Title trong CV là gì? Cách viết title trong CV chuẩn mực

title trong cv là gì
Title trong CV là gì? Cách viết title trong CV chuẩn mực

Trong quá trình viết CV, có một phần rất nhỏ trong CV mà khá nhiều ứng viên không để ý dẫn tới việc mắc lỗi – đó chính là title cho CV. Những lỗi thường gặp khi viết title có thể kể đến như độ dài không phù hợp, sai cấu trúc, thiếu thông tin,…. Vậy tiêu chuẩn viết title trong CV là gì và làm thế nào để viết một title CV chuẩn mực? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Blog TopCV để biết cách viết CV đúng cách nhé! 

Title trong CV là gì? 

Title trong CV là phần tiêu đề đầu tiên trên trang CV. Dù bạn chọn mẫu CV cổ điển hay hiện đại thì đây là phần bắt buộc phải có. Tùy theo bố cục, title của CV có thể nằm dưới ảnh cá nhân (nếu CV có ảnh), nằm ở cột bên trái, bên phải hoặc chính giữa của CV, tuy nhiên cần đảm bảo người đọc sẽ thấy được dòng title đầu tiên khi đọc CV.

title trong cv là gì
title trong CV là gì?

Title trong CV nhằm giới thiệu cho nhà tuyển dụng tên và vị trí ứng tuyển của ứng viên, giúp nhà tuyển dụng định hình được CV này của ai và nộp cho công việc nào, từ đó giúp CV được sàng lọc tốt hơn. 

>>> Tham khảo: Sơ yếu lý lịch và CV có khác nhau không? Khác ở điểm nào?

Tại sao phải viết title trong CV?

Nhiều ứng viên nghĩ rằng không cần chú ý tới title của CV, đặc biệt không cần ghi chi tiết vị trí công việc mình ứng tuyển vào trong CV, bởi đã trình bày trong mail ứng tuyển và cover letter rồi, đây là một suy nghĩ không chính xác. Việc ghi title của CV sẽ giúp người đọc CV ngay lập tức hình dung được chân dung của ứng viên với 2 thông tin chính: tên là gì và ứng tuyển vào đâu, điều này sẽ giúp CV của bạn khiến nhà tuyển dụng đọc nhanh hơn, dễ hơn và từ đó CV sẽ được ghi nhớ tốt hơn.

Ngoài ra, CV của ứng viên không chỉ được mở ra trên mail mà thường sẽ được forward lại hoặc in ra thành một tập cùng với các CV khác cho các nhà tuyển dụng khác cùng đọc và sàng lọc CV, thế nên việc có một title đầy đủ thông tin sẽ giúp người đọc tiết kiệm thời gian khi đọc.

Những lỗi thường gặp khi đặt title trong CV

Viết quá dài

Title trong CV cần đảm bảo độ dài hợp lý, thông thường từ 40 – 60 ký tự, chú ý bạn không nên viết dài hơn 70 ký tự. Nếu viết quá dài sẽ khiến phần title không cân đối và khiến người đọc không thể scanning được thông tin chính trong title, làm giảm hiệu quả thông báo của phần tiêu đề

Chọn cỡ chữ quá nhỏ

Để làm nổi bật thông tin title, bạn nên chọn cỡ chữ lớn hơn từ 1,3 cho tới 1,5 lần cỡ chữ của các tiêu đề phụ trong CV, nên chọn phông chữ nét cứng, in hoa thay vì nét mềm, in thường và chọn BOLD (in đậm) cho phần title. Nếu title gồm 2 dòng thì dòng thứ hai có thể viết nhỏ hơn, tuy nhiên cần đảm bảo nó vẫn nổi bật khi đặt tong toàn bộ CV.

title trong cv là gì
Cách đặt tên tiêu đề CV chuẩn nhất

Sai chính tả

Điều tối kỵ khi viết CV nói chung và tite CV nói riêng chính là lỗi sai chính tả, đặc biệt những lỗi nhỏ như thừa thiếu dấu cách, viết không chính xác tên vị trí ứng tuyển, viết sai tên công ty,… hãy kiểm tra cẩn thận phần title để đảm bảo không mắc phải những sai lầm đáng tiếc này nhé!

Thông tin chung chung

Title trong CV thường gồm tên đầy đủ của ứng viên và vị trí ứng tuyển, bạn không nên lược bỏ thông tin nào. Nếu có thể, hãy bổ sung thêm thông tin của chuyên môn hoặc bộ phận/ công ty mình ứng tuyển một cách ngắn gọn

Dùng cụm từ Kính gửi

Chú ý rằng trong CV không dùng những từ ngữ giao tiếp trữ tiếp như Kính gửi, Kính thưa, Dear, Best Regard,… Đây là những cụm từ dành cho cover letter (thư xin việc). 

>>> Tham khảo: Mục tiêu công việc là gì? Hướng dẫn viết mục tiêu công việc trong CV

Công thức viết title trong CV chuẩn

Tiêu đề CV bao gồm hai phần bắt buộc là Tên vị trí ứng tuyển và tên ứng viên, ngoài ra bạn có thể ghi thêm tên tổ chức hay doanh nghiệp mình ứng tuyển, tuy nhiên cần xem xét độ dài của cụm title với tổng thể CV. Nếu title quá dài không thể viết trong 1 dòng, bạn có thể chia chúng làm 2 dòng. Dòng đầu tiên là tên bạn được ghi in hoa với cỡ chữ lớn, dòng thứ hai là tên vị trí ứng tuyển ghi chữ in thường hoặc in hoa với cỡ chữ nhỏ hơn. Ví dụ:

NGUYỄN THỊ THU THỦY

Nhân viên bán hàng – FPT Shop

TRẦN VĂN QUANG – KẾ TOÁN BÁN HÀNG

>>> Tham khảo: Cách viết CV giới thiệu bản thân gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Tạo CV chuyên nghiệp với công cụ tạo CV của TopCV

Nếu bạn vẫn còn lúng túng trong vệc viết CV, hãy tham khảo ngay bộ công cụ tạo CV chuẩn mực của TopCV nhé! Sau khi đăng ký tài khoản ứng viên TopCV hoàn toàn miễn phí, bạn sẽ có hàng nghìn mẫu CVmẫu cover letter (thư xin việc) với 3 thứ tiếng Việt – Anh – Nhật chuẩn, được chia theo hàng chục ngành nghề khác nhau. Các mẫu CV và cover letter đã có bố cục tối ưu và được thiết kế với nhiều phong cách từ đơn giản, rhanh lịch tới sáng tạo, phá cách, ứng viên chỉ cần điền thông tin vào CV và apply trực tiếp trên TopCV, CV sẽ được gửi tới các doanh nghiệp ngay lập tức.

Ngoài ra, nếu bạn muốn chuyên biệt hóa CV theo từng ngành nghề, hãy tham khảo bộ CV theo lĩnh vực nghề nghiệp với 70+ mẫu CV (mỗi mẫu có 2 phiên bản Anh – Việt) cho từng chuyên ngành khác nhau.

Hy vọng rằng thông qua bài viết Title trong CV là gì? Cách viết title trong CV chuẩn mực bạn đã biết cách đặt tên tiêu đề CV chính xác khi viết CV. Đừng quên truy cập vào website tuyển dụng TopCV.vn để không bỏ lỡ những cơ hội việc làm mới nhất từ những nhà tuyển dụng hàng đầu nhé!