Thành phần bản thân hiện nay là gì? Viết mục này như thế nào?

thanh phan ban than hien nay
thanh phan ban than hien nay

Muốn bản sơ yếu lý lịch trở nên chuyên nghiệp và ấn tượng, thành phần bản thân là một trong những nội dung quan trọng buộc ứng viên phải “nắn nót” trình bày. Dưới đây Blog TopCV sẽ giải đáp các nội dung về thành phần bản thân hiện nay là gì và hướng dẫn cách để viết thành phần bản thân sao cho rõ ràng và dễ thu hút nhất.

Thành phần bản thân hiện nay là gì?

Thành phần bản thân hiện nay nghĩa là gì? Đó là thông tin tổng hợp về chính bản thân mỗi ứng viên được mô tả và trình bày một cách đầy đủ, chi tiết nhất trong các bản sơ yếu lý lịch.

Thông tin bao gồm tên tuổi, ngày sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, dân tộc, tôn giáo, trình độ học vấn, kinh nghiệm, các mối quan hệ gia đình,… và tất cả những nội dung khác liên quan đến ứng viên. Thông tin càng đầy đủ và chi tiết thì sơ yếu lý lịch của bạn càng trở nên thuyết phục.

Thành phần bản thân hiện nay là gì?
Thành phần bản thân hiện nay là gì?

Ý nghĩa của mục thành phần bản thân hiện nay là gì?

Thành phần bản thân hiện nay trong sơ yếu lý lịch được xem là cơ sở để nhà tuyển dụng hiểu hơn về bản thân, cuộc sống và các mối quan hệ của mỗi ứng viên. Thông qua nội dung này, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt và cân nhắc những thông tin của người ứng tuyển, từ đó lựa chọn ra những ứng viên đáp ứng đầy đủ điều kiện về sức khỏe, lý lịch minh bạch và những yêu cầu khác mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Như vậy, những người có sơ yếu lý lịch tốt thì mức độ tin tưởng của nhà tuyển dụng ở bạn cũng được nâng lên. Cơ hội để bạn được nhà tuyển dụng cân nhắc cũng cao hơn.

 sơ yếu lý lịch tốt thì mức độ tin tưởng của nhà tuyển dụng ở bạn cũng được nâng lên
Sơ yếu lý lịch tốt thì mức độ tin tưởng của nhà tuyển dụng ở bạn cũng được nâng lên

>>> Xem thêm: Hồ sơ xin việc gồm những gì? Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

Hướng dẫn khai thành phần bản thân hiện nay

Nhiều ứng viên mỗi khi đặt bút để khai thành phần bản thân, họ luôn phân vân không biết thành phần bản thân hiện nay ghi như thế nào để ấn tượng nhất. Mỗi ứng viên có thể sáng tạo ra cách trình bày khác nhau. Tuy nhiên, tất cả các thành phần bản thân khi khai trong sơ yếu lý lịch đều phải đáp ứng các nội dung sau:

Phần thông tin cá nhân

 • Họ và tên: Ghi đầy đủ họ và tên của bạn, bao gồm tên chính xác trên giấy khai sinh, các lần đổi tên và có thể ghi thêm các bí danh, các tên thường gọi khác (nếu có) .
 • Giới tính: Mục giới tính sẽ bao gồm Nam hoặc Nữ. Bạn chỉ việc tích vào ô tương ứng với giới tính của bạn.
 • Ngày, tháng, năm sinh: Bạn ghi ngày, tháng, năm sinh theo thông tin như trên giờ tùy thân. Lưu ý với những ai có ngày tháng sinh chỉ một số thì bạn nên ghi thêm số 0 phía trước như 01, 02, 03….

Phần thông tin về quê quán

 • Địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú: Mục này ứng viên phải ghi đầy đủ chi tiết từ các cấp đơn vị hành chính từ nhỏ đến lớn, từ số nhà, số hẻm, đường, phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố. Ứng viên phải căn cứ vào hộ khẩu gia đình để điền thông tin một cách chính xác.
 • Nơi ở hiện tại: Đây là phần thông tin về nơi mà bạn đang sống và làm việc tại thời điểm hiện tại. Nếu nơi ở và nơi sinh sống cùng một địa chỉ thì ứng viên có thể không cần ghi lại.
 • Nguyên quán: Đây là nơi sinh sống của ông bà, bố mẹ bạn. Ứng viên điền theo nguyên quán của bố mẹ và phải điền đầy đủ các đơn vị hành chính các cấp. Trong trường hợp đơn vị hành chính có thay đổi, ứng viên sẽ ghi theo địa danh hành chính tại thời điểm hiện tại.
 • Dân tộc và tôn giáo: Ứng viên điền thông tin dân tộc và tôn giáo mà mình đang theo vào mục này. Nếu bạn không theo tôn giáo nào thì có thể ghi là Không vào mục này.

>>> Xem thêm: Địa chỉ thường trú là gì? Hướng dẫn viết địa chỉ trong hồ sơ xin việc

Phần thông tin về gia đình

Thành phần gia đình thường được chia thành hai phần đó là thời điểm sau khi cải cách ruộng đất và hiện tại.

 • Thành phần gia đình sau khi cải cách ruộng đất: Thành phần gia định giai đoạn này thường được chia theo nhiều cấp bậc khác nhau. Thông tin này ứng viên nên hỏi kỹ lại bố mẹ để xác định chính xác.
 • Thành phần gia đình hiện tại: Căn cứ vào thông tin về gia đình để điền thông tin. Chẳng hạn gia đình bạn thuộc công chức thì điền công chức, nếu nông dân thì điền nội dung là nông dân…
 • Thành phần bản thân hiện nay: Ứng viên điền đầy đủ thông tin về chức vụ, vị trí, công việc mà bạn đang làm ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra, còn có tình trạng hôn nhân đã kết hôn hoặc chưa…

Phần thông tin về trình độ văn hóa

 • Trình độ văn hóa: Trình độ văn hóa tương ứng với các cấp học, từ bậc Tiểu học đến bậc THPT. Nếu bạn hoàn thành đủ các cấp học này có thể điền thông tin 12/12. Trường học bạn học bổ túc văn hóa thì cần phải ghi rõ chương trình bổ tục mà bạn theo học.
 • Thời gian và địa điểm được kết nạp Đảng/Đoàn: Điền thông tin đầy đủ Ngày/Tháng/Năm và nơi đã kết nạp Đảng/Đoàn cho bạn. Trường hợp bạn đều chưa kết nạp Đảng hay Đoàn thì có thể bỏ trống mục này.
 • Trình độ học vấn: Đây là mục liên quan đến chuyên ngành của bạn. Bạn cần ghi rõ tên Ngành học và Trường học, có thể ghi 1 hoặc nhiều ngành tùy vào trình độ học vấn và bằng cấp mà bạn có.
 • Quá trình công tác: Trình bày tóm tắt quá trình làm việc của ứng viên tương ứng với từng công việc, vị trí và thời gian công tác. Nội dung này ứng viên ghi đầy đủ, rõ ràng nhưng không nên quá dài và lan man.
 • Tình trạng sức khỏe của bạn thân: Căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bạn để nhà tuyển dụng xem xét bạn có phù hợp và đáp ứng được công việc. Do vậy nếu có các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thì ứng viên sẽ ghi rõ vào mục này.
Trình độ văn hóa tương ứng với từng cấp học.
Trình độ văn hóa tương ứng với từng cấp học.

Những lưu ý quan trọng khi viết thành phần bản thân hiện nay.

Chú ý cách trình bày và chính tả

Trong bất kỳ văn bản nào, lỗi về chính tả cũng được xem là một trong những điều tối kỵ nhất. Vì vậy, ứng viên phải tuyệt đối không để mắc lỗi về chính tả. Văn phong trình bày càng rõ ràng, trình bày sạch sẽ, câu từ chính xác và những chi tiết mặc dù nhỏ như màu mực, phông chữ… cũng là yếu tố quyết định đến thiện cảm của nhà tuyển dụng đối với hồ sơ của bạn.

Khai thông tin trung thực, chính xác

Sơ yếu lý lịch nói chung hay chỉ tờ khai Thành phần bản thân hiện nay đều đòi hỏi thông tin phải luôn trung thực và chính xác. Nếu bạn khai gian dối và nhà tuyển dụng điều tra được trong quá trình duyệt hồ sơ, hoặc dù may mắn bạn được ứng tuyển nhưng trong quá trình làm việc bị phát hiện thì tuyệt nhiên bạn sẽ bị nhà tuyển dụng loại trừ bạn ra khỏi doanh nghiệp, cơ quan. Bởi, dù làm ở bất cứ môi trường nào, lĩnh vực nào thì tính trung thực cũng là điều kiện bắt buộc mà các nhà tuyển dụng quan tâm nhất.

Như vậy, với những thông tin chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng các ứng viên đã nắm bắt được cách thức để trình bày và kê khai lý lịch Thành phần bản thân hiện nay như thế nào. Muốn hồ sơ thêm ấn tượng và chuyên nghiệp, ứng viên có thể tham khảo các mẫu CV online tại TopCV để hoàn thiện hồ sơ xin việc của bạn. Một hồ sơ chỉn chu chắc chắn sẽ giúp bạn chinh phục các nhà tuyển dụng khó tính và mang về cho mình cơ hội thử sức với nhiều việc làm hấp dẫn.