Top 10 các ngành nghề HOT hiện nay mà bạn cần phải biết

cac-nganh-hot-hien-nay
cac-nganh-hot-hien-nay

Mỗi năm vào mùa thi đại học, danh sách các ngành nghề hot hiện nay lại nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ học sinh hay cả quý thầy cô, phụ huynh. Không chỉ vậy, những người mới tốt nghiệp ĐH hoặc đang loay hoay tìm công việc mới cũng rất quan tâm tới list các ngành HOT. Hiểu được điều này, trong bài viết ngày hôm nay, BlogTopCV sẽ giới thiệu đến bạn Top 10 các ngành nghề HOT hiện nay mà bạn nên biết. 

Marketing

Đứng đầu danh sách này phải để đến nghề Marketing – là ngành bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng, thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của Marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với các khách hàng mục tiêu. 

Marketing một ngành nghề năng động, giúp bạn luôn đi đầu trong các xu hướng mới và thú vị. Ngành nghề năng động này sẽ giúp bạn luôn tự tin vì bạn sẽ phải luôn luôn cập nhật mọi thứ, đòi hỏi bạn không ngừng học hỏi những điều mới và xử lý những tình huống khó khăn. Bù lại mức lương ngành Marketing cực hấp dẫn, những người làm nghề này rất được ưu ái, về lương bổng, về chế độ đãi ngộ và cả một lộ trình thăng tiến sáng sủa nếu thực sự có năng lực và bản lĩnh. Nhân viên tầm tầm trong các công ty nhỏ hiện nay mức lương cũng phải từ 7 triệu đồng/tháng trở lên. Còn với những nhân viên có năng lực cao hơn thì thu nhập cũng phải tính bằng tiền đô.

Làm Marketing giúp bạn xây dựng mối quan hệ, bạn sẽ giao tiếp với nhiều người mới một cách thường xuyên từ khách hàng, nhà cung cấp, đối tác. Tính sáng tạo của bạn sẽ được phát huy tối đa khi lựa chọn các việc làm Marketing. Bạn sẽ có thể sử dụng tư duy sáng tạo để đưa ra các giải pháp và chiến dịch sáng tạo để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Vậy “Ngành Marketing có dễ xin việc không?” Bạn có thể làm việc trong bộ phận Marketing của doanh nghiệp hoặc làm việc trong các công ty cung cấp dịch vụ Marketing. Hơn nữa, ngành Marketing sẽ không bao giờ lỗi mốt mà chỉ đơn giản là thay đổi để phù hợp với thời đại và dẫn đầu xu thế.

cac-nganh-hot-hien-nay
Các ngành nghề HOT hiện nay

Nhân sự

Tiếp đến là một ngành nghề chưa bao hết hot, đó là Nhân sự (Human Resources – HR). Đây là một bộ phận của doanh nghiệp – chuyên phụ trách tìm kiếm, sàng lọc, tuyển dụng ứng viên, đào tạo và quản lý các chương trình phúc lợi cho nhân viên.

Nghề nhân sự là một nghề năng động và chuyên nghiệp, trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, nghề nhân sự không dành cho người người trầm tính, “khó ở”. Việc luôn phải giải quyết những khúc mắc, khó khăn của nhân viên cũng như những vấn đề phát sinh sẽ giúp bạn phải tự trang bị thêm cho mình kỹ năng cần thiết khi giải quyết vấn đề của chính bạn, khiến bạn phải luôn năng động và linh hoạt.

Nhân sự cũng là một ngành nghề có cơ hội thăng tiến, phát triển bản thân. Để trở thành một người quản lý nhân sự giỏi, thành công đòi hỏi bạn phải rèn luyện nhiều kỹ năng: kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đọc vị và nhận diện tính cách…Vì thế nghề nhân sự phải có khả năng chịu áp lực cao, linh hoạt trong xử lý các tình huống. Đó là môi trường tuyệt vời để bạn rèn luyện phát triển bản thân một cách toàn diện. Nếu bạn đã có một tiền đề vững chắc thì cơ hội thăng tiến sẽ rất thành công.

Có thể nói, nhân sự là một vị trí đặc biệt trong tất cả doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác nhau như: kinh doanh, sản xuất hay các dịch vụ ăn uống,… Do đó nhu cầu về tuyển dụng cũng rất lớn, bạn cũng có thể dễ dàng kiếm được việc làm nhân sự phù hợp nếu có năng lực thực sự.

IT

Danh sách các ngành hot hiện nay chưa bao vắng mặt ngành IT. Dễ hiểu thì IT là ngành nghề liên quan đến vấn đề bảo mật, an ninh mạng đang là mối lo chung của Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Trong đà tăng trưởng mạnh mẽ của ngành Công nghệ thông tin (CNTT), nguồn nhân lực được xem là yếu tố gốc rễ để thúc đẩy phát triển, sản xuất và ứng dụng CNTT, ngoài ra là các nhân tố như đầu tư, công nghệ, thị trường… 

Trong những năm gần đây, nhu cầu nhân lực cho ngành CNTT tăng đáng kể. Thêm vào đó, Việt Nam đã và đang là điểm đến của các công ty đa quốc gia lớn như Samsung, LG, Intel… Do đó nhu cầu về nhân lực của ngành là rất lớn và chính sách đãi ngộ cho nhân sự chất lượng là rất hấp dẫn, cạnh tranh. Bạn hoàn toàn có thể có thu nhập hàng ngàn USD nếu có trình độ và được làm việc trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia khi lựa chọn việc làm IT

Biên phiên dịch

Biên phiên dịch là những người sử dụng ngoại ngữ phiên dịch, chuyên thực hiện các công việc chuyển thể ngôn ngữ từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt với 2 hai hình thức dịch khác nhau là biên dịch và phiên dịch.

nganh-nghe-hot-hien-nay
Biên phiên dịch

Trong bối cảnh hội nhập với thế giới, nghề phiên dịch, biên dịch lại cần thiết hơn bao giờ hết. Bạn có thể làm việc ở: Các tổ chức quốc tế, các công ty đa quốc gia, công ty du lịch, các toà soạn báo, đài phát thanh, truyền hình, các nhà xuất bản, các công ty, trung tâm dịch thuật. 

Hiện nay, đội ngũ những người là công tác biên phiên dịch ngoài công việc cố định họ thường có những hợp đồng phiên dịch bên ngoài. Chính vì thế thu nhập của họ cũng khá cao. Trung bình mỗi khi phiên dịch cho các hội thảo hay hội nghị, thù lao họ được trả từ 200 – 400 USD/ngày. Do đó, việc làm biên phiên dịch được nhiều người lựa chọn theo đuổi trong những năm gần đây.

>>> Xem thêm: Nghề biên dịch và thông dịch khác nhau như thế nào?

Tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện là quá trình lên kế hoạch, triển khai sự kiện diễn ra theo đúng mục đích của người tổ chức. Đây là một dịch vụ mới tại Việt Nam và ngày càng có xu hướng phát triển theo hướng chuyên nghiệp và chất lượng cao hơn.

Có thể nói tổ chức sự kiện là một trong những ngành nghề nổi bật trong việc tạo môi trường trao đổi gặp gỡ, giao lưu với bạn hàng, đối tác, với các cơ quan truyền thông hay cơ quan công quyền nhà nước. Với sự phát triển một cách nhanh chóng, điều này dẫn đến nhu cầu về dân sự cũng ngày một tăng theo.

Là nghề của áp lực, căng thẳng đầy mệt mỏi, bạn có thể phải thức đêm chạy deadline, setup hiện trường,… trong những ngày gần kề sự kiện. Do đó ngành nghề này cũng yêu cầu rất nhiều kỹ năng, sự cố gắng, không ngừng học hỏi. Nhưng bù lại, mức thu nhập không giới hạn. Đây chính là điểm thu hút nhất trong nghề sự kiện. Mức thu đa dạng tùy vào vị trí, khả năng làm việc cho đến thưởng tăng ca hay chạy đêm và nhiều mức thưởng khác.

Logistics

Có thể hiểu đơn giản, Logistics là khâu trung gian để đưa hàng hoá (sản phẩm hoặc dịch vụ) đến tay người tiêu dùng nhanh nhất. Và nghề này sẽ bao gồm các hoạt động vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung cầu,… 

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành “hot”, với cơ hội việc làm ở mọi loại hình doanh nghiệp, thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh, mọi quy mô, đặc biệt là tại những tập đoàn đa quốc gia với thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung với nhiều chính sách ưu đãi như DHL, Bosh, Samsung, Unilever Vietnam…

Về mức lương, đối với những vị trí mới tốt nghiệp và ít kinh nghiệm, mức lương của phần lớn việc làm Logistics có thể dao động từ 5 – 9 triệu/tháng. Mức lương tăng dần qua các năm khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Khi bạn đã lên đến vị trí cấp cao và trưởng nhóm thì mức lương của bạn thường sẽ tăng lên khá nhiều, dao động từ 9 đến 13 triệu/ tháng. Có những doanh nghiệp Quản lý Logistics chỉ có mức lương khoảng 15 – 23 triệu, nhưng cũng có những tổ chức đang chi trả cho vị trí này tới 80 – 100 triệu/tháng.

Để có thể làm tốt ở vị trí Logistics đòi hỏi bạn phải có sự năng động, nhạy bén và tư duy logic tốt; Sáng tạo, có khả năng lên kế hoạch, sắp xếp công việc; Giỏi ngoại ngữ, tin học; Kỹ năng làm việc nhóm, chịu được áp lực cao, có tinh thần trách nhiệm; Có tố chất quản lý và có kỹ năng giao tiếp; Có kỹ năng đàm phán, thuyết phục, trình bày vấn đề…

Designer

Designer là nghề nghiệp của những người chuyên làm về thiết kế. Đây là một công việc phức tạp và đòi hỏi tính sáng tạo, tư duy thẩm mỹ tốt.

Hiện nay, thiết kế đã bao trùm lên đại đa số các lĩnh vực quan trọng khác trong cuộc sống, cùng với đó là nhu cầu về sự sáng tạo đã đưa nghề thiết kế đồ họa đến gần hơn với người dùng. Một người làm nghề Designer sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc trong nhiều vị trí khác nhau như: Thiết kế hình ảnh đồ họa 2D – 3D, Thiết kế motion graphic, Thiết kế hoạt hình – hoạt họa 2D – 3D, Chuyên viên xử lý hình ảnh sản phẩm chuyên sâu, Website design, Thiết kế game, Tư vấn thiết kế truyền thông sự kiện, Chuyên viên xử lý sản phẩm quay phim – dựng hình, Làm giảng viên thiết kế đồ họa…

Cùng với sự nở rộ của nghề, người làm thiết kế cũng có nhiều cách để tạo thêm nguồn thu nhập cao cho chính mình. Bạn hoàn toàn có thể nhận thêm các job bên ngoài công ty, doanh nghiệp hiện tại. Designer cũng không bắt buộc bị gò bó trong một môi trường làm việc, thời gian làm việc linh động tự do, yêu cầu sự sáng tạo và đột phá ấn tượng, do đó họ cũng có thể nhận nhiều dự án làm việc một lúc nếu đủ năng lực, từ đó bạn có thể có mức lương rất tốt.

tat-ca-cac-nganh-nghe-hot-nhat
Designer là một trong các ngành HOT nhất hiện nay

Du lịch

Du lịch là một ngành nghề khá quen thuộc nhưng cũng chưa khi nào hết hot. Du lịch là một ngành tổng hợp, bao gồm nhiều nhóm ngành bộ phận chuyên đào tạo và cung cấp nhân sự làm việc trong các tổ chức du lịch, công ty lữ hành, khách sạn, nhà hàng… nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, ăn uống, giải trí của khách du lịch.

Chúng ta đã trải qua khá nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nhưng có thể thấy sau dịch bệnh, các sản phẩm du lịch về sức khỏe con người như các loại hình du lịch sinh thái kết hợp thể thao, yoga, gần gũi thiên nhiên trở nên thịnh hành hơn. Và việc làm Du lịch cũng đã có sự phục hồi mạnh mẽ để quay về thời kỳ rực rỡ của mình. 

Cùng với sự phát triển của du lịch Việt, việc làm du lịch cũng rất phong phú như: Tự kinh doanh; Làm việc tại các doanh nghiệp lữ hành quốc tế và nội địa, các đại lý lữ hành; Làm việc tại các doanh nghiệp tổ chức sự kiện, các doanh nghiệp kinh doanh ngành vận tải, các khu vui chơi giải trí; Làm việc tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu; Giáo viên/giảng viên giảng dạy các môn học thuộc ngành du lịch tại các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề)… Về chế độ đãi ngộ và mức lương thì nghề Du lịch cũng là một trong những ngành có mức thu nhập khá cạnh tranh.

Y dược

Có thể thấy, trong danh sách 10 nghề hot này thì Y dược không phải là ngành nghề mới. Tuy nhiên nghề y, nghề dược vẫn là nghề cao quý mà nhiều bạn trẻ theo đuổi. Bởi đây là ngành nghề luôn hot, chuyên tổ chức việc phòng bệnh, chữa bệnh và bảo vệ sức khoẻ cho con người.

Y dược vẫn luôn là một trọng những ngành học nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Khi bạn phục vụ trong ngàng, bạn sẽ cảm nhận được những sự đóng góp của bản thân mình với xã hội, những điều cực kỳ ý nghĩa.

Bên cạnh đó, việc làm Y dược luôn được đánh giá là siêu HOT. Hiện nay, số lượng bác sĩ của chúng ta đang còn thiếu nhiều. Ngoài các bệnh viện Trung ương, bệnh viện thành phố và các bệnh viện cấp tỉnh cũng cần một đội ngũ nhân lực khá lớn. Vì vậy, tốt nghiệp ngành y, sẽ có không ít cơ hội cho bạn thể hiện tài năng. Nghề y dược liên quan trực tiếp đến sinh mạng và sức khoẻ con người. Thời đại nào cũng cần có thầy thuốc nên sẽ có nhiều cơ hội việc làm.

Người bác sĩ, y tá, thầy thuốc làm việc trong môi trường có trách nhiệm cao đối sức khỏe cũng tính mạng người bệnh do vậy mức thu nhập của họ cũng cao. Họ sẽ nhận được tin tưởng, yêu quý, để phấn đấu trở thành người có tinh thần trách nhiệm cao có chuyên môn giỏi.

Kế toán

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân… Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế.

nganh-nghe-hot-2022
Kế toán chưa bao giờ hết HOT

Có thể nói kế toán là ngành nghề có cơ hội nghề nghiệp khá rộng mở, có sự đa dạng nhất về lựa chọn nghề nghiệp. Ngoài Kế toán viên, các bạn có thể lựa chọn các hướng đi như kiểm toán độc lập, kiểm toán nội bộ, tư vấn kinh doanh, thuế, tư vấn về gian lận, quản trị rủi ro… 

Bên cạnh đó, kế toán mang lại nguồn thu nhập hấp dẫn. Đây là một thực tế và cũng là một lý do rất chính đáng để nhiều người trong số các bạn chọn nghề kế toán.Tuy nhiên, thu nhập của tất cả các ngành nghề đều phụ thuộc vào từng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nghề kế toán cũng vậy… Ngoài ra, chính bản thân năng lực và sự cố gắng ở bạn cũng là yếu tố quyết định mức thu nhập bởi không một công ty nào trả lương cao cho những người không có năng lực cả.

Kết luận

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm cho các vị trí bên trên, bạn có thể tìm thông tin tuyển dụng trên các fanpage, group Facebook, website công ty. Hoặc bạn cũng có thể truy cập kênh tìm việc phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn là TopCv.vn. Tại đây bạn có thể tìm được các thông báo tuyển dụng hặc nếu là mộ nhà tuyển dụng thì bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được ứng viên tiềm năng tại đây. 

Trên đây, BlogTopCV đã lần lượt giới thiệu chi tiết về Top 10 các ngành nghề HOT hiện nay. Hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ có những định hướng cũng như sự lựa chọn đúng đắn nhất dành cho bản thân mình. Để có thể tìm thấy những việc làm phù hợp với bản thân bạn hãy truy cập TopCV nhé.