Cách viết CV giới thiệu bản thân gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách viết CV giới thiệu bản thân gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
Cách viết CV giới thiệu bản thân gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

CV giới thiệu bản thân sẽ tổng hợp những thông tin tổng quát nhất về bản thân ứng viên. Mặc dù khá đơn giản nhưng không ít người mắc những lỗi sai trong cách viết CV giới thiệu bản thân, điều này vô tình khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy cách viết CV giới thiệu bản thân chuẩn là gì? Blog.TopCV sẽ chia sẻ những tips cực hay ho để giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Tầm quan trọng của CV giới thiệu bản thân

CV (Curriculum Vitae) hay còn được gọi là CV giới thiệu bản thân là bản tóm tắt những thông tin của ứng viên như: thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng,… Trong đó, phần xuất hiện ở đầu CV thường là thông tin cá nhân. Những thông tin phần giới thiệu bản thân trong CV giúp nhà tuyển dụng biết ứng viên là ai, đến từ đâu. Đây là phần khá nhỏ và không chiếm nhiều dung lượng trong CV, tuy nhiên khi trình bày phần này ứng viên cần chú ý để tránh mất điểm. Một số vai trò của CV phải kể tới là: 

  • Là cầu nối thể hiện bản thân con người ứng viên
  • Là tiền đề giúp nhà tuyển dụng nắm được những thông tin cơ bản về ứng viên
  • Chìa khóa tạo nên sự ấn tượng, quyết định ứng viên có được vào vòng phỏng vấn không
Tầm quan trọng của CV giới thiệu bản thân
Tầm quan trọng của CV giới thiệu bản thân

Cách viết CV giới thiệu bản thân đơn giản

Khi trình bày CV giới thiệu bản thân ứng viên cần chú ý những phần sau: Ảnh chân dung, Thông tin liên hệ, Quá trình học tập – nghiên cứu, Kinh nghiệm làm việc, Hoạt động xã hội, Kỹ năng,… 

Thông tin liên hệ

Phần thông tin liên hệ thường bao gồm: số điện thoại, email, mạng xã hội (nếu có). Hãy kiểm tra thật kỹ để chắc rằng bạn đã để lại đúng thông tin liên hệ để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn thông báo về buổi phỏng vấn. Nên sử dụng những email nghiêm túc, có liên quan trực tiếp đến công việc để tăng tính chuyên nghiệp.

Giới thiệu bản thân trong CV

Cách viết phần giới thiệu bản thân trong CV khá đơn giản, có thể trình bày 2-3 dòng về bản thân để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn. Phần này không bắt buộc nhưng nếu bạn thêm vào CV có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn. 

Quá trình học tập – nghiên cứu

Chia sẻ những thông tin cơ bản về trình độ học vấn của bạn, trình bày tên trường ĐH hoặc CĐ đã theo học, khoa và ngành học. Phần này bạn cũng có thêm điểm tổng kết, xếp loại tốt nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn có thành tích học tập nổi bật thì hãy thêm vào CV. 

Cách viết CV giới thiệu bản thân đơn giản
Cách viết CV giới thiệu bản thân đơn giản

Kinh nghiệm làm việc

Phần kinh nghiệm làm việc giúp nhà tuyển dụng hiểu được trước đây bạn từng làm gì, công việc cũ có liên quan đến công việc mới không. Đây cũng là mục giúp nhà tuyển dụng đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên. Những kinh nghiệm làm việc liên quan trực tiếp tới vị trí ứng tuyển sẽ được đánh giá cao hơn cả. 

Hoạt động xã hội

Những ứng viên có tham gia các hoạt động xã hội sẽ được đánh giá là người năng động, nhiệt tình và giàu năng lượng. Nhiều vị trí liên quan đến truyền thông, nhân sự sẽ ưu tiên những ứng viên này. 

Kỹ năng

Hãy trình bày những kỹ năng có liên quan tới vị trí tuyển dụng. Ví dụ nếu bạn ứng tuyển nhân viên kinh doanh thì kỹ năng giao tiếp là kỹ năng nên xuất hiện trong CV. Nhân viên IT, lập trình viên cần có kỹ năng làm việc với các ngôn ngữ lập trình hoặc các phần mềm, ứng dụng liên quan. 

>>> xem thêm: 5 điều nên đề cập trong CV giới thiệu bản thân để tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng – TopCV Blog

Những lưu ý khi trình bày CV giới thiệu bản thân

Ảnh chân dung

Khi chọn ảnh chân dung cho CV, ứng viên nên ưu tiên những bức ảnh nhìn rõ mặt mũi, nghiêm túc và ăn mặc lịch sự. Không nên chọn những bức ảnh quá cứng nhắc hoặc ăn mặc quá thoải mái. Ảnh chân dung nên để kích cỡ vừa vặn khung hình trong CV (đối với những người tự thiết kế), nếu như bạn sử dụng mẫu CV có sẵn thì chỉ việc tải ảnh lên. 

Tập trung vào những thông tin chính

Không nên lan man dài dòng, bạn nên tập trung vào nội dung chính. Ở phần kinh nghiệm và kỹ năng làm việc, bạn nên trình bày chi tiết. Nhưng ở mục thông tin cá nhân thì càng ngắn gọn, súc tích càng tốt. Nhà tuyển dụng sẽ không muốn đọc một CV dài rằng rặc nhưng sáo rỗng.

Những lưu ý khi trình bày CV giới thiệu bản thân
Những lưu ý khi trình bày CV giới thiệu bản thân

Nhấn mạnh vào những con số

Bạn hoàn toàn có thể gây ấn tượng bằng CV thông qua những con số. Cách viết CV giới thiệu bản thân ấn tượng chính là ở phần kinh nghiệm làm việc có sự xuất hiện của những con số. Ví dụ “Tôi đã từng đảm nhận chức vụ trưởng phòng kinh doanh, trong quý II của năm tôi và phòng kinh doanh đã nỗ lực giúp doanh thu của công ty tăng 20% lợi nhuận

>>> xem thêm: CV giới thiệu bản thân có vai trò gì trong quá trình xin việc – TopCV Blog

Đó là những chia sẻ của chúng tôi về cách viết cv giới thiệu bản thân, nếu như bạn muốn tự tạo một CV đẹp và khoa học thì hãy truy cập vào TopCV. Tại đây có kho CV mẫu vô cùng đa dạng đủ mọi ngành nghề.