Các trường Đại học có ngành bác sĩ thú y HOT nhất Việt Nam

các trường đại học có ngành bác sĩ thú y
Các trường Đại học có ngành bác sĩ thú y HOT nhất Việt Nam

Hiện nay, động vật ngày càng trở nên thân thiết với con người và cũng được chăm sóc sức khỏe nhiều hơn. Vì vậy, ngành bác sĩ thú y tại Việt Nam đã ra đời để đáp ứng tối đa nhu cầu này. Nhiều bạn trẻ muốn theo học ngành này nhưng không biết trường đại học nào đào tạo. Vì vậy, Blog.topCV sẽ cung cấp các trường đại học có ngành bác sĩ thú ý ngay sau đây để các bạn tham khảo.

Ngành bác sĩ thú y học những gì?

Ngành bác sĩ thú y được biết đến là ngành đào tạo, nghiên cứu, chẩn đoán và phòng trị bệnh cho vật nuôi. Ngành này còn cung cấp những hiểu biết về luật, thị trường của thuốc thú y và chăn nuôi. Điều này sẽ giúp chăm sóc, bảo vệ cho các con vật nuôi.

Chương trình đào tạo bác sĩ thú y cung cấp cho sinh viên những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về các loại bệnh của thú y. Bên cạnh đó, bạn sẽ được học thêm về các kỹ thuật chẩn đoán, phòng và trị bệnh cho vật nuôi. 

Ngoài ra, ngành học này còn cung cấp các kỹ năng trong phòng thí nghiệm. Các bạn sẽ được học việc sử dụng các loại thuốc, hóa chất, vacxin để phòng và chữa bệnh cho vật nuôi. Nhiều nơi còn hướng dẫn các bước xây dựng chương trình về chương trình thú y tại các trại chăn nuôi. 

Ngành bác sĩ thú y còn học thêm chuyên sâu về việc giải phẫu và luật phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, học viên còn biết được cách kiểm tra các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và các cơ sở giết mổ động vật.

Bác sĩ thú y cần học những gì?
Bác sĩ thú y cần học những gì?

Ngành bác sĩ thú y – Cơ hội rộng mở thời đại mới

Ngành bác sĩ thú y hiện nay đang trở thành một ngành vô cùng hot và mang đến nhiều cơ hội việc làm. Sau khi hoàn thành khóa học tại các trường đại học có ngành thú y, sinh viên sẽ có hành trang về cả kiến thức và chuyên môn. Các bạn sẽ có cơ hội làm việc ở rất nhiều vị trí tại nhiều đơn vị như sau:

  • Các bạn có thể đến các phòng khám, bệnh viện hoặc các phòng xét nghiệm dành riêng cho thú y.
  • Cơ hội làm tại các công ty thuốc cho thú y, trại chăn nuôi gia súc, khu bảo tồn động vật.
  • Làm việc trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu và bào chế thuốc cho thú y
  • Bạn cũng có thể đến các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái
  • Sau khi học xong, bạn cũng có thể trở thành giảng viên tại các trường hoặc học viện chuyên ngành thú y.
  • Làm việc tại các cơ quan nhà nước như tại sở nông nghiệp, các viện nghiên cứu, chi cục thú y,….
  • Bạn cũng có thể tự mở các phòng khám, công ty thuốc thú y hoặc trang trại riêng.
Ngành bác sĩ thú y đang có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai
Ngành bác sĩ thú y đang có nhiều triển vọng phát triển trong tương lai

Các trường Đại học có ngành bác sĩ thú y tại Việt Nam

Hiện nay, các trường đại học cũng đã mở thêm chuyên ngành bác sĩ thú y để đáp ứng tốt nhất nhu cầu cho đầu ra. Các trường đào tạo bác sĩ thú y có tiếng tại Việt Nam đó là:

Miền Bắc

Tại Miền Bắc, các trường nổi tiếng về ngành bác sĩ thú y phải kể đến như sau:

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Đây được xem là một trong các trường có ngành thú y ở Hà Nội nổi tiếng nhất hiện nay. Học viện nông nghiệp Việt Nam có tiền thân là trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Tại đây, sinh viên được đào tạo đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về cách điều trị bệnh, giải phẫu, vi sinh cho thú y.

Bên cạnh đó, sinh viên ra trường có thể ứng dụng vào thực tiễn các kiến thức chuyên sâu về dịch tễ, vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể biết được cách phòng chống dịch bệnh ở vật nuôi.

Đại học Lâm Nghiệp

Trường Đại học Lâm Nghiệp cũng là cơ sở tổ chức ngành học thú y từ sơ cấp đến đại học. Các sinh viên ra trường sẽ có đầy đủ các kiến thức liên quan đến ngành bác sĩ thú y. Điều này sẽ tạo hành trang cho các bạn ra trường có thể nắm bắt ngay được công việc thực tế.

Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm và tâm huyết khi giảng dạy. Vì vậy, các sinh viên sẽ được đào tạo có bài bản, đi từ cơ bản đến chuyên sâu, đảm bảo chất lượng đầu ra cao. 

Các trường đại học có ngành bác sĩ thú y tại miền Bắc
Các trường đại học có ngành bác sĩ thú y tại miền Bắc

Miền Nam

Miền Nam hiện nay cũng có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành bác sĩ thú y. Trong đó, một số trường sau đây có chất lượng đào tạo khá tốt hiện nay:

Trường đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh

Trong các trường đại học có ngành thú y ở TP. HCM, trường đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh là cơ sở được nhiều sinh viên lựa chọn. Trường đào tạo các sinh viên cử nhân bác sĩ thú y. Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ giảng dạy tốt và luôn tận tâm với sinh viên.

Ngành thú y tại trường được đào tạo đa mảng như chẩn đoán, điều trị bệnh cho thú y, thực hiện thao tác phòng thí nghiệm, điều chế thuốc,… Ngoài ra, sinh viên còn có hiểu được luật, thị trường thú y và một số ngành liên quan.

Trường Đại học Cần Thơ

Đại học Cần Thơ cũng là một địa chỉ đào tạo bác sĩ thú y nổi tiếng khu vực miền Nam. Trường tập trung đào tạo ra các bác sĩ thú y có năng lực chuyên môn cao, kỹ năng thành thạo và có đạo đức tốt. 

Các sinh viên ngoài kiến thức chuyên môn còn được thực hành thực tế tại các nông trại, cơ sở thú y. Điều này giúp họ vận dụng tốt các kiến thức lý thuyết vào thực tế. Vì vậy, các sinh viên khi ra trường đều có được việc làm ổn định tại nhiều vị trí khác nhau.

Trường phía Nam đào tạo chuyên ngành bác sĩ thú y
Trường phía Nam đào tạo chuyên ngành bác sĩ thú y

Bác sĩ thú y cần có những tố chất nào?

Ngoài kiến thức học trên ghế nhà trường, sinh viên cần có những tố chất sau để trở thành bác sĩ thú y giỏi:

Có chuyên môn, tay nghề

Bác sĩ thú y đầu tiên phải là người có chuyên môn và tay nghề cao. Vì vậy, ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, bạn cần phải học thật giỏi lý thuyết. Điều này sẽ giúp bạn có khối lượng kiến thức chuyên môn về ngành. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết cách vận dụng kiến thức vào thực tiễn sao cho phù hợp.

Tố chất này chỉ có được nếu bạn thực sự tâm huyết và yêu thích nghề bác sĩ thú y. Nếu không tâm huyết, các kỹ năng, kiến thức sẽ tiếp thu một cách hời hợt. Điều này sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn khi đi làm.

Tính cách tỉ mỉ, yêu thương động vật

Đối tượng mà bác sĩ thú y luôn hướng đến là các loài động vật. Vì vậy, những người muốn theo đuổi ngành nghề này phải luôn yêu thương động vật. Bên cạnh đó, bác sĩ phải có tính cách tỉ mỉ, kiên nhẫn. Bởi bệnh nhân không phải là con người và sẽ không có sự phối hợp khi điều trị.

Kỹ năng quan sát và khéo léo

Các loài động vật khi bị bệnh chúng không thể nói được các triệu chứng như con người. Vì vậy, bác sĩ thú y buộc phải có khả năng quan sát nhạy bén, thao tác nhanh để có thể tìm ra bệnh và điều trị cho chúng.

Tố chất để làm bác sĩ thú y là gì?
Tố chất để làm bác sĩ thú y là gì?

Trên đây là thông tin về các trường đại học có ngành bác sĩ thú y. Hy vọng rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức về ngành học thú vị này. Nếu bạn muốn biết thêm về mức lương hay thông báo tuyển dụng của công việc bác sĩ thú ý thì đừng bỏ qua trang web TopCV.vn. Tại đây bạn sẽ được cung cấp các thông báo tuyển dụng một cách chi tiết về vị trí bác sĩ thú y cũng như các ngành nghề khác trên cả nước.