Tìm hiểu thẻ tín dụng là gì? Việc làm lĩnh vực tín dụng ngân hàng

thẻ tín dụng là gì
thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là gì là câu hỏi của nhiều người khi xuất hiện loại hình tiện ích này. Vậy hạn mức tín dụng là gì? Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng ? Mở thẻ tín dụng là công việc của ai? Dưới đây Blog.TopCV sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thẻ này. 

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là gì? Chắc hẳn sẽ rất nhiều khách hàng muốn tìm hiểu về loại thẻ này, bởi đây là loại thẻ đang được phổ biến rộng rãi với nhiều ưu điểm vượt trội. Thẻ tín dụng hay còn được gọi với tên tiếng Anh là Credit Card. Đây là loại thẻ được phát hành từ năm 1951. 

Khách hàng có thể hiểu một cách đơn giản nhất đây là thẻ “chi tiêu trước, trả tiền sau”. Theo đó, các bạn có thể chi tiêu mà không cần phải có sẵn tiền trong thẻ. Toàn bộ số tiền đã chi tiêu sẽ dành để cuối kỳ thanh toán cho Ngân hàng. 

Thẻ tín dụng được sử dụng để mua hàng trực tuyến, siêu thị, hay bất cứ một cửa hàng, đại lý, nhà hàng, khách sạn,… có chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể chọn giải pháp rút tiền mặt tại máy ATM rồi trả lại số tiền này sau một thời gian quy định. 

Thẻ tín dụng là gì?
Thẻ tín dụng là gì? 

Ngoài việc tìm hiểu thẻ tín dụng là gì, các khái niệm hạn mức tín dụng là gì, trả góp qua thẻ tín dụng là sao cũng khiến nhiều người thắc mắc. Hạn mức thẻ tín dụng được hiểu là số tiền tối đa mà khách hàng có thể sử dụng để chi tiêu qua thẻ. Căn cứ trên điều kiện tài chính của từng khách hàng mà Ngân hàng  phát hành thẻ sẽ phê duyệt hạn mức cụ thể. 

Trả góp thẻ tín dụng là hình thức mua trả góp số tiền trả trước, trả góp hàng tháng, … Tất cả sẽ được thanh toán trực tiếp tại thẻ tín dụng. Theo đó, khách hàng sẽ không mất nhiều thời gian ra cửa hàng để đóng tiền. 

>>> Xem thêm: Phí thường niên là gì? Bí quyết giảm phí thường niên khi dùng thẻ tín dụng

Tại sao nên sử dụng thẻ tín dụng?

Việc sử dụng thẻ tín dụng được đánh giá là mang lại nhiều lợi ích cho chủ thẻ. Cụ thể là: 

Tiện ích

Việc sử dụng thẻ tín dụng sẽ đơn giản, thuận tiện hơn rất nhiều so với việc khách hàng cất giữ, chi trả tiền mặt hàng ngày. Đặc biệt, trong các trường hợp thường xuyên đi du lịch, công tác nước ngoài thì các loại hình thẻ tín dụng (thẻ tín dụng quốc tế) sẽ giúp đơn giản hóa hoạt động chi tiêu mà không cần đổi ngoại tệ. 

Linh hoạt chi tiêu

Credit Card sẽ giúp các khách hàng luôn chủ động trong hoạt động chi tiêu hàng ngày. Không cần có sẵn tiền mặt các bạn cũng có thể hiện thực hóa mọi hoạt động mua sắm của mình. Chủ thẻ sẽ có thời gian miễn lãi tối đa là 45 ngày để hoạch định, cân đối chi tiêu và hoàn trả cho Ngân hàng khoản dư nợ mà không mất lãi. 

Đơn giản hóa theo dõi chi tiêu, thanh toán

Thông thường, vào cuối kỳ (cuối tháng) Ngân hàng phát hành thẻ sẽ gửi tới chủ thẻ bảng sao kê chi tiết tất cả các giao dịch đã thực hiện trong kỳ. Bảng sao kê này sẽ thể hiện được một cách cụ thể nhất số tiền đã giao dịch, thời gian, địa điểm,… Từ đó, giúp khách hàng có thể dễ dàng quản lý, theo dõi chi tiêu sao cho hợp lý, chính xác và dễ dàng nhất so với việc sử dụng tiền mặt mỗi ngày. 

Thẻ tín dụng là gì? Vì sao nên mở thẻ?
Thẻ tín dụng là gì? Vì sao nên mở thẻ?

Độ bảo mật cao

Đối với Credit Card trường hợp mất thẻ khách hàng cũng không quá lo lắng vì đã có mật khẩu bảo mật. Điều này hoàn toàn ưu việt hơn so với việc các bạn giữ số tiền mặt trong người. Nếu đã mất sẽ khó có thể có cơ hội tìm lại. 

Hơn nữa, chủ thẻ có thể thông báo với Ngân hàng để khóa thẻ, hoặc cũng có thể tự khóa thẻ dựa trên ứng dụng của Ngân hàng. Lúc này, toàn bộ số tiền có trong thẻ vẫn sẽ được bảo mật hoàn toàn. 

Đa dạng các chương trình ưu đãi

Ngoài việc sử dụng tiện lợi, Credit Card còn thường xuyên có các chương trình ưu đãi hấp dẫn như: hoàn tiền, tích lũy điểm thưởng, giảm giá,…. Vì thế, khách hàng có cơ hội mua sắm với mức giá cực kì ưu đãi. 

>>> Xem thêm: Hạn mức tín dụng là gì? Có thể nâng hạn mức thẻ tín dụng không?

Có bao nhiêu loại thẻ tín dụng?

Căn cứ theo từng nhóm khách hàng mà các Ngân hàng đã phân loại các loại thẻ tín dụng khác nhau. Các loại thẻ tín dụng là gì? Gồm có những loại nào? Căn cứ từng nhóm khách hàng gồm có:

  • Phân loại dựa trên hạng thẻ: Thẻ tín dụng bao gồm: thẻ hạng chuẩn, hạng vàng, hạng kim cương. Theo đó, mỗi hãng thẻ sẽ có những điều kiện, hạn mức khác nhau. 
  • Phân loại dựa trên chủ thể sử dụng: Chủ thể thẻ bao gồm: thẻ tín dụng doanh nghiệp (tổ chức doanh nghiệp), thẻ tín dụng cá nhân (cá nhân).
  • Phân loại trên phạm vi sử dụng: Thẻ tín dụng nội địa (sử dụng chi tiêu cho phạm vi trong nước), thẻ tín dụng quốc tế (sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới). 
  • Phân loại dựa trên mục đích sử dụng: Loại thẻ được cấp dựa trên mục đích sử dụng của chủ thẻ như: Rút tiền mặt, Hoàn tiền, Tích điểm, ….

>>> Xem thêm: Nhân viên tư vấn tín dụng là gì? Mô tả công việc và mức thu nhập

Chức năng của thẻ tín dụng

Không đơn thuần thẻ tín dụng lại được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Sở dĩ có điều này là nhờ vào các tính năng ưu việt, chức năng mà thẻ mang tới cho người dùng. 

Thanh toán chậm

Đây là chức năng điển hình của Credit Card. Nhờ chức năng thanh toán chậm mà các khách hàng có thời gian để cân đối tài chính cá nhân, doanh nghiệp mà không chịu nhiều sức ép hay áp lực kinh tế. Trường hợp khách hàng cần mua sắm, chi tiêu cho các hoạt động như: mua sắm, thanh toán hóa đơn, đặt vé máy bay,… mà không sẵn tiền thì sử dụng thẻ tín dụng là hoàn toàn hợp lý. 

Thẻ tín dụng là gì? Chức năng thẻ tín dụng
Thẻ tín dụng là gì? Chức năng thẻ tín dụng 

Thông thường, các Ngân hàng sẽ áp dụng 45 ngày để chủ thẻ sẽ thanh toán toàn bộ chi phí đã chi tiêu mà không phải chịu lãi suất. Sau thời gian đó, các Ngân hàng sẽ bắt đầu tính lãi suất trên phần dư nợ tương đương với lãi suất cho vay. 

Rút tiền mặt

Khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng Credit Card để rút tiền mặt tại các máy ATM như thẻ ATM bình thường. Trong trường hợp chi tiêu cần thiết thì đây là lựa chọn hợp lý. Hạn mức rút tiền mặt tối đa bằng hạn mức tín dụng. Phí rút tiền khá ưu đãi phù hợp với số đông khách hàng. 

Trả góp

Thẻ tín dụng được sử dụng để thực hiện trả góp tại các cửa hàng hay trung tâm thương mại điện tử. Lãi suất trả góp được áp dụng mức 0%. Nhờ vậy, người dùng có thể an tâm vì “nhẹ gánh” tài chính mà vẫn có thể hoàn thành được các mong muốn của mình. 

>>> Xem thêm: Tất tần tật các vị trí trong ngân hàng và lĩnh vực tài chính

Mở thẻ tín dụng là công việc của ai?

Để mở thẻ tín dụng các bạn cần đến các Ngân hàng có hỗ trợ cung cấp thẻ tín dụng để thực hiện. Nhân viên tín dụng Ngân hàng sẽ là người trực tiếp hướng dẫn cho các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu mở Credit Card. 

Phân loại nhân viên tín dụng 

Tại các Ngân hàng sẽ có một bộ phận tín dụng ngân hàng với các nhiệm vụ cụ thể đó là:

  • Nhân viên hỗ trợ tín dụng: Công việc chính là hỗ trợ chuyên viên thực hiện nghiệp vụ cho vay, tín dụng của Ngân hàng. 
  • Chuyên viên quan hệ khách hàng: Là người chịu trách nhiệm chính trong hỗ trợ, trao đổi trực tiếp, đưa ra các giải pháp tín dụng cho các khách hàng. 
Thẻ tín dụng là gì? Nhân viên tín dụng trực tiếp mở thẻ cho khách hàng
Thẻ tín dụng là gì? Nhân viên tín dụng trực tiếp mở thẻ cho khách hàng 

Công việc chính của Nhân viên tín dụng Ngân hàng

Đối với các nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ đảm bảo hoàn thành các công việc đặc thù như sau:

Tìm kiếm tư vấn khách hàng

Nhân viên tín dụng sẽ dành thời gian để tìm kiếm, khai thác các khách hàng tiềm năng có nhu cầu sử dụng tín dụng ngân hàng. Qua đó, giới thiệu các gói dịch vụ mà ngân hàng đang triển khai, đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của họ. 

Thực hiện khoanh vùng các khách hàng tiềm năng. Đồng thời, triển khai thực hiện gọi điện dựa theo data có sẵn để mở rộng tìm kiếm khách hàng. 

Thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm tín dụng, dịch vụ tiết kiệm, thanh toán, … tại Ngân hàng. 

Thẩm định hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ

Sau khi khách hàng đã đồng ý đăng ký thẻ tín dụng, nhân viên tín dụng sẽ có nhiệm vụ hướng dẫn chủ thể hoàn thành, bổ sung các giấy tờ, chứng từ liên quan để mở thẻ. Việc thẩm định rõ ràng, kiểm tra thông tin chi tiết sẽ giảm thiểu tối đa những rủi ro cho Ngân hàng. 

Trực tiếp hướng dẫn khách hàng về những thủ tục vay vốn, chuẩn bị mẫu văn bản, giấy tờ cần thiết để khách hàng có thể rút ngắn được thời gian chuẩn 

Thông báo tới khách hàng sau khi Ngân hàng đã trả về kết quả thẩm định. 

Thẻ tín dụng là gì? Nhân viên tín dụng thẩm định để hoàn tất thủ tục mở thẻ
Thẻ tín dụng là gì? Nhân viên tín dụng thẩm định để hoàn tất thủ tục mở thẻ

Theo dõi, giám sát quá trình sử dụng vốn tín dụng 

Nhân viên trực tiếp theo dõi quá trình giải ngân, khách hàng có sử dụng vốn đúng theo nhu cầu hay không, theo dõi quá trình thu hồi nợ của khách hàng. 

Xử lý sự cố, phát sinh các vấn đề không minh bạch hoặc nhận định được rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thu hồi nợ. 

Hỗ trợ giúp khách hàng hoàn tất được hợp đồng sau khi đã tất toán khoản vay. 

Tìm việc nhân viên tín dụng ở đâu?

Với sự phát triển mở rộng của các Ngân hàng, vị trí nhân viên tín dụng có tiềm năng và nhiều cơ hội. Tuy nhiên, để trở thành nhân viên tín dụng các bạn buộc phải có quá trình đào tạo tại các khối trường Kinh tế, Ngân hàng và có kiến thức, kỹ năng cơ bản về tín dụng. 

Tìm việc ngành Tín dụng không khó, đặc biệt là trong xu thế kết nối phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Các bạn hoàn toàn có thể tìm được công việc tín dụng tại các trang tìm việc làm uy tín như: TopCV. Đây là một trong những trang tuyển dụng đang giữ vị trí cao về chất lượng, sự chuyên nghiệp, tính chính xác và minh bạch. 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm được việc làm ngành này tại các mạng xã hội như Facebook, Zalo tại các hội nhóm tìm việc tín dụng. Tại đây, người lao động sẽ dễ dàng tham khảo được thông tin cũng như những đánh giá của cộng đồng về công việc này. 

Trên đây là những thông tin cụ thể giúp các bạn hiểu được cụ thể thẻ tín dụng là gì. Đồng thời, biết được công việc liên quan tới lĩnh vực này. Với những ưu thế nhất định về sự tiện lợi, hữu ích, lựa chọn thẻ tín dụng là giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống hướng tới thời đại văn minh, hiện đại, hội nhập toàn cầu. 

Việc làm tín dụng mang đến nhiều cơ hội phát triển. Vì thế, đừng bỏ lỡ những vị trí quan trọng trong lĩnh vực này.  Tìm việc tín dụng giờ đây đã dễ dàng hơn rất nhiều với sự hỗ trợ của TopCV. TopCV sẽ đơn giản hóa quá trình tìm việc chỉ trong vài click. Thông tin việc làm tín dụng hiển thị được cập nhật chính xác, kịp thời giúp người lao động nắm bắt được cơ hội việc làm của mình. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm