Hồ sơ xin việc gồm những gì? Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

ho-so-xin-viec-gom-nhung-gi

Hồ sơ xin việc gồm những gì và cần lưu ý gì khi chuẩn bị hồ sơ xin việc. Đây hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường đang chuẩn bị ứng tuyển đi làm. Không để bạn chờ lâu, BlogTopCV sẽ chia sẻ những thông tin xoay quanh hồ sơ xin việc và những tip tạo hồ sơ ăn điểm nhé.

Hồ sơ xin việc là gì? 

Khái niệm Hồ sơ xin việc

Hiện nay, rất nhiều công ty áp dụng hình thức nộp hồ sơ online. Nghĩa là bạn chỉ cần điền và hoàn thành các form cần thiết mà họ gửi cho bạn. Tuy nhiên, khi đi phỏng vấn vẫn có những công ty yêu cầu bạn chuẩn bị hồ sơ bản cứng.

Hơn nữa, nộp hồ sơ bản cứng cũng là một trong những điều khoản bắt buộc ở đại đa số công ty tai Việt Nam. Vì thế bạn phải biết hồ sơ xin việc là gì và hồ sơ xin việc gồm những gì để chuẩn bị đầy đủ và chính xác. 

Hồ sơ xin việc là tập hợp các tài liệu có nội dung tóm lược về bản thân ứng viên. Từ thông tin cá nhân đến quá trình học tập, làm việc trước đó của bạn ra sao. Hồ sơ xin việc sẽ nhận được sự quan tâm lớn của nhà tuyển dụng. Bởi đó là những tài liệu giúp họ biết thêm những thông tin quan trọng về bạn. Từ đó đánh giá tổng quan được mức độ phù hợp của ứng viên. 

>>> Xem thêm: Hồ sơ xin việc gồm những gì? Cách viết hồ sơ xin việc đầy đủ nhất?

Vai trò của hồ sơ xin việc 

Hồ sơ xin việc có vai trò quan trọng với cả người đi xin việc và nhà tuyển dụng. Nhờ có có hồ sơ mà nhà tuyển dụng sẽ biết rõ về lý lịch, thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc,… của ứng viên. Những thông tin bạn ghi trong hồ sơ cũng là cơ hội để bạn thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng. Nó không chỉ cho thấy được những giá trị bạn đang sở hữu. Mà qua việc chuẩn bị hồ sơ, bạn còn thể hiện thái độ làm việc. Liệu bạn có là người cẩn thận, chu đáo, hay có kỹ năng tin học tốt… 

Đối với nhà tuyển dụng, hồ sơ xin việc cũng có lợi ích nhất định. Đây là một công cụ để sàng lọc ứng viên. Khi biết được những thông tin cơ bản về ứng viên, họ sẽ dễ phân biệt các ứng viên với nhau. Đồng thời có thêm nhiều cơ sở để đánh giá sự phù hợp của người ứng tuyển hơn. 

ho-so-xin-viec-gom-nhung-gi-1
Hồ sơ xin việc là tài liệu cần có khi đi phỏng vấn

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Bạn chưa biết hồ sơ xin việc gồm những loại giấy tờ nào thì sau đây là câu trả lời cho bạn:

 • Sơ yếu lý lịch (công chứng)
 • Đơn xin việc 
 • CV 
 • Giấy khám sức khỏe (có xác nhận dấu đỏ của cơ sở y tế)
 • Bằng cấp chứng chỉ
 • Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (Tùy theo công việc)
 • Bản photo chứng minh thư công chứng
 • Hồ sơ khác như hộ khẩu, giấy khai sinh (Tùy nơi yêu cầu)

Sơ yếu lý lịch 

Sơ yếu lý lịch là bản tóm tắt các thông tin cá nhân như tên, tuổi, thông tin gia đình, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc… Đây là tài liệu có mẫu sẵn, không yêu cầu sáng tạo. Bạn có thể dễ dàng mua hoặc in mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn và điền đầy đủ các nội dung theo yêu cầu. Sau đó mang sơ yếu lý lịch đi chứng thực/ công chức thì mới có giá trị pháp lý. 

Đơn xin việc

Đơn xin việc là loại giấy tờ tiếp theo trong bộ hồ sơ. Đơn xin việc mục đích nhằm thể hiện được mong muốn được vào làm ở công ty. Đồng thời đơn xin việc cũng cho thấy được tầm nhìn, sự chuyên nghiệp của bạn. Từ đó tăng thêm tính thuyết phục về bạn với nhà tuyển dụng. Hiện nay có rất nhiều nguồn cung cấp mẫu đơn xin việc làm chuẩn. Hoặc nếu công việc đề cao sự sáng tạo và cá tính riêng, bạn hoàn toàn có thể viết tay. 

ho-so-xin-viec-gom-nhung-gi-2
Có thể dễ dàng mua hoặc tải về các mẫu giấy tờ có sẵn để làm hồ sơ xin việc

CV cá nhân

CV (Curriculum Vitae) chắc hẳn rất quen thuộc với mọi người. CV là liệu vừa mang tính formal, vừa mang tính sáng tạo cá nhân. Khác với 2 loại tài liệu trên, CV là công cụ hữu ích để “PR” bản thân. Để có một CV chuyên nghiệp và hoàn hảo cần rất nhiều yếu tố. Bên cạnh việc sắp xếp các nội dung chính – phụ trước – sau ra sao, hình thức CV cũng quan trọng. Ví dụ như font chữ trong CV, màu sắc template, cách đặt tên file CV…. Bạn có thể tìm kiếm các mẫu CV có sẵn hoặc tự tạo CV cho mình tuỳ yêu cầu công việc. 

>>> Xem thêm: Nghệ thuật để viết một bản CV đẹp chinh phục mọi nhà tuyển dụng

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe thường có hai kích thước A3 hoặc A4.  Đây là giấy tờ cần thiết để đánh giá tình trạng sức khoẻ của bạn có đảm bảo cho công việc hay không. Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, đây là tài liệu rất cần thiết. Vì có thể apply nhiều chỗ nên bạn có thể làm nhiều bản để dùng dần. Tuy nhiên cần phải có dấu xác nhận và công chứng của cơ sở y tế nên hiệu lực của giấy khám sức khỏe sẽ chỉ trong 6 tháng. 

Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

Tuỳ nơi bạn đi ứng tuyển, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu thêm các bằng cấp chứng chỉ để xác thực thông tin ghi trong CV. Bạn có thể chuẩn bị sẵn giấy chứng nhận tốt nghiệp, chứng chỉ ngoại ngữ/ tin học, các chứng nhận hoạt động khác nếu có. Các bản sao giấy tờ này cũng cần được công chứng để xác minh giá trị thực. 

Bản photo công chứng chứng minh thư, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu

Đây là các giấy tờ không bắt buộc nhưng nếu cẩn thận bạn vẫn nên chuẩn bị sẵn. Hoặc nên hỏi nhà tuyển dụng kỹ lưỡng để biết cần chuẩn bị những giấy tờ nào. 

Ảnh 3×4 hoặc 4×6

Ảnh chân dung thường để dán vào sơ yếu lý lịch hoặc bên ngoài bìa túi đựng hồ sơ. Ảnh chân dung cũng được dùng cho một số quy trình khác do nhà tuyển dụng yêu cầu. Bạn nên chụp ảnh đúng quy chuẩn, ăn mặc gọn gàng lịch sự và rõ mặt. Đây không chỉ là yếu tố xác minh cần thiết mà còn cho nhà tuyển dụng có những tiếp xúc ban đầu tốt đẹp với bạn. 

ho-so-xin-viec-gom-nhung-gi-3
Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và công chứng các bản photo

Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

 • Bạn có thể mua hồ sơ xin việc gồm đầy đủ các mẫu tài liệu cần thiết ở quán photo, nhà sách… Giá của bộ hồ sơ khoảng 5.000đ đến 10.000đ
 • Nên chuẩn bị từ 2-3 bộ hồ sơ có công chứng và 3-5 bộ hồ sơ photo. Đôi khi có trục trặc hoặc điền sai thông tin thì có thể sẵn sàng có bản thay thế. Do công chứng có thể mất ít nhất 2 ngày hoặc hơn. 
 • Nên viết hồ sơ xin việc ngắn gọn, trọng tâm, có chọn lọc thông tin chuẩn xác. Tránh viết quá dài, viết sai chính tả, dùng từ quá trừu tượng… 
ho-so-xin-viec-gom-nhung-gi-4
Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

Tạo CV ấn tượng và chuyên nghiệp tại TopCV

Trong hàng ngàn bộ hồ sơ xin việc, làm thế nào để bạn có thể tạo điểm nhấn. Một cách hữu dụng nhất chính là viết một CV thật ấn tượng. Bạn cần phải biết nghệ thuật để viết một bản CV chinh phục mọi nhà tuyển dụng là gì. Và bước đầu tiên đó là bạn có thể tham khảo ngay các mẫu CV online ấn tượng cho mọi ngành nghề tại TopCV. TopCV không chỉ cung cấp các mẫu CV có sẵn. Bạn hoàn toàn có thể tùy biến và chỉnh sửa theo ý mình để có bản CV ưng ý nhất. 

Trên đây Blog TopCV đã giới thiệu cho bạn về hồ sơ xin việc gồm những gì và các lưu ý. Chúc các bạn sẽ tìm được công việc phù hợp với bản thân.