Ngoài cơ hội làm việc tại các bệnh viện và cơ sở y tế, điều dưỡng viên còn có thể làm việc tại các viện chăm sóc y tế, viện dưỡng lão, trung tâm phục hồi chức năng,… với mức thu nhập hấp dẫn.

Hy vọng qua bài viết “Ngành điều dưỡng là gì? Học điều dưỡng ra làm gì?” của Blog TopCV, bạn đã có thêm hiểu biết về ngành điều dưỡng. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí việc làm hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm